Tổng Hợp

Cách cúng tam tai tại nhà [ tường tận đủ đầy cho gia chủ ]

Vận số của chúng ta qua từng năm đều thay đổi dựa trên sao hạn, chia đều cho tất cả mọi người. Trong đó, năm tam tai được coi là hạn xấu mà ai đều phải chuẩn bị tinh thần đón nhận. Tam tai là gì, gặp năm tam tai gây ảnh hưởng ra sao đến bản thân. Cách cúng tam tai để hóa giải ra sao, chúng tôi xin giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Tam tai là gì?

Theo cách chiết tự, hiểu đơn giản, tam nghĩa là ba, tai nghĩa là tai nạn, tai họa, tai ương… Như vậy, cụm từ tam tai là có hàm ý chỉ ba năm liên tiếp chúng ta sẽ chịu tai họa. Theo quy luật vận hành của vũ trụ, chúng ta có 12 con giáp thì cứ sau 12 năm, mỗi con giáp sẽ trở lại gặp hạn tam tai một lần.

Và đương nhiên, những mối đại nạn, tai họa, tai ương do năm tam tai đem lại có muôn hình vạn trạng, có thể sức khỏe mọi người sẽ giảm sút nghiêm trọng, bệnh tật liên miên, hao tài tốn của, công việc gặp trục trặc hay dời đổi, chịu nhiều thị phi, xung đột gia đình, tai nạn xe cộ, tai nạn sông suối, bị kiện tụng phải nhờ đến pháp luật… Nhìn chung, mọi xui xẻo sẽ ập đến bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được.

Tam tai, 3 tai họa cụ thể mà khái niệm này đề cập đến chính là:

 • Hỏa tai, tức tai nạn từ các vụ hỏa hoạn, ví dụ như cháy nhà, cháy xe, cháy rừng, nổ bình gas…
 • Phong tai, tức tai nạn từ gió, ví dụ như các hiện tượng lốc xoáy, bão…
 • Thủy tai: ám chỉ tai nạn do nước gồm các hiện tượng: mưa to gió lớn, lũ lụt, sóng thần…

Đặc điểm chung của những người đang mắc hạn tam tai là hay suy nghĩ lo lắng, bản tính nóng nảy khó kiềm chế, đưa ra những quyết định vội vàng, sai lầm gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản, phá vỡ các mối quan hệ trong gia đình…

Do đó, trong những năm gặp hạn tam tai, ông bà xưa thường khuyên chúng ta lúc nào cũng phải giữ tâm bình tĩnh, nhẫn nhịn, suy xét thiệt hơn trước khi nói năng, hành động. Ngoài ra, còn một số lưu ý riêng biệt ở các năm như:

 • Năm tam tai đầu tiên, bạn không nên khởi đầu làm những công việc trọng đại, ảnh hưởng đến sự nghiệp, tình duyên như lập công ty, xây nhà, cưới hỏi…
 • Năm tam tai thứ hai, bạn không nên dừng lại việc gì mà mình đang tiến hành. Bởi vì, sự dừng lại đó sẽ mang huông xấu, sau này bạn có tiếp tục việc đó nữa thì cũng không đi đến đâu, thể nào cũng gặp khó khăn, thất bại.
 • Năm tam tai thứ ba, không nên chọn đây là thời điểm kết thúc hoặc hoàn thành những công việc quan trọng.

Để tránh khỏi phần nào các hạn tam tai này, chúng ta cần tìm hiểu cách cúng giải hạn tam tai.

Vì sao chúng ta nên cúng tam tai

Vẫn biết rằng sẽ có những khó khăn, trở ngại gây áp lực lên tinh thần chúng ta trong ba năm tam tai này. Tuy nhiên, mọi người cũng đừng nên bi quan lo lắng, hãy luôn giữ cho mình bản lĩnh, sự tự tin để vượt qua tất cả nghịch cảnh phía trước.

Xem thêm :  #1 cách rán trứng đơn giản nhất

Việc chúng ta trải qua hạn tam tai ra sao không quan trọng bằng việc tìm cách hóa giải thế nào, bởi vì đã gọi là hạn xấu thì bất kì ai cũng phải đôi ba lần trải qua.

Hiểu được ý nghĩa của năm tam tai, tính được các tuổi gặp hạn tam tai, chúng ta sẽ chủ động hóa giải kiếp nạn của mình bằng cách cúng tam tai tại nhà, trước là mang ý nghĩa về mặt tinh thần, sau nhờ ơn trên che chở, phù hộ, giảm bớt những trắc trở trong công việc, tật bệnh tiêu trừ, có quới nhân ra tay giúp đỡ, gặp dữ hóa lành, biến hung thành cát.

Cách tính tam tai cho các tuổi

Bạn đã biết cách tính tam tai cho các tuổi hay chưa?

Thông thường, hạn tam tai được tính dự trên nhóm tuổi Tam hạp trong quy luật âm dương ngũ hành. Với 12 con giáp, chúng ta có 4 nhóm tất cả.

Nhóm đầu tiên gồm các tuổi nằm trong Bộ tam hạp: Thân – Tý – Thìn sẽ chịu tam tai liên tiếp trong 3 năm Dần, Mẹo, Thìn.

Nhớm thứ hai gồm các tuổi nằm trong Bộ tam hạp: Dần – Ngọ – Tuất sẽ chịu tam tai liên tiếp trong 3 năm Thân, Dậu, Tuất.

Nhóm thứ ba gồm các tuổi nằm trong Bộ tam hạp: Hợi – Mẹo – Mùi sẽ chịu tam tai liên tiếp trong 3 năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

Nhóm thứ tư gồm các tuổi nằm trong Bộ tam hạp: Tỵ – Dậu – Sửu sẽ chịu tam tai liên tiếp trong 3 năm Hợi, Tý, Sửu.

Từ quy luật như trên, suy ra những con giáp nằm trong bộ Tam hạp sẽ có chung hạn tam tai trong 3 năm liên tiếp giống nhau. Vì vậy, những cặp vợ chồng nào lấy nhau có tuổi thuộc bộ Tam hạp thì cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ chịu năm hạn tam tai giống nhau. Nên người xưa mới có câu “tam hợp hóa tam tai” là như thế.

Đồng thời, chúng ta còn nhận thấy, nhóm Tứ hành xung gồm các tuổi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi sẽ gặp hạn tam tai vào năm cuối cùng (tức năm thứ 3) trùng ngay năm tuổi của mình.

Cũng trong năm này, nếu nam gặp hạn sao La Hầu, nữ gặp hạn sao Kế Đô thì hạn xấu lại càng xấu khi chịu cùng lúc: hạn tam tai, hạn năm tuổi và sao hạn.

Vài nhóm tuổi, nữ gặp hạn tam tai sẽ rơi vào 3 năm: sao Thái Bạch, sao Thủy Diệu, sao Kế Đô. Trong đó, sao Thái Bạch và sao Kế Đô là hai sao hạn xấu nhất.  Khi nói về hạn tam tai, chúng ta hay nghe cụm “nam La Hầu, nữ Kế Đô” là vì vậy.

Người gặp phải sao hạn Thái Bạch hay Kế Đô thì tiền bạc không giữ được, hay ốm đau bệnh tật, thuốc thang không khỏi… Cho nên, mọi người phải tìm hiểu kĩ chi tiết cách cúng tam tai tại nhà để hóa giải.

Theo quy luật tương sinh, tương khắc trong hệ thống ngũ hành, năm tam tai còn được chia thành hai trường hợp.

 • Nếu ngũ hành (bản mệnh) tuổi người gặp hạn tương sinh với ngũ hành của năm tam tai đó thì hạn tam tai được khắc chế, giảm bớt phần nào.
 • Ngược lại, ngũ hành (bản mệnh) tuổi người gặp hạn tương khắc với ngũ hành của năm tam tai đó thì hạn tam tai mới thật sự là hạn nặng, không thể tránh khỏi tai ương.
Xem thêm :  3 con giáp sau 26 tuổi là tuổi con gì, tử vi tuổi ất hợi 2020

Can chi từng năm tương ứng với ngũ hành như sau: Tý – Hợi (hành Thủy), Thìn – Tuất – Sửu – Mùi (hành Thổ), Dần – Mão (hành Mộc), Tỵ – Ngọ (hành Hỏa), Thân – Dậu (hành Kim).

Để cho mọi người dễ hình dung, chúng tôi xin lấy ví dụ về người có tuổi gặp Tam tai trong năm 2020 như sau.

Dựa trên lịch vạn niên, năm 2020 có can chi là Canh Tý. Như vậy, 3 con giáp gặp Tam tai trong năm 2020 là:

 • Người tuổi Tỵ sinh năm 1941, 1953, 1965, 1977, 1989, 2003…
 • Người tuổi Dậu sinh năm 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005…
 • Người tuổi Sửu sinh năm 1949, 1961, 1973, 1985, 1997, 2009…

Hướng dẫn cách cúng tam tai tại nhà

Trước khi tiến hành cúng tam tai tại nhà, nhất thiết, người gặp hạn cần xem sách tử vi để chọn ngày và hướng cúng tam tai sao cho phù hợp. Mỗi can chi gặp năm tam tai sẽ bị sao hạn chiếu mạng khác nhau, mọi người cần lưu ý điều này.

Chọn ngày và hướng cúng tam tai tại nhà

Để tiến hành cúng tam tai, chúng ta xem xét tam tai đang rơi vào năm nào, ứng với Thần nào, ngày nào hàng tháng, hướng nào để lập bàn cúng dâng hương cho trọn vẹn. Chẳng hạn, năm Tý là thần Địa Vong, năm Sửu là thần Địa Hình, năm Dần là thần Thiên Linh, năm Mão là thần Thiên Hình, năm Thìn là thần Thiên Kiếp… cúng lạy về các hướng khác nhau.

Ví dụ, đối với người bị hạn tam Tai năm 2020 (Canh Tý) tức tuổi Tỵ, Dậu, Sửu thì chọn ngày cúng và hướng như sau:

Như đã nói ở trên, hạn tam tai của người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu là vào các năm: 2019, 2020 và năm 2021.

 • Năm 2019 (tức năm Hợi) ứng với ông Thiên Bại, cúng ngày 21, lạy hướng Tây Bắc.
 • Năm 2020 (tức năm Tý) ứng với ông Địa Vong, cúng ngày 22, lạy hướng Bắc.
 • Năm 2021 (tức năm Sửu) ứng với ông Địa Hình, cúng ngày 14, lạy hướng Đông Bắc.

Như vậy, năm nay (2020) người gặp hạn tam tai, gồm các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu sẽ rơi vào ông thần Địa Vong. Ngày cúng sẽ là 22 âm lịch hàng tháng, hướng cúng và vái lạy sẽ là hướng Bắc.

Đến đây thì Qúy bạn đọc đã rõ hơn về ngày cúng, hướng cúng tam tai của mình hay chưa? Mời xem tiếp gợi ý cho mâm vật phẩm cúng tam tai ngay sau đây.

Lễ vật chuẩn bị cúng tam tai có gì?

Dùng bài vị dành cho năm Canh Tý (2020), là loại in trên bìa giấy đỏ, chữ đen. Nếu không tìm mua được có thể tự dán làm bài vị, nhờ thầy đồ viết chữ hộ.

Dòng chữ trên bài vị có ý nghĩa: Cung, Thỉnh, Hạ Giáng, Chứng minh (ghi ở bốn gốc). Dòng chữ lớn ở giữa là Mông Long Đại Tướng Đĩa Võng Tam Tai Ách Thần Quan.

Dán bài vị này lên chiếc que tre, cắm vào ly đựng gạo, mặt viết chữ để xoay vào hướng đối diện với người cúng, đặt phía trước ở giữa hay phía trong bàn lễ đều được.

Xem thêm :  Top 5 chó cảnh giá rẻ dưới 1 triệu nhất định phải sở hữu

Mâm lễ gồm:

 • Lấy ít tóc rối hoặc chút móng tay, móng chân của người gặp hạn gói lại cùng ít tiền lẻ.
 • Bộ tam sên: thịt heo luộc, con tôm luộc, trứng vịt luộc.
 • Bình bông tươi
 • Đĩa ngũ quả.
 • 3 cây nhang.
 • 3 ly rượu nhỏ.
 • 3 đèn cầy nhỏ.
 • 3 điếu thuốc.
 • 3 miếng trầu cau.
 • 3 xấp giấy tiền vàng bạc.
 • Đĩa gạo muối.
 • 2 bộ đồ thế (nếu cúng cho nam thì dùng đồ thế nam, cúng cho nữ dùng đồ thế nữ).

Cách sắp xếp bàn cúng tam tai

Tốt hơn cả là chúng ta cúng ở ngã ba đường. Nhưng vì để cho thuận tiện, ngày nay, chúng ta có thể dọn bàn cúng tam tai trước sân nhà.

Phía trước là lư nhang, bình hoa đặt bên phải, đĩa ngũ quả xếp bên trái. Xếp dần xuống phía dưới là đèn cầy, ly rượu, kế đến là bài vị (đã hướng dẫn cách chuẩn bị ở trên).

Mâm tiếp theo có bộ tam sên ở giữa, xung quanh xếp gạo muối, trầu cau, thuốc hút, giấy tiền vàng mã…

Chúng ta đặt bàn cúng sao cho mặt mình nhìn hướng về bài vị, tức hướng Bắc, người bị hạn ở hướng Nam.

Bài văn khấn cúng tam tai tại nhà

Có rất nhiều bạn đọc quan tâm đến cách cúng tam tai tại nhà nhưng lo ngại không biết cách khấn ra sao cho đúng. Nhân đây, chúng tôi xin chia sẻ bài văn cúng tam tai tại nhà như sau:

Hôm nay, ngày 22, tháng…, năm 2020 (Canh Tý)

Họ tên con là:… Sinh năm:… Tuổi:…

Hiện con đang cư ngụ tại địa chỉ:…

Nay con bày mâm lễ vật, thành tâm khấn nguyện, cầu xin Mông Long Đại Tướng Địa Vong Tam Tai Thủy Ách Thần Quan linh thiêng chứng giám, phù hộ độ trì cho con, tên… và toàn thể gia đạo được bình an khỏe mạnh, nghiệp chướng tật bệnh tiêu trừ, gặp nhiều may mắn đầu năm chí những cuối năm, phiền não đoạn diệt, vĩnh by khổ ách, thường hoạch kiết tường…

Nguyện pháp giới chúng sanh, tề thành Phật đạo, âm siêu dương thới, hải yến hà thanh. Phục duy cẩn cáo.

Cúi xá 3 lần, lạy 12 lạy để cả năm đều được bình yên.

Khi nhang đèn đều đã tàn thì đem gói nhỏ (móng, tóc của người bị hạn) đã chuẩn bị sẵn trước đó ra bỏ ở ngã ba đường, đi thẳng về nhà không ngoái đầu nhìn lại.

Cách khác, bạn có thể đốt gói này cùng với giấy tiền vàng bạc và khấn vái cho mọi tai kiếp qua đi. Kết thúc buổi cúng, chúng ta rải gạo muối ra đường.

Video hướng dẫn cúng tam tai

Vừa rồi là những hướng dẫn cho bạn đọc về cách cúng giải hạn tam tai tại nhà. Song song với cúng tam tai, mọi người cũng đừng quên bố thí, tu nhân tích đức, làm nhiều việc thiện. Có như vậy thì Thần Phật mới hiển linh phù hộ cho chúng ta giảm bớt đại nạn, tai kiếp trước mắt.


HƯỚNG DẪN CÚNG TAM TAI ĐÚNG CÁCH


Hôm nay chia sẻ với mọi người về cách cúng TAM TAI giải hạn đầu năm.
Mọi người có thắc mắc hoặc có nhu cầu cúng có thể liên hệ:
0888880019
Facebook: https://www.facebook.com/lehung196
Xem tử vi, tướng số,bùa phép làm ăn: 0888880019( thầy Hưng)
Bùa yêu, vợ chồng bỏ đi, nhà đất, bùa ngãi,… 0933225361( thầy Thiện)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button