Cây Xanh

Diện tích indonesia – tổng quan đất nước indonesia

diện tích indonesia – Tổng Quan Đất Nước Indonesia

*

Quốc kỳ Indonesia

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á và là quần đảo lớn nhất trên thế giới nằm giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông (Thái Bình Dương, ở phía Bắc). Quần đảo này giáp có biên giới giáp với Malaysia (đảo Borneo), Papua New Guinea (trên đảo New Guinea), Timor-Leste (Đông Timor – trên

Hành chính

*

Vị trí Indonesia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Indonesia

Tên tiếng Anh: Indonesia

Loại chính phủ: Cộng hòa độc lập

ISO: id, IDN

Tên miền quốc gia: id

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +62

Thủ đô: Jakarta

Các thành phố lớn: Surabaya, Medan, Bandung

Địa lý

Diện tích: 1.904.569 km².

Đang xem: Diện tích indonesia

Địa hình: Hơn 17.000 hòn đảo; 6 000 đảo có người sinh sống; 1 000 trong số đó được định cư vĩnh viễn. Các hòn đảo lớn bao gồm vùng đồng bằng ven biển với nhiều núi.

Khí hậu: nhiệt đới; nóng, ẩm; Mát hơn ở vùng cao.

Nhân khẩu

Dân số: 273.523.621 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: 45% người Java, 14% người Sudan, 7,5% người Madurese và 26% các dân tộc khác.

Tôn giáo: Hồi giáo 87%, Tin lành 6%, Công giáo 3%, Hindu 2%, Phật giáo và 1% khác.

Ngôn ngữ: Bahasa Indonesia (tiếng Malay), tiếng Anh, Hà Lan, cộng với 583 ngôn ngữ, tiếng phổ biến nhất là tiếng Java.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, thiếc, khí tự nhiên, niken, gỗ, bauxite, đồng, đất phì nhiêu, than, vàng, bạc.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, sắn, lạc, cao su, ca cao, cà phê, dầu cọ, dê cra, gia cầm, thịt bò, thịt lợn, trứng.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, khí đốt, dệt may, giày dép, khai khoáng, xi măng, phân bón hoá học, ván ép, cao su, thực phẩm, du lịch.

Xuất khẩu: – hàng hoá: nhiên liệu khoáng sản, mỡ động vật hoặc thực vật (bao gồm dầu cọ), máy móc điện, cao su, máy móc và thiết bị cơ khí. – đối tác: Nhật Bản 12%, Mỹ 10.8%, Trung Quốc 10%, Singapore 8.4%, Ấn Độ 7.8%, Hàn Quốc 5.1%, Malaysia 5.1% (2015)

Nhập khẩu: – hàng hoá: nhiên liệu khoáng, nồi hơi, máy móc và bộ phận cơ khí, máy móc điện, sắt thép, thực phẩm. – đối tác: Trung Quốc 20,6%, Singapore 12,6%, Nhật Bản 9,3%, Malaysia 6%, Hàn Quốc 5,9%, Thái Lan 5,7%, Mỹ 5,3% (2015)

Tiền tệ: Rupia Indonesia (IDR)

GDP: 1.111,71 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á và là quần đảo lớn nhất trên thế giới nằm giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông (Thái Bình Dương, ở phía Bắc). Quần đảo này giáp có biên giới giáp với Malaysia (đảo Borneo), Papua New Guinea (trên đảo New Guinea), Timor-Leste (Đông Timor – trên đảo Timor). Indonesia có các đường biên giới biển với Úc, Ấn Độ, Palau, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Xem thêm :  Định mức cấp phối vật liệu (xây dựng)

Xem thêm: Top 2 Khóa Học Làm Đồ Ăn Vặt Tại Hà Nội, Lớp Học Nấu Ăn Vặt Nổi Tiếng Hà Nội

Nước này bao gồm khoảng 13.000 đến 17.000 hòn đảo, tùy thuộc vào bạn định nghĩa một hòn đảo. Quần đảo lớn nhất là Sumatra, Java (với hơn một nửa dân số của đất nước), Borneo (được gọi là “Kalimantan” ở Indonesia), Sulawesi và New Guinea. Hầu hết các hòn đảo lớn địa hình là núi, với đỉnh núi dao động từ 3.000 đến 3.800 m.

Toàn bộ đất nước nằm ở cánh tay phía tây nam của Vành đai lửa (Ring of Fire) Thái Bình Dương, một vòng cung núi lửa hình thành do các đứt gãy và các chuyển động của tấm địa chất. Các hòn đảo của Indonesia có khả năng xảy ra động đất và thậm chí sóng thần cao. Indonesia được coi là nước có nhiều núi lửa nhất trên thế giới.

Quần đảo này nằm trên một ngã tư giữa hai đại dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cầu nối hai lục địa, châu Á và Châu Đại Dương. Vị trí chiến lược này luôn ảnh hưởng đến đời sống văn hoá, xã hội, chính trị và kinh tế của đất nước.

Quần đảo Indonesia là một khu vực quan trọng đối với thương mại kể từ ít nhất là vào thế kỷ thứ 7, khi Srivijaya và sau đó là Majapahit giao dịch với các triều đại Trung Quốc và các vương quốc Ấn Độ.

Các nhà cai trị địa phương dần dần tiếp thu các mô hình văn hóa, tôn giáo và chính trị nước ngoài. Từ những thế kỷ đầu Công nguyên các vương quốc Ấn Độ giáo và Phật giáo phát triển mạnh mẽ. Lịch sử Indonesia đã bị ảnh hưởng bởi các cường quốc nước ngoài do bị thu hút bởi tài nguyên thiên nhiên của quốc gia này.

Các thương nhân Hồi giáo và các học giả Sufi đã đưa Hồi giáo, trong khi các cường quốc châu Âu đưa Kitô giáo vào Indonesia. Họ đã chiến đấu với nhau để độc quyền buôn bán tại Quần đảo Spice của Maluku trong Thời đại Khám phá. Indonesia trải qua một thời gian dài bị thống trị bởi chủ nghĩa thực dân Hà Lan bắt đầu từ đảo Amboina và đảo Batavia, cuối cùng bao trùm tất cả các quần đảo bao gồm cả Timor và Tây New Guinea. Đôi khi bị gián đoạn bởi sự cai trị của Bồ Đào Nha, Pháp và Anh.

Xem thêm :  [2021] kinh nghiệm đi du lịch điện biên siêu chất 2021

Trong quá trình phi thực dân hóa châu Á sau Thế chiến II, Indonesia giành được độc lập vào năm 1949 sau cuộc xung đột vũ trang và ngoại giao với Hà Lan.

Indonesia là quốc gia lớn thứ 16 thế giới tính theo GDP danh nghĩa và lớn thứ 7 tính theo GDP theo hình thức PPP. Các vấn đề cần giải quyết hiện nay bao gồm: thực hiện các cải cách bắt buộc của IMF trong lĩnh vực ngân hàng, quá trình chuyển đổi sang một chính phủ được bầu cử đại chúng sau bốn thập kỷ của chủ nghĩa độc đoán, giải quyết các cáo trạng về tham nhũng, Aceh và Irian Jaya.

Xem thêm: Nêu Các Bước Lập Ý Cho Bài Văn Nghị Luận Lớp 7, Các Bước Lập Dàn Ý Bài Văn Nghị Luận Lớp 7

Indonesia là thành viên của một số tổ chức đa phương, bao gồm Liên Hiệp Quốc, WTO, IMF và G20. Đây cũng là thành viên sáng lập của Phong trào Không liên kết, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á và Tổ chức hợp tác Hồi giáo.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích

Điều hướng bài viết


Tại sao Địa Lý Indonesia rất Đặc Biệt?


Indonesia là quốc đảo lớn nhất thế giới nằm tại Đông Nam Á, nơi giao nhau giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nó được mệnh danh là quốc gia vạn đảo vs khoảng 17.508 hòn đảo lớn nhỏ (CIA World Factbook). Tuy nhiên, về cơ bản nó gồm 5 hòn đảo chính là Sumatra, Java, Borneo, Sulawesi, và New Guinea. Tổng diện tích của Indo là khoảng 1.905. 000 Km2, gần tương đương vs Mexico, và gấp 5,7 lần VN.
Dân số của Indo có khoảng 274 triệu người, xếp thứ 4 thế giới và gấp 2,8 lần VN. Trong đó, 80% dân số tập trung tại đảo Java và Sumatra. Có khoảng 87% dân số theo đạo Hồi.
Lãnh thổ indo được chia thành 34 tỉnh, 5 trong số đó có vị thế hành chính đặc biệt:
1. Aceh nằm tại phía bắc đảo Sumatra, tỉnh duy nhất mà luật Hồi Giáo được thực thi hoàn toàn. Họ có lập trường độc lập, tách ra khỏi Indo như một vùng tự trị.
2. Đặc khu Yogyakarta, đây là tỉnh duy nhất ở Indo có người đứng đầu là một tiểu vương, đồng thời là thống đốc, được duy trì theo kiểu cha truyền con nối.
3. Hai tỉnh tiếp theo là Papua và Tây Papua. Đây là nơi có ít sự tương đồng vs phần còn lại của Indo nhất. Nó có lịch sử và văn hóa gần giống vs người anh em họ bên cạnh là quốc gia Papua New Guinea. Nó được giành lại từ tay Đế quốc Hà Lan, khi Indo tuyên bố độc lập năm 1945. Khu vực này có mức độ tự trị tương đối cao.
4. Cuối cùng, là thủ đô Jakarta, thành phố lớn nhất của Indonesia, tọa lạc trên bờ tây bắc của Đảo Java, nơi chứa toàn bộ bộ máy chính phủ và cơ quan nhà nước. Theo kế hoạch, thời gian tới Indo sẽ di dời thủ đô đến tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo.
Về địa hình, phần lớn indo là những vùng đồng bằng nằm gần ven biển. nói chung, là khá thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, xây dựng đường xá và các công trình. Tuy nhiên, hầu hết các hòn đảo lớn đều có những dãy núi cao chót vót. Trong đó, có khoảng hơn 400 núi lửa, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Với hơn 150 núi lửa đang hoạt động. Mỗi ngày quốc gia này phải hứng chịu trung bình 4 trận động đất. Gần đây nhất vào năm 1815, là vụ phun trào của núi lửa Tambora đã khiến khoảng 10,000 người chết ngay lập tức và hơn 70,000 người chết do biến đổi khí hậu. Nó giữ kỷ lục là vụ phun trào núi lửa lớn nhất trong lịch sử gần đây. Năm 2018, một Trận động đất và sóng thần ở Palu cũng giết chết 4.340 và gây thiệt hại nhiều tài sản. Nguyên nhân vì Indo là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong vùng vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều mảng kiến tạo phân tách và va chạm vào nhau.
dialy Indonesia

Xem thêm :  Khám phá đền angkor wat – kỳ quan thế giới ở campuchia và những điều độc đáo có thể bạn chưa biết

★ Đăng ký kênh : http://bit.ly/2vuCmFb
★ Facebook: https://www.facebook.com/pg/Nangtamkienthuc
★ Gmail: nguyenthanhnhan230@gmail.com

Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!

If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact (nguyenthanhnhan230@gmail.com) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button