Tổng Hợp

Phân trùn quế: công dụng, cách làm & sử dụng bón cây hiệu quả

Phân trùn quế là một loại phân bón hữu cơ cao cấp hàng đầu trong nền nông nghiệp nước ta. Vậy phân trùn quế là gì? Phân trùn quế (giun quế) dùng để làm gì? Tác dụng của phân trùn quế? Cách sử dụng phân trùn quế như thế nào? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu những thông tin chuẩn sát nhất qua bài viết ngay dưới đây.

1/ Phân trùn quế là gì? Thành phần trong phân trùn quế?

1.1 Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ, phân giun quế. Phân trùn quế chính là phân của con trùn quế, trùn ăn phân bò sữa, thông qua quá trình phân giải của vi sinh vật trong ruột trùn thì phân bò sữa được chuyển hóa tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân trùn quế. Đây là loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng.

Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.

1.2 Những thành phần dinh dưỡng có trong phân trùn quế

– Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như: đạm 1,57%, lân hữu hiệu 1,24%, kali hữu hiệu 0,67%, canxi 2,14%, magiê 0,52%.

– Phân trùn có hệ vi sinh vật dồi dào, phong phú như: VSV cố định đạm với hàm lượng 4,2×107 CFU/g, VSV phân giải lân 2,6×106 CFU/g và VSV phân giải cellulose hàm lượng 2,0×107 CFU/g.

– Trong phân hữu cơ quy định thành phần chất hữu cơ phải đạt được trên 20% thì phân trùn quế có hàm lượng chất hữu cơ cao đến 48,4%.

– Ngoài ra, phân trùn quế còn chứa lượng lớn Axit Humic 7,01% và Axit Fulvic 5,63% là hai thành phần chính cấu tạo nên hợp chất mùn giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng.

Trong phân trùn quế không tồn tại các tác nhân gây hại như: kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen,…), mầm bệnh E.coli, vi khuẩn gây hại, trứng côn trùng bất lợi cho cây,…

Phân giun quếCon giun quế – máy cày tự nhiên của đất

Xem chi tiết: Phân trùn quế là gì?

2/ Tác dụng của phân trùn quế với cây và đất trồng

Không giống như phân chuồng truyền thống, phân trùn có dinh dưỡng ở dạng dễ tiêu nên được cây trồng hấp thu ngay một cách dễ dàng. Có thể bón trực tiếp vào cây mà không cần phải chờ ủ hoai. Ngoài ra, tác dụng của phân trùn quế có thể kể đến là kích thích cây trồng tăng trưởng, tăng khả năng giữ nước trong đất và ngăn ngừa các bệnh về rễ…

2.1 Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,… Đồng thời, nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Các chất này có thể được cây hấp thu ngay mà không như những phân hữu cơ khác phải phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ. Sẽ không có bất cứ nguy hiểm hay tình trạng nóng cháy cây khi bón phân trùn quế.

2.2 Phân trùn quế kích thích nảy mầm

Nguồn dinh dưỡng mùn hữu cơ, acid fulvic, humic, hoóc môn IAA và những nguyên tố đa trung vi lượng sẽ kích thích hạt giống nảy mầm cực hiệu quả. Đồng thời, còn giúp kích thích bộ rễ, chồi non phát triển vượt trội.

phân trùn quế kích thích nảy mầm

2.3 Bổ sung vi sinh vật có lợi cải tạo đất

Phân trùn quế chứa rất nhiều vi sinh vật có hoạt tính cao. Đặc biệt là vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và các chất xúc tác sinh học. Khi bón phân trùn quế vào đất, các vi sinh vật có lợi lại tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong đất.

2.4 Cung cấp mùn hữu cơ, tăng đề kháng, giảm độc tố

Phân trùn quế giàu những chất dinh dưỡng có thể hòa tan trong nước và chứa hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Chất mùn Acid Fulvic trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất, nên nó có thể đẩy lùi những bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra. Do vậy, phân trùn quế giúp hạn chế khả năng bị sâu bệnh hại của cây trồng.

Xem thêm :  Yêu 3: đàn bà ngoại tình dù hối lỗi vẫn là thứ bỏ đi

Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải, đất trồng. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

2.5 pH ổn định giúp cây hấp thu dinh dưỡng dễ dàng

Phân trùn quế có độ pH = 7 nên nó hoạt động như một rào cản, giúp cây sinh trưởng trong điều kiện pH đất vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp.

trộn phân trùnTrộn phân trùn quế Pb01 trồng rau vườn phố

2.6 Kích thích sinh trưởng

Acid Humid trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humid ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humid cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đất.

IAA (Indol Acetic Acid) có trong phân trùn quế là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

2.7 Giữ ẩm, chống xói mòn

Phân trùn quế tăng khả năng giữ nước của đất vì phân trùn có dạng hình khối, đó là những cụm khoáng chất kết hợp theo cách mà chúng có thể để chống sự xói mòn và sự va chạm cũng như khả năng giữ nước, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

cải tạo đấtDùng phân trùn quế cải tạo đất trang trại

Xem thêm: Những lợi ích bất ngờ của trùn quế trong chăn nuôi, y học

3/ Cách tự làm phân trùn quế tại nhà

3.1 Chuẩn bị vật liệu

– Trùng xốp, xô nhựa,… có nắp đậy kín.

– Khu vực đất có độ ẩm vừa phải.

– Một số chất hữu cơ có thể làm thức ăn cho trùn quế:

+ Cơm thừa

+ Nước vo gạo, vỏ đậu

+ Bã đậu nành (xác đậu)

+ Các loại rau bỏ đi

+ Vỏ trái cây

+ Phân bò

+ Phân heo

– Sinh khối trùn quế.

– Bạt nilon

lam phan trun que

3.2 Hướng dẫn cách tự làm phân trùn quế tại nhà

Bước 1: Đặt thùng xốp hoặc các xô nhựa vào vị trí thoáng mát, thùng phải có nắp đậy để đề phòng nắng mưa, chuột, mèo, và các côn trùng phá hoại.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị thùng xong tiếp đến cho rau rác hữu cơ gồm nước gạo, vỏ đậu đỗ, bã đậu, cơm thừa, các các thân rau như rau muống, mồng tơi, vỏ trái cây như chuối, dưa hấu… cho vào thùng đựng.

Bước 3: Chuẩn bị sinh khối trùn quế: bạn có thể lấy trùn quế bằng cách mua phân về bón cho cây hoặc mua sinh khối từ các trại nuôi trùn quế.

Bước 4: Tiếp đến cứ 1 lớp đất ẩm lại thêm 1 lớp rác hữu cơ cho vào thùng. Nếu có phân trùn quế thì nên thêm vào vì trong phân trùn sẽ có chứa nhiều trứng, kén trùn quế.

Bước 5: Tiếp đến cho khoảng 2 – 7kg sinh khối trùn vào chậu và rải đều, số lượng trùn quế tùy theo nhu cầu của bạn.

Bước 6: Chăm sóc

– Thêm thức ăn cho trùn bằng các loại rác hữu cơ như: xác đậu, vỏ trái cây, gốc rau thái nhỏ nhưng không cho dầu mỡ. Thỉnh thoảng nên ngâm bìa carton vào nước cho mềm, xé nhỏ ra rồi đổ vào xô nuôi trùn để trùn ăn tăng cacbon. Nên cho lượng thức ăn cao đến nửa chậu nuôi.

– Dùng nắp đậy che mát cho chậu để tạo môi trường sinh sống thuận lợi cho trùn quế.

– Khoảng 3-4 ngày tưới nước vo gạo vào 1 góc chậu để nước ngấm dần xuống chậu tạo độ ẩm cho trùn phát triển.

– Nếu có phân bò tươi thì hòa với nước rồi đổ vào cho trùn ăn, không nên bỏ phân tươi trực tiếp vì sẽ ảnh hưởng đến thùng ủ, gây mùi khó chịu,…

Bước 7: Thu hoạch: Sau một tháng ủ quan sát thấy phân trùn có màu nâu, tơi xốp không có mùi và có nhiều trùn con là đã có thể đem bón cho rau sạch được rồi.

sản xuất phân trùnSản xuất phân trùn quế tại nhà máy

Xem thêm: Yêu cầu kỹ thuật nuôi trùn quế cho hộ gia đình

4/ Cách sử dụng phân trùn quế hiệu quả nhất

4.1 Theo mục đích sử dụng

– Kích thích nảy mầm

Xem thêm :  Hướng dẫn cách làm vòng tay bằng khẩu trang, y tế siêu dễ thương

Dùng 20 – 30% phân trùn trộn với đất, xem như một hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất đảm bảo cho cây phát triển không ngừng trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

– Như là chất điều hòa

Nếu bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào một vùng đất cằn cõi đã được cuốc lên, thì lớp đất này sẽ được cải tạo đáng kể (3000 – 3500 kg/ha).

– Như là phân bón

Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều) để bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hảo hạng và đạt năng suất cao.

– Như phân bón lỏng

Có thể pha trộn với nước theo tỷ lệ 1/5, hỗn hợp chất lỏng này có thể sử dụng như một loại phân bón hảo hạng và có khả năng kiểm soát sâu bọ khi phun trực tiếp vào thân, lá .

– Như là nhà cải tạo đất

Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn/kg nên khi ta bón phân trùn vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta ai cũng biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

4.2 Theo nhóm cây trồng

Phân trùn có thể được sử dụng như thành phần của đất ươm cây trồng, vườn ươm. Có tác dụng kích thích sự nẩy nầm và giúp cây con khỏe mạnh. Phân trùn cũng có thể xem như phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất. Khi đất được độ ẩm, chất khoáng từ phân trùn được cây hấp thụ trực tiếp.

Cây cảnh: Tùy theo nhu cầu của cây.

Rau, củ: Bón lót 250 – 300 kg/1000m2

Cây ăn quả: Bón 0,5 – 1 kg/cây. Bón 1 – 2 lần/năm ,tùy vào tuổi của cây.

Cây tiêu: Bón 1 – 2 kg/nọc tiêu, bón 1 – 2 lần/năm

sử dụng phân trùn quế vườn phốPhân trùn quế SFARM

Xem chi tiết: Cách bón phân trùn quế trên nhiều loại cây trồng

5/ Mua phân trùn quế chất lượng ở đâu?

Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị vừa cung cấp sản phẩm chất lượng, vừa tiện lợi, giá cả phải chăng nhất thì đó chỉ có thể là thương hiệu phân trùn quế SFARM của Đặng Gia Trang.

Là đơn vị tiên phong sản xuất phân trùn quế với quy mô lớn nhất Việt Nam. Những sản phẩm của Đặng Gia Trang đảm bảo chất lượng, ổn định, được quản lý bởi quy trình sản xuất hiện đại và nghiêm ngặt.

Tại đây, bạn có thể lựa chọn cho mình các dòng phân trùn quế đa dạng tùy theo mục đích sử dụng gồm: Pb00, Pb01 Pb02, phân trùn quế viên nén. Quá trình mua hàng cũng như tìm hiểu sản phẩm của bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng và kỹ thuật viên tận tâm.

Về phần giá cả, bạn không cần phải lo lắng bởi các sản phẩm đến tay bạn luôn đảm bảo giá cả đi đôi với chất lượng, hạn chế thấp nhất tình trạng chặt chém.

Với hệ thống đại lý rộng khắp trên 63 tỉnh thành, bạn có thể mua phân trùn quế ở bất cứ đâu, từ nông thôn đến đô thị, từ miền núi đến miền biển, từ bắc chí nam, dù bạn đang ở đâu. Đảm bảo đến tay bạn, sẽ là sản phẩm được tinh gọn về chi phí vận chuyển và mang đến sự tiện lợi nhất.

phân trùn quếPhân trùn quế SFARM tại đại lý

Bạn có thể liên hệ mua hàng và nhận được hỗ trợ kỹ thuật tại các kênh:

  • Hệ thống đại lý trên toàn quốc

  • Liên hệ tại Fanpage:

    SFARM – Nuôi dưỡng vườn xanh

  • Liên hệ tại Website:

    https://sfarm.vn/

  • Liên hệ qua Hotline: 0902 652 099

Tin rằng, Đặng Gia Trang với thương hiệu phân trùn quế SFARM sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, mua hàng dễ dàng và giá cả hợp lý nhất. Chỉ cần bạn muốn, chúng tôi luôn sẵn sàng.

Sfarm.vn

*Xem thêm

5/5 – (75 bình chọn)


Trùn quế Cần Thơ kỹ thuật nuôi trùn quế bà con cần biết


Trùn quế Cần Thơ kỹ thuật nuôi trùn quế bà con cần biết
Mr Thuận 09382 09381 Mr Khang 097 331 7789
Địa chỉ Cơ Sở 1:
39 Đường 30 KDC Hưng Phú 2 (Công Ty 8), Quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ
Bản đồ Google maps: https://goo.gl/maps/DuGnScVdk29XUE1V7
Địa chỉ Cơ Sở 2:
522 Nguyễn Chí Thanh, P. Thới An Đông, Q. Bình Thủy, Tp.Cần Thơ
Bản đồ Google maps: https://goo.gl/maps/QQ6yChUFp4x62AJU7
Thông tin chuyển khoản
Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ
Số tài khoản: 0111000241307
Tên chủ tài khoản: ĐOÀN HOÀNG KHANG
TRANG TRẠI CÔN TRÙNG
https://trangtraicontrung.com/
Đăng Ký Theo Dõi Kênh Miễn Phí https://goo.gl/SmzZvh
Nơi chia sẻ những kinh nghiệm trong nông nghiệp chăn nuôi khép kín bền vững. Thông qua nhiều mô hình chăn nuôi tại Trang trại.
Nuôi trùn quế bằng phân của các động vật ăn cỏ như: Trâu, bò, ngựa, dê, thỏ,.. tạo ra được 2 sản phẩm chính đó là: thịt trùn quế làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản. Hai là phân trùn quế làm phân bón cho tất cả các loại cây trồng giúp tơi xốp đất và cây sinh trưởng bền vững
Nuôi Dế mèn thái bằng các loại rau như: Rau muống, rau lang, lá khoai mì,…tạo ra 2 sp thịt dế có thể chế biến trong nhà hàng, chim cá cảnh, người đi câu cá,…Phân dế làm phân bón cho tất cả các loại cây trồng.
Nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ rất hữu hiệu tạo ra 2 sản phẩm: Ấu trùng ruồi lính đen dùng làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản,..Phân ấu trùng ruồi lính đen dùng làm phân bón.

. : : DẾ MÈN THÁI : : .
Diện tích nuôi dế đạt 1.000m2 sản lượng dế thương phẩm cung cấp thức ăn cho 10.000 con Chim Cút
Cung cấp hàng ngàn khay trứng dế giống cho bà con cả nước. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại nhiều lợi ích cho bà con làm nông nghiệp chăn nuôi cả nước.

. : : TRÙN QUẾ : : .
Trùn quế là gì?
Trùn quế là giống trùn được thuần hóa, có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae được đưa vào nuôi công nghiệp với qui mô vừa và nhỏ, thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy.

Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ nuôi, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch.
Kích thước trùn quế trưởng thành từ 10 – 15 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:
Protein: 68 –70%
Lipid: 7 – 8%,
Chất đường: 12 –14 %
Tro 11 – 12%.
Do có hàm lượng Protein cao nên trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản…

. : : PHÂN TRÙN QUẾ: : .
Phân trùn quế là gì?
Phân trùn quế là chất thải của trùn quế sau khi trùn quế ăn phân, hoặc các loại rác thải hữu cơ. Phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có nhiều vi sinh có lợi cho cây trồng. Để có được phân trùn quế đạt chất lượng tốt nhất, phân trùn quế phải được ủ trong trại nuôi từ 610 tháng mới thu hoạch và đem bón cho cây trồng thì khỏi chê.

. : : CHIM CÚT : : .
Trại chim cút tại Cần Thơ chia sẻ cách đơn giản làm máy ấp trứng với giá rẻ ai cũng có thể sở hữu 1 cái để dành ấp trứng cút, trứng gà, trứng vịt hay trứng chim kiểng.
Máy ấp trứng của trại chim cút Cần Thơ rất đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiệm điện. Ai cũng có thể sử dụng được, ấp trứng dễ dàng theo từng loại trứng. Máy ấp mang lại kết quả tốt hơn sử dụng bóng đèn dây tóc rất nhiều.

. : : RUỒI LÍNH ĐEN: : .
Mô hình nuôi Ấu trùng Ruồi lính đen khai thác làm thức ăn cho vật nuôi luôn được chúng tôi quan tâm và phát triển diện tích nuôi lên 1.000m2 nuôi trong tương lai.
Cung cấp trứng Ruồi lính đen và ấu trùng ruồi lính đen giống cho bà con cả nước nhằm mang lại giải pháp giảm chi phí thức ăn cho vật nuôi.

Trong chủ đề này tôi chia sẻ đến quý vị những kinh nghiệm, trãi nghiệm thực tế trong việc xây dựng và phát triển trang trại nuôi côn trùng làm thức ăn cho vật nuôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button