Tổng Hợp

Rối loạn đa nhân cách

Bạn đang xem: Rối loạn đa nhân cách Tại Website nhahangcarnaval.com

Đôi lúc, con người chúng ta sẽ tồn tại những nét tính cách đối lập nhau, khi thì dịu dàng nhưng có lúc nóng nảy, lúc thì bao dung nhưng khi lại ích kỷ. Tùy thuộc vào từng đối tượng giao tiếp khác nhau mà chúng ta sẽ có cách ứng xử khác nhau, đây là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tính cách của bạn thay đổi thất thường thì rất có thể bản thân bạn đã mắc chứng bệnh đa nhân cách.

1. Bệnh đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách chính là một loại bệnh tâm lý. Chứng bệnh này có tên tiếng anh là Dissociative Identity Disorder (DID) và là vấn đề khá phức tạp đối với những chuyên gia tâm lý.

Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái mơ màng, không nhận thức được những gì xảy ra xung quanh, cảm thấy bản thân mình bị tách biệt với thế giới nếu làm việc quá căng thẳng hay chưa? Chứng rối loạn đa nhân cách cũng chính là một dạng tách biệt với môi trường xung quanh nhưng tình trạng nghiêm trọng hơn. Quá trình tâm thần này sẽ khiến bệnh nhân mất kết nối với ký ức, suy nghĩ, hành động, cảm xúc hoặc chính nhân cách của mình.

Bệnh nhân có khả năng đã gặp phải sang chấn tâm lý trong quá khứ. Do đó, họ sẽ bảo vệ bản thân bằng cách tách mình khỏi trải nghiệm đau đớn hay bạo lực đó. Để tách mình khỏi tình huống gây căng thẳng, bệnh nhân sẽ tạo ra nhiều nhân cách khác nhau nhằm thay mình giải quyết đau buồn và căng thẳng trong cuộc sống.

Các nhân cách mà bệnh nhân bộc lộ thường không hoàn chỉnh mà chỉ là mảng tính cách rời rạc. Các nhân cách khác nhau sẽ có tuổi, giới tính, thậm chí là chủng tộc riêng, có tư thế, cử chỉ cùng cách nói chuyện riêng biệt. Theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh này là từ 0.01% đến 1% trên tổng số dân số trên thế giới và nữ giới sẽ có tỉ lệ mắc cao hơn nam giới gấp 5 lần.

2. Những biểu hiện của người đa nhân cách

Những biểu hiện được chia sẻ dưới đầy hầu hết xảy ra với mọi đối tượng nhưng mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Những người mắc bệnh nhẹ thường chấm dứt triệu chứng nhanh hơn, thời gian mắc bệnh lâu hơn. Người bệnh nặng sẽ xảy ra thường xuyên, càng ngày bệnh càng khiến nạn nhân kiệt sức, gây tổn hại đến cơ thể và sức khỏe.

Rối loạn đa nhân cách được chia thành nhiều cấp độ, các nhóm khác nhau, vì vậy biểu hiện của nó cũng có một số sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các biểu hiện đều xảy ra trên mọi đối tượng ở mức độ nặng nhẹ và khả năng tái phát lâu hay mau.

2.1. Biểu hiện của rối loạn nhân cách hoang tưởng

Người bị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường nghi ngờ người khác. Họ luôn tìm đủ cách để tìm ra mối nghi ngờ của mọi người xung quanh, cho rằng mọi người xung quanh lúc nào cũng lợi dụng và sỉ nhục họ.

Tâm trạng của người bệnh thường xuyên lên xuống thất thường và có xu hướng nhạy cảm với bất cứ sự từ chối nào. Họ hay chỉ trích cũng như trút giận và ganh tị thái quá. Vì những biểu hiện này, người bị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường không mở rộng được mối quan hệ với bất cứ ai.

Xem thêm :  Top 3 cách nấu chè bột lọc dẻo thơm ngon tại nhà

2.2. Biểu hiện bệnh đa nhân cách phân liệt Schizoid

Rối loạn nhân cách phân biệt Schizoid có liên quan mật thiết đến quá trình giao tiếp và tác động đến người khác. Một số người thích và tỏ ra hứng thú khi nói chung với người khác. Một số người lại tỏ ra khó chịu với tất cả mọi người xung quanh.Bên cạnh đó cũng tồn tại những người luôn đa nghi với mọi thứ, khi sự lập dị này lên đến đỉnh điểm, đây là cơ sở hình thành nên ba rối loạn nhân cách khác nhau điển hình là nhân cách phân liệt.

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt thường tách biệt với thế giới bên ngoài và những mối quan hệ xã hội. Có thể nói không mong muốn gói gọn bản thân một mình thay vì dành thời gian cho người khác. Đời sống của người bệnh khô cằn và nhàm chán. Đời sống tình dục của người rối loạn nhân cách phân liệt chỉ nằm trong trí tưởng tượng. Đặc biệt họ không hề thấu cảm đối với suy nghĩ và cảm xúc của người khác hoặc cũng có thể họ không có hứng thú tìm hiểu.

2.3. Biểu hiện rối loạn nhân cách ranh giới Borderline

Rối loạn nhân cách ranh giới Borderline là một loại biến chứng khi người bệnh bị rối loạn cảm xúc trống trải và tự nhận thức kém. Người bệnh thường xuyên có những mối quan hệ không ổn định và một số hành vi bốc đồng. Dấu hiệu rõ nhất của bệnh rối loạn nhân cách ranh giới borderline là thường xuyên hoang tưởng và mất liên hệ với thực tại. Ngoài ra họ thường có suy nghĩ tự hủy hoại bản thân.

2.4. Biểu hiện rối loạn nhân cách dạng Schizotypal

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách dạng Schizotypal tương tự những kẻ lập dị, họ có rất ít mối quan hệ gần gũi. Họ thường giữ khoảng cách với người khác và không hoàn toàn thoải mái khi giao tiếp với người khác. Đặc biệt trong suy nghĩ của những người này, họ thường có những ý nghĩ hết sức vô lý bất thường và tin vào những điều phi thực tế.

2.5. Biểu hiện bệnh đa nhân cách kịch tính Histrionic

Người bị bệnh rối loạn đa nhân cách kịch tích Histrionic là người không có tính kiên nhẫn hay gắn bó lâu dài với một vấn đề nào đó. Người bệnh dễ bị ám thị và dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.

Họ thường lôi kéo sự chú ý của người khác thậm chí bằng cách nói dối. Khi không được đáp lại, họ sẽ trở nên cáu gắt hay khó tính, một số trường hợp nặng hơn thì trả thù. Những người này có xu hướng tìm kiếm các loại cảm xúc mới và giữ thái độ coi thường mọi người xung quanh. Mặc dù vậy họ mong muốn được người khác chú ý thông qua cách ăn mặc.

2.6. Biểu hiện rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá

Đúng như tên gọi của nó, người bị bệnh rối loạn đa nhân cách yêu bản thân thái quá sẽ yêu chính bản thân mình một cách vượt giới hạn. Họ luôn coi mình là trung tâm vũ trụ vượt trội hơn những người khác. Người rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá luôn khao khát chiến thắng trong mọi lĩnh vực.

Xem thêm :  +88 mẫu tranh tô màu phong cảnh cho bé tập tô đơn giản

Đặc biệt họ luôn ảo tưởng trong suy nghĩ và hành động của bản thân. Người bệnh có xu hướng lợi dụng người khác để vụ lợi cho chính mình mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Tuy nhiên những người bệnh có khả năng quyến rũ rất mãnh liệt và có thể đưa ra nhiều lời khuyên đầy tính triết lí trong bất kì hoàn cảnh nào.

Có thể nói tình trạng ở Việt Nam và trên thế giới đang có sự gia tăng đáng kể. Bạn nên điều trị kịp thời thời để tránh bị tác động tiêu cực từ căn bệnh này gây ra.

3. Bệnh đa nhân cách có nguy hiểm không?

Thực tế rối loạn đa nhân cách cực kỳ nguy hiểm. Đầu tiên nó làm xáo trộn cuộc sống của người bệnh. Tiếp theo đó người bị bệnh khi bị nhân cách khác chi phối có thể gây hại cho bản thân và nhiều người xung quanh.

Trong lịch sử tội phạm, có đến hàng loạt tên sát nhân mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Tiêu biểu trong số đó là hai tên tội phạm Kenneth Bianchi và Angelo Buono. Từ 10/1977 đến 02/1978, hai tên này đã thực hiện tổng cộng 10 vụ án tại Los Angeles.

Có thể thấy mức độ nguy hiểm của chia theo nhiều nhóm khác nhau bao gồm:

  • Nhóm A gồm rối loạn nhân cách phân liệt, phân lập, nhân cách hoang tưởng.

  • Nhóm B gồm rối loạn nhân cách chống xã hội, nhân cách ái kỷ và nhân cách ranh giới

  • Nhóm C gồm rối loạn nhân cách tránh né, ám ảnh cưỡng chế và nhân cách phụ thuộc.

4. Cách chữa bệnh đa nhân cách hiệu quả nhất

Có khá nhiều cách để chữa rối loạn nhân cách phân liệt. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

  • Chữa bệnh bằng liệu pháp phân tích tâm lý:

    Đối với liệu pháp phân tích tâm lý, bác sĩ tâm lý sẽ hướng tới các nhân tố bên trong đánh thức cảm xúc của người bệnh.

  • Chữa bệnh bằng liệu pháp nhận thức hành vi:

    Liệu pháp hướng đến những khía cạnh đặc biệt trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con người. Thông thường bác sĩ tâm lý sẽ áp dụng các phương pháp nhận thức, phân tích nhận thức, tâm lý trị liệu và hành vi biện chứng của người bệnh.

  • Một liệu pháp khá đưa ưa chuộng gần đây là liệu pháp cộng đồng. Đây là cách để bệnh nhân điều chỉnh cảm xúc, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bản thân. Họ cũng được khuyến khích đưa ra cảm nhận đối với các hành vi của người khác.

Thực tế không có bất cứ loại thuốc nào được phê duyệt để chữa trị bệnh đa nhân cách. Tuy nhiên một số loại thuốc được áp dụng để cân bằng hormone và hóa chất bên trong não như thuốc trầm cảm, thuốc an thần, hay thuốc chống lo âu kích động.

Thuốc chống trầm cảm giúp cải thiện tâm trạng chán nản, ngăn các nguy cơ tự tử hay làm hại đến bản thân. Thuốc an thần là loại thuốc thường được dùng trong chữa trị rối loạn nhân cách hoang tưởng, và phân cách phân liệt.

5. Cách nói chuyện với người bị đa nhân cách

Việc điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách rất khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian để kết nối với người bệnh. Bởi kiến thức về các loại bệnh tâm lý này còn hạn chế, nhiều người thân xung quanh bệnh nhân thường tỏ ra mất bình tĩnh hay sợ hãi trước người bệnh.

Xem thêm :  Hiện trạng nguồn lợi cá nóc biển Việt Nam và vấn đề sử dụng cá nóc ở nước ta

5.1. Bình tĩnh khi bệnh nhân thay đổi nhân cách

Mặc dù rất khó khăn khi đối diện với nhiều nhất cách khác nhau, tuy nhiên bạn nhất định không nên hoảng loạn khi gặp họ. Điều bạn cần làm nhất là tìm hiểu về loại bệnh này cũng như làm quen với nhiều nhân cách khác bên trong cơ thể người bệnh.

Các nhân cách bên trong cơ thể có thể có sự cách biệt về tuổi tác, giới tính lẫn tính cách. Một số nhân cách có thể không nhận biết được bạn và thường xuyên bị chuyển đổi trong quá trình làm việc và nói chuyện.

Trong trường hợp nhân cách đột ngột thay đổi, bạn không nên hoảng hốt mà thừa nhận hoặc giả vờ không biết khi bệnh nhân bị thay đổi nhân cách. Theo đó bạn nên tránh tiếp tục chủ đề đang nói mà tập trung vào nhân cách đang hiện diện.

5.2. Kiên nhẫn

Mặc dù việc kết nối với bệnh nhân mắc bệnh đa nhân cách khá khó khăn, một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy tuyệt vọng tuy nhiên bạn nên nhớ rằng bệnh nhân cũng đang đối diện khó khăn tương tự. Họ cũng không thể nhớ những gì họ đang nói và kiểm soát cơ thể khi nhân cách khác điều khiển.

Bạn nên kiên nhẫn ngay cả khi những nhân cách khác khiến bạn không hài lòng. Nếu mọi chuyện vượt quá giới hạn, bạn có thể nghỉ ngơi tránh xa cuộc đối thoại một lát. Ngoài ra bạn nên lưu ý rằng, mọi cuộc điều trị cho người bị đa nhân cách đều cần được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần.

Tóm lại bệnh đa nhân cách là một dạng bệnh lý tâm thần gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người bệnh những người xung quanh. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu triệu chứng của những người xung quanh mắc bệnh và những biểu hiện của bệnh. Đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán chính xác. 

“Nhất dáng nhì da” – Hãy cùng Elipsport chăm sóc làn da khỏe mạnh hơn từ bên trong bằng việc tập thể dục và massage chuyên sâu. Bạn có thể lựa chọn máy chạy bộ tại nhà hoặc xe đạp tập thể dục để tăng lưu thông máu. Và ghế massage để giúp thư giãn làn da, tăng cường thải độc tố để da đẹp hơn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”


Những Bí Ẩn Đằng Sau Hội Chứng Đa Nhân Cách


Những Bí Ẩn Đằng Sau Hội Chứng Đa Nhân Cách
Trong các bộ phim, hình tượng những tên sát nhân “đa nhân cách” thường xuyên được tái hiện, khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng ai mắc hội chứng này cũng đều là… người xấu. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người mắc chứng đa nhân cách đã sống rất tốt, họ thành công và nổi tiếng, được nhiều người ngưỡng mộ. Vậy rốt cuộc \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button