Tổng Hợp

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi dúi má đào

Một số kỹ thuật nuôi dúi má đào đem lại hiệu quả, năng suất cao được khá nhiều người quan tâm.

Điều kiện môi trường

Dúi má đào ưa sống trong điều kiện khí hậu mát mẻ khoảng từ 20- dưới 30 độ C, thoáng khí, thích sống trong bóng tối nên cần phải có mái che tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào dúi sẽ bị mù mắt và chậm phát triển. Dùng tàu dừa hoặc lưới đen để che phần trên mặt chuồng. Xung quanh trồng nhiều cây xanh để giúp che bớt ánh nắng và thoáng khí hơn.

Xây dựng chuồng nuôi

Đối với dúi thương phẩm: Mỗi ô cần có kích thước chiều cao 60cm, rộng 50cm, dài 60cm. Mỗi ô có thể nuôi được 3-4 con để chúng được thoải mái. Dùng vật liệu là gạch men để xây, giúp dúi thấy mát mẻ, phần nền tráng một lớp xi măng để tiện vệ sinh và dúi không thể đào phá, trốn ra ngoài được. Trên bề mặt, rưới thêm một ít trấu khô để tăng độ ẩm.

Đối với dúi sinh sản: Về vật liệu cũng giống như dúi thương phẩm dùng gạch men để xây. Tuy nhiên, kích thước rộng hơn để dúi tiện sinh sản, chiều cao 70cm, rộng 50cm, dài 70cm. Mỗi ô mỗi con. Mỗi ô đào thêm 1 ống cống đường kính 20 cm để làm tổ khi đẻ. Bao nhiêu con thì lắp bấy nhiêu ống.

Dúi má đào ăn gì?

Cũng giống như các loại dúi khác, thức ăn chính của dúi má đào là tre, bắp, khoai mì, khoai lang, sắn, các cây bụi, mía…

Khẩu phần ăn của dúi má đào:

Vì dúi má đào có kích thước khoảng 3-4 kg nên khẩu phần ăn cũng nhiều hơn các loại dúi khác, có thể gấp 2 lần so với dúi mốc.

Công thức ăn như sau: lấy số kg hiện tại của dúi là 2kg sau đó đem đo, gắn với 3 hoặc 5cm ra được 30cm, đối với dúi 3kg là ra được 35cm, làm như vậy sẽ ra được chiều dài của tre hoặc mía để cho dúi ăn. Ăn như vậy thì sẽ bổ sung được lượng nước, khỏi cần cho dúi uống nước.

Mía thì nên cạo lớp vỏ bên ngoài hoặc chà sạch phần đen, riêng tre thì không nên để quá lâu sẽ có nhiều vi khuẩn xâm nhập. Dúi ăn vào sẽ mắc bệnh về đường ruột và sẽ bị chết. Bắp bổ sung được tinh bột và hạn chế được bệnh về đường ruột, làm mượt lông dúi nên cần cho dúi ăn bắp thường xuyên.

Về khoai mì, khoai lang nên chà sạch lớp vỏ bên ngoài để dúi không ăn phải đất, đường ruột được an toàn.

Nuôi dúi má đào sinh sản:

Mỗi năm dúi có thể đẻ được 4-5 lứa. Thả con đực và con cái vào một ô, nếu thấy con đực và con cái quấn quýt nhau thì để chúng giao phối. Ngược lại, thấy chúng gằm gè, cắn phá thì tách ra và thay con khác vào. Ba ngày sau, thấy con cái bụng bắt đầu to, vú căng thì con cái đã mang bầu và tách con đực ra chuồng khác. Đưa dúi cái đến chuồng sinh sản, sau 50 ngày thì dúi sẽ đẻ. Sau khi đẻ xong, cho vào chuồng 1 ít trấu để dúi ấm, nên dọn vệ sinh chuồng 3 lần/tuần.

Cho dúi ăn đầy đủ các loại thức ăn để có sức chăm sóc con, sau 40 ngày tuổi thì tách dúi con sang chuồng khác và tiếp tục phối giống như ở trên. Khi chúng đẻ tránh thăm tổ quá nhiều, dúi có thể ăn thịt các con vì dúi là loài nhút nhát.


Dúi má đào, có nên nuôi dúi má đào ( trại dúi Thành Trung Gia Lai)


Vào nhóm Facebook để giao lưu kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/137166170619051/?ref=share
Fb: https://www.facebook.com/traiduithanhtrung/
Zalo: 0358767575
Gặp em Trung
Địa chỉ: Thị xã An Khê, Gia lai

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button