Cây Xanh

Cờ new zealand và những ý nghĩa thực sự, bạn có biết?

Độc đáo ý nghĩa và hình ảnh lá cờ new zealand

co-new-zealand

Ý nghĩa của cờ New Zealand

Thiết kế của cờ New Zealand gồm có cờ hiệu của khối Liên hiệp Anh trên góc phải trên nền cờ màu xanh dương đặc trưng. Nó mang ý nghĩa về sự tương quan giữa lịch sử vẻ vang New Zealand với Anh và khối Liên hiệp Anh .

Phía dưới ở góc bên trái là hình chòm sao Phương Nam có màu đỏ viền trắng. Chi tiết này nhắc đến vị trí đất nước nằm tại Nam bán cầu. Ý nghĩa chòm sao này là giúp ngành hàng hải thời trung cổ có thể xác định được phương hướng.

la-co-new-zealand
Do đó không chỉ trên lá cờ New Zealand có chòm sao Phương Nam. Chòm sao này còn xuất hiện tại rất nhiều vương quốc có biển ở phương nam khác như : nước Australia, Samoa, Brazil, Papua New Guinea, …
Quốc kỳ New Zealand có 2 màu. Đó là màu trắng và đỏ. 2 màu này cho thấy mối quan hệ truyền thống cuội nguồn giữa New Zealand và nước Anh. Lá cờ này được nhà nước New Zealand sử dụng từ năm 1901 cho đến tận giờ đây .

Những nguyên do khiến New Zealand đổi cờ ?

1. Cờ New Zealand rất giống cờ nước nước Australia ( Úc )

Quốc kỳ của New Zealand rất giống với Úc. Việc giống nhau như vậy sẽ gây ra nhiều hiểu nhầm hoặc khó mà phân biệt. Chính thế cho nên, việc đổi quốc kỳ là trọn vẹn dễ hiểu. Sự giống nhau đến từ lịch sử vẻ vang, New Zealand cũng từng là thuộc địa của nước Anh .
giong-nhau-cua-2-la-co

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nguyệt quế ra hoa quanh năm hiệu quả

2. Thể hiện sự độc lập tự do và tự chủ của quốc gia

New Zealand đổi khác quốc kỳ, điều này biểu lộ sự tham vọng xóa bỏ trọn vẹn quá khứ từng là thuộc địa của nước Anh .
Trước đó, có rất nhiều quan điểm chỉ trích cờ New Zealand hiện tại, bởi góc trên của lá cờ này có hình cờ của nước Anh. Người New Zealand cho rằng quốc kỳ giống như di sản của thời kỳ thuộc địa mà họ muốn quên đi những chuyện quá khứ để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn .
Bên cạnh sự điển hình nổi bật của Union Jack, cũng có nhiều người phê bình rằng quốc kỳ của họ còn thiếu sự hiện hữu của người Maori – thổ dân địa phương tại Canada .

Ý nghĩa lá cờ New Zealand mới

Theo trang tin Huffington Post, 40 mẫu thiết kế được chọn từ 10.292 mẫu quốc kỳ do công dân New Zealand thiết kế, trong đó có một mẫu của Alan Tran, nhà thiết kế người gốc Việt.

Đến giữa tháng sau, sẽ chỉ còn 4 mẫu được giữ lại. Cả 40 mẫu phong cách thiết kế mới đều chiếm hữu tối thiểu một trong 3 yếu tố trang trí chủ yếu gồm có hình xoắn ốc, lá dương xỉ, và chòm Nam Thập Tự .
thie-ke-co-new-zealand

1. Hình xoắn ốc

Ở New Zealand, thổ dân Maori thường sử dụng hình xoắn ốc trong nghệ thuật và thẩm mỹ của mình. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa của sự hoạt động không ngừng cũng như vòng đời tự nhiên .
Ở New Zealand, thổ dân Maori thường sử dụng hình xoắn ốc trong thẩm mỹ và nghệ thuật của mình. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa của sự hoạt động không ngừng cũng như vòng đời tự nhiên .
Đây là hình ảnh khá thông dụng tại quốc gia New Zealand, từ hình xăm trên người cho đến hình tượng của hãng hàng không Air New Zealand .

Xem thêm :  Đôi nét về văn hóa cộng hòa séc – linh nguyễn

2. Lá dương xỉ bạc

Dương xỉ bạc không chỉ là nét riêng biểu trưng cho New Zealand mà còn là biểu hiện của sự danh dự và tinh thần quật cường, vượt khó của con người New Zealand.

Với hình ảnh hình tượng lá dương xỉ, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn thấy ở New Zealand, đặc biệt quan trọng là trên Quốc huy của quốc gia này .

3. Chòm Nam Thập Tự

Chòm sao Chữ thập nam là một hình tượng của sự độc lập và kỳ vọng của quốc gia và con người New Zealand .

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về hình ảnh lá cờ độc đáo này. 
 


Tại sao New Zealand lại là quốc gia thuộc Australia?


Tại sao New Zealand lại là quốc gia thuộc Australia?

© Bản quyền thuộc về 5 PHÚT THÔI
© Copyright by 5 PHÚT THÔI Production ☞ Do not Reup

Facebook 5 PHÚT THÔI: https://www.facebook.com/5phutthoi
Liên hệ, tài trợ quảng cáo : 5phutthoi.vn@gmail.com

newzealand
uc
australia

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button