Tổng Hợp

Cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý để chăn nuôi hiệu quả nhất

Đối với ngành chăn nuôi heo thịt, thức ăn quyết định phần nhiều đến năng suất cũng như chất lượng của heo. Hiểu rõ được tầm quan trọng, bài viết này sẽ cung cấp tới bà con các thông tin chi tiết về các loại thức ăn và chi phí thức ăn, cũng như một vài lưu ý cơ bản về lượng thức ăn nên dùng cho heo.

Các loại thức ăn dành cho heo thịt

* Thức ăn tự trộn

Đây là loại thức ăn do bà con chăn nuôi tự phối trộn, sử dụng các loại nguyên liệu có sẵn

Ưu điểm: Chi phí những nguyên liệu này thấp, được phối trộn theo ý muốn của người chăn nuôi. Chủ động lựa chọn và tận dụng được nguyên liệu tại nhà, tại địa phương.

Nhược điểm:

+ Tốn công sức và thời gian ( để mua và trộn các loại nguyên liệu hỗn hợp theo các công thức khác nhau để phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng của heo )

+ Thức ăn sau khi trộn không bảo quản được trong thời gian dài

+ Do phải mua từng loại nguyên liệu với khối lượng nhỏ nên người chăn nuôi khó kiểm soát được chất lượng, độ an toàn vệ sinh của thức ăn

Có nhiều công thức để bà con tự trộn các loại nguyên liệu hỗn hợp, bà con có thể tham khảo trên các diễn đàn trên mạng hoặc dựa vào kinh nghiệm chăn nuôi của mình để điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp.

* Thức ăn hỗn hợp toàn phần

Là loại thức ăn đã được các cơ sở chuyên sản xuất thức ăn gia cầm, gia súc phối trộn theo công thức với tỷ lệ thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của heo ở từng giai đoạn phát triển. Có 2 dạng thức ăn hỗn hợp công nghiệp đó là dạng viên và dạng bột mịn ( không khác nhau về giá trị dinh dưỡng ). Để áp ứng được các đặc điểm tiêu thụ của heo ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách lấy danh bạ từ icloud về máy tính đầy đủ nhất.

Ưu điểm:

+ Cân đối được thành phần dinh dưỡng của các loại nguyên liệu

+ Nguyên liệu đầu vào được kiểm soát, xử lý chặt chẽ nên đảm bảo được chất lượng, thời gian bảo quản lâu

+ Tiện dụng, tiết kệm thời gian ( giảm được công lao động mua gom nguyên liệu để tự phối trộn )

Bà con cần lưu ý: dù bà con có thể tự trộn thức ăn cho đàn heo ở giai đoạn đầu sau khi tách mẹ thì vẫn nên sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dùng để đram bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho heo. Bên cạnh đó, bà con cần đọc kỹ thành phần và hướng dẫn sử dụng trên các bao cám công nghiệp để chọn đúng loại thức ăn phù hợp cho heo ở từng giai đoạn.

* Thức ăn đậm đặc chế biến công nghiệp

Tương tự như thức ăn hỗn hợp công nghiệp về tính chất nhưng đây là loại thức ăn chỉ gồm các laoji nguyên liệu chứa hàm lượng cao các chất đạm, chất xơ, chất bổ sung được chế biến theo công thức thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của heo.

Bà con chăn nuôi có thể sử dụng các loại thức ăn có nhiều chất bột đường ( thường có trong tấm, bột cám gạo, cám ngô,… ), luôn có sẵn để trộn với thức ăn đậm đặc theo tỷ lệ hướng dẫn của nơi sản xuất. Sản phẩm của các cơ sở sản xuất thức ăn khác nhau sẽ có thể có sự khác biệt về thành phần và tỷ lệ nguyên liệu phối trộn với nhau.

Xem thêm :  Hệ vừa học vừa làm là gì, học ở đâu, bằng đại học có giá trị không?

Ưu điểm

– Giúp bà con chăn nuôi giảm bớt một phần chi phí so với khi mua thức ăn hỗn hợp toàn phần do người nuôi có thể tận dụng tìm mua những laoji nguyên liệu như bột cám gạo, cám ngô,…có sẵn nhiều trên thị trường và gia sthanhf cạnh tranh tại địa phương.

– Tiện dụng khi chuyên chở

* Thức ăn bổ sung cho heo thịt

Đa phần thức ăn bổ sung được chế biến ở dạng các chế phẩm hỗn hợp premix để pha trong nước uống hoặc trộn trong thức ăn ( trừ bột vỏ sò, bột xương). Các loại phế phẩm phổ biến gồm các loại vitamin, chất khoáng, men, một số axit amin, kháng sinh phòng bệnh,… mỗi loại có hàm lượng và thành phần các chất dinh dưỡng và tỷ lệ pha trộn khác nhau.

Như tên gọi của nó, loại thức ăn này chỉ cần thiết khi trong bữa ăn hàng ngày chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà thức ăn bổ sung cần phải dùng đến.

* Chi phí thức ăn nuôi heo thịt

Đối với các loại thức ăn tự phối trộn như các loại bột cám thì luôn có sẵn tại các địa phương và giá thành khác nhau. Bà con chăn nuôi có thể tự tìm mua và chủ động được với những loại nguyên liệu này.

Về các loại thức ăn hỗn hợp toàn phần và thức ăn đậm đặc trên thị trường hiện nay, giá thức ăn cho heo thịt sản xuất công nghiệp sản xuất dao động từ 260.000 – 280.000 đồng/bao 25kg dành cho heo từ 25 – 60kg; giá thức ăn cho heo từ 60kg cho đến khi xuất chuồng  dao động từ 230.000 – 240.000 đồng/bao 25kg.

Những thương hiệu lớn, uy tín thường sẽ cung cấp thức ăn chăn nuôi ra thị trường với mức giá cao hơn nhưng tỷ lệ, thành phần dinh dưỡng sẽ đảm bảo hơn. Do vậy, bà con nên cân nhắc kỹ càng trước khi mua.

Xem thêm :  2 cách làm thịt lợn giả bò khô đơn giản, dai ngon tại nhà

Cho heo thịt ăn bao nhiêu là đủ ?

Đây là câu hỏi mà tất cả bà con chăn nuôi heo đều đều đặt ra. Có nhiều cách để tính toán thức ăn chăn nuôi heo. Sau đây là một cách đơn giản để giúp bà con tính lượng thức ăn hàng ngày cho heo:

– Giai đoạn heo từ 10 – 30kg cho ăn khoảng 5.3% khối lượng của heo trong 1 ngày, một ngày 3 bữa

– Giai đoạn heo từ 31 – 60kg cho ăn 4.2% khối lượng của heo trong 1 ngày, 1 ngày 2 bữa

– Giai đoạn heo từ 60 kg cho đến lúc xuất bán cho ăn 3.3% khối lượng của heo trong 1 ngày, 1 ngày 2 bữa

Ví dụ: 1 con heo có trọng lượng 50kg thì lượng thức ăn cần cho 1 ngày là 50 x 4.2% = 2.1kg thức ăn chia làm 2 bữa

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ phần nào giúp ích cho bà con trong việc nuôi heo thịt đạt hiệu quả cao.


Lượng thức ăn cho heo.


Lượng thức ăn cho heo hằng ngày.
?Kênh xin kính chào cô chú, anh chị và các bạn chủ đề:
✅ Khám quá cuộc sống
✅ Ẩm thực
✅ Giới thiệu các mô hình chăn nuôi, làm ăn hiệu quả.
✅ Cuộc sống, công việc đời thường
✅ Thiện nguyện lá lành đùm lá rách chia sẽ yêu thương.
✅ Chia sẽ những hình ảnh, sự việc, hay có ích trong đời sống.
? Kênh rất mong được sự ủng hộ của đại gia đình. Hãy nhấn ĐĂNG KÝ kênh, nhấn ? miễn phí để kênh có động lực ra những video hay và ý nghĩa hơn phục vụ gia đình. Xin chân thành cảm ơn.
??? Mọi thất mắc xin liên hệ:
? nguyentrinhvtc@gmail.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button