Tổng Hợp

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở – cách nhận biết trứng sắp nở

gà ấp bao nhiêu ngày nở là câu hỏi mà nhiều bà con ấp gà giống hay thắc mắc. Và làm sao để biết trứng gà sắp nở hay chưa cũng là điều khá quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây để có thể biết rõ hơn về ấp trứng gà nở nhé!

1. Trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở

Gà tùy theo mỗi giống cũng như kích cỡ trứng, nhiệt độ ấp trứng của mối hộ chăn nuôi mà thời gian trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở cũng khác nhau. Thời gian trứng gà nở chuẩn nhất được cho là 10 ngày, anh em cần tính đủ 1 ngày 24 giờ nhé!

Tùy thuộc vào từng giống gà, nhiệt độ ấp mà ta có thời gian nở như sau:

  • Nếu nhiệt độ của chuồng ấp chuẩn thì trứng gà sẽ nở đúng tròn 20 ngày.
  • Nếu như ấp thiếu nhiệt thì trứng gà sẽ nở trong 21 ngày, có thể kéo dài sang ngày 22. Nhưng khi này thì gà sẽ yếu và chết, hoặc gà bị dị tật.
  • Gà nếu ấp thừa nhiệt thì gà ấp bao nhiêu ngày nở. Câu trả lời là 19 ngày nở, nhưng nở sớm như vậy dễ bị yếu, dị tật và dẫn đến chết non.

Do đó, thời gian ấp trứng gà chuẩn nhất bà con nên lưu ý đó là 22 ngày. Bà con nếu sử dụng máy ấp trứng cần canh chuẩn nhiệt độ cho lồng ấp. Bình thường thì nhiệt độ lồng ấp của bà con hay dùng dao động từ khoảng 37,5 – 37,8 độ. Điều này khiến trứng gà nở chủ yếu từ 19-20 ngày.

gà ấp bao nhiêu ngày nởGà con nở sau 20-21 ngày ấp

2. Làm sao biết trứng gà sắp nở

Để có thể biết xem trứng gà sắp nở hay chưa và ấp trứng gà hiệu quả nhất thì anh em bà con chăn nuôi cần thực hiện soi trứng trong quá trình ấp trứng.

Nếu anh em còn có suy nghĩ ấp trứng gà chỉ cần bỏ trứng vào ổ ấp hoặc máy ấp trứng. Sau đó tiến hành bật máy lên thì sau vài ngày trứng nở là điều hoàn toàn sau nhé!

Xem thêm :  10 cách làm gỏi, nộm dưa chuột ngon, giòn, thanh mát đơn giản tại nhà

Anh em trong quá trình ấp trứng cần tiến hành soi trứng nhằm loại bỏ trứng hư, trứng không nở được, cũng như biết trứng sắp nở hay chưa. Quá trình soi trứng gà để biết trứng sắp nở hay chưa cũng là điều quan trọng để thay đổi nhiệt độ của lồng ấp sao cho phù hợp hơn.

Sau đây là 3 giai đoạn của quá trình soi trứng gà.

gà ấp bao nhiêu ngày nởCác giai đoạn phát triển của trứng

2.1 Giai đoạn 1: Soi trứng gà có trống không sau 6 ngày – gà ấp bao nhiêu ngày nở

Sau thời gian ấp là 6 ngày thì bà con chăn nuôi cần soi trứng có trống hay không. Nếu như soi trứng có trống thì tiến hành ấp trứng tiếp, còn nếu không có thì loại bỏ những trứng đó. Anh em khi soi trứng nếu như trứng có điểm tụ đen gọi là phôi và có mạch máu lan tỏa từ điểm này ra xung quanh trứng thì nên giữ lại. Còn nếu trứng bị rỗ, không có phôi, có quầng thâm hay trứng bị nứt vỏ thì tiến hành loại bỏ ngay những trứng này khỏi lồng ấp.

2.2 Giai đoạn 2: Soi trứng ở ngày ấp thứ 11 ngày – gà ấp bao nhiêu ngày nở

Sau 11 ngày ấp thì tiến hành soi trứng lần 2 nhằm loại bỏ những trứng chết phôi, phát triển yếu. Những trứng mà có mạch máu tăng nhiều, to và lan đầy quả trứng thì nên giữ lại. Còn những trứng có dấu hiệu chết phôi, biểu hiện là phôi không động, trứng có màu nâu sẫm, không có mạch máu hoặc mạch máu mờ thì nên lại bỏ ngay.

Đây là đã được nửa số ngày ấp để trứng nở. Nên nếu trứng không phát triển cần loại bỏ để đạt được chất lượng ấp tốt nhất.

2.3 Giai đoạn 3: Soi trứng ở ngày ấp thứ 18 ngày – gà ấp bao nhiêu ngày nở

Sau 2 lần soi đó thì chỉ còn những trứng khỏe mạnh, có tỷ lệ trứng nở cao được giữ lại. Thông thường thì trứng sẽ nở sau 20 ngày ấp. Trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở còn có phụ thuộc ít vào nhiệt độ của lồng ấp. Nếu đến ngày 18 mà gà con bên trong trứng gần hoàn thiện đủ thì anh em giữ lại. Còn đồng loạt trứng gà đều phát triển chậm thì cần xem lại nhiệt độ để căn chỉnh hợp lý nhé!

Xem thêm :  Cừu vui vẻ và sói xám (tập 1) - sói đến rồi

3. Dấu hiệu nhận biết trứng gà sắp nở

Khi tiến hành soi trứng lần thứ 3 là ngày thứ 18 trong thời gian ấp trứng. Nếu thấy dấu hiệu dưới đây, gà con khỏe mạnh, thì khả năng cao trứng gà sẽ nở ở ngày thứ 20-21.

  • Soi vào đầu nhọn của trứng, nếu như thấy tối sẫm hoàn toàn thì có nghĩa trứng khỏe mạnh.
  • Quan sát buồng khí trong trứng đã hình thành hay chưa, phần này sẽ thường chiếm 25-30% thể tích của trứng.
  • Màng niệu nang nằm ở vị trí tiếp giáp với buồng khí có màu tối sẫm, không thấy rõ mạch máu.
  • Khi soi trứng ngay vị trí buồng khí và thấy đầu gà nhô lên thì gà khỏe mạnh.

Những dấu hiệu trên thể hiện rằng gà khỏe mạnh, trứng gà ấp sẽ nở sau 20-21 ngày ấp. Anh em hoàn toàn có thể an tâm khi thấy trứng ở ngày thứ 18 có đấu hiệu trên.

gà ấp bao nhiêu ngày nởTrứng gà sắp nở buồng khí sẽ có màu tối sẫm

4. Cách dùng nước để nhận biết trứng gà khỏe hay không

Ngoài cách tiến hành soi trứng gà trên, để biết trứng gà ấp đến ngày thứ 18 có khỏe mạnh hay không thì bà con có thể thực hiện cách nhận biết bằng nước. Anh em lấy một thay nước, ngâm trứng vào, nước nên khoảng ½ thau và đánh dấu trứng để tránh nhầm lẫn nhé!

Anh em bà con tiến hành thả nhẹ trứng xuống nước và đợi 1 lúc để nước lặng. Nếu như quả trứng động đậy, lắc lư gây ra gợn sóng thì trứng gà khỏe còn ngược lại thì phôi đã chết. Anh em dùng cách này để loại bỏ những trứng chết nhé!

Xem thêm :  Cách chế biến rong nho tươi ngon | #5 món ngon từ rong nho

Việc để trứng ngâm nước này sẽ không hề ảnh hưởng đến gà con bên trong. Điều này còn giúp cho vỏ trứng có thêm độ ẩm, giúp gà con khi nở thêm thuận lợi và suôn sẻ nhé!

5. Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bà con anh em chăn nuôi trả lời được câu hỏi trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở. Anh em khi ấp trứng gà tại gia đình nên chú ý kỹ theo dõi và tiến hành kiểm tra trứng để xác định sự phát triển của trứng cũng như nhận biết trứng sống hay không nhé! Nên thực hiện đủ 3 lần soi trứng để biết được trứng sắp nở hay phát triển như thế nào.

Anh em bà con chăn nuôi có thể tham khảo kỹ hơn về kỹ thuật soi trứng gà và chăm gà con tại Traiga.vn. Ngoài ra, anh em còn có thể tham khảo thêm về các bệnh phổ biến trên gà, cách chăm gà chuẩn để chủ động phòng bệnh, phát hiện bệnh qua các triệu chứng và tiến hành điều trị bệnh sớm nhất tránh lây lan rộng và gây ra thiệt hại lớn.

Đến với Trại gà anh em còn có cơ hội xem đá gà trực tiếp mới nhất, hấp dẫn và kịch tính nhất. Những trận đá gà mới, đá gà casino, hot của nhiều giải đấu, đấu trường đều có đủ để anh em theo dõi. Chúc anh em bà con nuôi gà chất lượng và hiệu quả cao nhé!

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post

0/5

(0 Reviews)


Kỹ thuật cho gà ấp trứng nở 100%


Kỹ thuật cho gà ấp trứng nở 100% giúp người chăn nuôi có thêm kiến thức để nâng cao năng suất trong việc nuôi gà đẻ ấp trứng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button