Cây Xanh

Cùng khám phá ngôi chùa vàng shwedagon ở yangon myanmar nổi tiếng và hoành tráng bậc nhất

Myanmar là quốc gia tôn sùng Phật giáo, và cũng nổi tiếng với những truyền thuyết huyền ảo cổ xưa. Trong các địa điểm linh thiêng tại đất nước Đông Nam Á này, Chùa Vàng Shwedagon được coi là thánh địa mà các tín đồ Phật giáo và khách du lịch nói chung đều không thể bỏ qua. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về công trình tuyệt đẹp này nhé!

Ngôi chùa Shwedagon với lối kiến trúc thanh thoát nhưng vẫn trang nghiêm là điểm đến nổi tiếng nhất tại thành phố Yangon của Myanmar. Công trình Phật giáo cao 99 mét được dát vàng sáng rực và sở hữu phần chóp đính kim cương được xây dựng trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ ngay giữa thành phố cố đô của đất nước Myanmar huyền bí.

Chùa Shwedagon chiếm vị trí nổi bật của cả khu vực và có thể được trông thấy từ hầu khắp mọi nơi trong thành phố Yangon. Khi màn đêm buông xuống bầu không khí tại thánh địa này lại càng trở nên huyền ảo khi sắc vàng kim ánh lên dưới những ngọn đèn công suất lớn.

Còn được biết đến với tên gọi Chùa Vàng, đây là địa điểm hành hương nổi tiếng nhất của các tín đồ Phật giáo tại Myanmar. Phần chính của chùa được gọi là phù đồ (stupa) là nơi cất giữ những di vật linh thiêng qua ba kiếp của Đức Phật.

Lịch sử của Chùa Vàng Shwedagon

Theo truyền thuyết kể lại, ngôi chùa này đã tồn tại từ thời Đức Phật còn sống, tức tới nay đã hơn 2500 năm tuổi, là ngôi chùa lâu đời nhất tại Myanmar. Các chứng cứ lịch sử gợi ý rằng Chùa Vàng được xây vào khoảng thế kỷ thứ 6, và sau đó được mở rộng cũng như trùng tu cải tạo nhiều lần với nhiều phù đồ và các công trình nhỏ lân cận được bổ sung.

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có hai anh em thương gia từ Okkalapa (ngày nay là Yangon) đã gặp Đức Phật tại Ấn Độ và được Người tặng cho tám sợi tóc, với lời dặn hãy đem chúng về lưu giữ ở chính nơi đang chôn cất những di vật khác của ba kiếp trước của Người tại Okkalapa.

Hai anh em sau đó đã trở về Okkalapa và dâng những báu vật này lên vua của họ, để rồi chính đức vua bắt đầu phái người đi tìm kiếm những địa điểm linh thiêng như lời dặn của Đức Phật. Sau nhiều năm ròng rã trong vô vọng, nhà vua cuối cùng đã được một vị thần tên là Sularata ra tay giúp đỡ.

Tương truyền thần Sularata đã sống hàng triệu năm trên trần thế và đã chứng kiến những tiền kiếp của Đức Phật, do đó thần đã tìm ra một địa điểm trên đồi Singuttara có lưu giữ những di vật quan trọng kia. Cuối cùng chính tại vị trí đó ngôi chùa Shwedagon bề thế đã được xây dựng nên.

Bốn cổng vào được sư tử thần canh gác

Quần thể Chùa Vàng có bốn cổng vào được lắp đặt thang máy hoặc thang cuốn, chỉ trừ cổng phía Đông. Các cổng được canh gác bởi các Chinthe khổng lồ, loài sư tử trong thần thoại Myanmar với thân thể màu trắng và đầu vàng ánh kim.

Tại các cổng vào này, phần trên của các bức tường được trang trí bằng những hình ảnh mang đậm phong cách Myanmar gợi lại những câu chuyện về tiền kiếp của Đức Phật.

Xem thêm :  Khám phá đảo chè thanh chương – 'vịnh hạ long' miền tây xứ nghệ

Phần trung tâm của quần thể Chùa Shwedagon

Phần trung tâm của quần thể Chùa Shwedagon được tạo thành bởi mặt nền rộng tới 275 mét với phù đồ chính và nhiều phù đồ nhỏ bao quanh. Phù đồ chính là nơi cất giữ những di vật của Đức Phật, đặc biệt là những sợi tóc trong kiếp sống gần đây nhất của Người trên trần thế.

Vì Chùa Shwedagon là địa điểm Phật giáo linh thiêng nhất tại Myanmar nên mỗi ngày có rất nhiều tín đồ đến đây bày tỏ lòng tôn kính với Đức Phật, đi bộ quanh phù đồ chính và dâng những lễ vật lên Người.

Ở mỗi góc của ngôi chùa hình bát giác có một miếu thờ với hình ảnh Đức Phật, mỗi hình tượng trưng cho một ngày trong tuần, riêng thứ tư được chia làm hai hình. Mỗi ngôi miếu này có một tinh cầu và một linh vật gắn liền với nó, tương ứng với chiêm tinh học của phương Tây. Người Myanmar khi đến đây sẽ chiêm bái tại ngôi miếu ứng với ngày sinh của họ trong tuần, thắp nến, dâng hoa và rưới nước lên tượng Đức Phật.

Phù đồ chính dát vàng với phần chóp nạm kim cương

Phù đồ chính là cấu trúc ấn tượng nhất của quần thể Chùa Shwedagon. Nhờ vị trí nằm trên đỉnh đồi cao nên công trình này có thể được nhìn thấy từ hầu hết mọi điểm của thành phố Yangon. Vây quanh phù đồ chính là 64 phù đồ nhỏ hơn.

Phù đồ chính cao 99 mét được dát vàng toàn bộ và là nơi lưu giữ những di vật linh thiêng của Đức Phật, do đó phần “lõi” của nó luôn được canh giữ cẩn mật và không mở cửa cho công chúng ghé thăm.

Trên cùng của Chùa Vàng là phần mái có 7 đỉnh nhọn được thiết kế theo hình dạng như một chiếc ô có gắn những quả chuông bằng vàng. Mái được trang trí bằng hàng nghìn viên kim cương và nhiều loại đá quý khác nữa. Nếu đứng ở đúng vị trí tại sân chùa bên dưới, bạn có thể được chiêm ngưỡng ánh nắng mặt trời phản chiếu qua viên kim cương khổng lồ trên đỉnh, tạo ra nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, tím và cam rất đẹp mắt.

Theo truyền thuyết kể trên thì hai anh em thương gia người Myanmar đã gặp gỡ Đức Phật không lâu sau khi Người đạt được cảnh giới giác ngộ. Sau khi tìm ra địa điểm cất giữ những di vật trước đó của Đức Phật, người ta đã xây nên một căn phòng để thờ phụng những sợi tóc mà Người trao cho, rồi sau đó ngôi chùa được xây dựng bao trùm lấy căn phòng đó.

Những công trình kiến trúc khác của quần thể Chùa Shwedagon

Ngoài phần phù đồ chính linh thiêng tuyệt mật, khu quần thể rộng lớn của Chùa Vàng còn có nhiều công trình khác cũng rất thú vị và đẹp mắt. Chùa Naungdawgyi, nơi chỉ cho phép nam giới được vào, theo truyền thuyết chính là nơi lưu giữ những sợi tóc của Đức Phật trước khi chuyển về phù đồ chính.

Sảnh Chuông là nơi có trưng bày chiếc chuông khổng lồ nặng tới 23 tấn được đúc vào nửa sau thế kỷ 18. Ngoài ra còn có một sảnh đường khác trưng bày hình ảnh cao 9 mét của Đức Phật đang ngồi với chiếc áo màu vàng kim khoác trên người.

Du khách cũng có thể ghé thăm một ngôi chùa với thiết kế mô phỏng đền Mahabodhi ở Ấn Độ, được trang trí những hình ảnh Đức Phật với nhiều màu sắc rất đẹp mắt.

Xem thêm :  Cẩm nang du lịch hà lan từ a đến z

Sảnh Arakanese dành cho du khách thập phương đến chiêm bái cầu nguyện có trưng bày những bức điêu khắc gỗ rất tinh tế, trong khi một sảnh khác có các bức bích họa kể lại những câu chuyện về tiền kiếp của Đức Phật.

Xung quanh quần thể Chùa Vàng có rất nhiều sảnh đường được trang trí tinh xảo với phần mái thiết kế xếp lớp được gọi là Pyatthat cùng với những Tazaung, một loại sảnh đường của người Myanmar thờ các bức tranh Phật.

Mặc dù phần nguyên bản lâu đời nhất của quần thể Chùa Shwedagon nằm bên trong phù đồ chính, nhưng cổ vật có niên đại xưa cũ nhất lại là bức chạm khắc của vua Dhammazedi, với những con chữ được viết bằng tiếng Myanmar, tiếng Mon và tiếng Pali cổ từ năm 1485 kể lại những thông tin về Chùa Vàng.

Dhammazedi, vua của vương quốc Pegu trong khoảng thời gian cuối thế kỷ 15 đã cho đúc một chiếc chuông khổng lồ vào năm 1484. Được cho là chiếc chuông lớn nhất từng được tạo ra trên thế giới, báu vật này nặng tới gần 300 tấn và được lắp đặt tại chùa Shwedagon.

Năm 1608 một người Bồ Đào Nha tên là Philip de Brito e Nicote cai trị vùng thuộc địa Syriam (nay là thành phố Thanlyin của Myanmar) đã ăn cắp chiếc chuông khổng lồ với dã tâm nấu chảy nó ra để đúc súng thần công. Thật không may cho hắn, chiếc bè chở chuông sau đó đã bị đắm trên sông Yangon và làm cho chiếc chuông chìm vào lòng sông đến tận ngày nay.

Làm thế nào để đến Chùa Shwedagon?

Chùa Shwedagon nằm giữa lòng thành phố Yangon, trên đồi Singuttara thuộc đường Shwedagon Pagoda của thị trấn Dagon, ngay phía Tây của hồ Kandawgyi. Một chuyến taxi từ trung tâm thành phố đến Chùa tốn khoảng 3-4 USD, và lưu ý là bạn nên thỏa thuận giá cước với tài xế trước khi lên xe, bởi họ thường không dùng tới đồng hồ đo cây số đâu!

Chùa Shwedagon mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Giá vé vào cổng là 5 USD cho một người, và nếu bạn thuê thêm một hướng dẫn viên để đồng hành cùng mình trong hành trình khám phá thì mức thù lao cho họ sẽ dao động từ 5 đến 10 USD cho vài giờ.

Điều bắt buộc đối với du khách đến tham quan là hãy ăn mặc lịch sự, không hở hang hay mặc đồ ngắn. Tại quầy bán vé có phục vụ các bộ Longyi, loại “áo” dài của nam giới Myanmar, để du khách có thể lựa chọn. Trước khi bước vào bên trong các điện thờ, hãy bỏ giày và tất bên ngoài hoặc cho vào túi mang theo bên mình.

Không gian tại Chùa Shwedagon có thể trở nên rất đông đúc vào các dịp cuối tuần hoặc các ngày lễ của Phật giáo, do đó nếu có ý định đến thăm nơi này bạn hãy lên kế hoạch và chọn ngày khởi hành một cách cẩn thận nhé.

Mời bạn khám phá tiếp những điểm du lịch hấp dẫn cùng BlogAnChoi:

Hãy đón đọc những bài viết thú vị của BlogAnChoi để chuẩn bị cho mình một chuyến đi tuyệt vời bạn nhé!


Tập 2 – Trái Tim Shwedagon [HD] – Ánh Đạo Vàng – Ký Sự Phật Giáo Myanmar


Được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, Shwedagon (Myanmar) được lưu truyền là nơi lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật. Ngọn tháp chính của chùa cao tới 98 m và được bao phủ bằng hơn 30 tấn vàng và hàng trăm viên kim cương.
Shwedagon toạ lạc trên đỉnh đồi Singuttara, Yangon (Myanmar) vừa bề thế, vừa uy nghi. Cả bốn hướng đều có những bậc thang dài dẫn vào chùa. Toà tháp vàng khổng lồ cao tới 99 m. Cổng phía Nam chùa có một đôi tượng sư tử cao 9 m, hướng ra phía trung tâm thành phố.
Mất 5 USD để vào chùa Shwedagon, ngôi chùa vàng nổi tiếng bậc nhất Myanmar và là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng trên thế giới. Mọi người đều bỏ giày lại bên ngoài, đi chân trần lên chùa. Cái nắng trưa đã hun đốt nền sân gạch khiến bước chân thêm vội vã. Bóng chiều ngả hoàng hôn cũng là khoảnh khắc đông người ghé thăm chùa nhất. Không ai biết chính xác thời điểm ngôi chùa này được xây dựng, các nhà khảo cổ chỉ ước chừng ngôi chùa có lịch sử khoảng 2.500 năm.

Xem thêm :  Cách làm mồi câu cá rô phi đồng ao sông hồ hiệu quả nhất

Mỗi ngày, chùa Shwedagon đón hàng trăm khách đến từ khắp nơi.
Quần thể Chùa Vàng bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh toà tháp trung tâm. Trong đó có 72 ngôi chùa bằng đá có thờ tượng Phật bên trong. Dưới ánh sáng ban ngày cũng như ánh đèn đêm, ngôi chùa vàng luôn phát những tia sáng vàng lấp lánh.
Ngoài vẻ nguy nga hoành tráng của ngôi chùa cổ, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi cách bài trí cả bên trong và ngoài của ngôi chùa. Riêng nội thất của ngôi chùa đã được chạm khắc tinh vi, cầu kỳ với khoảng 8.690 lá vàng dát cực mỏng. Toàn bộ ngôi chùa còn được tô điểm bằng 5.450 viên kim cương đủ kích cỡ và 2.320 viên hồng ngọc, lam ngọc.
Cứ hai tiếng chùa lại được quét sạch sẽ bởi chính những người đến hành lễ.
Trong chùa còn lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca, bảo vật linh thiêng nhất của Phật giáo. Tháp trung tâm là một tuyệt tác nghệ thuật, được phủ kín bằng 9.300 lá vàng với tổng khối lượng là 500 kg, và được trang trí bằng hàng nghìn viên đá quý, kim cương và hồng ngọc, cùng với hàng trăm chiếc chuông vàng. Trên đỉnh tháp là lá cờ đuôi nheo được làm hoàn toàn bằng vàng, khảm kín 5.448 viên kim cương và 2.317 viên đá quý. Đỉnh tháp treo tất cả 1.065 chiếc chuông vàng và 421 chiếc chuông bạc.
Điểm đáng chú ý nhất là 8 bức tượng ở 8 hướng tượng trưng cho 7 ngày trong tuần (riêng thứ tư là ngày giữa tuần được chia thành buổi sáng và buổi chiều). Mỗi bức tượng mang hình dáng một loài vật khác nhau và ai sinh vào ngày nào thì tới đó thắp hương rồi dùng nước thánh để tưới lên loài vật đó cầu may. Trong khi những người dân Myanmar ngồi quây trong trên nền gạch quanh đền chính, thành tâm lầm rầm khấn vái thì những vị khách du lịch ngồi lại bên bậc tam cấp, lặng ngắm toàn cảnh ngôi chùa, những nghi lễ địa phương trong ánh hoàng hôn đã ngả.
Thời điểm đẹp nhất để tham quan chùa Vàng là buổi hoàng hôn. Khi đến tham quan chùa, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, không mặc áo ba lỗ, váy ngắn, dép xỏ ngón. Vì đây là đất nước của Phật giáo, bạn nên tôn trọng quốc đạo của nước bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button