Tổng Hợp

Mách bạn cách chia cột trong word để có một văn bản đẹp

Microsoft Word là công cụ soạn thảo văn bản được tất cả mọi người sử dụng nhất. Tuy nhiên một số mẹo như cách chia cột trong word 2019, 2016,… lại không được ai cũng biết đến. Cùng 123job tìm hiểu về nó nhé.

Microsoft Word là công cụ soạn thảo văn bản hàng đầu và được nhiều người lựa chọn sử dụng, cung cấp cho bạn lượng lớn các tính năng như chèn hình ảnh, chèn về âm thanh, tạo mới và chỉnh sửa văn bản… Với thủ thuật này bạn sẽ có thể chia văn bản vừa tạo thành 2, 3 hoặc nhiều cột hơn tùy theo ý muốn của bạn sao cho phù hợp với cách chia cột trong word để hiển thị văn bản khoa học nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết các tính năng này, do đó bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chia cột trong Word riêng biệt với từng phiên bản phổ biến của thủ thật Word nhé.

I. Cách chia cột trong Word 

Cách chia cột trong Word 2016

Cách chia cột trong Word 2016

1. Đối với Word 2019, 2016.

Đối với những phiên bản của Word 2019, đây là một  phiên bản mới nhưng có các giao diện vẫn giống như ở Word 2016. Chính vì vậy mà cách chia cột trong word 2016 và 2019 cũng có thể làm theo những bước này.

Bước 1: cách chia cột trong word 2016 thì trước tiên bạn cần phải mở các file văn bản cần chia văn bản thành các cột trong Word ra. Tại đây bạn sẽ phải chọn Layout > chọn tiếp Columns.

Bước 2: Tại đây Columns sẽ cho phép bạn chọn sẵn để một cột, 2 cột, 3 cột hoặc cột bên trái, phải nhiều chữ hơn sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Hoặc nếu bạn muốn bạn có thể nhấn vào More Columns…

Bước 3: Tại đây bạn chỉ cần chú ý đến dòng chữ Number of Columns, đó chính là cách chia cột trong word 2016 và đồng thời cũng là cách chia cột trong word 2019. Chỉnh số là bao nhiêu thì số dòng sẽ được phân chia tương ứng bấy nhiêu.

2. Đối với Office 2003

Cách chia cột trong word 2003, bạn sẽ phải thao tác hơi khác so với những phiên bản Word 2007 trở lên, do bạn sẽ phải trực tiếp xử lý văn bản trước khi mà bạn chia văn bản thành nhiều cột ở trong word.

Mở tài liệu bất kỳ đang được soạn thảo bằng MS Word 2003 > sử dụng tổ hợp phím Ctrl +A để chọn toàn bộ văn bản. Nhấn menu Format > chọn Columns.

Chọn phần trực tiếp số cột ở trên hoặc gõ số cột mà cách chia cột trong word 2003.

Kết quả sau khi đã được là cách chia cột trong word 2003.

3. Đối với Office 2007

Cách chia cột trong word 1: Chia cột trước, soạn thảo những văn bản sau

 • Mở Word 2007, thanh công cụ đó chọn Page Layout > Columns.
 • Chọn số cột bạn muốn chia, có thể sử dụng được sẵn định dạng cột cho sẵn hay có thể chia cột theo những số lượng mà mình muốn tạo bằng cách click More Columns…
 • Gõ những số lượng trong cột mục Number of columns. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh được kích thước của từng cột và có thể  xem trước được các cột được chia trong Preview để việc  chia cột sẽ dễ dàng hơn.
 • Nhấn OK để lưu lại thiết lập. Như vậy bạn đã có thể có cách chia cột trong Word 2007.

Cách chia cột trong word 2: Soạn thảo văn bản trước, chia cột sau

 • Mở một số  tài liệu Word có sẵn, rồi chọn toàn bộ văn bản bằng cách chia cột trong word này sẽ sử dụng

  tổ hợp phím

  Ctrl + A. Chọn Page Layout trên thanh công cụ > Sau đó, bạn hãy thực hiện tương tự như cách chia cột trong word 1 để đặt được số lượng cột và chia những văn bản thành nhiều cột.

 • Đây là những văn bản mà sau khi đã chia thành 2 cột, bạn sẽ có thể tùy ý thay đổi được kích thước chữ để có  phù hợp với cột. Như vậy thủ thuật đó chia thành văn bản thành nhiều cột trong Word 2007 khá đơn giản phải không.

4. Đối với Office 2010

Cách chia cột trong word 2010 là gì ? Chọn vào page layout , rồi chọn vào Columns. Từ đó, bạn sẽ có thể dễ dàng chia văn bản đó thành nhiều phần theo ý muốn. Đó chính là cách chia cột trong word 2010

5. Đối với Office 2013

Về giao diện, phiên bản Office 2013 giống với Office 2016, do đó bạn có thế đọc, xem những hình tóm tắt dưới đây hoặc làm theo những hướng dẫn ở phần chia văn bản thành nhiều cột trong Word 2016 có để ở đầu bài.

Để chia được văn bản thành nhiều cột trong Word 2013 đó ,chúng ta chỉ cần vào Page Layout > chọn Columns và chọn số dòng muốn chia trong phần Numnber of Columns là được.

II. Các mẹo xử lý cột trong Word 

Các mẹo xử lý cách chia cột trong Word Các mẹo xử lý cách chia cột trong word 2010

1. Truy cập nhanh những hộp thoại Columns

Để truy cập được nhanh vào hộp thoại Columns, bạn chỉ kích đúp chuột vào một phần có khoảng trống trên thanh Ruler (phần tương ứng khoảng cách giữa 2 cột):

2. Hiển thị đường viền cột chứa văn bản

 • Bước 1: Vào thẻ File -> Option:
 • Bước 2: Lựa chọn được mục Advanced -> di chuyển tới chuột tới mục Show document content -> tích chọn vào mục Show text boundaries -> OK: Kết quả đã được tạo đường viền cột. Đó cũng là cách chia cột trong word quan trọng mà bạn cần lưu ý.

3. Chèn tiêu đề vào văn bản sau khi chia cột.

Thực hiện về truy cập nhanh vào hộp thoại Columns -> trong mục Width để điều chỉnh độ rộng của từng cột có  tương ứng cột đầu tiên bên trái là cột số 1, còn các cột còn lại đánh số theo những vị trí kế tiếp:

Ngoài ra nếu như bạn muốn chỉnh được độ rộng các cột đều bằng nhau thì bạn hãy tích chọn mục Equal column width, như vậy thay vì để điều chỉnh được độ rộng từng cột mà bạn chỉ cần điều chỉnh cho 1 cột:

4. Điều chỉnh khoảng cách giữa các cột

Để chèn được tiêu đề có  cho cột thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhập tiêu đề đó ở dòng đầu tiên của cột thứ 1:
 • Bước 2: Bôi đen những dòng tiêu đề -> PAGELAYOUT -> Columns -> One: Kết quả đã tạo được tiêu đề cho cột

5. Ngắt cột sau khi chia

Đặt phần con trỏ chuột đó tại vị trí đầu của đoạn 2 trên cột (lưu ý vị trí đặt con trỏ chuột) -> PAGELAYOUT -> Break -> Column:

Kết quả của nội dung còn lại của đoạn 1 được đẩy đến sang cột thứ 1. Nội dung của  đầu cột 2 chính là những  nội dung được bắt đầu của đoạn 2.

6. Canh đều nội dung giữa các cột

Để thực hiện được Canh đều nội dung giữa các cột có thực hiện và áp dụng cách ngắt cột cũng như cách chia cột trong word và sử dụng được thêm các kiểu căn lề, giãn dòng… sẽ đem lại đến cho bạn 1 văn bản với những  hình thức khá  ưa nhìn và bắt mắt.

III. Khắc phục lỗi chia cột khi chia xong thì vẫn nằm ở một bên

Khắc phục lỗi sau khi thực hiện cách chia cột trong word

Khắc phục lỗi sau khi thực hiện cách chia cột trong word

1. Cách chia cột trong word 1: Trước khi chia, xuống dưới cuối đoạn cần chia, Nhấn vào Enter 2 lần 

 • Bước 1: Nhấn Enter 2 lần Để cuối dòng và rồi nhấn Enter 2 lần.
 • Bước 2 : Khi Enter 2 lần

Bạn chọn vào Layout và chọn Columns, và tùy chỉnh lại cách chia cột trong word như ban đầu là xong.

2. Cách chia cột trong word 2: Khi mà văn bản bị nhảy, và cách để lại được vị trí mà bạn muốn 

 • Bước 1: Click chuột vào trong  đầu dòng bạn muốn chuyển. Bạn có chọn vào vị trí cần di chuyển sang bên phải và chọn đầu của đoạn.
 • Bước 2: Bạn chọn Layout > Column như ban đầu. Nếu như bạn có muốn chia cột giữa, bạn coa thể  tô đen đến phần văn bản mà bạn muốn  bạn muốn chia cột bạn vào phần Layout > chọn Columns > chọn Line Between và rồi nhấn Ok.

IV. Hướng dẫn tạo đường viền văn bản Word nhiều phiên bản

Hướng dẫn cách tạo viền và cách chia cột trong word

Hướng dẫn cách tạo viền và cách chia cột trong word

1. Tạo được đường viền trong Word 2016

Office word 2016, hiện nay đang được đánh giá là một trong những chương trình văn phòng tuyệt vời, với một công cụ soạn thảo văn bản thông dụng, và được nhiều người chuộng dùng do nó có mang đến những sự tiện lợi. Hãy thực hiện theo những bước đơn giản sau để có ngay những đường viền đẹp mắt trong cách chia cột trong word 2016

 • Bước 1: Mở về giao diện Word 2016, chọn mục Thiết kế
 • Bước 2: Chọn Viền trang
 • Bước 3: Chọn được các kiểu đường viền yêu thích có trong phần viền trang và lựa chọn được những màu sắc phù hợp cho viền.
 • Bước 4: Chọn những độ rộng cho viền, thử được họa tiết trang trí. Nhấn chọn vào OK để thực hiện và  tạo đường viền như các mục đã chọn.

Vậy là bạn đã tạo được một đường viền như ý mà muốn chia cột trong word 2016 một cách đơn giản hơn.

2. Tạo đường viền trong Word  2007

Mở giao diện Word 2007 ra, bạn chọn vào mục Tab Page Layout => Page Background => chọn Page Borders.  Tùy vào nhu cầu bạn có thể:

2.1. Tạo được đường viên đối với đoạn văn

Cần phải bôi đen để đoạn văn muốn tạo khung trong word

Mở được hộp thoại Borders and Shading => Chọn Tab Borders

Chọn đến các thiết kế cho những đường viền như sau:

 • Style: kiểu đường viền
 • Width: độ rộng khung
 • Color: chọn màu

Vào mục Apply to rồi lựa chọn những phạm vi áp dụng đường viền:

 • Text: áp dụng được đối với từng dòng văn bản đã lựa chọn

2.2. Tạo đường viền đối với toàn trang 

Bạn hãy chọn mục Tab Page Borders. Vào Art, rồi  sau đó hãy kích chuột vào những mũi tên và chọn nó theo những kiểu đường viền mà bạn thích. Nhấn OK  để sau đó được hoàn thành. Trong quá trình thực hiện, nếu như bạn không nhìn thấy được các style của đường viền nghệ thuật muốn tạo ở mục Art thì đó là nguyên nhân có lẽ mà do lúc bạn kích phần chuột sang tab Page Border, mục Art đang được để ở chế độ None. Vậy, nếu muốn tiếp tục tạo ra  đường viền nghệ thuật cho toàn trang thì bạn cần kích chuột đó vào mũi tên trỏ xuống ở bên cạnh để được lựa chọn, những style này sẽ được hiển thị và ngay phía bên dưới để cho bạn lựa chọn. Thậm chí khi bạn còn có thể tạo được khung trong word với nhiều những hoa văn. 

3. Tạo khung trong Word 2010 

Cách chia cột trong word 2010 và cách tạo được đường viền trong những văn bản word 2010 có tương tự như những cách làm với bản 2007, các thao tác thực hiện khá đơn giản. 

Bước 1: Vào tab Page Layout, chọn Page Borders 

Bước 2: Lựa chọn các kiểu trong Page Borders

 • Setting: tùy chọn kiểu đường viền (kiểu bóng mờ, 3D,…)
 • Style: Chọn về màu sắc, độ nét, dày,…
 • Apply to: tùy chọn quy định về cách tạo viền

Bước 3: Chọn OK. Như vậy bạn đã biết cách chia cột trong word 2010 .

V. Hướng dẫn các tạo khung cho trang bìa báo cáo tốt nghiệp đồ án

1. Tạo khung viền đẹp với những mẫu đã có sẵn 

Ở hầu hết những phiên bản Word như 2007, 2010, 2013 đều đã được trang bị sẵn các mẫu khung viền vừa đảm bảo về tiêu chuẩn lại vừa đẹp mắt, có thể hỗ trợ được cho người dùng có thể tạo ra nhanh chóng viền cho đồ của họ mà không cần phải mất nhiều thời gian để phải căn chỉnh về các mặt như màu sắc và kích thước,…

Đặc điểm của những khung viền này đó chính là đã được thiết kế sẵn ở trên word, có đặc điểm và kiểu loại sao cho phù hợp với nhiều dạng themes khác nhau. Chức năng của các khung viền có sẵn này ở trong bản word còn được chúng ta gọi là Cover Page, nó có nghĩa là trang bìa. Sau đây, để có thể sẽ dùng những khung viền ở trang bìa có sẵn trong word thì các bạn sẽ thực hiện theo các bước ở bên dưới:

Đặt con trỏ chuột ở ngay ở vị trí đầu của trang văn bản 

Rồi vào mục Insert => Chọn Cover Page => tiếp tục lựa chọn tiếp một mẫu khung tùy ý đã có sẵn 

Nhập các thẻ thông tin vào tiêu đề sẽ xuất hiện ở trên các trang bìa vừa được chèn vào.

2. Tạo ra khung đường viền cho trang bìa báo cáo tốt nghiệp, đồ án đơn giản 

Mặc dù những đồ án môn học hay báo cáo tốt nghiệp sẽ thường được trình bày bằng các khung viền khá đơn giản nhưng nó lại vẫn đảm bảo giữ được độ trang trọng nhất định. Những kiểu trình bày ấy thường được sử dụng nhiều nhất trong trường hợp mà người dùng muốn tạo ra trang bìa ở trong bản Word và thường là kiểu một đường lớn với đường nhỏ, kiểu đường kẻ song song ở cả hai bên trang bìa. Chúng ta cần phải chú ý đối với việc tạo khung viền cho các trang bìa của bản báo cáo tốt nghiệp hay đồ án để khi tạo gáy sách thì nó sẽ không bị đóng chèn vào trong các phần khung của trang bìa tạo được. Muốn vậy hãy nhớ căn chỉnh lề cho trang in sao cho nó phù hợp dựa theo kích thước tiêu chuẩn đã được theo quy định. Tức là có lề in ở phần bên trái đó luôn luôn lớn hơn những lề in còn lại. Trước khi thực hiện những thao tác tạo khung viền đối với các trang bìa đồ án tốt nghiệp hay báo cáo tốt nghiệp thì bạn cần tiến hành các thao tác căn lề trang giấy in sao cho chuẩn theo như quy định về trình bày luận văn, đề tài.

Dưới đây sẽ là những hướng dẫn về cách chia cột trong word và cách trình bày tạo khung trang bìa theo tiêu chuẩn đơn giản nhất được nhiều người sử dụng, ngoài ra thì bạn cũng có thể thay bằng bất cứ những kiểu đường viền cho trang bìa dựa vào ý thích của bạn. Đặt con trỏ chuột vào ngay trang đầu tiên mà bạn đã soạn nội dung ở trên trang bìa 

 • Vào mục tạo Page Layout, chọn phần Page Borders. Trong hộp thoại ở Page Borders: 

 • Chọn Art, chọn kiểu khung viền đã có sẵn 

 • Trong mục Apply to: lựa chọn This Section => First page only để bản word chỉ tạo ra một khung duy nhất ở trong đầu tiên. 

 • Chọn nút lệnh Options => đến với mục Measure from, bạn chọn vào phần Text.

VI. Kết luận 

Qua bài viết trên, 123job đã mách bạn cách chia cột trong word để có một văn bản đẹp. Hy vọng với những chỉ dẫn trên đã giúp bạn có thêm kỹ năng quan trong việc sử dụng Word. Chúc bạn thành công. 


Tự Học Excel | Bài 4: Tạo Bảng Trong Excel


Trong bài học này chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo bảng và một số thao tác với bảng trong Excel.
Tạo bảng
Thêm, bớt dòng hoặc cột
Hòa trộn ô
Xuống dòng
Tạo viền chéo
===================================================
Lưu Đức Bình
https://www.facebook.com/luu.binh.9

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Đo size nhẫn

Related Articles

Back to top button