Review

5 giống gà siêu trứng phổ biến ở việt nam

Gà Leghorn

Gà Leghorn hay còn gọi là gà Lơ-go là một trong những giống gà phổ biến nhất thế giới với bộ lông màu trắng toát. Giống gà này có nguồn gốc từ Ý, phát triển ở vùng Địa Trung Hải. Năm 1835, giống gà này được nhập vào Mỹ và tại đây được chọn lọc, cải tiến thành giống gà chuyên dụng với khả năng đẻ trứng kỷ lục.

Gà Loghorn có thân hình nhỏ, con trống đạt 2,2 – 2,5 kg, con mái 1,6 – 1,8 kg. Gà mái trưởng thành đạt trọng lượng 1,7 – 1,8 kg. Thể trọng bình quân lúc 9 tuần tuổi gà trống nặng 700 – 800 g, gà mái nặng 600 – 700 g. Gà có chân vàng, bắp đuôi lớn. Gà trống lanh lẹ, phủ mái hăng nên trứng có nhiều mồng. Đây là loại gà có thể nuôi theo phương thức thả vườn nhưng phải đảm bảo nguồn thức ăn tốt.

Mỗi năm, gà Leghorn có thể đẻ được 300 trứng hoặc hơn. Hiện, gà Leghorn được liệt vào một trong những loại gà siêu trứng hàng đầu. Tuy nhiên, giống gà này lại có hạn chế do đẻ nhiều nhưng lại không biết ấp trứng.

Gà Leghorn được nhập vào nước ta khoảng năm 1974 với sự viện trợ từ Cuba và thích nghi khá tốt với điều kiện và môi trường sống mới. Nhưng không như tại Mỹ, năng suất trứng của gà Leghorn giảm chỉ còn 160 – 220 trứng/năm, tuy nhiên điều này không hề làm giảm sự hài lòng từ phía các nhà chăn nuôi gia cầm.

 

Gà Rhode Island Red

Giống gà này có nguồn gốc từ New England, ở vùng Rhode Island và được chọn làm quốc điểu của nơi này. Gà Rhode Island Red được nhập vào nước ta cùng thời gian với gà Leghorn. Tuy năng suất chỉ khoảng 150 – 180 trứng/năm nhưng gà Rhode Island Red vẫn được đánh giá cao tại Việt Nam do có nhiều ưu điểm phù hợp.

Xem thêm :  Cá betta có nguồn gốc từ đâu và cách nuôi, cho ăn để cá xiêm đẹp

Xuất xứ tại vùng ôn đới, nhưng gà Rhode lại thích nghi và phát triển tốt với khí hậu nước ta. Gà mau lớn, ít bệnh, dễ nuôi. Thích hợp nuôi phương thức nửa nhốt nửa thả, phổ biến ở miền Bắc. Ở gà trống trưởng thành có thể đạt cân nặng là 3,5 kg còn ở gà mái là 2,5 kg. Thêm nữa, trứng của giống gà này rất lớn, nặng hơn 50 g, vỏ màu nâu nhạt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Gà có bộ lông màu đỏ, mồng đơn trung bình, vành tai màu đỏ, chân và da màu vàng. Thân hình vuông vức, dáng cân đối, ức rộng và sâu, lườn dài và thẳng. Mồng gà trống và gà mái đều có bản to, dựng đứng, có răng cưa. Mồng gà trống lớn hơn mồng gà mái.

Khác với gà Leghorn, gà Rhode Island Red lại giỏi trong việc ấp trứng. Tuy nhiên, do năng suất trứng chưa đạt yêu cầu nên được lai tạo với giống gà Leghorn để cho năng suất trứng cao hơn.

 

Gà New Hampshire

Đây là giống gà đẻ sai với lượng trứng trung bình mỗi năm 180 quả. Gà siêu trứng New Hampshire cũng có xuất xứ từ Mỹ, và là kết quả của trình lai tạo từ giống gà Rhode Island Red. Giống gà này được giới chăn nuôi ưa chuộng do có những ưu điểm nổi trội hơn cả gà Rhode Island Red.

gà new hampshire - chăn nuôi

Gà nặng 2,9 kg, trọng lượng gà mái trưởng thành nặng 2,3 – 3 kg. Gà con chậm lớn. Giống gà này thường có bộ lông màu vàng nâu với lông xanh đen điểm vùng cuối cánh đuôi, mồng đơn trung bình. Chân và da gà có màu vàng. Đặc biệt gà New Hampshire có chất lượng thịt thơm ngon, năng suất trứng đặt khoảng 200 – 220 quả/năm. Khối lượng trứng nặng 60 g, màu nâu nhạt và lớn hơn so với gà Rhode Island Red.

Xem thêm :  Cây cải bẹ là cây gì? rau cải bẹ dưa trồng vào tháng mấy

Giống gà này được nhập vào nước ta khoảng thập niên 70 của thế kỷ trước. Kế thừa những ưu điểm nổi trội của gà Rhode Island Red, gà New Hampshire rất dễ nuôi, ít bệnh, tốc độ tăng trọng nhanh. Hơn nữa giống gà này được liệt vào dạng to con. Trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, gà trống trưởng thành nặng khoảng 4 kg, gà mái cũng nặng hơn 3 kg. Gà mái khoảng 4 tháng tuổi đã bắt đầu đẻ.

Gà New Hampshire được sử dụng để tạo ra các giống gà chuyên trứng có sức sống cao. Với đặc điểm thuận lợi đó là sự di truyền màu sắc lông theo giới tính nên được sử dụng trong công tác phân biệt trống mái theo màu lông khi gà con mới nở. Điều này đã đem lại nhiều lợi ích như giảm chi phí thức ăn, công sức và diện tích nuôi gà hậu bị.

 

Gà Nagoya

Đây là giống gà siêu trứng có xuất xứ từ xứ sở hoa anh đào. Gà Nagoya hay đầy đủ hơn là Nagoya Cochin được nhập vào nước ta từ những năm đầu của thập niên 50 thế kỷ trước. Đây là một giống gà đặc biệt được hình thành từ việc lai tạo giữa giống gà địa phương ở vùng Nagoya với giống gà Cochin từ Trung Quốc. Loại gà này chuộng nuôi theo hình thức thả vườn.

Nagoya được đánh giá là một trong ba loại thịt gà ngon nhất Nhật Bản và được nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Được liệt vào một trong những giống gà siêu trứng với chất lượng trứng to, năng suất trứng trên 200 quả/năm. Gà dễ nuôi, dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới, sức đề kháng tốt, ít bệnh.

Gà Nagoya có đặc điểm để phân biệt là bộ lông màu nâu. Trông bề ngoài không có quá nhiều khác biệt với gà ta hay gà Trung Quốc với đôi chân màu đen nhạt (màu chì).  Đây là một trong những nhược điểm khiến giống gà này bị chê. Thịt gà Nagoya có phần thịt đỏ cùng lớp mỡ vừa phải tạo vị thơm mang đến cảm giác giòn dai, hương vị đậm đà.

Xem thêm :  Cách tính khối lượng đất đào đắp,vận chuyển đất, công thức tính khối lượng đào đắp

Tuy nhiên, Nagoya lại không được giới chăn nuôi ưa chuộng dù cũng là một giống gà đẻ sai.

 

Gà Isa Brown

Giống gà siêu trứng này có xuất xứ tại Hà Lan. Đồng thời phổ biến ở những nước có khí hậu ôn đới. Đạt năng suất trứng trên 200 quả/năm.

gà isa brown - chăn nuôi

Giống gà này là kết quả của quá trình lai tạo giữa giống gà Rohde đỏ và Rohde trắng. Isa là giống gà hướng trứng được nuôi phổ biến trên thế giới. Mỗi năm giống gà này cho năng suất trứng 280 – 300 quả/năm; Dễ nuôi, ít bệnh, năng suất cao, thời gian đẻ trứng kéo dài, khối lượng trứng lớn lên đến 58 – 60 g. Tại Việt Nam, Isa được xếp vào nhóm gà siêu trứng và rất được ưa chuộng.

Gà mái thương phẩm có màu nâu, có thể phân biệt trống mái từ lúc 1 ngày tuổi, con trống lông màu trắng, mái màu nâu. Trong điều kiện nuôi tốt, gà cho năng suất trứng rất đều.


5 Giống Gà Siêu Trứng Được Nuôi Nhiều Tại Việt Nam Đẻ Cực Giỏi


5 Giống Gà Siêu Trứng Được Nuôi Nhiều Tại Việt Nam Đẻ Cực Giỏi
Xem thêm
Nguy hiểm với các loại cây đang hút rắn về nhà: https://youtu.be/Vdeh19jmvT0
Đừng vội bỏ đi rác thải gia đình, nó là phân bón tốt: https://youtu.be/VeXUXvSHOP4
Kỹ thuật nuôi Ốc nhồi toàn tập: https://youtu.be/oYiabtIQF6A
Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ các loại: https://youtu.be/29eEkmeebAg
Cách nuôi Thỏ nhanh lớn: https://youtu.be/mgw5bgEDw9U
~ Mọi vấn đề về Bản quyền hoặc Quảng Cáo xin liên hệ qua các địa chỉ sau ~
Facebook: https://www.facebook.com/NongLam.NET
Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
Zalo: 0968 195 850 hoặc Lh 0971 380 458
Website: https://nonglam.net/
nonglam nonglamnet tintuc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button