Tổng Hợp

Tài liệu tự học kế toán, full bộ đầy đủ cho người mới bắt đầu – vinatrain việt nam

Tự học kế toán cho người mới bắt đầu cần một lộ trình học tập bài bản và sự quyết tâm đến cùng. Bài viết này, đội ngũ kế toán trưởng tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn lộ trình tự học kế toán rất hiệu quả dành cho người mới bắt đầu.

>>> Xem thêm: Tự học kế toán bằng excel

I. LỘ TRÌNH HỌC KẾ TOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Người mới bắt đầu có thể tự học kế toán căn bản và phải hiểu được các kỹ năng yêu cầu ngoài thực tế cần có đối với người kế toán đó là :

(i) Kỹ năng hạch toán kế toán

(ii) Kỹ năng phân tích, xử lý chứng từ

(iii) Kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán.

Tham khảo:

Để có được các kỹ năng này, đối với người mới bắt đầu học kế toán, bạn cần có lịch trình các bước tự học kế toán như sau:

Các bước tự học kế toán

Bước 1: Nắm chắc Nguyên lý kế toán để có thể hạch toán (định khoản) thành thạo các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Người mới bắt đầu tự học làm kế toán thì đầu tiên phải nắm chắc kiến thức Nguyên lý kế toán.

Muốn làm kế toán thì phải biết kế toán là gì, kế toán dùng để làm gì, tầm quan trọng của người làm kế toán cũng như công việc của từng vị trí kế toán.

Bất cứ công việc gì cũng phải bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Nắm được kiến thức cơ bản thì tự học kế toán không hề khó.

Các kiến thức trọng tâm trong Nguyên lý kế toán phải nắm được bao gồm:

– Hiểu rõ bản chất kế toán là gì?

– Nhớ và hiểu được các tài khoản kế toán có trong bảng hệ thống tài khoản kế toán.

Hiện nay, có 02 bảng hệ thống tài khoản kế toán được lựa chọn dùng cho các doanh nghiệp. Đó là bảng hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 133 và theo thông tư 200.

Muốn làm được kế toán, bạn bắt buộc phải nắm chắc các tài khoản kế toán này.

– Nắm được phương pháp hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh diễn ra tại doanh nghiệp của các quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khi làm được điều này, bạn đã có nền móng kế toán tương đối vững chắc, là cơ sở quan trọng để bạn vào làm kế toán thực tế.

Qua quá trình giảng dạy rất nhiều học viên, kế toán Lê Ánh thấy rằng, hầu hết các học viên chưa tự tin làm kế toán là bởi vì họ chưa nắm được kiến thức về nguyên lý kế toán, chưa biết cách sử dụng tài khoản kế toán để định khoản kế toán.

Với phần kiến thức này, kinh nghiệm là bạn phải kiên trì, chịu khó làm nhiều bài tập định khoản trên cơ sở phải hiểu rõ bản chất các tài khoản.

Thực tế điều này không dễ đối với những người mới bắt đầu, khi mà kế toán với họ hoàn toàn mù mịt, mông lung, bị hoang mang giữa rừng kiến thức rộng lớn cả về thông tư, nghị định lẫn kinh nghiệm, lý thuyết của môn học. Họ sẽ rất dễ nản lòng trước thử thách của môn học tưởng chừng khô khan này.

Lời khuyên của các kế toán trưởng dành cho bạn là hãy tìm 1 người thầy tốt để họ vạch ra các ý chính và hướng dẫn bạn thẩm thấu kiến thức đó.

Môn học Nguyên lý kế toán nếu biết học và hiểu được nó thì bạn sẽ ứng dụng được rất rất nhiều vào thực tế. Vì vậy, nếu bạn ở trình độ mới bắt đầu thì nên tham gia 1 khóa học về nguyên lý kế toán. Ở đó sẽ có giáo viên dạy bạn, giúp bạn nhanh đạt được mục tiêu của môn học hơn.

Tại Kế toán Lê Ánh, 100% học viên tham gia khóa học về Nguyên lý kế toán đều rất hài lòng và đạt được hiệu quả cao sau khi kết thúc khóa học.

Họ đã hiểu về nghề, hiểu về tài khoản kế toán và biết cách định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp. Cái lạ là, cả những đối tượng chưa biết gì về kế toán, học trái ngành và mới bắt đầu học về kế toán đều có thể định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh chỉ sau 5 buổi học Nguyên lý do cô Lê Ánh giảng dạy.

Hiện nay, khóa học này cô Lê Ánh đang dành tặng các bạn học viên khi đăng ký khóa học kế toán dành cho người mới bắt đầu.

Phản hồi của học viên khi tham gia khóa học tại Kế toán Lê Ánh

Bạn có thể xem thêm: Nội dung khóa học Nguyên lý kế toán

Lưu ý: Trong giai đoạn này, bạn cần làm thật nhiều bài tập để hiểu rõ và nắm chắc được các nội dung của nguyên lý kế toán. Nhớ rằng, nguyên lý kế toán là phần giống nhau ở mọi loại hình doanh nghiệp, nên bạn cần nắm thật chắc phần kiến thức quan trọng này.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài tập nguyên lý kế toán trên Website của Kế toán Lê Ánh.

Sau khi nắm chắc kiến thức về nguyên lý kế toán rồi, bây giờ mới là lúc bạn nên tìm hiểu về kế toán thực tế.

Xem thêm :  Gà tre thái chabo chân lùn, đuôi xòe – một trong 06 loại gà cảnh được ưa chuộng nhất 2020.

Hình ảnh lớp học kế toán thực hành ngươi mới bắt đầu tại trung tâm kế toán Lê Ánh chi nhánh Hà Nội

Bước 2: Học kế toán thực tế trên chứng từ thực tế và phần mềm kế toán để có thể làm tốt công việc kế toán thực tế, thông qua việc lên được các Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, sử dụng được phần mềm kế toán

Có 2 cách để học kế toán thực tế, đó là tự học hoặc tham gia vào khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Cách đầu tiên là tự học. Tự học kế toán sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng đòi hỏi bạn phải vô cùng cố gắng và đã biết về kế toán. Trên thực tế cách học này cũng đem lại rất ít hiệu quả cho bạn.

Lý do là vì bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, tự học theo lộ trình như thế nào. Hơn nữa, kiến thức thực tế, văn bản pháp luật về Thuế và Kế toán nhiều và rộng như vậy khiến bạn không biết nên học cái gì trước, học như thế nào mới hiệu quả.

Không chỉ vậy, bạn sẽ bị vướng vào tình trạng đọc rồi mà không được thực hành dẫn đến không thể hình dung và nhớ được. Từ đó khiến những kiến thức mà bạn học được thường manh mún, không có tính hệ thống, và nếu mang áp dụng vào nghề thì rủi ro rất cao.

Cách thứ hai là tham gia vào khóa học kế toán tổng hợp thực hành do các kế toán trưởng lâu năm kinh nghiệm giảng dạy. Đây là cách đem lại hiệu quả nhất đối với đối tượng là những người chưa có kinh nghiệm hoặc ít kinh nghiệm về kế toán.

Khóa học này sẽ giúp bạn hình thành và rèn luyện 2 kỹ năng vô cùng quan trọng của người kế toán, đó là kỹ năng phân tích, xử lý chứng từ và kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán.

Bởi khi bạn tham gia vào khóa học, bạn sẽ được các kế toán trưởng là những người nhiều kinh nghiệm hướng dẫn 1 cách hệ thống và bài bản cách làm kế toán ngoài thực tế, từ những việc đơn giản nhất đến những tình huống xử lý nghệ thuật trong công việc.

Họ cũng sẽ đưa ra chứng từ thực tế để bạn nghiên cứu, trải nghiệm và tập làm, thực hành cho thành thạo.

Học như vậy bạn sẽ thấy yên tâm hơn vì mình có 1 hướng đi đúng, cũng như khi làm việc không sợ rủi ro vì có 1 người nhiều kinh nghiệm luôn ở bên hướng dẫn bạn.

Cũng nhờ vậy mà bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, cơ hội công việc cũng sẽ rộng mở hơn sau khi kết thúc khóa học.

Việc có người thầy là kế toán trưởng giỏi luôn ở bên cạnh tư vấn và hỗ trợ bạn trong công việc là vô cùng đáng quý đối với những người làm nghề kế toán, đặc biệt là những người mới bắt đầu học và làm kế toán.

Kế toán Lê Ánh đã được nghe rất nhiều tâm sự của học viên về việc đi làm mà không biết bắt đầu từ đâu, đồng nghiệp không chia sẻ kinh nghiệm … khiến áp lực công việc của họ ngày càng lớn và mất dần niềm yêu thích trong nghề.

Vì thế nên, khi họ biết đến và đăng ký tham gia khóa học kế toán tổng hợp thực hành dành cho người mới bắt đầu tại Kế toán Lê Ánh, họ đã rất biết cách tận dụng cơ hội học hỏi với kế toán trưởng.

Trong giờ học, rất nhiều câu hỏi được nêu ra để nhờ kế toán trưởng tư vấn. Chứng từ kế toán trưởng đưa ra luôn được họ thực hành và phân tích rất kỹ lưỡng.

Bạn luôn nhớ, kế toán trưởng là người có nhiều kinh nghiệm thực tế nên họ có chuyên môn chắc chắn, biết cách hướng dẫn bạn đi con đường ngắn nhất và ít rủi ro nhất để đạt được thành công trong nghề kế toán.

Vì vậy, hãy luôn dành cho họ sự trân trọng và biết ơn và tập trung, cố gắng hết mình trong khóa học. Nếu làm được như vậy thì chắc chắn bạn có thể làm được công việc kế toán tại doanh nghiệp khi kết thúc khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Kế toán Lê Ánh.

tu-hoc-ke-toan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hình ảnh khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Hà Nội của Kế toán Lê Ánh do thầy Lê Xuân Bách, Phó GĐ Tài chính tập đoàn PTI, Nguyên trưởng phòng Kế toán – Kiểm toán của công ty A&C giảng dạy

Bước 3: Thực hành càng nhiều càng tốt các kiến thức mà kế toán trưởng chia sẻ để sử dụng thành thạo phần mềm kế toán và có được hiểu biết chắc chắn về chứng từ

Sau khi hiểu được những kiến thức và biết cách làm trên chứng từ thực tế được kế toán trưởng đưa ra trong khóa học kế toán tổng hợp thực hành, bạn cần phải thực hành nhiều nhất có thể các chứng từ này cho đến khi nó trở thành kỹ năng của mình.

Nếu bạn chăm chỉ thực hành, chắc chắn sau khóa học, bạn sẽ sử dụng thành thạo phần mềm kế toán, hiểu và tự tin lên được Báo cáo tài chính và Báo cáo Thuế liên quan.

Đây cũng là thời điểm để bạn tự tin nộp hồ sơ xin việc kế toán để có được môi trường trải nghiệm thực tế đúng nghĩa.

Trong quá trình này, nếu có những vấn đề chưa biết cách xử lý, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của các anh chị kế toán trưởng, người đã dạy các bạn trong khóa học kế toán thực tế. Các anh chị ấy luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn đến khi thành thạo thì thôi.

Để việc tự học kế toán cho người mới bắt đầu thành công đòi hỏi các bạn không chỉ có sự cố gắng, nỗ lực mà còn đòi hỏi ở bạn tình yêu nghề, yêu những con số.

Bên cạnh đó là lộ trình học kế toán khoa học, cũng như vai trò không thể thiếu của 1 người thầy giỏi ở bên cạnh để dắt bạn vượt qua giai đoạn bắt đầu đầy rẫy khó khăn… 

Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức và hành trang tốt nhất để bắt đầu hành trình đường dài để trở thành 1 kế toán trưởng giỏi và chuyên nghiệp.

II. HỌC KẾ TOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU MIỄN PHÍ

Khi tự học kế toán cơ bản bạn đọc có thể tham khảo những nguồn học kế toán miễn phí dưới đây:

1. Đọc các bài hướng dẫn nghiệp vụ kế toán miễn phí trên các website của trung tâm 

⇒ https://ketoanleanh.edu.vn/kinh-nghiem-ke-toan

2. Cập nhật các văn bản quy định về kế toán, thuế trang website chính thức của Tổng Cục thuế, Bộ tài chính

– http://www.gdt.gov.vn/wps/portal

– https://vbpq.mof.gov.vn/

3. Học kế toán miễn phí qua các video hướng dẫn trên Youtube

Trung tâm kế toán Lê Ánh chia sẻ series video hướng dẫn học kế toán online miễn phí cho người mới bắt đầu trên phần mềm misa giúp các bạn có nhu cầu học kế toán có thể nắm bắt được những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kế toán, để từng bước có thể làm tốt công việc kế toán trong doanh nghiệp.

Đăng ký kênh Youtube Kế Toán Lê Ánh Official để được thông báo những video mới nhất: 

https://www.youtube.com/channel/UC5WisImT515ct6yxjk4LNoQ

III. KHÓA HỌC KẾ TOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TẠI TRUNG TÂM LÊ ÁNH

Một số điểm khác biệt của khóa học kế toán tổng hợp tại trung tâm Lê Ánh

 • Trung tâm kế toán Lê Ánh là một trong số rất ít trung tâm đào tạo kế toán thực hành được cấp phép hiện nay
 • Giảng viên kế toán trưởn, chuyên gia tài chính đã có trên 10 năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn học viên chi tiết từ làm chủ các tài khoản kế toán, cách định khoản kế toán, thực hành các nghiệp vụ kế toán trên phần mềm Misa… đến lên được báo cáo thuế, báo cáo tài chính.
 • Chương trình giảng dạy được thiết kế bài bản, do chính các giảng viên tại trung tâm biên soạn. Các bài giảng đi từ cơ bản đến nâng cao giúp học viên có thể hiểu và làm được các công việc kế toán phải làm trong thực tế
 • Tặng phần mềm Misa bản quyền full chức năng

Để biết chi tiết nội dung khóa học kế toán tổng hợp thực hành, lịch học phù hợp, những ưu đãi về học phí các bạn có thể liên hệ qua Hotline 0904 878855 hoặc xem chi tiết tại: https://ketoanleanh.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh

Kết quả đạt được sau khóa học kế toán cho người mới bắt đầu tại Lê Ánh 

 • Sau khóa học kế toán tổng hợp bạn có thể tự tin  làm thành thạo các nghiệp vụ kế toán từ cơ bản đến chuyên sâu mà không gặp quá nhiều khó khăn về nghiệp vụ thưc tế 
 • Ngoài kinh nghiệm và kỹ năng làm nghề học viên được hướng dẫn thêm về kỹ năng mềm khi làm việc thực tế, cách sử lý các nghiệp vụ phát sinh, công tác tổ chức kế toán tại doanh nghiệp 

 • Sau khi kết thúc khóa học bạn sẽ có được kinh nghiệm tương đường 6 tháng – 1 năm làm việc thực tế 

 • Hơn 80% học viên tìm  được việc ngay khi tốt nghiệp khóa học có thể làm được việc thực tế 

Một số chia sẻ của học viên sau khóa học kế toán cho người mới bắt đầu

Bạn Hà Thị Lan-học viên lớp kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu khóa K45 tại trung tâm kế toán Lê Ánh chi nhánh Vũ Phạm Hàm,  Cầu Giấy sau khi tốt nghiệp khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Bạn Lan đã có thể làm được những công việc kế toán tại doanh nghiệp, từ một người chưa có nhiều kinh nghiệm làm kế toán Lan đã có thể hoàn thành xuất xắc mọi nghiệp vụ kế toán thực hành.

Trao đổi với bộ phận giáo vụ tại trung tâm khi hỏi lịch khóa kế toán thuế chuyên sâu Lan chia sẻ:

” Hồi trước em không thích học kế toán nhưng ra trường đi làm nhiều nghề không ổn định nên phải  xác định một nghề lâu dài lúc đó suy nghĩ kỹ em quyết định học kế toán vì nghề này ứng dụng được nhiều lĩnh vực thực tế, sau này không đi làm thì tự nhận về nhà làm được nên lúc đăng ký học kế toán cho người mới bắt đầu tại trung tâm kế toán Lê Ánh em cũng chỉ nghĩ học thử xem có phù hợp không, nếu không thích thì nghỉ vì trung tâm có cho học thử 3 buôi đầu nên em cũng yên tâm.

Nhưng khi học em thấy kê toán không quá khó hay phức tạp, giảng viên dạy khá dễ hiểu, em tiếp thu và theo kịp lớp, từ đầu là học định khoản, tìm hiểu cách viết chứng từ, làm sổ sách, quy trình làm kế toán sau nữa là em được dạy lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế. Cảm giác lúc cầm đống sổ sách kê toán do chính mình lập trên tay, biết được tại sai phải làm như vậy hay có thể giải thích cho bạn bè về hóa đơn đầu vào đầu ra, cách giảm chi phí thuế như thê nào, dù chỉ là nói mồm nhưng em thấy rất vui và muốn tìm hieur thêm nhiều về kế toán để có thể làm tốt như những kế toán trưởng. tại trung tâm mình.

Nhiều đứa bạn giờ hỏi em làm gì em nói làm kế  toán chúng nó ngạc nhiên lắm vì trước em chỉ thích làm kinh doanh mà không thích tính toán giờ lại đi làm kế toán nên ai cũng bảo chuyện lạ em mà làm được thì chúng nó cũng làm được nhiều đứa hỏi quá em phải nói vào Website gõ lớp kế toán cô Ánh ra mà tìm là thấy thông tin khóa học .”

Ngoài bạn Lan, có rất nhiều học viên khác đã gửi phản hồi về hòm thư của Kế toán Lê Ánh.

Ngoài khóa học kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu tại trung tâm kế toán Lê Ánh có nhiều khóa học khác để bạn lựa chọn

 • Khóa học nguyên lý kế toán

 • Khóa học kế toán thuế chuyên sâu

 • Khóa học kế toán tổng hợp thực hành nâng cao

 • Khóa học tài chính cho người không chuyên

 • Khóa học chứng chỉ kế toán trưởng

 • Khóa học kế toán trưởng Pro

Thời gian và địa chỉ học kế toán thực hành cho người mới bắt đầu tại trung tâm Lê Ánh

Hiện tại trung tâm có 2 địa chỉ học tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, học viên đăng ký khóa học kế toán thực hành học vào buổi tối các ngày trong tuần và giờ hành chính có thể tham khảo chi tiết: 

Chi nhánh Hà Nội:

 • Cơ sở 1: Toà nhà Vân Nam Building, Số 26 Đường Láng, P Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

 • Cơ sở 2: Tầng 3, Số 2 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh:

 • Cơ sở 1:  Lầu 4, 132E Đường Cách mạng tháng 8, P10, Q3, HCM

 • Cơ sở 2:  Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, TP HCM

 • Cơ sở 3:  số 189 Đặng Văn Bi, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP HCM

 • Cơ sở 4:  155 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3. TP HCM

 • Cơ sở 5:  39L Miếu Nổi, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Ngoài các khóa học kế toán tại lớp trung tâm kế toán Lê Ánh còn mở các khóa học kế toán qua video, khóa học kế toán online tương tác trực tiếp với giảng viên và khoá học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, nếu bạn quan tâm đến các khoá học này, vui lòng truy cập địa chỉ web: www.ketoanleanh.edu.vn 


Học Kế toán Online bài 1 – Người làm kế toán sẽ làm & quản lý được công việc kế toán thực tế của DN


Học kế toán thực hành Online, bài này sẽ giúp bạn tự học hiểu được Công việc kế toán thực tế như thế nào \u0026 Người kế toán là cần thiết \u0026 làm ra sản phẩm giúp ích gì cho các doanh nghiệp
Bảng hệ thống tài khoản kế toán là gì? Mục đích \u0026 ý nghĩa của nó, có phải để theo dõi các hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp không…
Chương trình học kế toán được liên tục cập nhật mới nhất theo thông tư 200 của bộ tài chính.

Bộ Tài liệu bà giảng Videos học kế toán thuế, kế toán tổng hợp, học kế toán trưởng:
https://ketoanhopnhat.edu.vn/hocketoanonlineketoanthuchanhketoanhopnhat.html

Tư vấn khoá học cô Thúy 0908.125.042 090.365.2095 028.383.15278
Tham khảo tài liệu học: https://KeToanHopNhat.edu.vn
Đăng ký học, thi và cấp Bằng duy nhất tại 952 Quang Trung, P8, quận Gò Vấp, tpHCM
@ BẢN QUYỀN các Videos của TRUNG TÂM KẾ TOÁN HỢP NHẤT
Trung tâm CHỈ CÓ DUY NHẤT tại 952 Quang Trung, P8, Q.Gò Vấp, tpHCM,
Mọi nơi khác đều là giả mạo, các bạn đăng ký học ở đó thì mọi thắc mắc trong quá trình học \u0026 cả đi làm sau này sẽ ko được hỗ trợ đầy đủ
Sẽ bị mất quyền xem các Videos sau này.

Mời bạn hãy Đăng ký học kế toán Trực tiếp/ Online
Học Online là học bằng Videos bài giảng, bạn sẽ được Gởi đầy đủ Tài liệu, Đáp án, Bộ hoá đơn chứng từ làm thực tế và Bộ Bài giảng Videos
Quan trọng là được chính GV dạy trên Video hỗ trợ ngay ONLINE lúc bạn học (Liên hệ hỗ trợ qua Zalo, Email, Utraview rất dễ dàng)
Bạn có thể học bất cứ lúc nào bạn rảnh, Có thể Xem học lại nhiều lần, Có thể rút ngắn thời gian học và biết làm nhanh thực tế!
Các bạn học Online sẽ được hỗ trợ CẢ đi làm sau này khi gặp khó khăn !

Lưu ý !
Các bạn xem nhớ bấm Đăng ký Kênh để ủng hộ \u0026 xem tất cả các Videos của cô \u0026 Giới thiệu cho bạn bè cùng biết nhé !!!
https://www.youtube.com/channel/UCTe2EX7rVpN6nM4LvZciOqg?sub_confirmation=1
Chúc các bạn Thành công !
Trung tâm Kế toán Hợp Nhất.
Cô Thuý Kế toán Hợp Nhất, Giám đốc Trung tâm.
HọckếtoánOnline HọcKếToánThựcHành KếToánHợpNhất HocketoanOnline

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button