Tổng Hợp

Hướng dẫn thiết kế cách làm chuồng nuôi sóc đất

Bạn có muốn biết cách làm chuồng nuôi sóc Đất đơn giản và nhanh nhất không? Sóc Đất tuy có kích thước nhỏ nhắn tuy nhiên hoạt động của chúng lại cực kì nhanh nhẹn và năng động. Chính vì vậy, thiết kế chuồng cho sóc Đất cần phải cao ráo và thoáng đãng. Cụ thể các số liệu ra sao, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Pet Mart .

Thông tin cơ bản về sóc Đất

Sóc Đất tên khoa học là Marmotini, thuộc loài gặm nhấm (Sciuridae) thường sống trên mặt đất hoặc trong lòng đất. Sóc Đất thường có kích thước trung bình. Chúng có chiều cao khoảng 18cm.

Sóc Đất thường sống ở các khu vực có không gian mở như các mỏm đá, cánh đồng, sườn đồi, đồng cỏ… Trong môi trường nhân tạo, sóc Đất thường sống ở các khu vực như đồng cỏ, công viên có rừng cây xanh…

Sóc Đất được yêu thích với vẻ ngoài dễ thương, có thể đứng bằng 2 chân sau để quan sát xung quanh. Chúng ăn tạp, nhưng chủ yếu là ăn thực vật. Sóc Đất cực kỳ yêu thích các loại hạt. Con người thường hay trông thấy chúng đứng gặm các loại hạt cứng cũng chính là vì thế.

Kích thước chuồng nuôi sóc Đất

Chất liệu chuồng nuôi

Chuồng nuôi sóc Đất không chỉ là vật trang trí mà còn giúp chúng có 1 sức khỏe tốt. Để làm cho sóc Đất 1 chiếc chuồng cũng không quá quá. Vấn đề bạn cần quan tâm chính là kích cỡ. Bao gồm cả chiều cao và chiều rộng. Nếu bạn không biết cách làm chuồng nuôi sóc Đất phù hợp có thể gây ra cho chúng cảm giác khó chịu.

Khi làm chuồng cho sóc Đất cần chú y không gian để sóc chạy nhảy. Điều đó sẽ rất tốt cho tính hiếu động và sự phát triển xương của chúng. Hơn nữa không gian chuồng rộng sẽ cho sóc 1 tâm trạng thoải mái tránh được stress.

Độ cao chuồng nuôi sóc Đất từ 60cm trở lên là tốt nhất. Cố gắng hết sức lựa chọn lồng bằng kim loại có khe lồng nhỏ hơn 1.2cm. Lồng có khe hở từ 1.2cm trở lên thì sóc Đất có thể sẽ cố gắng hết sức để chui qua và bị thương. Nếu là lồng chim có chất liệu bằng gỗ, trúc thì sẽ dễ dàng sóc Đất cắn hỏng rồi chạy ra ngoài.

Đồ chơi cho sóc Đất

Dưới đáy lồng cố gắng hết sức tránh chọn sử dụng loại lồng lưới có mắt hình vuông, sẽ dễ dàng làm kẹt chân của sóc đất, thậm chí là khiến sóc đất bị thương. Đối với một chú sóc Đất tính cách đặc biệt nhút nhát hấp tấp trong lúc sợ hãi thì chân của chúng sẽ bị mắc kẹt đến đứt.

Đồng thời để tránh vận động không đủ, có thể chuẩn bị một vài cành cây hoặc bậc thang, chỗ nghỉ để leo trèo… Bên trong lồng để cho sóc đất vui chơi hoạt động. Cho đến vòng quay xích đu… Trong đó vòng quay cố gắng hết sức dùng lùng loại vòng quay bằng nhựa chế tạo không có tiếng động, có thể ngăn ngừa kẹt đuôi.

Cách làm chuồng nuôi sóc Đất giá rẻ

Bạn có thể tự làm chuồng nuôi sóc Đất bằng cách sử dụng hộp giấy nhỏ đựng bánh kẹo. Tiến hành đục vài lỗ xung quanh hộp sao cho thông thoáng. Sau đó, rải đều một lớp mùn cưa vào trong hộp. Chú ý không chọn loại mùn cưa quá vụn, vì chúng có nhiều bụi không tốt cho sóc. Bạn có thể dùng khăn xô của trẻ con hay vải thấm hút tốt lót lên để sóc con nằm.

Bạn không nên chọn hộp giấy quá to sẽ rất khó để giữ ấm cho sóc. Nên sử dụng hộp carton nhỏ xinh có kèm thêm nắp đậy. Kích thước 20x20x20cm theo các chiều dài – rộng – cao phù hợp các các chú sóc còn nhỏ. Nếu lớn hơn thì các bạn có thể tùy theo canh chỉnh mà thiết kế lại chuồng nuôi. Chuồng nuôi sóc Đất không nên làm bằng kim loại

Trong hợp chất kim loại có chứa rất nhiều chì, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của sóc. Chú ý, không để những con vật khác tiếp cận với sóc. Sóc sẽ rất sợ hãi và cảm thấy hoảng loạn khi nhìn thấy chúng. Đối với sóc nhỏ, bạn nên sử dụng các bóng đèn có công suất 50W để sưởi ấm. Có thể để cách xa chuồng khoảng 40cm và chỉ chiếu vào 2/3 của chuồng nuôi

Mua lót chuồng nuôi sóc Đất loại nào?

Các bạn nên dùng các vật có chất liệu thấm hút tốt. Không nên dùng bông gòn hay các mùn cưa có bụi, các vải thun… Vì những chất liệu này làm cho nước tiểu của sóc đọng lại. Bạn nên thay đổi các vật lót nhiều lần, để giữ vệ sinh được tốt nhất. Đặc biệt tránh được các mầm bệnh.

Cách chăm sóc Đất con

Sóc Đất chưa được 2 tháng tuổi – trước khi được 6 tháng, buổi tối đều cần phải chú ý giữ ấm. Đặc biệt là nhiệt độ không khí ở phía Bắc, nhiệt độ không khí quá thấp rất dễ bị cảm lạnh. Buổi tối phải cho chúng thêm nhiều thảm lót, vào buổi sáng thì thay thảm lót khác.

Ban ngày chú ý lưu thông không khí. Nuôi sóc cảnh nhỏ từ cuối tháng thứ 6, ban ngày phải chú ý đề phòng trúng gió nhiệt độ giảm, trúng gió do nhiệt độ quá cao rất nguy hiểm. Có thể áp dụng các phương pháp duy trì lưu thông không khí trong phòng.

Ban ngày thì đặt mấy bình nước mát ở trong chuồng nuôi sóc Đất. Hoặc đặt một tấm gạch men sứ để chúng cảm thấy được nhiệt độ quá nóng sẽ tự mình bò lên trên đó để hạ nhiệt. Những thứ này mặc dù đơn giản nhưng lại rất có ích.

Khay thức ăn cho sóc Đất không nhất định phải mua loại chuyên dụng. Có thể dùng loại đĩa nhỏ của người dùng để thay thế. Chú ý đề phòng lật úp là được, đã từng xuất hiện trường hợp khay thức ăn lật úp đè chết sóc con. Hãy lưu ý.

5/5 – (2 bình chọn)


Làm chuồng nuôi sóc bông


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button