Tổng Hợp

Khu du lịch tràng an ninh bình – cảnh đẹp tuyệt diệu chốn nhân gian

khu du lịch tràng an Ninh Bình là một điểm du lịch vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam không chỉ với du khách trong nước mà còn với cả du khách nước ngoài. Tràng An có gì mà hấp dẫn đến vậy nhỉ? Hãy cùng Cattour khám phá và tìm hiểu vẻ đẹp của khu du lịch, danh thắng nổi tiếng này ngay và luôn nhé!

I. Giới thiệu về khu du lịch Tràng An Ninh Bình

 

1. Vị trí khu du lịch Tràng An Ninh Bình

 

Khu du lịch Tràng An nằm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cách cố đô Hoa Lư 3 km, cách thành phố Ninh Bình 7 km, cách thành phố Tam Điệp 16 km và cách Hà Nội khoảng 96 km.

Ở Ninh Bình, thì trung tâm cố đô Hoa Lư ở vị trí phía bắc, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động ở phía nam còn khu du lịch sinh thái Tràng An thì ở vị trí trung tâm. Ba khu vực này được liên kết với nhau bằng khu rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi và hệ thống sông, hồ, đầm.

Tràng An

Vị trí khu du lịch Tràng An Ninh Bình trên bản đồ

 

2. Tràng An – Di sản UNESCO về văn hóa và thiên nhiên

 

Với rất nhiều điểm độc đáo, vào năm 2014, quần thể Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, nơi văn hóa giao thoa với sự kỳ diệu, bí ẩn và hùng vĩ của thiên nhiên. Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là một di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam khi đáp ứng được hai yếu tố đó chính là nổi bật về văn hóa và thiên nhiên.

Đây là vùng đất có giá trị về văn hóa và thiên nhiên, nơi đây chứa đựng nhiều giá trị nổi bật với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa của hình núi, thế sông các hang động ngập nước quanh năm với thảm động thực vật còn hoang sơ, nguyên vẹn.

Tràng An

Tràng An là một vùng sơn thủy hữu tình với nước non mây trời hòa quyện

 

Tràng An là một vùng sơn thủy hữu tình với nước non mây trời hòa quyện tạo thành một bức tranh thiên nhiên vừa lung linh, thơ mộng, vừa huyền bí, hùng vĩ. Tràng An có 31 hồ đầm, mỗi hồ được ví như một thung lũng nhỏ được bao bọc bởi lớp núi đá sừng sững, uy nghiêm. Những ngày trời nắng, trong mặt hồ càng phẳng lặng, những vách núi đá in bóng xuống lòng hồ tạo thành một bức tranh thủy mặc rất đẹp và nên thơ. Tràng An cũng là danh thắng duy nhất của Việt Nam có nhiều hang động xuyên thủy, hệ thống hang động này nối tiếp nhau tạo thành một vòng tròn độc đáo, thu hút sự tìm tòi khám phá của du khách khi đặt chân đến nơi đây.

Tràng An

Những hang đá bí ẩn, huyền ảo ở Tràng An khiến nơi đây càng trở lên thú vị hơn

 

Địa hình khối đá vôi Tràng An là một trong những cảnh quan cacxtơ nhiệt đới nóng ẩm gió mùa, nổi bật toàn cầu đã đạt đến giai đoạn cuối cùng của quá trình cacxtơ hóa với một loạt kiểu dáng như cảnh quan cacxtơ dạng tháp, dạng nón và dạng trung gian chuyển tiếp, bao quanh vô số những thung lũng những hố sâu sụp kín liên hết với nhau bởi hệ thống hàng trăm hang động trong đó có nhiều hang xuyên thủy. Hình thành do kết quả tương tác của một số cấu trúc địa chất chính trên Trái Đất, hơn thế nữa lại nằm sát biển, khối đá vôi Tràng An độc đáo ở chỗ đã từng bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần và ngày nay đá nổi trên cạn.

Bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng, quần thể danh thắng Tràng An còn có nhiều di tích lịch sử mang đạm dấu ấn văn hóa của vùng đất linh thiêng, hào kiệt, nổi bật là 3 công trình Đến Trình, Đến Trần, Phủ Khống. Có thể nói khám phá Tràng An – mảnh đất địa linh nhân kiệt không chỉ cho chúng ta cơ hội trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc, khám phá cội rễ xa xăm của sự sống nhân loại mà còn tìm hiểu những giá trị văn hóa của dân tộc cũng như tự hào với những nét vàng son của lịch sử, in đậm trong thế núi, dáng sông ở buổi đầu sơ khai của quá trình dựng nước gắn với ba triều đại Đinh, Tiền Lê và Lý.

Tràng An

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên tạo mà nơi đây còn có những công trình kiến trúc cổ kính

 

Tràng An cũng là điểm đến hấp dẫn cho những nhà nghiên cứu những nhà sử học. Đến với Tràng An du khách không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên mà còn hiểu thêm về lịch sử của vùng đất Cố đô này. Đây là nơi mà du khách có thể dành cả ngày dài để khám phá tìm hiểu mà vẫn cảm thấy thoải mái. Đó cũng chính là điều tạo nên sức hút của quần thể danh thắng Tràng An.

“Ai có về, Tràng An Tam Cốc

Với Ninh Bình mảnh đất cố đô

Cha ông gây dựng cơ đồ

Ngàn năm văn hiến chờ người ghé thăm “.

(Lời Hẹn Tràng An – Lâm Bảo Hoàng)

Du khách sẽ bắt đầu hành trình của mình bằng những chuyến đò đi trên nhánh của con sông Sào Khê lịch sử từ bến thuyền Tràng An. Vì dòng sông này trong xanh như ngọc nên người dân nơi đây cũng gọi là dòng suối Ngọc.

II. Các tuyến du lịch ở khu du lịch Tràng An

 

Nằm trong quần thể Danh thắng Tràng An – Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, khu du lịch sinh thái Tràng An đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng với du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Toàn cảnh khu du lịch Tràng An là một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ được tạo bởi các tháp đá vôi, nối liền bởi các sông núi sắc cạnh bao trọn các hố sụt sâu và các thung lũng ngập nước, thông với nhau bởi các dòng suối, tạo nên các hang động ngập nước quanh năm cùng với các thảm động, thực vật còn hoang sơ, nguyên vẹn. Điểm xuyết trong không gian hoang sơ và tĩnh lặng là sự thâm trầm, nét rêu phong, cổ kính của các mái đình, đền, phủ nằm néo mình dưới chân các dãy núi cao.

Tràng An

Tràng An – sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và văn hóa, lịch sử

 

Hiện nay khu du lịch sinh thái Tràng An đã đưa vào khai thác phục vụ khách đến thăm quan với ba tuyến du lịch đường thuỷ xuất phát từ bền thuyền Tràng An. Sau khi mua vé xong bạn sẽ chọn 1 trong 3 tuyến này để đi tham quan.

1. Tuyến số 1

 

Hành trình Tuyến 1 (3 điểm Tâm linh – 9 hang): Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu.

Theo tuyến tham quan quý khách được đi tham quan qua 9 hang động, 3 điểm tâm linh theo lộ trình khép kín, với thời gian khoảng 3 tiếng đồng hồ. Đây là tuyến đi qua nhiều hang động nhất thích hợp cho các mùa lễ hội và các tháng 4, 5, 6 tránh nắng nóng. Tuyến này phù hợp cho các bạn thích khám phá hang kỳ, đá lạ và tìm hiểu về lịch sử của triều đại nhà Đinh qua các di tích và truyền thuyết về Hang Nấu Rượu, Đền Trình, Phủ Khống… đặc biệt là đền Trần – trái tim của di sản văn hóa , nhiên nhiên thế giới.

 • Đền Trình

Là điểm đến đầu tiên trong tuyến tham quan, “Trình” có nghĩa là trình diện. Đền Trình cổ hay còn gọi là phủ Đột đã có cách đây hơn một nghìn năm, xây theo hình chữ Đinh, qua nhiều lần tu sửa, hiện đền thờ: “Tứ trụ triều đình” là bốn công thần khai quốc nhà Đinh: Ngoại giáp Đinh Điền, Định Quốc công Nguyễn Bặc, Đô hộ phủ sỹ Lưu Cơ và Trịnh Tú. Đây là bốn vị công thần có công cùng với Vua Đinh Tiên Hoàng đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước lập nước Đại Cồ Việt. Phía trước đền có 2 con cá chép đá cỡ lớn, phía dưới có rất nhiều cá chép được người trông coi đền (từ đền) cho ăn thường xuyên.

Đền Trình

Đền Trình

 

 • Hang Tối

Với chiều dài 320m, hang Tối là hang động dài nhất của tuyến 1. Hang quanh co, uốn khúc, ánh sáng không vào được nên người dân địa phương gọi là hang Tối. Trong hang có nhiều nhũ đá đẹp rủ xuống; trần hang tương đối thấp nên du khách chú ý tránh va chạm khi đi qua hang.

Hang Tối

Hang Tối dài 320 mét

 

 • Hang Sáng

Qua hang Tối chúng ta di chuyển đến hang Sáng; hang có chiều dài chỉ khoảng 100m, lòng hang thẳng nên ánh sáng có thể xuyên qua hang.

Hang Sáng

Hang Sáng

 

 • Hang Nấu Rượu

Là một hang động khá rộng, có chiều dài 250m, trong quá trình nghiên cứu khảo cổ học, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều: bình gốm, hũ, vại, dụng cụ nấu rượu, nên hang được gọi là hang nấu rượu. Hiện tại, trong hang cũng có nhiều chum, vại được phục dựng giống vật dụng đựng rượu ngày trước.

Hang Nấu Rượu

Hang Nấu Rượu

 

 • Đền Trần

Vượt qua 365 bậc đá, quý khách sẽ tới đền Trần (hay còn gọi là đền Nội Lâm), nằm ở trung tâm quần thể danh thắng Tràng An. Đền Trần thờ Thánh Quý Minh Đại Vương và phu nhân của Ông. Đền Trần là ngôi đền cổ rất linh thiêng, được xây dựng từ thời nhà Đinh có giá trị về kiến trúc đá độc đáo, là nơi quý khách thập phương đến cầu an, cầu phúc, cầu tự. Tại đền có 4 cột đá hàng trăm năm tuổi được trạm khắc tinh xảo.

Đền Trần

Đền Trần

 

 • Hang Ba Giọt

Có chiều dài 200m, hang Ba Giọt gắn liền với truyền thuyết về 1 mối tình đầy bi tráng và lãng mạn của một chàng trai với một cô công nương thửa trước. Trong hang có những khối nhũ đá muôn hình vạn trạng như con rùa, cây đèn, dàn hoa thiên lý,…

 • Hang Seo

Có chiều dài 100m , Seo trong tiếng Hán có nghĩa là lối nhỏ, đường đi nhỏ và lòng hang này cũng tương tự vậy.

 • Hang Sơn Dương

Hang Sơn Dương có chiều dài 250m. Tương truyền rằng, thuở trước, nơi đây loài sơn dương thường xuyên xuống uống nước, in bóng hình xuống lòng sông vì vậy nơi đây được gọi là Hang Sơn Dương.

Hang Sơn Dương

Hang Sơn Dương

 

 • Phủ Khống – chùa Báo Hiếu

Phủ Khống: Xây dựng theo hình chữ Đinh, nằm sát chân núi, Phủ Khống là nơi thờ vị quan trấn ải phía nam Kinh đô Hoa Lư và bảy vị quan trung thần nhà Đinh đã khâm liệm và an táng vua Đinh Tiên Hoàng trong khu vực núi rừng Tràng An. Chữ  “Khống” đây chính là bí ẩn về vị trí lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng cho tới tận ngày nay. Đặc biệt tại nơi đây, có cây thị nghìn năm mọc trên đá với 2 loại quả là quả tròn và quả dẹp.

Phủ Khống

Phủ Khống

 

Từ Phủ Khống, du khách có thể leo qua bậc đá hoặc đi thuyền sang chùa Báo Hiếu.

Chùa Báo Hiếu: Chùa Báo Hiếu hay chùa Báo Ân là nơi thờ anh linh các vị anh hùng dân tộc, liệt sĩ đã có công trong lịch sử. Đây cũng là điểm tâm linh cuối cùng của tuyến 1.

 • Hang Khống

Có chiều dài 70m, hang Khống gắn liền với Phủ Khống nên hang có tên là hang Khống. Đây cũng chính là kho quân sự, xưởng sản xuất vũ khí trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình.

 • Hang Trần

Có chiều dài 250m, gắn liền với cuộc tập trận của quan quân triều Trần trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2.

 • Hang Quy Hậu

Với chiều dài 100m, hang Quy Hậu với ý nghĩa: “Quay về”, du khách tham quan hang động cuối cùng để quay trở lại bến thuyền trung tâm. Kết thúc hành trình tham quan.

2. Tuyến số 2

 

Hành trình Tuyến 2 (3 điểm tâm linh – 4 hang): Hang Lấm – Đền Cao Sơn – Hang Vạng – Thủy Đình – Hang Thánh Trượt – Núi Địa Linh – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm.

Tuyến tham quan đưa du khách qua 4 hang động và 3 điểm tâm linh theo lộ trình khép kín, với thời gian khoảng 2,5 tiếng đồng hồ. Đây là tuyến thích hợp để chụp ảnh, quay phim không bị vướng người và đò nhất, yên tĩnh nhất và lộ trình đi qua nhiều cảnh đẹp nhất. Tuyến này cũng có đi ngang Thủy đình “hot hòn họt” nơi các bạn trẻ không thể bỏ qua.

Với tuyến số hai, đầu tiên, du khách sẽ được đến với Hang Lấm. Hang Lấm có chiều dài 60m. Khi đi thuyền qua hang Lấm sẽ sang thung Lấm có diện tích khoảng hơn 9.000m2.

 • Đền Cao Sơn

Đền thờ thần Cao Sơn (Thần Núi), vị thánh thời Hùng Vương thứ 18 có công đánh quân Thục, trị thuỷ, phát triển sản xuất nông nghiệp. Ngôi đền được xây dựng trùng tu và tôn tạo vào năm 2017 tại khu vực gần đền Cao Sơn cổ.

Đền Cao Sơn

Đền Cao Sơn

 

 • Hang Vạng

Hang Vạng có độ dài 250m. Theo người dân địa phương, tên “Vạng” xuất phát từ việc khi chèo thuyền qua hang sẽ tạo nên tiếng vang lớn. Hang Vạng nối liền thung Lấm và thung Áng La, nơi đây có phim trường bộ phim Kong và tiếp đến là Hành cung Vũ Lâm, Thủy đình.

Hang Vạng

Hang Vạng

 

 • Thủy đình

Thủy đình được xây dựng và tu tạo từ nhiều năm trước, bao quanh bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ. Ở Thủy đình thường xuyên có các nghệ nhân biểu diễn những làn điệu dân ca quê hương phục vụ du khách. Hơn nữa, phía trước Thủy đình có ngọn núi giống như chim phượng hoàng đang sải cánh bay về trời.

Thủy Đình

Thủy đình

 

 • Hang Thánh Trượt

Có độ dài 320m, hang động này có hệ thống nhũ đá đẹp giống như những búp sen, lung linh, huyền ảo. Tương truyền rằng, từ xa xưa có một vị thánh mải mê ngắm cảnh đẹp nơi đây nên trượt chân ngã xuống, cái tên “Thánh Trượt” cũng xuất phát từ đó.

Hang Thánh Trượt

Hang Thánh Trượt

 

 • Núi Địa Linh

Đứng sừng sững giữa mặt nước như tòa tháp bút, núi Địa linh được mệnh danh như vịnh Hạ Long trên cạn tại khu du lịch sinh thái Tràng An.

 • Đền Suối Tiên

Nơi đây đã được tu sửa và phục dựng lại giữ được rất nhiều giá trị về lịch sử và văn hóa, đền thờ Thánh Quý Minh Đại Vương và phu nhân. Hàng năm vào đầu Xuân, người dân mở hội thánh Quý Minh Đại Vương, rước kiệu trên sông, trăm thuyền nối đuôi, xuyên nhiều hang động vào Suối Tiên. Cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, người người hạnh phúc.

Đền Suối Tiên

Đền Suối Tiên

 

 • Hang Đại

Hang Đại dài 150m; giống như cái tên của hang, lòng hang rất rộng, cao và thông thoáng.

 • Hành Cung Vũ Lâm

Hành Cung Vũ Lâm là điểm dừng chân có ý nghĩa lịch sử của một căn cứ quân sự nhà Trần, nằm trong vùng lõi của Quần thể Danh thắng Tràng An. Đây từng là nơi các vua thời đầu nhà Trần lập căn cứ địa để củng cố lực lượng phản công, giải phóng Đại Việt trong cuộc kháng chiến đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông lần thứ 2, lần thứ 3. Nơi đây còn gắn với sự kiện các vua nhà Trần xuất gia tu hành, mở mang Phật giáo.

Hành Cung Vũ Lâm

Hành Cung Vũ Lâm

 

Khu vực hành cung bao gồm: 4 Đền (Đền thờ các vị vua Trần – Đức Thánh Trần, Đền thờ các bậc trung thần tướng sỹ triều nhà Đinh, Đền thờ Mẫu); 1 Chùa (Chùa Khai Phúc) và 1 Miếu cổ. Sau đó, thuyền sẽ đón du khách ở bến xuống của Hành cung và quay trở lại bến thuyền trung tâm.

3. Tuyến số 3

 

Hành trình Tuyến 3 (3 điểm tâm linh – 3 hang): Đền Trình – Hang Đột – Hang Vân – Đền Suối Tiên – Núi Địa Linh – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm.

Tuyến tham quan đưa du khách qua 3 hang động và 3 điểm tâm linh theo lộ trình khép kín, với thời gian khoảng 3 tiếng đồng hồ. Đây là lộ trình đi qua hang động có nhũ dài 1000 mét (dài nhất ở Tràng An). Cùng với di tích lịch sử Đền Suối Tiên đưa mọi người về với cội nguồn của Tràng An và vị Thánh Quý Minh Đại Vương.

Cũng như tuyến 1, điểm đến đầu tiên của tuyến 3 cũng là đền Trình, sau khi đi qua đền Trình các bạn sẽ đến với hang Đột.

 • Hang Đột

Là hang động dài nhất Tràng An nói riêng và những khu du lịch sinh thái cùng loại khác trong tỉnh, hang Đột có chiều dài 1.000 mét với những nhũ đá lung linh, huyền ảo. Giữa hang sẽ có một khu vực trần cao, phẳng và thoáng mát. Lái đò sẽ mất khoảng 30 phút để chèo thuyền di chuyển qua hang.

 • Hang Vân

Qua thung Mây với diện tích khoảng 12.000m2, du khách đến tham quan hang Mây (hang Vân) có độ dài 400m.

Bốn địa điểm cuối cùng của tuyến số ba này lại giống với tuyến số hai chỉ khác nhau về thứ tự mà thôi. Sau khi đi qua hang Vân bạn sẽ được chở đến đền Suối Tiên, tiếp đó là núi Địa Linh rồi đến hang Đại và cuối cùng là hành Cung Vũ Lâm.

Trên đây là chi tiết về 3 tuyến tham quan ở Tràng An, tuy có hành trình khác nhau nhưng dù đi tuyến nào bạn cũng sẽ bị non xanh và nước biếc nơi đây làm cho say mê và động lòng. Dịch vụ du lịch ở đây rất tốt, ưu tiên khách tham quan và rất nhiệt thành. Các cô các bác lái đò tuy chèo rất mệt nhưng niềm nở, khách thương phụ thu cho các bác mới dám nhận chứ không xin và không than.

III. Giá vé khu du lịch Tràng An Ninh Bình

 

Thuyền để đi tham quan ở Tràng An là thuyền chèo bằng tay, một thuyền chở được 5 khách. Khu du lịch Tràng An hiện có bán 3 loại vé dành cho những đối tượng và nhu cầu khác nhau:

 • Vé người cao trên 1 mét: 200.000 VNĐ/ 1 người

 • Vé trẻ em cao dưới 1 mét: 100.000 VNĐ/ 1 người

 • Vé thuyền riêng: 1.000.000 VNĐ/ 1 thuyền

Tràng An thật sự là một vùng thiên nhiên kỳ bí, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động của con người, rừng rậm còn hoang sơ, hồ nước, sông suối trong vắt, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh, chỉ có âm thanh và sắc màu của thiên nhiên. Nếu chưa từng đến Tràng An Ninh Bình thì bạn hãy chọn nơi đây để làm điểm dừng chân cho chuyến đi sắp tới nhé.

Trên đây là một số thông tin về khu du du lịch Tràng An Ninh Bình mà Cattour đã tổng hợp được. Rất mong bài viết nãy sẽ hữu ích cho chuyến du lịch Ninh Bình sắp tới của bạn.

Tham khảo thêm các tour du lịch Tràng An – Ninh Bình trọn gói từ A đến Z của Cattour.

Đoàn Thư / Cattour.vn – Ảnh: Internet


Hướng dẫn thăm quan Tràng An | Du lịch Ninh Bình


VIVU VIETNAM KÊNH DU LỊCH GIẢI TRÍ VIỆT NAM\r
____________________________________________________\r
\r
\r
GIỚI THIỆU VIDEO:\r
Video thực hiện vào tháng 2 2020
Link bản đồ Google Map: https://goo.gl/maps/eyiUNBQrprNHnrH59
Địa chỉ cụ thể: Số 6 đường Tràng An Đông Thành Hoa Lư Ninh Bình
Giới thiệu địa điểm du lịch:
Tràng An là một vùng thiên nhiên kỳ bí, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động của con người. Rừng rậm còn hoang sơ, hồ nước, sông suối trong vắt, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh, chỉ có âm thanh và sắc màu của thiên nhiên. Cảnh quan địa chất núi đá dạng tháp cácxtơ (karst) Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục bởi vẻ đẹp siêu nhiên bậc nhất trên thế giới với muôn hình vạn trạng.
\r
\r
GIỚI THIỆU KÊNH:\r
Kênh nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam. Đưa đến những hình ảnh chân thực nhất về 64 tỉnh thành, 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước.\r
Giới thiệu đến các bạn những địa điểm du lịch hấp dẫn, những món ăn ngon mang đậm bản sắc dân tộc.\r
Những hình ảnh được quay với chất lượng cao và thực tế nhất để đem lại trải nghiệm thật sự cho người xem.\r
Quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra toàn thế giới.\r
Mang đến phút giây giải trí, thư giãn bổ ích.\r
Phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể dùng làm tư liệu tham khảo.\r
\r
\r
LIÊN HỆ:\r
Facebook: https://www.facebook.com/VivuVietNamYoutube
Phone: 0399553335 0988595758
Mail: vuanhtuan0990@gmail.com

Vivu Vietnam Dulich Review TrangAn NinhBinh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cách tẩy mực bút bi? những cách tẩy mực bút bi hiệu quả

Related Articles

Back to top button