Cây Xanh

Cực quang là gì? cực quang đẹp nhất thế giới xuất hiện ở đâu?

Cực quang là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mà không phải ở bất cứ đâu cũng có thể quan sát được. Vậy thì cực quang là gì? Đặc điểm cũng như tính chất của nó ra sao? Muốn ngắm cực quang đẹp nhất thế giới thì phải tới đâu? Hãy cùng muahangdambao.com tìm lời giải đáp thông qua bài viết chi tiết dưới đây các bạn nhé!

Cực quang là gì?

Trong thiên văn học thì cực quang là 1 hiện tượng quang học rất đặc trưng bởi sự thể hiện đầy màu sắc của ánh sáng ở trên bầu trời về đêm. Cực quang được sinh ra bởi sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió của Mặt Trời với tầng khí quyển bên trên Trái Đất.

Hiện tượng cực quang là gì?

Các cực quang mạnh nhất thường sẽ được diễn ra sau sự phun trào hàng loạt và liên tục của Mặt Trời. Các dải ánh sáng này sẽ liên tục chuyển động và thay đổi ngẫu nhiên làm cho chúng trông giống như những dải lụa màu vắt ngang trên bầu trời. Đây cũng là một trong những hình ảnh tuyệt đẹp của tự nhiên mà không phải ai cũng có cơ hội để chiêm ngưỡng.

Giải thích cụ thể hơn thì cực quang xuất hiện là do những hạt mang điện bên trong luồng vật chất từ Mặt Trời được phóng tới Trái Đất. Khi các hạt này tiếp xúc trực tiếp với từ trường của Trái Đất thì chúng sẽ bị đổi hướng do tác dụng của lực Lorentz và gió.

Lực này sẽ làm cho các hạt chuyển động dựa theo quỹ đạo hình xoắn ốc dọc theo đường cảm ứng từ của Trái Đất. Ở hai cực của các đường cảm ứng từ, nó sẽ hội tụ lại và làm cho các hạt mang điện đó đi sâu vào bên trong bầu khí quyển.

Khi dần đi sâu vào bên trong khí quyển, các hạt mang điện sẽ va chạm với các phân tử, nguyên tử ở trong và kích thích các phân tử này toả sáng. Do thành phần trong khí quyển chứa rất nhiều loại khí khác nhau, khi bị kích thích thì mỗi loại khí sẽ phát ra các dải ánh sáng có bước sóng khác nhau, tức là rất nhiều màu sắc khác nhau. Do đó nó đã tạo ra rất nhiều dải ánh sáng với nhiều màu sắc trên bầu trời ở hai điểm cực.

Cực quang tiếng Anh là gì?

Cực quang trong tiếng Anh là aurora, có phiên âm là ɔːˈrɔːrə. Như đã giải thích ở trên thì cực quang là một hiện tượng quang học đặc biệt khi nó thể hiện các dải màu sắc sặc sỡ trên bầu trời về đêm.

Đặc điểm và tính chất của hiện tượng cực quang là gì?

Trong phần trên chúng ta đã biết, dải cực quang là gì và được tạo thành như thế nào rồi đúng không? Vậy thì đặc điểm, tính chất của hiện tượng này là gì? Mời bạn theo dõi nội dung tiếp theo.

Cực quang có nhiều hình dáng và kích thước không giống nhau

Đặc điểm

Dù là kiểu cực quang nào thì cũng đều có một đặc điểm chung đó chính là có nhiều hình dạng cũng như kích thước khác nhau. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do sự tương tác của những cơn gió mang điện từ Mặt trời đến Trái đất là không giống nhau. Chính vì thế mà màu sắc và hình dạng của các dải ánh sáng cũng sẽ có sự khác nhau.

Các cung cực quang sẽ sáng và rõ hơn ở độ cao lên tới 100km trên bề mặt Trái Đất. Khi cực quang bắt đầu xuất hiện, các cung cực quang sẽ gần như đứng im, sau đó chúng dần dần chuyển động và đổi hướng không theo 1 quy tắc nào cả.

Thông thường, dải cực quang sẽ có màu vàng lẫn ánh lục. Tuy nhiên, các tia ở trên cao có thể sẽ mang màu đỏ ở đỉnh. Một số khác lại có màu lam nhạt do sự va chạm của ánh sáng mặt trời với phần đỉnh của các tia cực quang.

Một đặc điểm nữa ở cực quang đó chính là khả năng mang nhiệt. Ngoài tạo ra ánh sáng với những dải màu khác nhau, các hạt mang năng lượng này còn tạo ra nhiệt lượng. Tuy nhiên, dưới sự ảnh hưởng của bức xạ hồng ngoại cùng các trận gió mạnh trên lớp khí quyển thì nhiệt có thể bị tiêu tan hết.

Xem thêm :  8 loại thuốc đặc trị bệnh đốm nâu trên lúa và thanh long

Tinh chất của cực quang là gì?

Hiện tượng cực quang được tạo ra bởi sự tương tác của các hạt mang năng lượng cao với những nguyên tử trung hòa. Hiện tượng này sẽ được xảy ra ở lớp trên của bầu khí quyển. Do va chạm với các điện tử hóa trị, những hạt này sẽ bị kích thích và trở về trạng thái ban đầu. Trong quá trình va chạm, chúng sẽ giải phóng ra các photon từ đó khiến chúng phát sáng.

Màu sắc của cực quang sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào loại khí cụ thể có trong khí quyển cũng như là trạng thái cụ thể của chúng khi xảy ra va chạm với các hạt mang năng lượng. Hai màu lục và đỏ thường thấy được tạo bởi oxi nguyên tử và khí nitơ và tạo ra cực quang màu lam.

Cực quang xảy ra do tương tác giữa các hạt mang điện với nguyên tử trung hoà

Cực quang ở Việt Nam có hay không?

Nhiều người sau khi tìm hiểu và biết về vẻ đẹp của cực quang thì lại nảy sinh thắc mắc rằng liệu ở Việt Nam có thể xảy ra hiện tượng cực quang hay không? Một sự thật khá buồn là ở Việt Nam sẽ không thể ngắm được cực quang các bạn nhé!

Bởi vì trên Trái Đất, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương sẽ tồn tại các cực quang được sinh ra bởi tương tác của các hạt tích điện trong gió Mặt trời với từ trường của hành tinh, chúng sẽ rõ nét nhất khi ở các vĩ độ cao gần các cực từ.

Cũng chính vì lý do này mà cực quang diễn ra ở phía Bắc bán cầu của Trái Đất còn được gọi là cực quang Bắc, hay ánh sáng ở Bắc Cực và ở Nam bán cầu thì sẽ được gọi là Nam cực quang. Vì lẽ đó mà ở các nước vùng xích đạo như Việt Nam thì từ trường sẽ không đủ mạnh nên không thể có hiện tượng cực quang xảy ra ở Việt Nam.

Đâu là thời điểm thích hợp nhất để ngắm nhìn cực quang?

Khi đã hiểu rõ được nguyên nhân cùng những lý giải về hiện tượng cực quang, bạn cũng sẽ biết rằng, không chỉ có bóng tối mà hoạt động của năng lượng mặt trời cũng sẽ mang một trọng trách vô cùng quan trọng khi chi phối mọi cơ chế hoạt động của nguồn ánh sáng này. Từ từ từng chút một, chúng phát ra những thứ ánh sáng kiêu sa vẫy gọi các du khách đến từ bốn phương chiêm ngưỡng.

Để có thể được ngắm nhìn cảnh tượng lung linh đến từ ánh sáng xanh quyền năng kì diệu này trên nền trời phương Bắc thì bạn cũng nên lưu ý về thời điểm thích hợp nhất để có thể tận hưởng được hết vẻ đẹp tựa chốn thiên đường này! Thời gian tốt nhất để ta có thể ngắm được Bắc cực quang là từ tháng 9 cho đến tháng 4 năm sau, tùy vào thời tiết cũng như địa điểm ghé thăm khi bầu trời bắt đầu bước vào bóng tối ở vĩ độ cao nhất. Do đó, nếu bạn đang có dự định đi ngắm cực quang, thì đây là những thông tin mà bạn cần biết rõ:

Ngắm cực quang là một trải nghiệm thú vị mà ai cũng nên thử một lần

 • Từ tháng 1 tới tháng 3: Đây có lẽ là ba tháng thích hợp nhất để đi săn lùng Cực quang. Bởi vì vào thời điểm này đêm sẽ dài hơn, ban ngày thì bạn có thể giải trí bằng cách chơi đùa với tuyết và nghỉ ngơi lấy sức cho 1 buổi tối dài hơi đi săn Cực Quang. Ở Bắc Cực, tháng 1 là thời điểm mặt trời có những sự thay đổi nhất định, đặc biệt là khi mặt trời xuất hiện trở lại ở phía trên đường chân trời. Và dựa theo kinh nghiệm của nhiều người thì đôi khi cực quang có nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào những đêm lạnh hơn. Vì thế đi săn cực quang vào giai đoạn này sẽ là một gợi ý tốt nhất.
 • Từ đầu tháng 9 cho đến giữa tháng 4: Đây là khoảng thời gian bóng tối tăng mạnh ở các vĩ độ cao, từ tuần thứ hai của tháng 9 đến đầu tháng 4 sẽ thích hợp xuất hiện Bắc cực quang. Tương tự như vậy, vào tháng 3 và tháng 4, khi thời điểm xuân phân chuẩn bị diễn ra cũng là lúc cực quang xuất hiện ở nhiều địa điểm khác.
 • Vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7: Vào các tháng này sẽ chỉ có vài giờ bóng tối ở các vĩ độ thấp hơn nên bạn sẽ chỉ có thể nhìn thấy được Bắc cực quang nếu ở đó có vài cơn bão mặt trời lớn đi qua.
Xem thêm :  Đồi con heo – màu sắc mới trong bức tranh du lịch vũng tàu

Tuy nhiên để có thể dự đoán được chính xác nhất về thời gian của các cơn bão mặt trời lớn cũng như lúc các tia sáng đa sắc rực rỡ xuất hiện thì bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng những dự báo cực quang thông qua chỉ số Kp hay mô hình Ovation Auroral để lên được lịch trình chuẩn xác nhất cho chuyến đi của mình nhé!

Ngắm cực quang ở đâu sẽ là đẹp nhất?

Nếu bạn đang chuẩn bị kế hoạch để đi săn cực quang thì có thể tham khảo một số địa điểm nổi tiếng sau đây nhé!

Cực quang ở Iceland

Iceland là quốc gia nằm gần với cực Bắc của bán cầu nhất và đây cũng là một trong những điểm đến phù hợp để chiêm ngưỡng cực quang tuyệt đẹp. Thời gian thích hợp nhất để ngắm cực quang tại Iceland đó chính là vào cuối mùa thu và sang đầu mùa xuân.

Các du khách có thể di chuyển đến thủ đô Reykjavik, sau đó đi tới sông băng Jokusarlon để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên vô cùng kỳ thú này. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra trước các thông tin về điều kiện thời tiết trước khi đi ngắm cực quang nhé! Ngoài hiện tượng cực quang, thì mọi người cũng có thể được chiêm ngưỡng hiện tượng mặt trời vẫn còn tồn tại lúc nửa đêm vào mùa hè.

Cực quang Iceland siêu lung linh có một không hai

Cực quang Na Uy

Thời điểm “chuẩn chỉ” nhất mà bạn nên ghé thăm Na Uy là vào cuối mùa hè và địa điểm thú vị nhất để ngắm được hiện tượng cực quang này là ở phía Bắc thành phố Tromso.

Hàng năm, thành phố này đã thu hút rất nhiều du khách đến xem cực quang bởi vì địa điểm này vô cùng đặc biệt. Nó nằm chính giữa oval của cực quang, vốn là những luồng sáng rất khó bắt gặp của hiện tượng kỳ thú này. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được trải nghiệm hòa mình vào không khí của lễ hội ẩm thực và các lễ hội theo mùa.

Cực quang ở Thụy Điển

Thời gian phù hợp nhất để ngắm được hiện tượng cực quang tại Thụy Điển sẽ là vào khoảng tháng 9 tới cuối tháng 3. Và nơi thích hợp nhất để chiêm ngưỡng nó chính là công viên quốc gia Abisko ở vùng Lapland.

Với địa hình đồi núi chập chùng bao quanh cùng điều kiện thời tiết cực kỳ lý tưởng, nhất là vào ban đêm thì công viên quốc gia Abisko đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu để ngắm được cực quang rõ ràng nhất. Ngoài ra, khi bạn đến với công viên Abisko vào mùa đông, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm  những hoạt động trượt tuyết vô cùng lý thú tại đây.

Cực quang ở Phần Lan

Phần Lan được biết đến là quê hương của ông già Noel và là điểm đến vô cùng thú vị cho mọi lứa tuổi. Vì nằm ở vùng Scandinavia lạnh giá nên bạn sẽ có cơ hội ngắm cực quang ở hầu hết mọi nơi tại quốc gia này.

Tuy nhiên, trải nghiệm ngắm cực quang ở trong các khách sạn dạng lều tuyết có trần được làm bằng chất liệu thủy tinh sẽ là một trải nghiệm cực kỳ mới lạ dành cho các cặp đôi.

Khi đi ngắm cực quang, các du khách nên chú ý mang theo đầy đủ áo giữ ấm vì khí hậu của các quốc gia nằm ở Bắc  u rất lạnh, đặc biệt là vào mùa Đông. Du khách cũng nên chuẩn bị sẵn một bình giữ nhiệt để tránh mất nhiệt khi phải di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian dài.

Bạn cũng nên mang theo mình một chiếc máy ảnh DSLR (máy ảnh cơ) nếu bạn muốn lưu lại những tấm ảnh và kỷ niệm đẹp về cực quang. Sạc dự phòng cho điện thoại cũng sẽ là món đồ cần thiết nếu bạn có ý định ở lại săn cực quang lâu.

Phần Lan cũng là một địa chỉ ngắm cực quang được nhiều người tìm đến

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi săn cực quang?

Để săn cực quang không hề khó nhưng bạn cũng cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đi. Dưới đây là những thứ không thể thiếu mà bạn cần lưu ý nhé!

Xem thêm :  Cây chuối rẻ quạt sân vườn • sài gòn hoa 2021

Ứng dụng dự đoán thời gian diễn ra cực quang

 • – Ứng dụng thời tiết cơ bản: Hãy xem qua tình hình thời tiết tại địa phương trước xem nó sẽ ra sao trong vài giờ tới. Bởi vì nếu thời tiết có mưa, tuyết lớn, hay mây nhiều thì sẽ không lý tưởng để đi xem cực quang. Nếu ngày hôm đó dự báo rằng mây mù hay tuyết rơi thì tốt nhất bạn nên xách mền đi ngủ và đừng lãng phí thời gian làm gì nhé!
 • – Ứng dụng Aurora để kiểm tra cường độ của cực quang: Đây là ứng dụng cơ được sử dụng rộng rãi để kiểm tra cường độ của các dải cực quang. Nếu chỉ số KP lên đến mức 3 thì bạn hoàn toàn có thể theo dõi cực quang 1 cách dễ dàng. Và ứng dụng này tích hợp cả bản đồ theo dõi xem dải cực quang đang di chuyển đến đâu trên bề mặt Trái Đất. Bạn có thể tải ứng dụng này trên App Store hoặc CH Play về điện thoại.

Trang bị đồ đạc để giữ ấm cơ thể

 • – Đảm bảo nguyên tắc 3 lớp: Lớp áo áp sát cơ thể (có thể mua áo heattech giữ nhiệt của Uniqlo), sau đó là một lớp len và cuối cùng mới là một lớp chắn gió. Nếu cảm thấy quần áo của bạn vẫn không đủ ấm thì nên mặc thêm vài lớp nữa để đảm bảo sức khoẻ nhé.
 • Giữ ấm cho cơ thể bằng cách mặc thật nhiều quần áo
 • – Găng tay giữ ấm: Đây là phụ kiện bắt buộc phải có vì điều kiện thời tiết vô cùng lạnh ở ngoài trời sẽ khiến tay bạn run cầm cập và không thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc bấm nút chụp hình đâu.
 • – Nón len dày dặn: Ngoài giữ ấm phần tay thì giữ ấm đầu và giữ ấm lỗ tai cũng là việc vô cùng quan trọng vì nơi đây là nơi dễ bị mất nhiệt trên cơ thể của chúng ta nhất.
 • – Khăn quàng cổ: Phần cổ cũng không nên được để lạnh vì có thể khiến bạn bị ho sau đó. Do vậy, hãy quàng một chiếc khăn len thật dày, kín cổ, để đảm bảo giữ ấm cho cả cơ thể nhé!
 • – Mang theo nước ấm cùng bình giữ nhiệt: Sẽ là không dư thừa khi bạn đem sẵn theo mình một bình cafe thật nóng hay bình trà để cơ thể của bạn luôn được điều tiết và giữ nhiệt ổn định.

Trang bị máy chụp ảnh

Để lưu giữ lại những kỉ niệm khó quên khi đi ngắm cực quang thì bạn cũng cần mang theo những thiết bị chụp ảnh như:

 • – Máy ảnh DSLR (máy ảnh cơ) hoặc điện thoại thông minh có thể chụp ảnh trong điều kiện thời tiết tối, thiếu ánh sáng. Bạn cũng có thể hoàn toàn có thể phơi sáng bằng điện thoại smartphone nhưng chúng tôi không khuyên dùng vì ảnh ra sẽ không được đẹp và đủ nét.
 • – Chân máy ảnh Tripod giúp bạn có những bức ảnh toàn diện và đẹp hơn.
 • – Mang theo đèn pin hoặc đèn flash từ điện thoại để soi đường bất cứ lúc nào.
 • – Cầm theo cả sạc dự phòng cho máy ảnh và điện thoại nếu bạn có dự định ở lại ngắm cảnh lâu.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích mà muahangdambao.com cung cấp trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được cực quang là gì, tại sao lại hình thành cực quang cũng như biết được những địa điểm ấn tượng để chiêm ngưỡng được quang cảnh thiên nhiên kỳ thú này nhé! Nếu bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này để được tư vấn cụ thể thêm nhé!


Cực quang là gì? [KHOA HỌC KỲ THÚ] #2 – Thầy Nguyễn Thành Nam


Cực quang là gì? [KHOA HỌC KỲ THÚ] 2 Thầy Nguyễn Thành Nam
https://www.youtube.com/c/HOCMAITHPT/?sub_confirmation=1
Tại sao lại có thể những dải cực quang dài hàng km được quan sát thấy?
Mời các bạn xem video giải thích hiện tượng cực quang là gì của PhD Nguyễn Thành Nam theo kiến thức Vật lí phổ thông.

hocmai khoahockythu hiệntượngcựcquang
Để Subcrible kênh: http://bit.ly/Youtube_HM_THPT
Để theo dõi thêm các video khoa học kỳ thú: http://bit.ly/Khoahọckỳthú

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button