Tổng Hợp

Kết hôn là gì? kết hôn giả tạo là gì? kết hôn giả tạo phạt là gì?

Bạn đang xem: Kết hôn là gì? kết hôn giả tạo là gì? kết hôn giả tạo phạt là gì? Tại Website nhahangcarnaval.com

Như chúng ta đều biết kêt hôn là việc dựa trên sự tự nguyện và mong muốn của cả nam và nữ trên cơ sở tình yêu. Việc kết hôn được diễn ra khi cả hai đã đủ trưởng thành và có trách nhiệm với mọi suy nghĩ quyết định của bản thân. Múc đích của kêt hôn nói chung đều nhằm xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc; gia đình ấm no đầy đủ. Tuy nhiên; lại có những trường hợp kết hôn lại không nhằm mục đíc xây dựng gia đình; mà với mục đích khác như trốn tránh một nghĩa vụ nào đó; mong muốn có quốc tịch;…. Hãy cùng với Luật sư X tìm hiểu về Kết hôn giả tạo là gì qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Kết hôn giả tạo là gì?

Kết hôn giả là thuật ngữ chỉ về một cuộc hôn nhân theo những hợp đồng, thỏa thuận ngầm hoặc trái quy định với pháp luật để tiến hành kết hôn vì những lý do khác hơn là những lý do xây dựng gia đình hay kết hôn trên cơ sở tình yêu. Thông thường, một “cặp vợ chồng” có thể kết hôn vì những lý do:

 • Có thể tự do nhập cảnh

 • Có quốc tịch

 • Có nơi ở

 • Có nhân khẩu hay hộ khẩu sở tại có thể bảo lãnh cho người thân…

Và khi đạt được mục đích, họ có thể chung sống hoặc không chung sống, thậm chí là ly hôn nếu muốn. Điều này gây mất trật tự xã hội và chính sách nhà nước.

Đồng thời, tại Điều 3 của Luật hôn nhân và gia đình cũng có định nghĩa vụ thể:

Xem thêm :  Cách làm bò bít tết ngon bằng chảo thịt ngon mềm ngay tại nhà

“Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình“.

Những trường hợp cấm kết hôn

Để đảm bảo trật tự xã hội và quản lý chung; pháp luật có quy định cụ thể các trường hợp bị cấm kết hôn; cụ thể tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình:

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

 • Tảo hôn , cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

Ngoài ra còn có các trường hợp kết hôn khác:

 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ
 • Yêu sách của cải trong kết hôn
 • Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
 • Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi

Như vậy; có thể thấy kết hôn giả tạo cũng được xếp vào trường hợp cấm kết hôn. Việc thực hiên hành vi kết hôn gia tạo dẫn đến việc trái lại với những quy định của pháp luật; gây mất đi trật tự chung của xã hội.

Khi thực hiện hành vi này chỉ nhằm đạt được mục đích sau đó không có mong muốn duy trì cuộc sống hôn nhân; điều này sẽ làm mất đi ý nghĩa của hôn nhân; và mục đích của việc kết hôn mà xã hội và pháp luật muốn hướng đến.

Xử phạt đối với hành vi giả tạo thế nào?

Theo quy định tại điểm đ và d Khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP: 

Xem thêm :  Hướng dẫn cách làm phao thi cử, tổng hợp cách làm phao nè!

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;
 • Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản; vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) rất nghiêm khắc với nạn kết hôn giả, cơ quan này có thể được phép phạt với một bản án tù giam đến 10 năm và buộc phải nộp tiền phạt lên đến $ 250.000 tiền phạt. Đối với công dân Mỹ, kết hôn giả sẽ phải chịu mức án là 10 năm tù giam và số tiền phạt lên đến 250.000 USD. Đối với công dân nước ngoài, kết hôn giả sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ, phạt 250.000 USD và cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Như vậy; với hành vi kết hôn giả tạo thì mực phạt cao nhất có thể lên đến 20 triệu đồng. Mục đích hướng đến của hành vi này có thể là xin được quốc tịch; nhập tịch; trốn tránh nghĩa vụ như trốn nợ; chính sách của pháp luật;…

Mời bạn đọc xem thêm

Trường hợp cấm kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bố chồng kết hôn với con dâu bị xử lý thế nào?

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề ” kết hôn giả tạo là gì?” Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan của luật sư X; hãy liên hệ: 0833.102.102.

Xem thêm :  Rau rút chữa nhiều bệnh cực tốt nhưng "đại kỵ"

Câu hỏi thường gặp

Yêu sách của cải trong kết hôn là gì?

Yêu sách của cải trong kết hôn được hiểu là những đòi hỏi về vật chất, của hồi môn trước khi kết hôn nhằm làm mất đi nguyên tắc kết hôn tự nguyên giữa nam và nữ. Việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.

Ly hôn giả tạo là gì?

Như đã biết ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực của tòa án. Nhưng thực tế có nhiều cuộc ly hôn không nhằm mục đích chấm dứt quan hệ hôn nhân do cuộc sống hôn nhân không đạt được như mong muốn; mà nhằm trốn tránh cách nghĩa vụ khác. Như vậy; Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

5/5 – (1 bình chọn)


Bị gọi là giả tạo thì làm gì? | HatBuiNho


Mọi người đã bao giờ làm việc tốt mà bị người ta nói là giả tạo chưa?Nếu có thì hãy xem video ạ.
Bài giảng: HIỂU MỘT BẬC THÁNH : http://bit.ly/HieuMotBacThanh
Link bài viết chi tiết: http://hatbuinho.com/bigoilagiataothilamgi/
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N
Website: http://www.hatbuinho.com
Fanpage: https://www.facebook.com/hatbuinho.vn
Graphic source: https://www.freepik.com ; https://pngtree.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button