Cây Xanh

Luật đèn xanh đèn đỏ

Bạn đang xem: Luật đèn xanh đèn đỏ Tại Website nhahangcarnaval.com

Hiện nay, tình trạng vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông diễn ra khá nhiều. Vậy theo Luật đèn xanh đèn đỏ thì mức phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ bị phạt thế nào?

Vượt đèn đỏ bị phạt thế nào theo luật đèn xanh đèn đỏ?

Theo quy định tại Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008, sửa đổi 2018, khi đi trên đường, các loại xe phải chấp hành theo tín hiệu của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Trong đó, đèn tín hiệu có 03 màu: Xanh, đỏ, vàng.

– Đèn xanh là thông báo các loại xe được phép đi trên đường;

– Đèn đỏ là cấm các phương tiện đi;

– Đèn vàng là phải dừng lại trước vạch dừng trừ phi đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Khi đèn vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ.

Ngoài ra, tại Điều 10 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT thì khi tham gia giao thông gặp đèn đỏ phải dừng trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “vạch dừng xe” thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Như vậy theo quy định của luật đèn xanh đèn đỏ, hành vi vượt đèn đỏ là hành vi bị cấm và cá nhân thực hiện hành vi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định luật hành chính

Mức phạt vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông

Nghị định 100 quy định chung về hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng là hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông với mức phạt là như nhau, cụ thể:

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Điểm e, khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6).

– Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông (Điểm a Khoản 5, Điểm b, c Khoản 11 Điều 5 ).

Xem thêm :  Các bạn đã biết cách nấu chè khoai sọ này chưa?

– Đối máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 4 tháng nếu gây tai nạn (Điểm đ Khoản 5; Điểm a, b Khoản 10 Điều 7).

luat-den-anh-den-do

Những trường hợp theo quy định của luật giao thông vượt đèn đỏ không bị phạt

Theo nguyên tắc, đi đường gặp đèn đỏ thì phải dừng xe, chờ đến khi đèn chuyển sang màu xanh mới tiếp tục được đi tiếp. Tuy nhiên, nếu cảnh sát giao thông hướng dẫn cho phép được đi thẳng khi có đèn đỏ thì người đi đường phải chấp hành sự điều khiển này.

Bởi theo quy định tại Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008, sửa đổi 2018, người tham gia giao thông phải ưu tiên chấp hành theo sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông.

Ngoài ra, trong 03 trường hợp sau, người tham gia giao thông có thể đi tiếp bằng cách rẽ phải nếu gặp đèn đỏ:

– Có đèn xanh được lắp đặt kèm theo báo hiệu được ưu tiên rẽ phải. Đây thường là một đèn phụ, hình mũi tên màu xanh được lắp phía dưới cột đèn giao thông.

– Có biển báo giao thông cho phép các xe được rẽ phải khi đèn đỏ. Lúc này, các xe đi trên đường phải quan sát và nhường đường cho người đi bộ (nếu có) và được rẽ phải khi đèn giao thông đang hiện màu đỏ.

– Có vạch mắt võng. Vạch kẻ đường này thường có màu vàng, được đan xen với nhau, xuất hiện ở làn xe trong cùng của đường đi. Trong khu vực vạch này, các xe đi trên đường bắt buộc phải rẽ phải, không được phép đi thẳng hoặc dừng đỗ.

Bên cạnh đó, Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng nêu rõ, các trường hợp vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết; Do phòng vệ chính đáng; Do sự kiện bất ngờ; Do sự kiện bất khả kháng; Do người không có năng lực trách nhiệm hành chính, chưa đủ tuổi gây ra thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xem thêm :  12 địa điểm du lịch phan thiết đẹp và hấp dẫn nhất

Như vậy, nếu việc vượt đèn đỏ vì các nguyên nhân trên thì người vi phạm sẽ không bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính.

Loại xe được ưu tiên vượt đèn đỏ

Theo quy định tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, sửa đổi 2018 khi đi trên đường, có 04 loại xe sau đây được ưu tiên đi trước xe khác, thậm chí được phép đi khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông:

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp.

Như vậy, 04 loại xe trên đây khi đi làm nhiệm vụ sẽ được ưu tiên đi tiếp khi có đèn đỏ. Lúc này, các loại xe khác phải giảm tốc độ, tránh hoặc dừng bên đường để nhường đường, không gây trở ngại cho những chiếc xe ưu tiên này.

Hướng dẫn liên hệ tư vấn luật đèn xanh đèn đỏ tại Tư vấn Trí Tâm

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc về luật đèn xanh đèn đỏ vui lòng gọi: 0397597960 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực luật giao thông đường bộ về để kết nối trực tiếp với luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

-Thời gian hoạt động của tư vấn Trí Tâm: Hoạt động từ 8h00 – 22h00 tất cả các ngày trong tuần. Luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc pháp lý mà bạn đề cập.

-Bạn muốn tìm hiểu về luật đèn xanh đèn đỏ cách nhanh chóng và tiện lợi nhất hãy nhấc điện thoại gọi cho chúng thôi theo hướng dẫn sau:

Xem thêm :  Dâu tây đà lạt

Bước 1: Kết nối với tổng đài tư vấn bằng cách gọi tới số 0397597960

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới chuyên viên tư vấn.

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực luật giao thông và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Để đảm bảo cho việc tư vấn, quý khách hàng nên chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan để đáp ứng thuận lợi và giải đáp hiệu quả những thắc mắc của mình.

Trên đây là những quy định về luật đèn giao thông nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách chưa rõ xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của Tư Vấn Trí Tâm 0397597960 hoặc qua Email: tuvantritam@gmail.com; chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý khách.

Rất mong được đồng hành cùng với quý khách hàng!


Đèn Xanh Đèn Đỏ – Bài hát thiếu nhi vui nhộn cho trẻ mầm non


Đèn Xanh Đèn Đỏ Bài hát thiếu nhi vui nhộn cho trẻ mầm non
♫ Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động: https://goo.gl/7XNvRF\r
♫ Nhạc Cho Trẻ Mầm Non: https://goo.gl/lSC4iA\r
♫ Nhạc Múa Lân Ông Địa: https://goo.gl/VaPNYG\r
\r
Bố Đầu Nhỏ Con Đầu To: https://goo.gl/L7QqUY\r
☞ Phim Ca Nhạc: https://goo.gl/Jd7hPV\r
Phim Cổ Tích Việt Nam: https://goo.gl/MGsRqN\r
\r
► Theo dõi kênh Thiếu Nhi BHMEDIA: https://goo.gl/LiQZ0g\r
☞ Cập nhật video mới hay bằng cách LIKE, SHARE và Sub kênh nhé.\r
\r
Truyện Cổ Andersen: https://goo.gl/ohdIXH\r
Thơ Cho Trẻ Mầm Non: https://goo.gl/0z4uJn\r
Dạy Bé Tập Vẽ: http://goo.gl/3Lzp8l\r
\r
Xem thêm:\r
☞ Hoạt Hình 3D Vui Nhộn: https://goo.gl/19eLJj\r
☞ Hoạt hình 3D Robot TBuster: https://goo.gl/Zy8zGR\r
\r
☞ Siêu Nhân Tập Đặc Biệt: https://goo.gl/iMWd3k\r
☞ Chiến Đội Vũ Trụ KYURANGER: https://goo.gl/ie6UCN\r
NhacThieuNhi KenhThieuNhi ThieuNhi\r
\r
Kênh Thiếu Nhi BHMEDIA luôn nỗ lực mang đến video bổ ích thú vị nhất. \r
Rất mong nhận được nhiều đóng góp ý kiến của các bạn.\r
Cập nhật sản phẩm mới nhanh nhất thì nhanh tay Subcribe kênh nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều.\r
\r
► © Powered by BHMedia Corp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button