Cây Xanh

Đặc sản lào cai: ăn gì, mua gì làm quà?

đặc sản lào cai luôn có sức hút vô cùng mạnh mẽ với bất cứ ai yêu thích hương vị Tây Bắc. Hãy cùng Digiticket Blog khám phá Lào Cai có đặc sản gì mua làm quà và thưởng thức mỗi khi đến du lịch nhé.

1. Thắng cố – món ăn đặc sản Lào Cai

Thắng cố là một món ăn cực kỳ nổi tiếng không chỉ ở Lào Cai mà còn trên cả nước. Đây có thể coi là món ăn độc đáo và thú vị mà người dân tộc thiểu số sáng tạo ra.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Đây là ăn truyền thống của đồng bào người Mông tại vùng Tây Bắc. Thắng cố được làm từ thịt cùng lục phủ ngũ tạng của loài ngựa. Những bộ phận này được người dân kết hợp cùng gia vị và rau thơm đặc biệt để tạo ra hương vị món ăn không lẫn vào đâu.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Để có thể chế biến thắng cố rõ ràng hơn, ngày nay người ta còn lất thịt dê, thịt bò ra để làm nguyên liệu.

Chính nhờ sự biến tấu này, những nhà hàng đặc sản Lào Cai dễ màng chế biến được món ăn này. Nhưng để có được hương vị đậm đà đúng nghĩa nhất của món thắng cố, thực khách nên đến cùng Bắc Hà để thưởng thức.

Bạn có thể tham khảo một số quán ăn thắng cố Sapa ngon dưới đây:

 • Thắng cố A Quỳnh Sapa: 15 đường Thạch Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai.
 • Quán Thắng cố A Phủ Sapa: 5 Fansipan, TT. Sa Pa, Lào Cai
 • Nhà hàng Cầu Mây: 92 Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sa Pa, Lào Cai

2. Lợn cắp nách – món ngon đặc sản của Lào Cai

Lợn cắp nách là loài lợn khá nhỏ, dù cho nuôi lâu nhưng vì ăn sạch nên không lớn được là bao. Chính loài lợn nhỏ này, tạo nên món thịt lợn thơm ngon tuyệt vời, chế biến ra nhiều món ăn được nhiều người yêu thích.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Thịt lợn cắp nách là món đặc sản ở Lào Cai nổi tiếng từ lâu. Loài lợn này được người dân tộc vùng cao chăm non từ nhỏ bằng các nguyên liệu sạch sẽ, không tăng trọng. Mỗi khi mang đến chợ bán, người dân sẽ cắp nách lợn đi  bán. Vậy nên, người ta mới gọi nó là lợn cắp nách.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Thường thì người dân ở đây sẽ chế biến thịt lợn thành các món như: nướng, luộc, xào, hoặc quay cả con…. Mỗi một món đều có cái thú vị riêng mà chắc chắn bạn nên thưởng thức một lần để không phải hối tiếc.

Gợi ý địa chỉ ăn thịt lợn cắp nách:

 • Quán A Phủ: 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai
 • Nhà hàng Phương Ngoan: 13C Nguyễn Huệ, Sapa, Lào Cai
 • Nhà hàng Dũng Trâu:  85 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
 •  Quán Hoa Đồng Tiền:  29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

3. Xôi màu – đặc sản Lào Cai được yêu thích nhất

Xôi màu không phải món ăn quá xa  lạ đối với nhiều người nhưng ít ai biết nó là một đặc sản của Lào Cai. Màu xôi ở Lào Cai sẽ được làm từ những nguyên liệu từ là rau thiên nhiên để cho ra thành phẩm sạch sẽ và thơm ngon nhất.

Xem thêm :  Khám phá 10 đặc sản quảng ngãi không thể không thử

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Món xôi này hấp dẫn thực khách bởi màu sắc bắt mắt cùng vị thơm dẻo từ chất xôi. Xôi bảy màu chỉ có thể làm từ những hạt gạo nếp truyền thống tròn mây mẩy. Hầu hết những ai từng du lịch tại Lào Cai đều thích món xôi này.

Gợi ý địa chỉ ăn xôi màu ngon:

 • Xôi Bà Bầm: Trên đường Mường Hoa, thị trấn Sa Pa tỉnh Lào Cai
 • Quán xôi Anh Dũng: 06 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
 • Quán Xôi Hoa Đào: 48 Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai

4. Đồ nướng

Vùng đất Tây Bắc vốn nổi tiếng với không khí mát mẻ, đặc biệt là Sa Pa Lào Cai. Chính bởi vậy, bất cứ lúc nào tại Sa Pa cũng đều thích hợp để ăn nướng. Lâu dần, các món nướng trở thành đặc sản ở Lào Cai đối với nhiều người.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Các món nướng tại Sa Pa đều mang lại hương vị riêng, thơm ngon khó cưỡng cho du khách. Đặc biệt, bạn nên thưởng thức những món như cải mèo cuốn thịt nướng, trứng nướng, thịt lợn nướng, gà nướng,… rất cuốn hút người ăn.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Điểm đặc biệt của đồ nướng Lào Cai chính là nằm ở nước chấm. Nước tương ở đây hẳn đã vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Chính hương vị từ loại ớt cay cay ở vùng cao tạo nên hương vị thơm nồng đặc trưng cho mọi người.

Gợi ý địa chỉ ăn đồ nướng ngon:

 • Quán nướng Hoàng Liên Sapa: Số 4 Đường Hoàng Liên, Sa Pa, Lào Cai
 • Quán nướng Cô Lịch Sapa: 1 Fansipan, Thị trấn Sapa, Lào Cai
 • Đồ nướng Sapa Hà Lực Xôi:

  24 

  Ngũ Chỉ Sơn, Thị trấn Sapa, Lào Cai

 • Buffet lẩu nướng Hải Yến Sapa: 12 Thạch Sơn, Thị trấn Sa Pa, Lào Cai

5. Cốm

Trong các món đặc sản tại Lào Cai thì cốm có thể coi là khá đặc biệt. Nếu như những món ăn khác bạn có thể ăn bất cứ lúc nào thì riêng với cốm, bạn chỉ có thể thưởng thức vào giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10. 

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Món cốm phải được làm từ những bông nếp chưa kịp chín vàng, vừa mới vào mẩy. Lúc này, lúa vẫn còn mùi thơm sữa và bà con cắt về nhà. Cốm lúc này mới có mùi thơm và hương vị ngon đặc biệt nhất.

Cốm đâu cũng ngon nhưng cốm Bắc Hà, cốm Tả Van, cốm Hợp Thành mới là món thơm ngon nhất. Cốm ở những nơi này được làm từ bông lúa nếp giống truyền thống, qua bàn tay chế biến của các bà các mẹ để cho ra đời hương cốm tuyệt vời, dẻo thơm, xanh mướt.

6. Khẩu rang Bắc Hà

Khẩu rang là món ăn khá xa lạ đối với nhiều người nhưng nó lại là món ăn đặc biệt từ Bắc Hà, Lào Cai. Đây cũng là món đặc sản hiếm có khó tìm.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu rang được làm bằng bông lúa nếp non nhưng già hơn cốm một chút. Lúa nếp khi chín được ⅔ thì cắt về rồi đêm tuốt, đồ chín và phía dưới vương mùi nắng nhẹ. Gạo xay xát từ thứ lúa này rất ngon.

Khẩu rang là loại cơm dẻo, có vị ngọt thanh cùng hương thơm tựa mùi cốm. Đây là món đặc sản rất thích hợp để bạn mua về làm quà. Hãy nhớ đến Lào Cai vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 để thưởng thức món ăn này nhé!

7. Tương ớt Mường Khương

Tương ớt Mường Khương là món ăn tuyệt vời cho tín đồ của các món cay. Ớt của Lào Cai có vị cay nồng nổi tiếng, thơm và đặc biệt khi chế thành tương người dân hầu như không dùng chất bảo quản. 

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Ớt Mường Khương có quả nhỏ, cay và được lựa chọn cẩn thận từng quả một. Cách chế biến của người dân cùng cao cũng rất đặc biệt. Đầu tiên, họ sẽ trần qua nước sôi rồi xay lên với tỏi sau đó thêm muối vào.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Cách thức tuy đơn giản nhưng thành phẩm lại thật sự tuyệt vời. Chính kinh nghiệm của người nông dân đã cho ra đời món tương ớt Mường Khương để cả năm cũng không hỏng.

8. Rượu đặc sản Lào Cai

Người dân vùng cao vốn nổi tiếng với nhiều loại rượu đặc biệt. Có thể bạn đã từng nghe đến các loại rượu đặc sản ở Lào Cai như: rượu Sim San, rượu thóc, rượu San Lùng…. Nhiều loại rượu là thế nhưng thức rượu ngon nhất vẫn là rượu ngô Bắc Hà.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Những giọt rượu thơm nồng được người dân Bản Phố nấu bằng thứ nước chảy ra từ núi đá. Đây là món quà mà tạo hóa đã ban tặng cho người dân vùng đất này. Những ưu đãi từ thiên nhiên kết hợp với bí quyết đặc biệt từ người dân tạo nên thức uống tuyệt vời.

Rượu Bản Phố Bắc Hà sở hữu vị mát lành từ nước thiên nhiên kèm với hương vị thơm nồng ít nơi nào có được. Đây là thức uống khiến cho người khác dù say cũng không cảm thấy khó chịu.

9. Mận Lào Cai

Bất kỳ ai đến với vùng đất Tây Bắc này đều khó lòng bỏ qua được loại quả này. Dù cho Mận Tam Hoa được trồng khá nhiều tại các tỉnh vùng Tây Bắc như Mộc Châu, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu nhưng Mận Bắc Hà là ngon hơn cả. Quả ở đây to, có vị ngọt giòn, cùi đỏ au.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Mùa mận Tam Hoa Lào Cai bắt đầu vào cuối tháng năm đến cuối tháng 6 hàng năm. Sau mỗi mùa kết quả, sẽ đến mùa của mận Hậu và mận Tả Van. Hai loại mận này cũng rất ngon và có phần nhỉnh hơn cả mận Tam Hoa.

10. Cá hồi Sa Pa

Cá hồi Sa Pa là cá nước lạnh, vốn khá nuôi nhưng lại được Lào Cai gây giống thành công từ nhiều năm trước. Nhiều du khách đến đây chính là để thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Cá hồi được chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Bạn có thể thưởng thức một vài món quen thuộc như gỏi cá hồi, nướng, canh chua, ruốc, lẩu… Chắc chắn sẽ không thất vọng đâu.

Hương vị thơm ngon của món đặc sản Sa Pa Lào Cai này được hòa vào với gia vị trên bàn tay khéo léo và điêu luyện của các đầu bếp bậc nhất để cho ra đời món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. 

Vậy ăn lẩu Sapa ở quán nào ngon và chuẩn nhất? Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau:

 • Nhà hàng Xuân Viên Sapa: 39 Xuân Viên, Sapa
 • Nhà hàng Sang Mèo: 29 Fansipan, Sapa
 • Nhà hàng Cá Hồi Vua Sapa: 15A Lê Văn Tám, Sapa

11. Thịt trâu gác bếp

Trong lòng người yêu ẩm thực Lào Cai, thịt trâu gác bếp chiếm một địa vị không nhỏ. Thịt trâu sau khi được chế biến sạch sẽ thì được treo lên gác bếp và bảo quản thêm nhiều năm.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm 

Thịt trâu gác bếp sau khi thành phẩm sẽ được lấy xuống cọ rửa sạch sẽ mùi bồ hóng và bụi để chế biến thành món ăn. Thịt sẽ được cắt ra rồi xào cùng cà chua và măng cùng một số gia vị khác.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Thịt trâu ngon, có mùi thơm và bùi, đem lại vị giòn đặc biệt. Thịt trâu gác bếp Sapa là món đặc sản được nhiều người mua về làm quà và thưởng thức.

12. Các loại rau đặc sản Lào Cai

Lào Cai vốn là miền dễ trồng các loại rau củ, đặc biệt là rau xứ lạnh. Có lẽ những ai đã từng đến Sapa du lịch hẳn khó mà quên được thứ đặc sản Lào Cai đặc biệt này.

Miền đất này đã nổi danh lâu đời với các loại rau như rau cải mèo, rau su su, rau ngồng,… Những thực phẩm này thường dễ dàng được tìm thấy trong bất kỳ bữa ăn truyền thống thường ngày của người Tây Bắc.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Chính vì vậy, nếu có đi đến Lào Cai một lần, khách du lịch đừng quên thưởng thức thức quà thiên nhiên này nhé. Chắc hẳn không có miền đất nào đa dạng hương vị thiên nhiên và núi rừng như Lào Cai đâu!

Mỗi món đặc sản Lào Cai đều mang ít nhiều hương vị của núi rừng. Digiticket tin rằng, những món đặc sản trên sẽ làm bạn vô cùng yêu thích và khó lòng quên được. Nếu có dịp lên Tây Bắc đừng bỏ lỡ món ăn này nhé.

Nếu đến Sapa du lịch, bạn sẽ rất dễ tìm mua những loại đặc sản này. Tuy nhiên, ở Sapa cũng có những món ăn đặc sản riêng. Bạn có thể tìm hiểu bài viết Sapa có đặc sản gì để mua về làm quà và thưởng thức khi đến đây du lịch nhé.


Top 5 Đặc sản nổi tiếng nhất của Lào Cai


★★★★★
● Tác giả: Maika Thanh Huyền
● Link bài viết: http://toplist.vn/toplist/dacsannoitiengnhatcualaocai4134.htmitem32872
●Thu âm: Vi Võ
● Video: Huyền Vân
★Like Our Fanpage: https://www.facebook.com/tvtoplist/
★Website Chính Thức: http://toplist.vn/
★★★★★
Top 5 Đặc sản nổi tiếng nhất của Lào Cai
1. Thắng cố
2. Lợn \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button