Tổng Hợp

Download file tiếng chim phượng hoàng đất, chim hồng hoàng.mp3

Ngọc Văn

Điều gì xảy ra nếu những con voi ma mút chưa tuyệt chủng?

Ngày 21/5, tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc vừa tiếp nhận một cá thể chim Hồng hoàng diện nguy cấp, quý hiếm do một hộ dân bắt được và tự giác giao nộp lực lượng chức năng.

Chim Hồng hoàng diện nguy cấp, quý hiếm bỗng 'lạc' vào lưới quây gà nhà dân - Hình 1

Chim Hồng hoàng quý hiếm do người dân bắt được và giao nộp cơ quan kiểm lâm.

Trước đó, ông Hồ Văn Phương (ngụ xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) phát hiện một con chim lạ với đầu, cánh và hình thù khác thường (đặc biệt là chiếc mỏ và mào khủng) bay lạc vào vườn nhà, rồi vướng lưới quây nuôi gà. Ông Phương cùng người dân xung quanh đã tháo gỡ chim ra khỏi lưới và nuôi nhốt vào lồng. Con chim này có trọng lượng 3,5kg, bộ lông đen nhạt, gáy và cổ trắng, mỏ rất lớn và có màu vàng nhạt.

Qua tìm hiểu, biết được đây là loài chim Hồng hoàng quý hiếm cần phải bảo vệ, nên ông Phương đã tìm cách liên lạc, báo cáo và bàn giao cho cơ quan chức năng để thả chim về môi trường tự nhiên. Đến ngày 20/5, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc đã tiến hành tiếp nhận cá thể Hồng hoàng quý hiếm này.

Theo các tài liệu khoa học, chim Hồng hoàng là loài thuộc họ Hồng hoàng Family Bucerotidae, chiều dài thân từ 119-122cm, bộ lông đen nhạt, gáy và cổ trắng, mỏ rất lớn- màu vàng nhạt, mủ mỏ lớn.

Hồng hoàng thuộc nhóm Ib – các loài động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Đây là loài cần được bảo tồn theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Video đang HOT

Hiện, Hạt Kiểm lâm Phú Lộc hoàn tất các thủ tục cần thiết, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để thả cá thể chim Hồng hoàng quý hiếm này về môi trường tự nhiên.

Cứu hộ động vật hoang dã quý hiếm ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) có Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thực hiện công việc giải cứu động vật quý hiếm như voọc chà vá chân đen trở về với thiên nhiên.

Cứu hộ động vật hoang dã quý hiếm ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập - Hình 1

Động vật hoang dã quý hiếm tại khu Trung tâm cứu hộ, bào tồn và phát triển sinh vật được chăm sóc chờ ngày thả về rừng. (Ảnh: K Gưỉh/TTXVN)

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cách trung tâm tỉnh lỵ Bình Phước hơn 120km về phía Đông Bắc, nơi được mệnh danh là “lá phổi xanh vùng đất đỏ Đông Nam Bộ.”

Tuy vậy, rất ít ai biết nơi đây lại có Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thực hiện công việc giải cứu động vật quý hiếm như voọc chà vá chân đen, vượn đen má vàng, lu li nhỏ, trăn mốc, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… trở về với thiên nhiên.

Xem thêm :  Tiệm bánh kem gần đây: Top tiệm bánh ngon, nổi tiếng nhất tại TP. HCM

Trung tâm có diện tích gần 10ha, trong đó khu nuôi nhốt với nhiều loài bò sát, lông vũ, thú ăn thịt, tê tê, linh trưởng đang sống trong chuồng được rào bằng thép B40. Bên cạnh đó, nơi đây còn có nguồn dự trữ thức ăn phong phú với hơn 2ha trồng các loại cây trái như ổi, mận, chuối, mít, khu trồng cỏ… cùng hàng trăm cây thuốc như đinh lăng, mật gấu, cam thảo làm những bài thuốc góp phần chữa trị vết thương cho các động vật hoang dã quý hiếm, giúp chúng hồi phục trở về với hoang dã.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật chia sẻ: “Tôi làm công việc cứu hộ ở đây đã nhiều năm. Nhiều động vật hoang dã đã trở về với thiên nhiên hoang dã sau khi được chăm sóc dinh dưỡng, phòng, điều trị bệnh hoặc thực hiện các bước tập luyện phục hồi bản năng hoang dã cho những cá thể đã bị thuần hóa trong quá trình nuôi nhốt. Về tại đây, hầu hết những con vật bị nuôi nhốt là tang vật của những vụ săn bắt và mua bán trái phép mà cơ quan chức năng thu giữ được. Ngoài ra, những cá thể động vật quý hiếm được người dân hiến tặng nhưng lại mất bản năng sinh tồn khi trở lại tự nhiên, cần phải phục hồi bản năng hoang dã.”

Đến với khu chuồng nuôi nhốt, khi có người xuất hiện, những động vật hoang dã nơi đây lập tức xao động, gầm hú. Một phần nguyên nhân là do chúng sợ con người, nhưng cũng có nguyên nhân là nhiều động vật đã quen được con người cho ăn.

Thấy anh Nguyễn Mạnh Hùng cầm trên tay giỏ mận, những chú khỉ đuôi lợn nhanh nhẹn thò tay qua lưới B40 để xin thức ăn.

“Tại khu nuôi nhốt nhóm linh trưởng, loài voọc chà vá, khỉ mặt đỏ thường nhạy bén lắm. Khi có người khách lạ vào gần chuồng, chúng kêu to để đề phòng, canh chừng nguy hiểm xảy ra. Có con nhảy nhót lên cột cao, có con thò tay ra như muốn xin thứ gì đó,” anh Hùng nói.

Những động vật trong khu nuôi nhốt được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật chăm sóc dinh dưỡng, phòng, điều trị bệnh hoặc thực hiện các bước tập luyện phục hồi bản năng hoang dã do đã bị thuần hóa trong quá trình nuôi nhốt của người dân nhiều năm. Sau khi hoàn thành các bước cứu hộ, Trung tâm phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tái thả về rừng, đồng thời phân công người theo dõi tình trạng thích nghi với môi trường sống của động vật mới thả.

Trung tâm chỉ có năm người thường xuyên làm việc từ các khâu tiếp nhận, chăm sóc, tái thả… nên gặp không ít khó khăn. Cán bộ ở đây phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, vệ sinh chuồng trại bằng thuốc sát khuẩn, chăm sóc vườn cây trái và cho các loại vật ăn uống để nhanh chóng phục hồi bản năng hoang dã. Tuy công việc nhiều nhưng việc chăm sóc, hồi phục được sức khỏe của các loài động vật quý hiếm đã mang lại niềm vui cho những cán bộ nơi đây.

Xem thêm :  Truyện ngụ ngôn cho bé tiểu học, trẻ mầm non hay, ý nghĩa nhất

Cứu hộ động vật hoang dã quý hiếm ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập - Hình 2

Động vật hoang dã quý hiếm tại khu Trung tâm cứu hộ, bào tồn và phát triển sinh vật được chăm sóc chờ ngày thả về rừng. (Ảnh: K Gưỉh/TTXVN)

Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Trần Văn Trưởng cho biết: “Từ năm 2016, chúng tôi đã tiếp nhận một số các loài động vật do các lực lượng chức năng, người dân khu vực tỉnh Bình Phước cũng như Đông Nam Bộ bàn giao để tái thả về rừng. Động vật nào chưa được tập luyện đủ, chưa có khả năng thích nghi với môi trường rừng, chúng tôi giữ lại để tiếp tục chăm sóc. Thời gian tới, Trung tâm vẫn phải khắc phục sự thiếu thốn về cơ sở vật chất để tiếp nhận những động vật do người dân bẫy bắt, nuôi nhốt trái phép mà lực lượng chức năng thu giữ bàn giao cho Trung tâm để thực hiện các bước cứu hộ, đưa thả chúng về môi trường tự nhiên.”

Từ khi thành lập năm 2016 đến tháng 3/2020, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật tiếp nhận 104 cá thể động vật hoang dã và thả về rừng 85 cá thể như các loài thuộc nhóm IB gồm vượn đen má vàng, cu li nhỏ, voọc chà vá chân đen, mèo cá, gà lôi trắng… Số cá thể còn lại đang được Trung tâm chăm sóc phục hồi bản năng hoang dã để đủ điều kiện thả về môi trường tự nhiên.

Ngoài cứu hộ, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập không ngừng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã. Nhờ đó, thời gian qua, nhiều cá nhân trực tiếp liên hệ với Vườn để bàn giao nhiều động vật quý hiếm.

Giám đốc Vườn Quốc gia Bù Gia Mập Vương Đức Hòa cho biết: “Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thực hiện nhiệm vụ cứu hộ những loài động vật quý hiếm mà các tổ chức, cá nhân chuyển đến. Sau khi cứu hộ và phục hồi bản năng của động vật, chúng tôi tiến hành kiểm tra sức khỏe, nếu đủ điều kiện sẽ tái thả về với thiên nhiên. Từ khi cứu hộ đến khi thả về với thiên nhiên sẽ rất mất rất nhiều thời gian. Một con vượn đã được nuôi lâu năm phải mất từ 6 tháng tới một năm để huấn luyện cho nó ăn được thức ăn hoang dã.”

Trong những năm qua, nhiều cá nhân, đơn vị đã tìm đến Trung tâm để giao nộp nhiều loài động vật quý hiếm. Nhờ đó, nhiều nguồn gen quý hiếm đã được bảo tồn. Hiện, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có rộng gần 26.000ha nên hệ động, thực vật rừng rất đa dạng phong phú, là nơi bảo tồn nhiều hệ động, thực vật hoang dã, nguồn dược liệu quý hiếm (724 loài thực vật, 278 giống cây dược liệu, 437 loài động vật hoang dã), lưu giữ nhiều nguồn gene quý hiếm của các hệ động, thực vật này./.

Xem thêm :  5 cách làm salad bắp cải tím giòn ngon, giảm cân hiệu quả


Những gì bạn chưa biết về loài chim Hồng hoàng đang có nguy cơ tuyệt chủng | Chim Hồng hoàng


Hồng hoàng hay phượng hoàng đất (danh pháp hai phần: Buceros bicornis) là thành viên to lớn nhất trong họ Hồng hoàng (Bucerotidae). Hồng hoàng sinh sống trong các khu rừng của Ấn Độ, Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Kích thước to lớn và màu sắc đầy ấn tượng của chúng đã góp phần làm cho chúng trở thành một phần trong văn hóa và nghi lễ của một số các bộ lạc địa phương. Hồng hoàng sống khá thọ với tuổi thọ đạt tới 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt.
Hồng hoàng là loài chim lớn, có thể dài tới 95–120 cm, với sải cánh dài tới 152cm và cân nặng 2,15–4 kg. Đặc trưng nổi bật nhất của hồng hoàng là phần mũ mỏ màu vàng tươi và đen trên đỉnh chiếc mỏ lớn của nó. Mũ mỏ rỗng bằng keratin hay chất sừng (một protein dạng sợi) kéo dài từ phần phía trên mỏ cho đến xương sọ và chưa rõ mục đích để làm gì mặc dù người ta tin rằng nó là kết quả của chọn lọc giới tính. Chiếc mũ mỏ này chiếm 11% trọng lượng cơ thể con chim.
Hồng hoàng mái nhỏ hơn và có mắt màu xanh lam thay vì mắt đỏ. Hồng hoàng trống rỉa lông để bôi chất nhờn màu vàng vào lông cánh sơ cấp cũng như mỏ để làm cho chúng có màu vàng tươi.
Sách đỏ Việt Nam là danh sách các loài động vật, thực vật ở Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là căn cứ khoa học quan trọng để Nhà nước ban hành những Nghị định và Chỉ thị về việc quản lý bảo vệ và những biện pháp cấp bách để bảo vệ và phát triển những loài động thực vật hoang dã ở Việt Nam. Các video được tạo ra cho tất cả các bạn có mong muốn tìm hiểu về môi trường và nâng cao kiến thức.
?? Đăng ký kênh “Sách đỏ Việt Nam” : http://bit.ly/3arrpU3 để theo dõi các chủ đề HAY NHẤT và SỚM NHẤT
Bản quyền
Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button