Tổng Hợp

Chòm sao song tử

Bạn đang xem: Chòm sao song tử Tại Website nhahangcarnaval.com
Bạn đang xem: chòm sao song tử Tại Website nhahangcarnaval.com

Chòm sao Song Tử nằm ở thiên cầu bắc. Tên của nó có nghĩa là “cặp song sinh” trong tiếng Latinh. Chòm sao đại diện cho cặp song sinh Castor và Pollux, còn được gọi là Dioscuri vào thời cổ đại, trong thần thoại Hy Lạp.

Chòm sao Song Tử là một trong những chòm sao hoàng đạo, được nhà thiên văn học người Hy Lạp Ptolemy đưa vào danh mục đầu tiên vào thế kỷ thứ II. 

Chòm sao Song Tử được biết đến với hai ngôi sao sáng, Castor và Pollux, sao neutron Geminga, và một số vật thể trên bầu trời sâu đáng chú ý, trong số đó có cụm sao mở Messier 35, Tinh vân Eskimo, Tinh vân Con sứa và Tinh vân Medusa.

Vị trí chòm sao Song Tử trên bầu trời

Song Tử là chòm sao lớn thứ 30 trên bầu trời, chiếm diện tích 514 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ hai của bán cầu bắc và có thể được nhìn thấy ở vĩ độ từ + 90° đến -60°. Các chòm sao lân cận là Thiên Miêu, Ngự Phu, Kim Ngưu, Lạp Hộ, Kỳ Lân, Tiểu Khuyển, Cự Giải.

Song Tử thuộc cung hoàng đạo cùng với các chòm sao Bạch Dương, Kim Ngưu, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Hạt, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư.

Song Tử chứa một đối tượng Messier – cụm sao Messier 35 (M35, NGC 2168) – và có bảy ngôi sao với các hành tinh đã được biết đến. Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao là Pollux, Beta Song Tử, với độ lớn biểu kiến ​​là 1,14. Có hai trận mưa sao băng liên quan đến chòm sao: Geminids và Rho Geminids. 

Song Tử có 10 ngôi sao được đặt tên . Các ngôi sao được Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) chấp thuận là Alhena, Alzirr, Castor, Jishui, Mebsuta, Mekbuda, Pollux, Propus, Tejat và Wasat.

Chòm sao Song Tử

Nguồn gốc tên gọi chòm sao Song Tử

Chòm sao Song Tử đại diện cho cặp song sinh Castor và Polydeuces trong thần thoại Hy Lạp. Hai anh em còn được gọi là Dioscuri, có nghĩa là “con trai của thần Zeus”. Tuy nhiên, trong hầu hết các phiên bản thần thoại, chỉ có Polydeuces là con trai của Zeus, và Castor là con trai của Vua phàm trần Tyndareus của Sparta.

Mẹ của cặp song sinh, Nữ hoàng Leda, bị hãm hiếp bởi Zeus – người đã đến thăm nữ hoàng dưới hình dạng một con thiên nga, có liên quan đến chòm sao Thiên Nga , và cô đã mang thai Polydeuces và Helen (người sẽ trở thành Helen nổi tiếng thành Troy). Leda sau đó cũng có thai với Castor và Clytemnestra (người sau này sẽ kết hôn với Agamemnon và cuối cùng giết anh ta và bị giết bởi chính con trai cô ta là Orestes). Castor và Clytemnestra là cha của Tyndareus và không giống như những đứa con của Zeus, họ là những người phàm trần.

Castor và Polydeuces lớn lên cùng nhau và rất thân thiết. Castor là một kỵ sĩ xuất sắc và thành thạo đấu kiếm – người ta cho rằng anh ta đã dạy Heracles đánh hàng rào – và Polydeuces nổi tiếng với kỹ năng đấm bốc. Cả hai là một phần trong chuyến thám hiểm của Argonauts để lấy Bộ lông cừu vàng. Kỹ năng đấm bốc của Polydeuces trở nên hữu ích khi Amycus (con trai của Poseidon, người cai trị Tiểu Á) từ chối để các Argonauts rời đi cho đến khi một trong số họ đấu với anh ta trong một trận đấu quyền anh. Polydeuces chấp nhận thử thách và dễ dàng chiến thắng.

Cặp song sinh đã giải cứu phi hành đoàn trong một số dịp. Họ được biết đến như những vị thần bảo trợ của các thủy thủ, và được cho là đã được ban cho sức mạnh để giải cứu những thủy thủ bị đắm tàu ​​bởi chính thần biển Poseidon, người cũng đã ban cho họ hai con ngựa trắng mà cặp song sinh thường cưỡi.

Dioscuri gắn liền với ngọn lửa của Thánh Elmo, một hiện tượng chớp xảy ra trong cơn giông bão, khi phóng điện từ một vật nhọn trong một điện trường mạnh tạo ra plasma sáng. Hiện tượng này được đặt tên theo một vị thánh bảo trợ khác của các thủy thủ, Thánh Erasmus của Formiae. Ngọn lửa của Thánh Elmo sẽ xuất hiện với các thủy thủ như một quả cầu ánh sáng rực rỡ trong những cơn giông bão và họ coi đó như một dấu hiệu cho thấy vị thánh hộ mệnh của họ đang ở bên họ.

Castor và Polydeuces cuối cùng đã đụng độ Idas và Lynceus, hai người cũng là anh em sinh đôi và là Argonauts trước đây, hơn hai phụ nữ, Phoebe và Hilaira. Hai anh em khác đã đính hôn với họ, Castor và Polydeuces đưa những người phụ nữ đi. Idas và Lynceus truy đuổi họ và cuối cùng đã xảy ra một cuộc chiến giữa bốn người. Lynceus đâm Castor bằng một thanh kiếm và khi Polydeuces nhìn thấy điều này, anh ta đã giết Lynceus. Khi Idas thấy anh trai mình chết, anh ta tấn công Polydeuces, nhưng Zeus đã can thiệp và gửi một tiếng sét cứu con trai mình. Polydeuces yêu cầu Zeus chia sẻ sự bất tử của mình với người anh trai đã chết của mình và vị thần đã đặt cả hai lên bầu trời, nơi họ vẫn không thể tách rời như chòm sao Song Tử.

Hai ngôi sao sáng nhất trong chòm sao, Alpha và Beta Song Tử, đánh dấu đầu của cặp song sinh.

Không phải ai cũng xác định được chòm sao là Castor và Polydeuces trong thời cổ đại. Hyginus và Ptolemy liên kết hai ngôi sao với Apollo và Heracles, hai người là anh em cùng cha khác mẹ và đều là con trai của Zeus.

Những ngôi sao nổi bật trong chòm sao Song Tử

Castor – α Song Tử

Castor là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Song Tử và là ngôi sao sáng thứ 44 trên bầu trời. Nó là một hệ nhị phân trực quan với độ lớn biểu kiến ​​kết hợp là 1,58. Hai thành phần cách nhau 6” và có chu kỳ quay quanh nhau khoảng 467 năm.

Xem thêm :  7 cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh đơn giản, chính xác đến 99%

Mỗi thành phần của hệ α Song Tử tự bản thân nó cũng là là một ngôi sao nhị phân quang phổ, điều này làm cho Castor trở thành một hệ bốn sao. Castor cũng có một người bạn đồng hành mờ nhạt cách đó khoảng 72”, một hệ sao đôi đang lu mờ với chu kỳ chỉ dưới một ngày.

Cả hai thành phần của hệ thống đều là sao lùn đỏ (lớp M). Điều này làm cho Castor trở thành một hệ sao nối tiếp, vì tất cả sáu thành phần của nó đều liên kết với nhau về mặt trọng lực. Thành phần thứ ba được phân loại là một ngôi sao biến thiên và có tên là YY Song Tử.

Thành phần chính thuộc loại quang phổ A1 V và bạn đồng hành của nó được cho là thuộc loại quang phổ M5 V. Các ngôi sao của thành phần thứ cấp có phân loại sao A2 Vm và M2 V.

Castor cách Mặt trời khoảng 51 năm ánh sáng. Trong văn hóa Ả Rập, nó được biết đến với cái tên “Người đứng đầu của Song sinh quan trọng nhất”, hay Al-Ras al-Taum al-Muqadim .

Pollux – β Song Tử

Pollux là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Song Tử và là ngôi sao sáng thứ 17 trên bầu trời đêm. Nó là một sao khổng lồ màu cam đã tiến hóa với phân loại sao K0 III. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 1,14 và cách Hệ Mặt Trời 33,78 năm ánh sáng.

Beta Song Tử có khối lượng gấp đôi Mặt Trời và bán kính gấp khoảng chín lần bán kính Mặt Trời. Nó đôi khi được gọi là “Đầu của Song Sinh thứ hai”, từ tiếng Ả Rập Al-Ras al-Tau’am al-Mu’akhar .

Một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời đã được xác nhận là quay quanh ngôi sao này vào tháng 6 năm 2006. Hành tinh, Pollux b, có khối lượng ít nhất gấp 2,3 lần sao Mộc và chu kỳ quỹ đạo là 590 ngày.

Alhena (Almeisan) – γ Song Tử

Alhena (Gamma Song Tử) là một ngôi sao sáng khác trong chòm sao Song Tử. Với độ lớn biểu kiến ​​là 1,915, nó có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Ngôi sao cách Trái Đất khoảng 109 năm ánh sáng.

Gamma Song Tử là một ngôi sao nhỏ màu trắng với phân loại sao A1 IV, Nó có khối lượng 2,8 lần khối lượng Mặt Trời và gấp 3,3 lần bán kính Mặt Trời. Nó sáng hơn Mặt Trời khoảng 123 lần.

Tên truyền thống của ngôi sao, Alhena, bắt nguồn từ tiếng Ả Rập Al Han’ah , có nghĩa là “thương hiệu”, đề cập đến thương hiệu trên cổ của một con lạc đà. Đôi khi nó còn được gọi là Almeisan, có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập Al Maisan , có nghĩa là “người sáng chói”.

Mebsuta – ε Song Tử

Epsilon Song Tử đánh dấu chân phải duỗi ra của Castor. Nó là một ngôi sao siêu khổng lồ thuộc lớp quang phổ G8 Ib. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 3,06 và cách xa khoảng 840 năm ánh sáng.

Ngôi sao này sáng hơn Mặt Trời khoảng 8.500 lần và có khối lượng gấp 19 lần Mặt Trời. Bán kính của ngôi sao gấp khoảng 105-175 lần so với Mặt Trời.

Tên truyền thống của Epsilon Song Tử, Mebsuta, bắt nguồn từ tiếng Ả Rập cổ Mabsūṭah , có nghĩa là “bàn chân chìa ra.” Trong văn hóa Ả Rập, Epsilon và Zeta Song Tử đại diện cho bàn chân của một con sư tử. Epsilon Song Tử đôi khi còn được gọi là Melboula hoặc Melucta.

Ngôi sao nằm gần đường hoàng đạo và có thể bị Mặt Trăng và các hành tinh che khuất.

Tejat Posterior – μ Song Tử

Mu Song Tử là ngôi sao sáng thứ tư trong chòm sao Song Tử. Nó có độ lớn trực quan là 2,857 và cách xa khoảng 230 năm ánh sáng. Ngôi sao thuộc lớp quang phổ M3 III, có nghĩa là nó là một ngôi sao khổng lồ đỏ. Nó cũng được phân loại là biến quang chậm bất thường kiểu LB. Nó thể hiện sự khác nhau về độ sáng giữa độ lớn 2,75 và 3,02 trong khoảng thời gian 72 ngày và có khoảng thời gian 2.000 ngày thay đổi dài hạn.

Tên truyền thống của ngôi sao, Tejat Posterior, có nghĩa là “bàn chân sau”, và nó đề cập đến bàn chân của Castor. Đôi khi nó còn được gọi bằng một cái tên Latinh khác, Calx, có nghĩa là “gót chân”.

Tejat Prior – η Song Tử

Eta Song Tử là một ngôi sao cách Trái Đất khoảng 350 năm ánh sáng. Nó bao gồm ba thành phần, một sao đôi quang phổ và sao lùn lớp G0 quay quanh cặp sao với chu kỳ hơn 700 năm.

Thành phần chính của hệ nhị phân là một ngôi sao biến thiên bán đều đặn thể hiện các biến thể về độ sáng trong khoảng thời gian 234 ngày. Nó là một sao khổng lồ đỏ với phân loại quang phổ M3IIIlab. Độ sáng của nó nằm trong khoảng từ 3,15 đến 3,9 độ. Ngôi sao thứ cấp thuộc loại quang phổ B và quay quanh sao khổng lồ đỏ với chu kỳ 8,2 năm.

Eta Geminorum nằm gần hoàng đạo và đôi khi có thể bị Mặt Trăng làm cho huyền bí và rất hiếm khi xảy ra bởi một hành tinh.

Alzirr – ξ Song Tử

Xi Song Tử là một ngôi sao nhỏ màu trắng vàng thuộc lớp quang phổ F5 IV, sáng gấp khoảng 11 lần so với Mặt Trời. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 3,35 và cách Trái Đất 58,7 năm ánh sáng. Ngôi sao là một trục quay nhanh, với vận tốc quay dự kiến ​​là 66 km/s. Nó được nghi ngờ là một hệ nhị phân quang phổ.

Ngôi sao có tên riêng là Alzirr, có nghĩa là “nút” trong tiếng Ả Rập. Nó đánh dấu một trong bốn chân của cặp song sinh Song Tử. Nó đủ sáng để có thể nhìn thấy mà không cần ống nhòm.

Wasat – δ Song Tử

Delta Song Tử cũng đủ sáng để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó có độ lớn trực quan là 3,53 và cách xa khoảng 60,5 năm ánh sáng. Nó có phân loại sao F0 IV, có nghĩa là nó là một ngôi sao phụ màu trắng vàng.

Xem thêm :  Song joong ki cùng loạt nam thần hàn "đội vợ lên đầu" và cái kết

Tên truyền thống của ngôi sao, Wasat, có nghĩa là “giữa” trong tiếng Ả Rập. Ngôi sao đôi khi còn được biết đến với tên tiếng Trung là Ta Tsun.

Wasat nằm ở vị trí hai phần mười độ về phía nam của hoàng đạo và đôi khi bị che khuất bởi Mặt Trăng và ít thường xuyên hơn bởi các hành tinh. Năm 1930, nhà thiên văn học người Mỹ Clyde Tombaugh phát hiện ra sao Diêm Vương chỉ cách 0,5 ° về phía đông của ngôi sao.

Wasat là một ngôi sao quay rất nhanh, với vận tốc quay dự kiến ​​là 129,7 km/s. Nó được cho là khoảng 1,6 tỷ năm tuổi. Trong 1,1 triệu năm, ngôi sao sẽ đến trong vòng 6,7 năm ánh sáng so với Mặt Trời.

Delta Song Tử thực sự là một hệ thống ba sao. Các ngôi sao bên trong hệ thống tạo thành một hệ nhị phân quang phổ với các thành phần quay quanh nhau với chu kỳ 6,1 năm. Hệ nhị phân có một đồng hành lớp K quay quanh thành phần chính với chu kỳ 1.200 năm và có thể được nhìn thấy trong một kính viễn vọng nhỏ.

κ Song Tử

Kappa Song Tử là một ngôi sao khác trong Song Tử. Nó có phân loại sao G8 IIIa và cách Hệ Mặt Trời khoảng 143 năm ánh sáng. Ngôi sao này sáng gấp 78 lần Mặt Trời. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 3,57.

λ Song Tử

Lambda Song Tử thuộc lớp quang phổ A3 V và được xếp vào loại sao biến thiên. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 3,58 và cách xa 94,3 năm ánh sáng. Nó sáng gấp 28 lần Mặt Trời, có bán kính gấp 2,8 lần Mặt Trời và 2,1 lần khối lượng Mặt Trời.

Tuổi ước tính của ngôi sao là khoảng 800 triệu năm.

Propus – ι Song Tử

Iota Song Tử là một ngôi sao độ lớn 4. thuộc lớp quang phổ G9III. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 3,78 và cách xa khoảng 326 năm ánh sáng.

Tên riêng của ngôi sao, Propus, có nghĩa là “bàn chân trước” trong tiếng Latinh. Propus được xếp vào loại sao biến thiên.

Mekbuda – ζ Song Tử

Mekbuda là một siêu khổng lồ có độ sáng trung bình và là một ngôi sao biến thiên được phân loại là Cepheid Cổ điển, hoặc Quần thể I Cepheid, được đặt theo tên của Delta Cephei, ngôi sao đóng vai trò là nguyên mẫu cho loại biến này. Các biến Delta Cephei nói chung có khối lượng gấp 4-20 lần Mặt trời và có thể phát sáng gấp 100.000 lần. Chúng thường là những siêu khổng lồ màu vàng thuộc lớp quang phổ F6-K2 và chúng thể hiện sự thay đổi về độ sáng do các chu kỳ xung kéo dài từ vài ngày đến vài tháng.

Zeta Song Tử, giống như các ngôi sao khác trong lớp này, có tần số phát xung đều đặn, một tần số được xác định bởi khối lượng của ngôi sao. Độ sáng của nó thay đổi trong khoảng thời gian 10.148 ngày và nằm trong khoảng từ 3,68 đến 4,16 độ richter. Ngôi sao sáng hơn Mặt Trời khoảng 2.900 lần.

Tên riêng của ngôi sao, Mekbuda, xuất phát từ tiếng Ả Rập cổ và có nghĩa là “bàn chân gấp của sư tử.”

τ Song Tử

Tau Song Tử là một sao khổng lồ màu da cam với phân loại sao K2 III. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 4,42 và cách Hệ Mặt Trời khoảng 321 năm ánh sáng. Ngôi sao có thể được nhìn thấy mà không cần ống nhòm trong điều kiện tốt.

Tau Song Tử có khối lượng gấp đôi Mặt Trời và bán kính gấp 27 lần. Nó sáng hơn khoảng 224 lần.

Ngôi sao có một ngôi sao lùn nâu, Tau Song Tử b, với khối lượng 18,1 sao Mộc, làm bạn đồng hành. Ngôi sao lùn, được phát hiện vào năm 2004, mất 305 ngày để hoàn thành một quỹ đạo xung quanh ngôi sao chính.

U Song Tử

U Song Tử là một nova lùn trong chòm sao Song Tử. Nó là một ngôi sao đôi bao gồm một ngôi sao lùn trắng quay quanh một ngôi sao lùn đỏ. Khoảng 100 ngày một lần, ngôi sao có một đợt bùng phát và điều này gây ra sự gia tăng đáng kể về độ sáng. Hệ thống này được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Anh John Russell Hind vào năm 1855, khi ngôi sao có một trong những đợt bùng phát của nó.

Hai sao lùn có chu kỳ quỹ đạo là 4 giờ 11 phút, rất ngắn và là lý do chính khiến U Song Tử là một ngôi sao biến thiên. Các ngôi sao làm lu mờ nhau theo mỗi vòng quay. Thông thường, hệ thống có độ lớn biểu kiến ​​thay đổi từ 14,0 đến 15,1, nhưng trong một đợt bùng phát, hệ thống có thể đạt tới cường độ thứ 9, làm cho nó sáng hơn 100 lần. Chu kỳ rất không đều, từ 62 đến 257 ngày.

U Song Tử cách Mặt Trời khoảng 400 năm ánh sáng.

Những đối tượng sâu thẳm trong chòm sao Song Tử

Messier 35 (NGC 2168)

Messier 35 là một quần tinh sao mở trong chòm sao Song Tử. Nó bao phủ một vùng trên bầu trời lớn bằng Mặt Trăng tròn. Cụm sao này có độ lớn biểu kiến ​​là 5,30 và cách Trái Đất khoảng 2.800 năm ánh sáng.

Messier 35 (NGC 2168)

Nó được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Thụy Sĩ Philippe Loys de Chéseaux vào năm 1745 và sau đó được phát hiện một cách độc lập bởi nhà thiên văn học người Anh John Bevis trước năm 1750.

NGC 2158

NGC 2158 là một quần tinh mở khác trong chòm sao Song Tử. Nó nằm về phía tây nam của Messier 35.

Quần tinh sao này có cường độ biểu kiến ​​là 8,6 và cách Mặt Trời khoảng 11.000 năm ánh sáng. Nó được cho là khoảng một tỷ năm tuổi.

Tinh vân Eskimo (NGC 2392, Caldwell 39)

Tinh vân Eskimo là một tinh vân hành tinh đúp vỏ lưỡng cực trong chòm sao Song Tử.

Xem thêm :  7 bước skincare cơ bản chuẩn hàn tối và sáng

Tinh vân Eskimo (NGC 2392, Caldwell 39)

Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà thiên văn học người Anh gốc Đức William Herschel vào ngày 17/1/1787, người cho rằng nó là một “ngôi sao có độ lớn 9 với phần giữa khá sáng, các tinh vân phân tán đều xung quanh”.

Tinh vân được bao quanh bởi một lớp khí được sử dụng để tạo thành các lớp bên ngoài của một ngôi sao tương tự như Mặt Trời. Đôi khi nó còn được gọi là Tinh vân Eskimo .

NGC 2392 có thể được quan sát trong một kính thiên văn nhỏ.

Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 10,1 và cách xa Hệ Mặt Trời ít nhất 2.870 năm ánh sáng.

Tinh vân sứa – IC 443

IC 443 là tàn tích của siêu tân tinh Galactic trong chòm sao Song Tử. Nó còn được gọi là Tinh vân Con sứa. Tinh vân này cách Trái Đất khoảng 5.000 năm ánh sáng. Nó có thể được tìm thấy gần ngôi sao sáng Eta Song Tử.

Tinh vân sứa - IC 443

Tinh vân sứa được cho là tàn dư của một siêu tân tinh đã xảy ra 3.000-30.000 năm trước.

Nó có kích thước khoảng 70 năm ánh sáng.

Vụ nổ siêu tân tinh dẫn đến sự hình thành của tinh vân cũng tạo ra một ngôi sao neutron, và nó được cho là một siêu tân tinh Loại II, một vụ nổ dữ dội của một ngôi sao tiền thân lớn.

Tinh vân Medusa

Tinh vân Medusa (Sharpless 2-274, Abell 21) là một tinh vân hành tinh trong chòm sao Song Tử, nằm gần biên giới với Tiểu Khuyển.

Tinh vân Medusa

Tinh vân này khá cũ và khá lớn, có chiều dài hơn bốn năm ánh sáng.

Nó có tên là Medusa vì những sợi khí phát sáng gợi nhớ đến mái tóc con rắn của Gorgon Medusa, một con quái vật trong thần thoại Perseus có cái nhìn biến mọi người thành đá.

Tinh vân này được nhà thiên văn học George O. Abell của Đại học UCLA phát hiện lần đầu tiên vào năm 1955.

Nó được cho là tàn tích của siêu tân tinh cho đến những năm 1970, khi các nhà thiên văn học Liên Xô xác nhận nó rất có thể là một tinh vân hành tinh. Tinh vân này được hình thành khi một sao khổng lồ đỏ biến thành một sao lùn trắng nóng và lột bỏ các lớp bên ngoài của nó.

Tinh vân Medusa có độ lớn biểu kiến ​​là 7,68 và cách Hệ Mặt Trời khoảng 1.500 năm ánh sáng. Nó có độ sáng bề mặt thấp, từ 15,99 đến 25 và cần ít nhất một kính thiên văn 8 inch với bộ lọc OIII để tìm thấy nó.

Geminga

Geminga là một sao neutron trong chòm sao Song Tử, một lõi đang phân hủy của một ngôi sao lớn cũ đã kết thúc vòng đời của nó trong một vụ nổ siêu tân tinh khoảng 300.000 năm trước. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Ý gh’è minga , có nghĩa là “nó không có ở đó” và đồng thời nó là viết tắt của “nguồn tia gamma Song Tử”. Ngôi sao có độ lớn biểu kiến ​​là 25,5 và cách Mặt Trời khoảng 815 năm ánh sáng.

Geminga là nguồn tia gamma không xác định đầu tiên được phát hiện, cũng như là ví dụ đầu tiên về một pulsar chạy êm vô tuyến. Ban đầu, nó được phát hiện là nguồn cung cấp tia gamma dư thừa đáng kể bởi vệ tinh SAS-2 (Vệ tinh Thiên văn nhỏ 2), kính viễn vọng tia gamma của NASA.

NGC 2129

NGC 2129 là một quần tinh mở trẻ trong chòm sao Song Tử. Nó có độ lớn trực quan là 6,7 và cách Mặt Trời khoảng 7.200 năm ánh sáng. Quần tinh sao này nằm bên trong nhánh xoắn ốc địa phương, một nhánh xoắn ốc nhỏ của Dải Ngân hà. Nó ước tính chỉ có 10 triệu năm tuổi.

Các ngôi sao sáng nhất trong quần tinh sao là hai ngôi sao gần nhau hạng B có cùng vận tốc hướng tâm và chuyển động thích hợp, và được cho là tạo thành một hệ nhị phân.

NGC 2371-2

NGC 2371-2 là một tinh vân hành tinh trong chòm sao Song Tử. Nó là một tinh vân hai thùy, một tinh vân trông giống như nó có thể là hai vật thể khác nhau, riêng biệt. Đây là lý do tại sao nó có hai mục trong Danh mục chung mới, NGC 2371 và NGC 2372.

NGC 2371-2

Tinh vân được phát hiện bởi William Herschel. Nó có độ lớn biểu kiến ​​là 13 và cách Trái Đất khoảng 4.400 năm ánh sáng.

NGC 2371-72 có thể được nhìn thấy trong một kính thiên văn nghiệp dư. Nó là một trong những vật thể nằm trong danh sách đối tượng NGC sáng nhất của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Canada (RASC).

Tinh vân nằm ở phía tây nam của ngôi sao sáng Castor.

NGC 2355

NGC 2355 là một quần tinh sao mở bao gồm các ngôi sao cũ. Nó có độ lớn trực quan là 9,7 và cách xa khoảng 5.400 năm ánh sáng. Quần thể này được cho là có tuổi đời một tỷ năm.


SONG TỬ – Kẻ Đa Nhân Cách Nhất 12 Chòm Cao [Top 1 Khám Phá]


Song Tử là cung hoàng đạo thứ 3 trong vòng tròn hoàng đạo với biểu tượng là 1 cặp song sinh. Người thuộc cung song tử thường là những người hiền lành, tốt bụng, xinh đẹp, và mang trong mình trí thông minh và sự thích ứng nhanh chóng. Không chỉ vậy, trong clip hôm nay sẽ còn bật mí những MẶT TỐI BÍ ẨN của cung Song Tử nữa.
Hãy cùng đón xem nhé.
► Xem đầy đủ 12 CUNG HOÀNG ĐẠO tại đây ??? http://bit.ly/T112cunghoangdao
khampha top1khampha bian
✦✦✦✦✦
► Hãy Đăng ký kênh, và chia sẻ cho bạn bè để cùng theo dõi nhé
► Link ĐĂNG KÝ: https://goo.gl/CEGV7k
► Và Nhớ ẤN CHUÔNG để được thông báo video nhanh nhất.
► FANPAGE: https://www.facebook.com/top1khampha
✦✦✦✦✦
Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: top1khampha@gmail.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button