Tổng Hợp

Kỹ năng sống là gì? tổng hợp 10+ kỹ năng giúp bạn thành công

Kỹ năng sống là một phần vô cùng quan trọng giúp mỗi cá nhân đạt được sự thành công trong công việc cũng như cả đời sống cá nhân. Vậy thì kỹ năng sống là gì? Có vai trò như thế nào? Hãy cùng muahangdambao.com khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Kỹ năng sống là gì?

Theo định nghĩa, kỹ năng sống là tập hợp những kỹ năng mà bạn cần có để có thể quản lý các hoạt động và thách thức trong cuộc sống hàng ngày một cách hiệu quả nhất.

Khái niệm kỹ năng sống là gì?

Thành thạo và phát triển đúng hướng những kỹ năng sẽ giúp bạn cải thiện được mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ công việc cho đến các mối quan hệ xung quanh. Chúng cho phép bạn xử lý hầu hết mọi thứ được tốt hơn, từ xử lý cảm xúc của bạn hiệu quả hơn đến tương tác với người khác. Các kỹ năng sống cần thiết này có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi của một người hoặc thậm chí là theo cả trình độ văn hóa của họ.

Tuy nhiên, kỹ năng sống trong thời điểm hiện tại lại được hiểu theo nhiều khái niệm không giống nhau, ví dụ như:

 • Theo định nghĩa của Unesco: Những kỹ năng sống là để chỉ năng lực của mỗi cá nhân để thực hiện đầy đủ các công dụng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.
 • Theo định nghĩa của WTO: Đó là những kỹ năng mang tính chất thuộc về tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp được vận dụng nhiều trong các tình huống thường nhật. Với mục đích là chúng ta có thể tương tác đạt kết quả tốt với những người ở xung quanh và giải quyết tốt những vấn đề, tình huống có thể gặp phải trong cuộc sống.

Nói một cách dễ hiểu nhất thì kỹ năng sống không chỉ là nhận thức, mà còn là cách chúng ta vận dụng kiến thức đã tích lũy được vào việc xử lý các tình huống thực tiễn để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất, qua đó mà cuộc sống của con người được trở nên ý nghĩa và vui vẻ hơn.

Có các loại kỹ năng sống nào?

Có 4 loại kỹ năng sống, bao gồm các nhóm sau:

Những nhóm kỹ năng sống xét từ góc độ xã hội

 •  Kỹ năng nhận thức gồm các kỹ năng như tư duy phê phán, tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, xác định đúng mục tiêu, định hướng giá trị.
 •  Kỹ năng để đương đầu với cảm xúc, bao gồm: Ý thức về trách nhiệm, cam kết, kiềm chế lo âu, căng thẳng; kiểm soát được cảm xúc bản thân, kỹ năng tự điều chỉnh, kỹ năng sống vui,…
 •  Kỹ năng xã hội hay kỹ năng tương tác với thế giới xung quanh như: Kỹ năng giao tiếp thương thuyết, từ chối, hợp tác, sẻ chia, khả năng nhận thấy sự chia sẻ từ người khác.

Những nhóm kỹ năng sống từ góc độ giáo dục giá trị của UNESCO

 •  Vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm, sức khỏe và dinh dưỡng;
 •  Các vấn đề liên quan đến giới tính và sức khỏe sinh sản;
 •  Ngăn ngừa cũng như chăm sóc người bệnh HIV/AIDS;
 •  Phòng tránh rượu và nạn hút thuốc lá;
 •  Ngăn ngừa thiên tai bão lũ, bạo lực và rủi ro;

Có 4 loại kỹ năng sống mà bạn cần biết

 •  Các vấn đề về hoà bình thế giới và giải quyết xung đột;
 •  Gia đình và cộng đồng xã hội;
 •  Giáo dục công dân, giáo dục con người;
 •  Bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống;
 •  Phòng tránh tình trạng buôn bán trẻ em và phụ nữ.

Những nhóm kỹ năng sống từ góc độ giáo dục hành vi xã hội của UNICEF

 •  Các kỹ năng nhận biết và sống với chính bản. Ví dụ về kỹ năng sống như là: Kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng tự trọng, kỹ năng ứng xử với cảm xúc, kỹ năng kiên định, kỹ năng đương đầu với căng thẳng, thử thách).
 •  Những kỹ năng nhận biết để sống với người khác. Ví dụ như là: Kỹ năng quan hệ hoặc tương tác liên nhân cách, kỹ năng vững vàng trước áp lực một cách nhanh chóng nhất,  kỹ năng cảm thông, kỹ năng thương lượng).
 •  Các kỹ năng để đưa ra quyết định một cách có hiệu quả. Ví dụ như: Tư duy phê phán, tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định.
Xem thêm :  20+ mẫu váy xòe liền thân dài siêu đẹp không thể thiếu trong tủ

Những nhóm kỹ năng sống theo các quan điểm khác nhau

 •  Các kỹ năng giao tiếp liên nhân cách như là: Giao tiếp bằng cách đối thoại, giao tiếp không lời, kỹ năng thể hiện cảm xúc, kỹ năng lắng nghe và kỹ năng xin lỗi người khác.
 •  Kỹ năng thương lượng và từ chối: Kỹ năng thương lượng và kiềm chế các xung đột, kỹ năng từ chối, kỹ năng hợp tác và làm việc theo các nhóm nhỏ…
 •  Kỹ năng đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề bao gồm: Kỹ năng thu thập thông tin, kỹ năng phân tích tình huống, kỹ năng thực hành để đạt được kết quả cao nhất.
 •  Những kỹ năng tư duy tích cực: Kỹ năng nhận biết thông tin và tiếp thu được nguồn thông tin thích ứng.
 •  Các kỹ năng phát triển cũng như kiểm soát nội tâm bao gồm: Kỹ năng xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng, các kỹ năng tự nhận thức về bản thân: Nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ, điểm mạnh hoặc điểm yếu của bản thân, các kỹ năng xác định mục tiêu.
 •  Các kỹ năng kiềm chế cảm xúc bản thân: Khả năng kiềm chế sự tức giận, xử lý trạng thái bồn chồn lo lắng, kỹ năng xử lý các trạng thái mệt mỏi, các kỹ năng kiềm chế trạng thái căng thẳng như: Tư duy tích cực, lạc quan hơn và các phương pháp thư giãn khác.

Ý nghĩa của kỹ năng sống là gì?

Thay đổi hành vi được tích cực và hiệu quả hơn

Kỹ năng sống là việc ứng dụng các kiến thức, tâm lý để giải quyết 1 vấn đề nào đó một cách tích cực và hợp lý nhất. Từ các nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng, việc trau dồi kỹ năng sống sẽ giúp con người đổi thay hành vi một cách tích cực và hiệu quả hơn so với việc chỉ cung cấp thông tin đơn thuần hoặc nâng cao nhận thức văn hóa.

Hành vi của bạn được thay đổi theo chiều hướng tích cực tiến bộ hơn

Cụ thể, việc giáo dục kỹ năng sống sẽ làm hạn chế các hành vi bạo lực, giảm thiểu tình trạng t.ự t.ử, các hành vi bị động có xu hướng xấu. Đồng thời giúp con người có khả năng nhận thức và tự ý thức được về bản thân. Những hành vi thiện nguyện, ủng hộ xã hội cũng được gia tăng đáng kể.

Xây dựng những hành vi lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội

Kỹ năng sống là vô cùng cấp thiết đối với thế hệ trẻ. Giáo dục kỹ năng sống thông qua các vở kịch tình huống, đóng vai, thảo luận nhóm, hay thực hành giải quyết vấn đề, các trò chơi, hỏi đáp tác động từ 2 phía,… sẽ truyền đạt các thông điệp có hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ đưa ra lý thuyết khô khan đơn thuần. Nhờ đó mà giới trẻ có thể bộc lộ thái độ kiên định của mình trước các cám dỗ nguy hiểm từ các tệ nạn xã hội, đồng thời con người cũng có thêm hiểu biết trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách cạo gió ở cổ chuẩn nhất không thể bỏ qua

Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề bằng các phương pháp tích cực

Việc học được kỹ năng sống chính yếu dựa trên các cách thức liên quan đa chiều, nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” giúp người học thường có được tâm trạng thoải mái, cởi mở, phấn chấn để dễ dàng tiếp thu hơn. Các kỹ năng nhờ vậy mà được tiếp thu một cách tự nhiên, không có ép buộc, nhồi nhét. Các kỹ năng này có thể được vận dụng trực tiếp hàng ngày trong môi trường sống, gia đình và cả nhà trường.

Kỹ năng sống còn giúp mỗi người có được khả năng cân bằng thái độ, cảm xúc bản thân, kiểm soát hành vi cũng như cảm xúc của bản thân được tốt hơn. Khả năng kiểm soát những cơn nóng giận, bốc đồng cũng được tăng lên đáng kể. Đồng thời khả năng giải quyết các xung đột với người xung quanh cũng được cải thiện theo 1 chiều hướng tích cực hơn.

Nhanh chóng hòa nhập với môi trường xung quanh

Thiếu kỹ năng sống có thể khiến cho việc mở rộng các mối quan hệ của bạn trở nên khó khăn hơn. Cho dù bạn có là người thông minh, tài giỏi nhưng thiếu đi kỹ năng thì bạn cũng khó có thể tiếp cận được với môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường làm việc công sở sẽ càng khó khăn hơn để bạn khẳng định mình.

Giúp bạn nhanh chóng hoà nhập với cộng đồng

Rèn luyện kỹ năng sống chắc chắn sẽ giúp bạn hòa nhập với tập thể nha hơn cũng như khẳng định được vị trí của mình trong 1 tập thể lớn đó.

Những kỹ năng giúp bạn trở thành người thành công

Kỹ năng giao tiếp

Người thành công sẽ biết cách giao tiếp với người khác. Bạn không chỉ hiểu được đối phương mà còn có được tư duy phản biện tốt. Nhờ đó xây dựng cho mình 1 đội ngũ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Ra quyết định là một kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cả trong và ngoài nơi làm việc. Nhà tuyển dụng sẽ muốn có những ứng viên biết cách phân tích chính xác tình huống, cân nhắc các lựa chọn khác nhau và đưa ra được các quyết định tốt nhất có thể dựa trên thông tin mà họ có.

Kỹ năng quản lý thời gian

Biết quản lý được quỹ thời gian hợp lý sẽ giúp bạn giữ kỷ luật và tập trung tối đa vào việc để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ và các mục tiêu đi kèm. Nó cũng giúp bạn hoàn tất công việc của mình trong thời gian giới hạn cụ thể đã định để bạn có thể tận hưởng những hoạt động khác như là dành thời gian dành cho gia đình, phát triển bản thân và sở thích cá nhân.

Kỹ năng hợp tác

Để có thể thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp, bạn cần phải có khả năng hợp tác với những người xung quanh và làm việc chăm chỉ như một phần của nhóm. Cải thiện được kỹ năng hợp tác có thể giúp bạn cải thiện được kỹ năng quản lý xung đột, giao tiếp, học hỏi thêm kỹ năng lãnh đạo, đồng cảm hoặc làm việc với nhóm.

Biết hợp tác với người khác cũng giúp bạn đạt được thành công

Kỹ năng xử lý các tình huống ngẫu nhiên

Không phải lúc nào công việc của bạn cũng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Bỗng dưng vào một ngày nào đó, bạn bất ngờ gặp phải một tình huống khó và chưa tìm được cách giải quyết tốt nhất. Dù bạn là nhân viên hay là 1 vị lãnh đạo, thì kỹ năng xử lý tình huống là thứ vô cùng quan trọng.

Khả năng phục hồi bản thân

Những bài học lớn nhất trong đời chúng ta thường được học qua những lần gặp phải thất bại, đó là lý do tại sao việc học được cách đương đầu với thất bại và phát triển khả năng phục hồi sẽ là điều cần thiết để đạt được thành công. Bạn phải học cách xem sự thất bại là một phần trong quá trình học tập. Nếu bạn đang thử thách những điều mới và chấp nhận rủi ro thì chắc chắn thất bại là điều không thể tránh khỏi vì nó sẽ đến vào một thời điểm nào đó. Nhưng thất bại cũng có thể là một điều tuyệt vời khi chúng ta sử dụng nó để học hỏi và phát triển thêm bản thân.

Xem thêm :  Cách chế biến các món ngon từ bào ngư

Kỹ năng làm việc nhóm

Ở môi trường nào cũng vậy, bạn không thể lúc nào cũng chỉ làm việc một mình được. Để tăng được hiệu suất công việc, sẽ có lúc bạn phải làm việc nhóm với những người khác. Để có thể làm việc nhóm tốt, trước hết bạn cần có thái độ hòa đồng với đồng nghiệp và cố gắng hoàn thành tốt công việc chung đã được giao. Tuy nhiên, để tránh gặp phải tình trạng người làm, người ngồi không thì các thành viên trong nhóm cần phải lên kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Khi làm việc nhóm, bạn sẽ nắm được điểm mạnh, điểm yếu của từng người và từ đó phân công công việc được thích hợp hơn. Nếu phát huy được tinh thần làm việc nhóm thì lợi ích nó mang lại là không hề nhỏ.

Biết lắng nghe ý kiến và rút kinh nghiệm

Trong cuộc sống hay trong công việc, bạn cũng nên trang bị cho mình kỹ năng biết lắng nghe lời người khác và rút ra bài học kinh nghiệm. Nhưng lắng nghe thế nào cho đúng và hiệu quả nhất thì thật sự không dễ dàng. Sẽ có những lời khen và cả những lời góp ý.

Lắng nghe lời góp ý của người khác sẽ giúp bạn tiến bộ hơn

Bạn cũng đừng bao giờ chỉ dừng lại ở một lời khen mà hãy cố gắng hơn nữa để làm tốt việc đó và không ngừng cố gắng. Còn những người có phê bình bạn thì họ cũng chỉ muốn tốt cho bạn mà thôi. Hãy trân trọng những người đã góp ý cho bạn bởi họ là những người vô cùng chân thành.

Kỹ năng đặt ra mục tiêu

Người biết đặt ra các mục tiêu rõ ràng trong công việc sẽ là người chạm tay tới thành công. Bởi trước khi xác định làm một công việc cụ thể nào đó, bạn cần đề ra mục tiêu rõ ràng và cố gắng làm việc theo các mục tiêu đã định sẵn. Khi đó, bạn hãy lên kế hoạch từng bước, từng thời điểm cụ thể. Mục tiêu phải được xác định chính xác, mục tiêu ngắn hay mục tiêu dài hạn, cái nào cần thực hiện trước, cái nào cần thực hiện sau.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, muahangdambao.com đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ năng sống là gì cũng như các kỹ năng sống giúp bạn đạt thành công trong công việc. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết và chúc các bạn luôn thành công !


6 KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT MÀ BẠN KHÔNG ĐƯỢC HỌC Ở TRƯỜNG | DANG HNN


6 KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT MÀ BẠN KHÔNG ĐƯỢC HỌC Ở TRƯỜNG | DANG HNN
► Mời Dang HNN cốc cafe tại đây : https://unghotoi.com/danghnn/
► Kênh học tiếng Anh thứ 2 Dang HNN : http://bit.ly/dkdanghnn2
► Facebook cá nhân : https://www.facebook.com/danghnn3

★ MỘT SỐ ĐIỀU KHÁC MUỐN CHIA SẺ VỚI CÁC BẠN ★
► Học Tiếng Anh Dang HNN | https://goo.gl/SDFe4R
► Sách hay nên đọc Review Sách Dang HNN | https://goo.gl/2Chqsh
► Những bài học từ cuộc sống Dang HNN | https://goo.gl/8g3Eax
► Những kĩ năng cần thiết cuộc sống Dang HNN | https://goo.gl/KJQX5f

ツ NẾU BẠN QUAN TÂM ツ
► My website : http://www.danghnn.net
► Kênh Youtube : https://www.youtube.com/danghnn
► Like Fanpage | Dang HNN: https://fb.com/hnndang

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button