Tổng Hợp

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà

Bạn đang xem: Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà Tại Website nhahangcarnaval.com

PV

Muỗi là loài côn trùng vô cùng khó chịu, không chỉ bởi khả năng gây bệnh mà còn khiến cơ thể ngứa ngáy khi bị chúng đốt. Cùng tìm hiểu những cách đuổi muỗi đơn giản mà hiệu quả nhất ngay sau đây.

Sự nguy hiểm của loài muỗi

Muỗi là loài côn trùng thuộc họ Culicidae, bộ Diptera, có mặt trên toàn thế giới hiện nay với hàng trăm loài lớn nhỏ khác nhau. Chúng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bệnh sốt xuất huyết, sốt rét khiến cho mỗi năm lại có khoảng 300 triệu người mắc với hơn 700 nghìn ca tử vong. Do đó mà loài muỗi được xếp vào danh sách những loài gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người, cần được tiêu diệt.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 1

Muỗi thường chủ yếu sinh sản và xuất hiện nhiều khi bước vào mùa mưa, đặc biệt tại các quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm. Do đó mà hàng năm bộ Y Tế vẫn thường tổ chức các cuộc phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết hoặc sốt rét có thể xảy đến với chúng ta. Tuy nhiên không phải lúc nào bộ Y Tế cũng tổ chức diệt muỗi quy mô lớn như vậy. Vậy thì liệu có những cách đuổi muỗi và diệt muỗi nào giúp ngăn ngừa chúng đến gần chúng ta hay không?

Những cách đuổi muỗi trong phòng đơn giản mà hiệu quả nhất hiện nay

1. Cách đuổi muỗi bằng vỏ cam, vỏ bưởi hoặc vỏ quýt

Các loại trái cây cùng họ như cam, quýt hoặc bưởi đều có thể sử dụng phần vỏ làm nguyên liệu đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả. Do đó khi ăn xong, bạn không nên vứt vỏ của các loại trái cây này đi mà thay vào đó, hãy đem chúng đi phơi khô dưới trời nắng, sau đó mang đi đốt để tỏa ra mùi hương. Nhờ vậy mà loài muỗi sẽ thấy sợ hãi mà tránh xa ngôi nhà của bạn.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 2

2. Cách đuổi muỗi bằng dầu gió

Dầu gió là thứ rất hay có mặt trong hầu hết các gia đình hiện nay bởi khả năng giúp giải cảm, giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên ít người biết rằng sử dụng dầu gió để đuổi muỗi cũng là một biện pháp vô cùng hữu hiệu. Trong dầu gió có chứa rất nhiều hoạt chất và tinh dầu có khả năng đuổi muỗi, đặc biệt là hoạt chất Nepetalactone có khả năng làm mất phương hướng và hành vi của muỗi.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 3

3. Cách đuổi muỗi bằng sả

Sả là loài thực vật vô cùng quen thuộc đối với đời sống của con người. Chúng không chỉ được dùng trong ẩm thực mà còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất hóa mỹ phẩm, tinh dầu và dược liệu có lợi đối với sức khỏe của con người. Với hương thơm dịu nhẹ của mình, sả có khả năng đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả khiến chúng không dám lại gần con người.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 4

4. Cách đuổi muỗi bằng tinh dầu

Một số loại tinh dầu được chiết xuất từ các loại trái cây, rau củ có khả năng đuổi muỗi như cam, chanh, bưởi, sả, hoặc tinh dầu một số loại hoa như oải hương, bạc hà,… đều có khả năng xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Chúng vô cùng sợ những mùi hương này và sẽ tìm cách để tránh xa, từ đó ngăn ngừa việc muỗi làm tổ và sinh sản trong ngôi nhà của bạn.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 5

5. Cách đuổi muỗi bằng tỏi

Video đang HOT

Tỏi là loại gia vì vô cùng phổ biến, xuất hiện trong rất nhiều bữa ăn gia đình. Tuy vậy, tỏi lại có mùi hương hăng nồng khá khó chịu, không phải bất cứ ai cũng thích cái mùi này, và loài muỗi cũng như vậy. Hãy đặt các tép tỏi tại những nơi mà muỗi sinh sản và xuất hiện nhiều, hoặc bạn có thể bào chế thành tinh dầu nhằm giúp xua đuổi muỗi ra khỏi ngôi nhà của mình.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 6

6. Cách đuổi muỗi bằng bã chè

Chè hoặc bã chè là thứ có khả năng xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả mà lại rất dễ thực hiện. Bạn chỉ việc phơi khô lá chè hoặc bã chè, sau đó đem đốt chúng để tạo mùi hương nhằm xua đuổi muỗi ra khỏi ngôi nhà của bạn là được. Bạn sẽ thấy được hiệu quả tích cực chỉ sau một thời gian áp dụng đấy.

Xem thêm :  Ampoule là gì? vũ khí bí mật trong chu trình dưỡng da

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 7

7. Cách đuổi muỗi bằng bã cà phê

Tương tự như bã chè, bã cà phê cũng là thứ hoàn toàn có thể tận dụng để giúp đuổi muỗi. Bạn hãy chuẩn bị một cái bát, bên trên có lót giấy bạc, sau đó đổ bã cà phê đã được phơi khô lên trên rồi tiến hành đốt. Mùi hương toát ra từ bã cà phê khi bị đốt cháy khá nồng nặc sẽ khiến cho muỗi sợ hãi mà tháo chạy. Vậy nên bạn hãy đốt bã cà phê tại những nơi mà muỗi xuất hiện nhiều và hay sinh sản nhé.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 8

8. Cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén

Thực tế đây là một cách giúp dụ muỗi đi nơi khác nhằm khiến cho chúng không xuất hiện trong ngôi nhà của bạn. Hãy lấy một cái đĩa nhỏ hoặc một chiếc chén, sau đó đổ một ít nước rửa chén ra đó rồi thêm vào một ít nước lã để hòa tan. Cuối cùng đem đĩa hoặc chén đó ra những nơi mà muỗi hay sinh sản và xuất hiện nhiều, chúng sẽ bị thu hút và không bay vào trong nhà nữa.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 9

9. Cách đuổi muỗi bằng các loại cây cảnh

Một số loại cây cảnh có khả năng xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả, chẳng hạn như: Cây ngũ gia bì, cây bạc hà, hoa oải hương, cây hương thảo,… Đặt những chậu cây này xung quanh nơi mà bạn sinh hoạt như phòng ăn, phòng khách hoặc phòng ngủ, chắc chắn muỗi sẽ tránh xa và không bao giờ dám đến gần.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 10

10. Cách đuổi muỗi bằng long não

Long não hay còn được gọi là băng phiến, là loại sản phẩm được bào chế ra để giúp khử mùi khó chịu, ẩm mốc. Ngoài ra long não còn có tác dụng xua đuổi côn trùng trong nhà vô cùng hiệu quả, nhất là với loài muỗi. Bạn chỉ cần đặt những viên long não ra những nơi mà muỗi sinh sản, chắc chắn chúng sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại được nữa.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 11

11. Cách đuổi muỗi, diệt muỗi bằng các thiết bị

Bên cạnh các mẹo, các cách đuổi muỗi đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng một số công cụ, thiết bị điện tử được thiết kế nhằm mục đích diệt muỗi và đuổi muỗi. Có thể ví dụ như vợt điện, đèn bắt muỗi, diệt muỗi hoặc các loại máy khuếch tán mùi hương, tinh dầu giúp đuổi muỗi ra khỏi ngôi nhà của bạn.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 12

12. Cách đuổi muỗi, diệt muỗi bằng bẫy tự chế

Ngoài các biện pháp đuổi muỗi dân gian, khoa học, bạn cũng có thể tự mình chế tạo ra loại bẫy tự chế có khả năng bắt muỗi và tiêu diệt chúng một cách hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các thực hiện dưới đây:

– Nguyên liệu chuẩn bị: Chai nhựa 1,5 lít; 5g baking soda; 50g đường nâu hoặc đường cát; một ít nước ấm và giấy báo.

– Đầu tiên, bạn hãy cắt lấy ⅓ cái chai nhựa ra, sau đó đổ đường và 200ml nước ấm vào trong chai rồi khuấy cho tan hết.

– Tiếp theo, bạn đợi cho nước nguội đi một tí rồi mới cho baking soda vào. Sau đó bạn lấy ⅓ chai nhựa ban đầu khi cắt có chứa miệng chai để úp xuống bên trong ⅔ chai nhựa còn lại

– Cuối cùng, bạn bọc nilon đen hoặc giấy báo xung quanh chai rồi để nó ở nơi ẩm thấp, tối tăm và có nhiều muỗi. Muỗi sẽ bị thu hút vào trong chai và mắc kẹt trong đó.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - Hình 13

Những cách diệt muỗi triệt để khiến chúng không còn xuất hiện

Dù cho bạn có thực hiện được hết các cách đuổi muỗi đã đề cập ở trên, thế nhưng nếu bạn không tìm cách triệt tiêu nguồn sản sinh của muỗi thì chúng vẫn sẽ xuất hiện trong ngôi nhà của bạn mà thôi. Về nguyên tắc, triệt tiêu nguồn sản sinh của muỗi tức là cần phải xóa bỏ nơi mà muỗi có thể đẻ trứng và sinh sản. Đó là những nơi như sau:

– Ao tù, nước đọng trong xô, chậu nhựa, chậu cây bỏ không,… đều có thể là nơi để muỗi đẻ trứng.

– Một số loài hoa, hòn non bộ hoặc cây cảnh có thể làm nơi trú ẩn cho loài muỗi sinh sống, từ đó chúng đẻ trứng và sinh sản dễ dàng.

– Nhà cửa bừa bãi, ít dọn dẹp, mất vệ sinh cũng có thể làm nơi giúp muỗi trú ngụ và sinh sản.

Xem thêm :  Cách chơi trò chơi cá sấu lên bờ dễ hiểu

Vậy nên cách đuổi muỗi và tiêu diệt chúng tốt nhất đó chính là vệ sinh sạch sẽ nơi mà bạn đang ở, tuyệt đối không được tồn tại nước tích đọng ở xô, chậu hoặc chậu cây bỏ không để tránh muỗi có thể lấy đó làm nơi đẻ trứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua những chế phẩm sinh học chuyên diệt muỗi để phun trong nhà, ngoài sân vườn hoặc xung quanh ngôi nhà của bạn, từ đó sẽ giảm thiểu tích cực nguy cơ muỗi xuất hiện và sinh sản.

Đặt sả vào đúng chỗ này có tác dụng thần kỳ, dễ làm nhưng rất hiệu quả

Dùng bình xịt muỗi là cách đơn giản và nhanh chóng nhưng mùi của nó gây khó chịu và sử dụng nhiều sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Muỗi gây các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản, virut Zika… Những căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây tử vong.

Dùng bình xịt muỗi là cách đơn giản và nhanh chóng nhưng mùi của nó gây khó chịu và sử dụng nhiều sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Những cách tự nhiên sẽ khắc phục điều đó và cũng rất đơn giản và hiệu quả đấy.

Sả

Nói về việc đuổi sạch muỗi, sả là loại cây trồng có tác dụng mạnh nhất. Mùi hương rất mạnh của nó lấn át những mùi xung quanh khiến muỗi không dám lại gần khu vực trồng sả và cả khu vực gần đó.

Đặt sả vào đúng chỗ này có tác dụng thần kỳ, dễ làm nhưng rất hiệu quả - Hình 1

Bạn có thể trồng sả trong nhà, hoặc nếu không, một cách nhanh hơn là cắm củ sả vào một bình đựng hoặc ly có một ít nước và thường xuyên thay nước cho chúng.

Nếu nhà bạn có những nơi hay bị ẩm ướt, và khó làm khô ráo, hãy dùng bã cà phê rắc lên nơi đó. Bã cà phê có tính chất hút ẩm sẽ làm cho trứng của muỗi bị khô và không thể sinh sôi nảy nở.

Tỏi

Trồng tỏi trong nhà sẽ giúp làm đuổi muỗi rất hiệu quả, bạn có thể trồng vài củ tỏi trong 1 cái chậu và để trong nhà. Cách khác nhanh chóng hơn đó là cắt tỏi thành lát nhỏ rắc ở nơi bạn muốn xua đuổi muỗi.

Đặt sả vào đúng chỗ này có tác dụng thần kỳ, dễ làm nhưng rất hiệu quả - Hình 2

Một cách đuổi sạch muỗi bằng tỏi khác đó là nghiền nát tỏi cho vào bình xịt chứa nước và xịt lên quần áo hay xịt lên da. Dù mang lại hiệu quả cao nhưng cách này thường không được áp dụng nhiều do nhiều người không thích mùi tỏi bị bám lại trên cơ thể.

Ngoài ra, ăn nhiều tỏi cũng làm muỗi tránh xa vì khi đó da bạn sẽ có một lớp dầu tỏi được giải phóng từ lỗ chân lông, ngăn cản việc tấn công của muỗi.

Chanh

Cắt chanh thành 2 nửa rồi cắm hoa đinh hương khô lên các tép nước của miếng chanh, cắm đều và dày đặt vào từng nửa chanh. Bạn có thể làm nhiều quả chanh để đặt ở nhiều góc nhà đuổi muỗi đi xa. Nếu không có hoa đinh hương khô, bạn có thể thay thế bằng tinh dầu sả hoặc tinh dầu hương thảo. Cách thực hiện: Nhỏ tinh dầu lên miếng chanh.

Cho một ít nước rửa chén pha với 1 ít nước vào dĩa (hoặc tô, chén…) sau đó đem đặt ở nơi có nhiều muỗi. Muỗi sẽ không còn bay vào nhà mà chỉ tập trung ở dĩa nước đó. Dĩa nước chứa nước rửa chén sẽ làm phân hủy trứng muỗi do có tính kiềm, như vậy muỗi sẽ không thể sinh sôi được nữa.

Đặt sả vào đúng chỗ này có tác dụng thần kỳ, dễ làm nhưng rất hiệu quả - Hình 3

Bạc hà

Đặt lá bạc hà xung quanh nhà, hoặc muốn đuổi muỗi lâu dài bạn cũng có thể trồng lá bạc hà trong những chiếc chậu rồi đặt trong nhà. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc nước súc miệng bạc hà pha loãng xịt khắp nhà, muỗi cũng sẽ bỏ đi nhanh chóng.

Vỏ bưởi, quýt, cam…

Những loại vỏ này có rất nhiều tinh dầu giúp đuổi muỗi. Bạn có thể phơi khô chúng sau đó dốt lên để tinh dầu tỏa hương sẽ làm muỗi bay đi xa.

Ngoài sả, bạc hà, tỏi, một số cây khác như hương thảo, tía tô, húng quế, cúc vạn thọ… đều có tác dụng xua muỗi. Những cây này đều rất dễ trồng, bạn có thể trồng trong chậu nhỏ để ở các góc nhà, chúng sẽ giúp bạn đuổi sạch muỗi ra khỏi ngôi nhà bạn.

Đặt sả vào đúng chỗ này có tác dụng thần kỳ, dễ làm nhưng rất hiệu quả - Hình 4

Tinh dầu

Một số loại tinh dầu có chức năng xua đuổi muỗi: Sả, chanh, bưởi, bạc hà, bạch đàn, tinh dầu tràm, tinh dầu quế, oải hương… Bạn có thể nhỏ vài giọt vào bình xịt chứa nước, lắc đều và xịt lên quần áo hoặc xịt xung quanh nhà hoặc đốt bằng đèn xông tinh dầu để ở góc nhà.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách chơi domino giỏi, chiến thuật domino hiệu quả


15 Cách Tự Nhiên Để Đuổi Muỗi Ra Khỏi Nhà Của Bạn


Làm thế nào để phòng ngừa muỗi đốt? Vào mùa hè, tất cả chúng ta đều muốn dành nhiều thời gian hơn trong không khí trong lành, đi dạo trong công viên và tận hưởng cây xanh và hoa. Nhưng muỗi có thể làm hỏng cả những kỳ nghỉ tuyệt vời nhất. Nghiên cứu đã chứng minh rằng muỗi có thể nhanh chóng học hỏi và ghi nhớ mùi của vật chủ, và điều đó làm cho một số người bị muỗi thích hơn những người khác.
Bạn có biết, ví dụ, muỗi chỉ ghét mùi hoa oải hương? Đây là một loại thảo mộc mà siêu dễ dàng để có được. Bạn cũng có thể chỉ cần đặt những bụi hoa oải hương nhỏ xung quanh khu vực sinh hoạt ở sân sau của bạn. Sau đây là danh sách các công thức cho hương thơm tự nhiên sẽ khiến muỗi sợ hãi, vì vậy bạn có thể tận hưởng những thú vui của mùa hè. Hãy thử chúng thay vì tiếp cận với nhiều thuốc xịt hóa học!

DẤU THỜI GIAN:
Nến Thơm 0:34
Sả 1:01
Cây tuyết tùng 1:32
Bạc hà 1:55
Bạch đàn 2:27
Tỏi 2:59
Hoa oải hương 3:29
Cúc vạn thọ 3:58
Húng quế 4:28
Cỏ bạc hà mèo 5:00
Hương thảo 5:29
Dầu Neem 6:09
Cây xô thơm 6:40
Hoa cúc hôi tím 7:02
Bạc hà Âu 7:35

mosquito lifehacks brightside

TÓM LƯỢC:
Nến Thơm làm từ cây sả, giúp che giấu mùi carbon | dioxide và axit | lactic mà cơ thể chúng ta thải ra.
Sả là một loại cỏ dùng trong ẩm thực có nguồn gốc từ châu Á. Nó cũng giống như nến thơm, nhưng thậm chí còn mạnh hơn!
Điều này có thể gây bất ngờ nhưng muỗi rất ghét mùi tuyết tùng!
Bạc hà là một trong những loại cây đa năng nhất hiện nãy. Nó có thể được tìm thấy trong các loại tinh dầu, trà, nến, và thậm chí cả kem dưỡng da! Để tránh muỗi, hãy đổ đầy một chai xịt nhỏ với nước, 2 muỗng lớn chiết suất cây phỉ, sau đó thêm 10 giọt dầu bạc hà và lắc lên.
Giống như sả, mùi khuynh diệp cản trở mạnh mẽ các giác quan của muỗi đến mức nó không thể tìm được mùi thức ăn ưa thích.
Chỉ cần ăn tỏi, tỏi can thiệp vào pheromone của chúng ta và làm cho chúng ta có mùi khác, khiến muỗi khó tìm thấy chúng ta.
Trồng cúc vạn thọ xung quanh sân sau của bạn để đẩy lùi muỗi. Bạn thậm chí có thể tỉa những bông hoa và đặt chúng vào một chiếc bình trên bàn trong phòng của bạn, và sẽ không còn một con muỗi nào nữa.
Cỏ bạc hà mèo chứa nepetactone và các nhà khoa học cho biết mùi hương của nó mạnh gấp 10 lần so với thuốc xịt côn trùng hàng ngày của bạn.
Đây là một loại thảo mộc khác mà có thể dùng cho cả nấu ăn và để đuổi muỗi. Hương thảo là siêu thơm, về cơ bản có nghĩa là nó có mùi hương mạnh mẽ nhưng dễ chịu – nhưng những con bọ ghét nó!
Cách hiệu quả nhất để sử dụng cây xô thơm chống muỗi là thả nó vào đống lửa ngoài trời của bạn.
Hãy thoải mái bảo vệ bên trong ngôi nhà của bạn khỏi muỗi bằng cách treo bạc hà Âu khô hoặc rắc nó xung quanh nhà.

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru
Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m
Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button