Tổng Hợp

Tiết lộ cách chọn gà tre đá cựa hay nhất

Cách chọn gà tre đá cựa hay thì có vô vàn cách khác nhau tùy theo từng kinh nghiệm thực chiến của các sư kê lão làng. Nhưng dù có thực hiện cách chọn như thế nào thì mục đích sau cùng vẫn là mong muốn chọn lọc ra những chiến binh gà tre hội tụ được các ưu điểm tốt nhất. Từ những thông tin được tổng hợp, từ những kinh nghiệm chinh chiến thực tế trên khắp các đấu trường lớn nhỏ. Dưới đây những cách chọn gà tre đá cựa hay nhất sẽ được chia sẻ đến toàn thể anh em chơi gà đá

5 tiêu chí cơ bản trong cách chọn gà tre đá cựa đẹp và có tài

Chọn gà tre đá cựa chuẩn thì quá trình đúc thành công gà đá cũng trở nên dễ dàng hơn. Bởi gà có tố chất, có sức khỏe thì mài giũa sẽ nhanh hơn. Chứ nếu gà mà không biết đá thì có luyện tập như thế nào đi chăng nữa thì không thể thành gà xuất sắc được. Từ những kinh nghiệm chơi gà tre đá cựa từ thực tế thì có 5 tiêu chí cơ bản trong cách chọn gà đá cựa sắt hay nhất như sau:

 1. Cổ gà to, dài và phải thẳng

 2. Lưng rộng, cánh dài để hỗ trợ trong việc đá ở tầm cao

 3. Mỏ to thẳng, miệng rộng, khép lại phải khít. Mắt chữ điền, đầu mồng dâu là tốt nhất

 4. Đùi gà to và phải dài hơn phần cán

 5. Chân gà thanh có lớp vảy mỏng, khô không có búng thịt, ngón thắt

Ngoài các tiêu chí cơ bản được chia sẻ ở trên thì cách chọn gà tre đá cựa sắt còn thông qua một số đặc điểm dị tướng như vảy, màu sắc lông, tiếng gáy… Đặc biệt chú ý đến giống gà Ô – giống gà xuất hiện dị tướng “thần kê” đá hay đá tài. Đặc điểm nhận biết giống gà Ô Thần Kê thông qua câu thơ dân gian là: “Gà Ô chân trắng mỏ ngà, đá đâu thắng đó gọi là Thần Kê”.

Xem thêm :  Danh sách các công ty thực phẩm TPHCM cung cấp rau củ quả giá sỉ

chon-ga-tre-da-cua

Bên cạnh đó, thì cách chọn gà tre hay, đá tài thông qua tiếng gáy cũng khá chính xác. Bởi chỉ có Thần Kê hoặc các dòng tướng kê mới có tiếng gáy có phần kỳ dị. Ví dụ như Thần Kê gáy giật 7 tiếng, các tiếng phía sau nhỏ dần. Còn gà mà gáy 3 tiếng thì là gà thường, 5 tiếng gọi là tướng kê…

Một số cách chọn gà tre đá cựa sắt khác

Ngoài những tiêu chí ở trên thì một số cách chọn liên quan đến sức khỏe và kỹ năng cũng rất quan trọng. Thông thường ông cha ta đã có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” nên về cơ bản gà mẹ thường truyền cho gà con 70% tố chất và gà bố là 30%. Vì thế, cách chọn gà mái tre giống cũng thực sự là quan trọng, phải đáp ứng được các tiêu chí như sau:

 • Bản lĩnh kiên cường, hung dữ

 • Sở hữu được các kỹ năng như nạp chân sâu hoặc nạp hố biết thả bom là tốt nhất.

 • Chọn gà ít bệnh tật, sức đề kháng tốt

 • Có thể chọn gà tơ hoặc gà đã từng đẻ được vài lứa (quan sát thêm đời con của chúng sinh ra xem có nhân tố nào có tài năng đặc biệt hay không)

chon-ga-tre-da-cua

Bên cạnh ngoại hình ngoài thì cách chọn gà tre mái còn phụ thuộc nhiều vào sức khỏe. Để kiểm tra sức khỏe của gà tre dùng để đá cựa thì cách thực hiện cũng khá đơn giản. Có 3 bộ phận chỉ cần kiểm tra nhanh cũng thu lại được kết quả là gà yếu hay là khỏe. Ví dụ như:

Kiểm tra miệng

Dùng tay cậy miệng gà và kiểm tra. Nếu miệng gà không hôi, không nhớt và không có ké là gà khỏe.

chon-ga-tre-da-cua

Kiểm tra cánh

Dùng 2 tay quăng gà lên cao quá đầu. Con gà nào có thời gian chạm đất càng lâu thì cánh càng khỏe. Đồng thời quan sát tần suất đập cánh liên tục thì càng tốt. Làm đi làm lại trong khoảng 3 lần liên tiếp mà sức bền của gà không kém đi nhiều. Tần suất đập cánh vẫn lớn thì gà đó có cánh rất khỏe. Ngược lại thì gà có cánh yếu.

Bài đọc thêm: Top 3 giống gà đá hay nhất hiện nay

Kiểm tra chân

Để kiểm tra chân thì dùng tay ôm cánh đưa gà lên ngang đầu người thì bất ngờ thả xuống và quan sát. Nếu gà có xu hướng cắm đầu về phía trước. Chân khụy xuống, cánh giương ra thì gà có chân yếu, không nên chọn.

Xem thêm :  Cách làm bánh tart trứng thơm ngon chi tiết từng bước

chon-ga-tre-da-cua

Kết hợp giữa các kỹ thuật chọn gà đá cựa sắt cơ bản. Cùng một số yếu tố liên quan đến sức khỏe và kỹ năng của gà. Sẽ giúp cho người chơi gà đá cựa chọn đúng nhất. Quan trọng cần chú ý đến các dị tướng đại diện cho dòng ở hiếm thông qua vảy, tiếng gáy, dáng ngủ hay gà song sinh…Để tránh bỏ lỡ được những chú gà hiếm mà có tài.

Hướng dẫn cách nuôi gà tre đá chuẩn chỉ

Kỹ thuật nuôi gà tre có phần na ná với cách nuôi gà chọi đòn truyền thống. Vẫn có đầy đủ các thành phần trong khẩu phần ăn như: Thóc, lúa, mồi, phụ gia cùng các bài luyện tập vần đòn, vần hơi. Tuy nhiên gà tre thì gần như không cần các bước liên quan đến cắt tỉa lông, chế độ om bóp cũng ít hơn hẳn. Đồng thời, lượng thức ăn của gà tre cũng ít hơn so với gà chọi. Do vậy, không nên cho ăn quá nhiều vì dễ làm thừa gây lãng phí. Nói chung, cách nuôi gà tre đá cựa sắt phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố như:

 • Dinh dưỡng

 • Chế độ nghỉ ngơi

 • Chế độ luyện tập

 • Quy trình phòng và chữa bệnh cho gà

Cách chọn gà mái tre tốt và cộng thêm một quy trình nuôi chuẩn chỉ sẽ làm cho quá trình cách đổ gà tre trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không những thế, phong độ của những chiến kê được đúc ra sau này cũng tốt và bền bỉ hơn so với những con gà chiến được chọn lựa một cách hờn hợt. 

Xem thêm :  Có nên uống sữa khi đói? nên uống sữa lúc nào?

chon-ga-tre-da-cua

Mô tả về cách chọn cựa sắt cho gà

Xem gà đá cựa sắt thì chắc hẳn phần cựa sắt – vũ khí được trang bị thêm là một điểm nhấn mà ai cũng phải chú ý đến. Nhưng hiện nay có quá nhiều loại cựa sắt, cựa dao với nhiều kích cỡ khác nhau. Thì phải chọn như thế nào? Thì trước khi bước vào trận đá gà tre cựa sắt thì cần nắm rõ các cách chọn cựa sắt gà tre dựa vào những yếu tố sau:

 • Chọn cựa theo kích thước của chân

 • Chọn theo trọng lượng cơ thể gà

 • Chọn theo lối đá của chiến kê

Biết cách xem gà tre đá hay, cách chọn gà tre đẹp mà lại không biết cách chọn cựa, băng cựa để tăng cường sức mạnh cho chiến kê. Thì bất kể giống gà nào đá hay nhất hiện nay thì cũng không bao giờ giành chiến thắng. 

Qua cách chọn gà tre đá cựa được tiết lộ toàn bộ ở nội dung phần trên. Thì hy vọng rằng anh em có niềm đam mê với gà tre đá cựa sẽ chọn ra những chiến kê ưng ý nhất. Chọn được gà quý đã khó nhưng nuôi gà quý lại càng khó hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua cách chăm sóc và phòng bệnh cho những chiến kê gà tre đá cựa của bạn nhé.

Xem thêm: Thông tin về 4 dòng gà tre đẹp nhất hiện nay


gà tre đá , xem thiệt là đã mắt .


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button