Cây Xanh

Chuột dừa khìa nước dừa

Chuột dừa chế biến được nhiều món ăn, mà món nào cũng ngon miệng. Tuy nhiên nếu nói ngon, bắt mắt, đánh tan cảm giác sợ hãi nhất vẫn là chiên, nướng quay, khìa.

Người dân Bến Tre trồng dừa rất sợ 2 loài động vật này: bọ dừa (đuông dừa) và chuột dừa. Chúng phá hoại rất ác nghiệt, làm suy giảm kinh tế dừa. Nếu như lũ đuông dừa cứ nhè ngay đọt dừa mà gặm khiến dừa chết, thì loại chuột dừa lại khoét trái dừa làm cho dừa rụng sạch sẽ. 

Chuột dừa làm sạch, bỏ đầu, đuôi, lòng… rồi ướp gia vị mang chế biến 

Việc săn bắt chuột dừa (và đuông dừa) làm thức ăn cũng là cách triệt tiêu hai loài vật phá hoại này. Thịt chuột dừa ăn rất ngon, béo, thơm hơn cả chuột đồng! Có người lúc chưa ăn thì thấy í ẹ vì nhìn con chuột ghê ghê, nghi vấn: “Chuột dơ bẩn làm sao ăn được?”. Nhưng khi mạnh dạn dùng thử rồi thì khen lấy khen để vì chúng ngon còn hơn cả thịt gà thả vườn. Bởi lẽ cả đời chúng chỉ ăn, uống chất bổ tiết ra từ trái dừa, cổ hũ dừa nên bao nhiêu tinh túy của dừa thấm vào da thịt khiến chuột dừa thơm ngon!

Chuột dừa sống trên cây, khá tinh khôn nên bẫy khó dính, thường người ta săn chúng bằng cách trèo lên cây dừa lấy chân giậm ngay ổ cho chuột chết, hoặc lấy tay chộp bắt. Cách này phải nhuần nhuyễn vì nếu thao tác chậm sẽ bị chuột cắn liền. Hoặc làm cho ổ bị động, chuột dừa sẽ phóng chạy từ tàu dừa này sang tàu dừa khác, từ đọt chạy xuống gốc. Lúc này ở dưới đất vài người hợp lực cầm cây sào dài canh sẵn, thấy bóng chuột là đập, trùm bao bố tới tấp.

Xem thêm :  Đảo thổ chu – khám phá “viên ngọc thô” của miền nam tổ quốc

Hiện nay trên thị trường, giá chuột dừa dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg tùy theo mùa. Tuy nhiên, người thành thị muốn mua được phải đặt hàng, vì không phải lúc nào chuột dừa cũng sẵn có mà phải đi bắt kỳ công. Chuột dừa không để trong rọ lâu được vì chúng mất chất ngon, còn nếu cho chúng ăn dừa duy trì thì lỗ vốn, lỗ công rồi (một trái dừa cũng từ 7.000 – 10.000 đồng).

Chuột dừa khìa nước dừa 

Chuột dừa chế biến được nhiều món ăn, mà món nào cũng ngon miệng. Tuy nhiên nếu nói ngon, bắt mắt, đánh tan cảm giác sợ hãi nhất vẫn là chiên, nướng quay, khìa. Đặc biệt là món chuột dừa khìa nước dừa, gần gũi với người dân Đồng Khởi.

Sau khi làm sạch, bỏ lòng, bỏ đầu, lột da, chặt bỏ các móng chân và đuôi thì ướp với gia vị vừa ăn rồi đem chế biến. Gan chuột ăn béo bùi nên sẽ giữ lại. Tuy nhìn chuột bề ngoài đáng sợ thế nhưng khi sơ chế xong, chuột không một tí tanh hôi. Ướp gia vị khoảng 15 phút cho thịt chuột thấm đều thì đem chảo ướp lên bếp khìa. Cho độ hai chén nước dừa già (ngọt, có ga làm thịt mềm mau chín) vào chảo. Để lửa liu riu cho đến khi chảo khìa kẹo lại, thịt chuột đỏ au thì tắt bếp. Lúc này, chỉ nghe mùi hương thôi đã cảm nhận được thịt chúng ngon ngọt như thế nào rồi.

Xem thêm :  Đình thông tây hội hơn 300 tuổi đang xuống cấp nghiêm trọng

Không như chuột đồng, chuột dừa chẳng tí mỡ nào, thớ thịt săn chắc, ngọt lịm. Do tứ chi chúng chạy nhảy, hoạt động liên tục nên bốn đùi của chúng là ngon nhất. Chuột dừa có thể làm thức nhắm cùng bạn bè, hoặc thức ăn trong bữa cơm gia đình đều ngon miệng.

Theo Petro Times

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV


Chuột Đồng Rim Nước Dừa Đặc Sản Miền Tây!


Chuột Đồng Rim Nước Dừa Đặc Sản Miền Tây!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button