Tổng Hợp

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng với tiền nhàn rỗi không?

Bạn đang xem: có nên gửi tiết kiệm ngân hàng với tiền nhàn rỗi không? Tại Website nhahangcarnaval.com

29 Tháng 10 2021 · 9 phút đọc

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong nhiều cách đầu tư với tiền nhàn rỗi. Đây là cách được nhiều người lựa chọn nhằm giữ an toàn cho số tiền và mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu ưu và nhược điểm của loại hình này. Vậy những lợi ích cũng như rủi ro của tiền gửi tiết kiệm là gì? Hãy tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không các bạn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Đây được xem là một kênh đầu tư tương đối an toàn, ít rủi ro. Khi khách hàng có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn sinh lời từ khoản tiền đó, họ lựa chọn gửi vào ngân hàng có mục đích thì đó là gửi tiết kiệm. Khoản tiền này sẽ được gửi trong 1 khoảng thời gian nhất định và thường được dùng cho mục đích lâu dài chứ không dùng cho chi tiêu thường xuyên.

Khi khách hàng mang tiền trực tiếp đến ngân hàng gửi sẽ được cấp sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm được hiểu đơn giản là sổ giữ tiền ở ngân hàng. Quyển sổ chứng minh bạn đã gửi tiền tại ngân hàng đó với mức lãi suất quy định vào thời điểm bạn gửi. Ngoài ra, nhiều ngân hàng cho phép mở tài khoản tiết kiệm online. Tuy nhiên, nếu bạn có số vốn lớn thì nên mang tiền đi gửi tại quầy để tránh những rủi ro không đáng có.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là bao nhiêu?

Nếu bạn có ý định gửi tiết kiệm ngân hàng thì chắc chắn sẽ quan tâm đến lãi suất gửi tiết kiệm để dự trù được số tiền lãi mà mình nhận được. 

Trên thực tế, lãi suất gửi tiết kiệm phù thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như số tiền bạn gửi, kỳ hạn, phương thức gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào ngân hàng nơi bạn chọn gửi tiền.

Ví dụ: Tại ngân hàng VPBank, lãi suất huy động tăng lên theo số tiền gửi. Nếu khách hàng chọn hình thức gửi online, lãi có thể cao hơn gửi tại quầy tới 0,8%. 

Ngoài ra, mức lãi suất cao nhất được ghi nhận là 6,8%/năm khi gửi tiết kiệm online. Đó là với số tiền 50 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 36 tháng. Nhưng các mức gửi tại quầy gửi dưới 300 triệu đồng kỳ hạn 6 tháng có lãi suất chỉ 4,5%/năm. Có thể thấy, lãi suất gửi tiết kiệm là bao nhiêu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Ở Việt Nam, lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay dao động từ khoảng 5%-7%/năm. Để biết chi tiết, các nhà đầu tư cần phải xem tại trang web chính của Ngân hàng đó.

Lợi ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Đơn giản

Với những ai không quá rành về các hình thức đầu tư. Những người không muốn phải tìm hiểu quá nhiều, mở tài khoản tiết kiệm là một phương án vô cùng đơn giản để thực hiện. Tất cả những gì bạn cần là mang tiền ra ngân hàng, điền vào một biểu mẫu mở tài khoản. Hoặc chỉ mất vài phút trực tuyến chọn số tiền gửi và thời hạn gửi tiền là bạn đã hoàn thành việc đầu tư của mình. 

Xem thêm :  Ăn trứng vịt lộn có tốt cho sức khỏe không?

Tính an toàn rất cao

Tài khoản tiết kiệm rất dễ mở. Đây còn là một trong những cách an toàn nhất để đầu tư tiền của bạn. Đây là hình thức được đảm bảo bởi Ngân hàng Nhà Nước. Bạn được cung cấp bằng chứng xác nhận đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng không phải lo lắng về khoản tiền của mình có sinh lời không. Đây là hình thức đầu tư gần như không bao giờ lỗ.

Tiền lãi được cộng dồn

Tiền lãi bạn kiếm được khi giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm sẽ cộng dồn theo thời gian. Hiện tại, lãi suất tương đối thấp, nhưng lãi suất thấp còn hơn không. Nhìn thấy tiền của bạn tăng lên trong tài khoản tiết kiệm sẽ khuyến khích bạn tiếp tục tiết kiệm. Thêm vào đó, thời gian mở tài khoản tiết kiệm của bạn càng lâu và càng có nhiều tiền trong đó, bạn sẽ càng tích lũy được nhiều tiền lãi. Điều này có nghĩa sau vài năm liên tục thêm tiền vào, bạn sẽ thấy một lượng lớn hơn trong số đó đến từ tiền lãi.

Có một khoản tiền dự trữ cần thiết

Bất kể bạn lập ngân sách tiền bạc tốt như thế nào, luôn có khả năng kế hoạch tài chính của bạn không thành công. Mất việc hoặc một trường hợp khẩn cấp y tế đột ngột có thể khiến bạn tự hỏi làm thế nào để thanh toán các hóa đơn vào tháng tới. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những tình huống này là dự trữ một quỹ khẩn cấp.

Có thêm một số tiền sinh lời đều đặn giúp bạn quản lý các trường hợp bất trắc mà không bị mắc nợ. Gửi tiết kiệm là một công cụ tuyệt vời để dự trữ vì tính ổn định và lâu dài.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngân hàng có thể bị phá sản

Một trong những rủi ro đáng sợ nhất có thể xảy ra khi mở tiết kiệm tại Ngân hàng là ngân hàng đó đột ngột bị phá sản do hoạt động không hiệu quả.

Theo Quyết định 21/2017/QĐ-TTg, “Số tiền tối đa mà tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm của một người tại một ngân hàng tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm gồm cả gốc và lãi tối đa là 75 triệu đồng”

Ta lấy ví dụ: A gửi vào ngân hàng B 500 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó ngân hàng B tuyển bố phá sản. Vậy số tiền A nhận được tối đa chỉ có 75 triệu đồng mà thôi.

Trên thực tế, rủi ro này hiếm khi xảy ra. Các Ngân hàng sẽ làm một vài hoạt động như sáp nhập, chuyển nhượng, phục hồi,..để cải thiện khi thấy hoạt động không hiệu quả. Nhưng không phải điều này chưa từng diễn ra. Các nhà đầu tư cần lựa chọn Ngân hàng uy tín để gửi tiền.

Xem thêm :  Bánh đậu xanh hải dương – hương vị cổ truyền

Rủi ro do lòng tham của một số nhân viên ngân hàng

Các khách hàng có thể gặp những rủi ro khi gửi tiết kiệm khác nhau xuất phát từ lòng tham của những nhân viên Ngân hàng. Có nhiều trường hợp khi khách hàng là khách VIP, đã giao dịch nhiều lần với nhân viên ngân hàng nên bị lợi dụng sự tin tưởng. Những khách hàng này sẽ được dụ dỗ gửi tiền không đến quầy, hỗ trợ giao dịch tại nhà với lãi suất tốt hơn, lợi dụng kẽ hở này nhân viên ngân hàng có thể cầm tiền cao chạy xa bay.

Hoặc nhiều trường hợp khác khách hàng cho nhân viên nợ sổ hoặc bị nhân viên dụ giữ sổ sau đó giả mạo chữ ký,.. cũng khiến cho số tiền không cánh mà bay. Vậy nên, khách hàng lưu ý nếu muốn gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng thì hãy giao dịch tại quầy. Sau khi giao dịch xong, hãy đảm bảo mình nhận được ngay sổ tiết kiệm và phải bảo quản cẩn thận tránh bị giả mạo.

Rủi ro giao dịch trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ, các ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm online nhanh chóng, tiện lợi. Để giao dịch trực tuyến khách hàng thường sẽ được cung cấp các mã OTP hoặc mật khẩu giao dịch. 

Lợi dụng điểm này, nhiều người bị lừa bởi các tội phạm công nghệ cao do truy cập các đường link không an toàn, không rõ nguồn gốc, các trang có cài virus,… Những trang đó thường yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP giao dịch. Nếu không may, người gửi tiết kiệm có thể bị mất số tiền gửi của mình. Đây là một trong những rủi ro khi gửi tiết kiệm.

Lời khuyên giúp đầu tư hiệu quả

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư khá an toàn, đơn giản và mang tính lâu dài. Tuy nhiên kênh đầu tư này không phải là không có rủi ro. Hơn nữa, lãi suất gửi tiết kiệm không quá cao so với các hình thức đầu tư khác như vàng, chứng khoán, chứng chỉ quỹ,… Nếu bạn muốn tìm kiếm kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn, bạn có thể tham gia kênh đầu tư chứng khoán. Entrade X là ứng dụng giao dịch chứng khoán với tính năng miễn phí giao dịch trọn đời. Điều này giúp nhà đầu tư càng tối ưu được lợi nhuận của mình.


ĐỪNG GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG: 10 LỜI MÁCH NƯỚC KHIẾN BẠN KIẾM NHIỀU TIỀN HƠN


⭕ Các bạn có thể khám phá giải pháp thay đổi cuộc đời buồn chán, tẻ nhạt của mình bằng một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng hơn tại link https://bit.ly/thietkecuocdoithinhvuongtiki

ĐỪNG GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG: 10 LỜI MÁCH NƯỚC KHIẾN BẠN KIẾM NHIỀU TIỀN HƠN
Theo dõi tôi trong một thời gian dài có lẽ phần lớn các bạn đều nghe đến sức mạnh của lãi kép, nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để đạt tỷ suất sinh lợi cao, ngoài cách thức xưa cũ là làm lụng chăm chỉ và gửi tiền vào ngân hàng.
Hãy theo dõi chia sẻ hôm nay của tôi để biết 10 cách giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.
Đừng tiếc like, share và chia sẻ video này để tôi có thêm động lực phục vụ các bạn nhé! Cám ơn các bạn
Nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại HCM và HN tại links sau:
⭕ Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoahockungfuchungkhoan
⭕ Tham gia khóa học Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng cùng tôi: http://bit.ly/thietkecuocdoithinhvuonghappylive
? Subscribe kênh của Thai Pham ?
http://bit.ly/thaiphamsubconfirmation
⚡ Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Học đầu tư \u0026 làm giàu từ chứng khoán: http://bit.ly/hocdautuvalamgiautuchungkhoan
▪️ Bài học kinh doanh – làm giàu: http://bit.ly/lamgiautukinhdoanhtp
▪️ Phát triển bản thân: http://bit.ly/phattrienbanthantp
▪️ Các video hay nhất do Thai Pham tuyển chọn: http://bit.ly/videothaiphamtuyenchon
❓ Thái Phạm là ai?
▪️ Tôi theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (từ năm 20002004), tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii – Hoa Kì (từ năm 20102012).
▪️ Hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển kinh doanh tại tập đoàn lớn Việt Nam
▪️ 14 năm đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả tại thị trường chứng khoán Việt Nam
▪️ Hiện tôi là doanh nhân, nhà sáng lập cộng đồng đầu tư tài chính và thịnh vượng Happy Live – công ty chuyên về đầu tư, đào tạo \u0026 huấn luyện về đầu tư và kiến tạo xây dựng doanh nghiệp.
▪️ Tôi cũng là biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam, được Happy Live xuất bản: https://happy.live/cuahang/
⚡ Bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại:
▪️ Kungfu Chứng Khoán: Khóa học đầu tư dành cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán hoặc đã đầu tư nhưng vẫn thua lỗ và chưa tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.
http://bit.ly/khoahockungfuchungkhoan
▪️ Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng: Khóa học dành cho các bạn trẻ khát khao thành công, phát triển bản thân và tìm kiếm đam mê của đời mình.
http://bit.ly/thietkecuocdoithinhvuonghappylive
▪️ Meetup Cộng đồng Happy Live Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng: Hoạt động định kỳ dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm đến đầu tư tài chính. Các kiến thức đầu tư thực tiễn kèm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán
▪️ Meetup Cộng đồng Làm giàu từ kinh doanh: Hoạt động định kỳ cho các thành viên cộng đồng quan tâm kinh doanh, marketing, khởi sự, khởi nghiệp làm giàu.
? Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoahockungfuchungkhoan
★☆★ Hãy cập nhật thông tin mới nhất của tôi tại ★☆★
Facebook: http://bit.ly/Thai_Pham_fanpage
Youtube Channel: http://bit.ly/thaiphamchannel
Blog: https://thaipham.live/
Podcast: http://bit.ly/thaiphamAnchor
..
guitietkiem
laisuatnganhang
lamgiau

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button