Cây Xanh

Chuseok là gì: nguồn gốc, ẩm thực và các hoạt động trong ngày này

Chuseok là gì – câu hỏi mà rất nhiều đang tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc thắc mắc. Đây là một ngày lễ cực quan trọng của người Hàn Quốc. Có rất nhiều hoạt động diễn ra trong những ngày này.

Vậy nguồn gốc của ngày này là gì? Người Hàn Quốc xem trọng ngày lễ này như thế nào? Có những sự kiện gì diễn ra trong ngày này? Cùng xem trong bài viết dưới đây để tìm ra đáp án nhé!

Tìm hiểu về du học Hàn Quốc tại https://www.phuhoancau.edu.vn/han-quoc/thong-tin/du-hoc-han-quoc.html

Chuseok là gì?

Chuseok được gọi là ngày tết trung thu của Hàn Quốc. Đây là một trong 2 ngày tết quan trọng nhất ở quốc gia này. Từ Chuseok ở đây tiếng Hàn có nghĩa là đêm mùa thu. Đây chính là ám chỉ đêm trăng rằm vào tháng 8 âm lịch đẹp nhất.

Nếu tìm hiểu Chuseok là gì, có thể bạn sẽ bị bất ngờ khi thấy nó quan trọng như thế nào với người Hàn Quốc. Đây là một ngày rất được coi trọng từ xa xưa. Người Hàn tương truyền rằng, thời Sinla, nhà vua sẽ tổ chức thi dệt vải cho các công chúa trong ngày này. Múa hát hoặc chế biến các món ăn là các hình phạt nếu thua.

Chuseok là ngày trung thu ở Hàn Quốc

Hiện nay, để chào đón ngày này, người Hàn được nghỉ tới 3 ngày. Số ngày nghỉ bằng với ngày tết chào đón năm mới.

Thông tin về ngày này được đăng tải trên wiki tại Chuseok.

Xem thêm lịch nghỉ tết trung thu hàn quốc 2019 tại các ngày lễ của Hàn Quốc

Trung thu Hàn Quốc đi đâu?

Một thực tế rằng, đã sống Hàn Quốc thì không ai là không biết Chuseok là gì. Lễ này quan trọng với các gia đình ở đây như tết nguyên đán đối với người Việt. Người Hàn Quốc có rất nhiều hoạt động quan trọng trong ngày này. Sau đây là những hoạt động không thể thiếu trong ngày này:

Xem thêm :  Truyện chữ chân trời góc bể full tác giả diệp lạc vô tâm

Tảo mộ (Seongmyo)

Vào ngày lễ Chuseok, các gia đình thường có nhiều hoạt động để thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên. Theo đó, nếu nói về việc trung thu Hàn Quốc đi đâu thì có lẽ tảo mô chính là ưu tiên hàng đầu. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ đến phần mộ của tổ tiên để dọn dẹp và làm mâm lễ cúng. Đây là hoạt động không thể thiếu trong ngày này để thể hiện sự biết ơn với tổ tiên.

Lễ cúng gia tiên (Charye)

Để cảm nhận hết tầm quan trọng của ngày lễ Chuseok là gì đối với người Hàn Quốc thì có lẽ bạn phải chứng kiến lễ Charye của người Hàn trong ngày này. Vào ngày lễ Chuseok, các gia đình sẽ dậy sớm để chuẩn bị đồ cúng. Mâm cỗ cúng với rất nhiều món ăn và được trình bày trong những đĩa nhỏ sẽ được dọn lên. Theo đó, buổi sáng đầu tiên của ngày lễ Chuseok, các thành viên trong gia đình sẽ tề tựu đông đủ và tiến hành các nghi lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Mâm cỗ cúng tổ tiên ngày lễ Chuseok

Ẩm thực truyền thống ngày tết Hàn Quốc Chuseok là gì?

Giống như các dịp lễ tết ở các quốc gia khác, sẽ có những món ăn truyền thống được sử dụng trong ngày này. Phải thưởng thức nó thì bạn mới cảm nhận được Chuseok là gì. Theo đó, trong ngày tết Hàn Quốc này, các món ăn không thể thiếu đó là:

Xem thêm :  Chùa phước long tự cần thơ | lịch sử | kiến trúc độc đáo

Bánh Songpyeon

Đây là một loại bánh gạo hình bán nguyệt. Người Hàn làm chín loại bánh này bằng cách hấp lên. Có một điểm đặc biệt là loại bánh này có thể có cách làm khác nhau tùy thuộc vào vùng khác nhau. Loại bánh này đã được chúng tôi giới thiệu trong bài “bánh Songpyeon”. Bạn có thể xem để thấy hết được ý nghĩa cũng như là cách làm của nó tùy thuộc vào từng vùng miền.

Canh khoai sọ Toranguk

Một loại canh Hàn Quốc để bạn có thể cảm nhận Chuseok là gì chính là canh khoai sọ Toranguk. Ức bò hoặc gân bò sẽ được ninh cùng khoai để tạo nên món ăn này. Món canh này khá bổ dưỡng và thanh đạm. Ngoài ngày tết Hàn Quốc Chuseok, người Hàn còn thưởng thức nó trong những ngày mùa thu.

Rượu Baekju

Nếu Soju là loại rượu uống hàng ngày thì rượu gạo mới Baekju chính là loại rượu truyền thống được dùng trong ngày tết Hàn Quốc Chuseok. Tụ tập ăn uống cùng gia đình hoặc là bạn bè trong những ngày này thì loại rượu này được dùng là chủ yếu.

Xem thêm một số món ăn truyền thống nổi tiếng khác của người Hàn tại:

Những hoạt động trong Chuseok festival

Một đặc trưng trong ngày tết Hàn Quốc ngày chính là Chuseok festival. Ở khắp các địa phương, những lễ hội Chuseok sẽ được tổ chức. Tham gia những lễ hội này thì du khách mới thấy hết được Chuseok là gì.

Phải tham gia Chuseok festival thì mới cảm nhận được Chuseok là gì

Nếu tham gia Chuseok festival tại các địa phương, bạn có thể chứng kiến các hoạt động truyền thống sau:

  • Múa Ganggangsullae: những người phụ nữ với trang phục Hanbok sẽ nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn rồi vừa múa, vừa hát
  • Chơi rùa: những trang phục cải trang rùa sẽ được mặc rồi đi khắp xóm làng hoặc từng nhà rồi hát vang bài hát Nongak
  • Đấu vật: đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong Chuseok festival, những chàng trai sẽ thể hiện được sức mạnh của mình và cố gắng giành chiến thắng
  • Kéo co: tiếng trống, tiếng hò reo cùng số lượng rất lớn người tham gia trò chơi này khiến không khí ngày tết Hàn Quốc này thêm sôi động
Xem thêm :  Dịch tiếng campuchia giá rẻ: 30+ cặp ngôn ngữ, 100+ chuyên ngành

Thông qua những thông tin mà chúng tôi đề cập phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được Chuseok là gì cũng như hiểu được tầm quan trọng của ngày này đối với người Hàn Quốc. Để biết thêm nhiều nét văn hóa khác ở Hàn Quốc, bạn có thể xem thêm tại “đất nước Hàn Quốc”.

5/5 – (1 bình chọn)


LỄ CHUSEOK – TẾT TRUNG THU HÀN QUỐC | NGÀY LỄ LỚN NHẤT TRONG NĂM CỦA HÀN QUỐC


Chuseok TrungThuHànQuốc 추석
Lễ Chuseok hay là Tết Trung Thu, là ngày lễ lớn nhất trong năm của đất nước Hàn Quốc. Là dịp để đoàn viên bên gia đình sau một mùa hè làm việc vất vả, nóng nực, là dịp để người dân Hàn Quốc về quê cúng bái tổ tiên, tảo mộ…!
Các bạn đăng ký kênh để ủng hộ \u0026 nhận những video mới nhất từ Huế Vũ TV nhé

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button