Tổng Hợp

Top 22 các loại cây trồng không cần ánh sáng đẹp nhất

Bạn hứng thú với các loại cây trồng không cần ánh sáng nhưng vẫn sinh trưởng tốt? Cùng công ty thiết kế cây xanh Lasc xem qua top 22 loại cây để biết đó là những cây gì nhé!

1. Cây Kim Tiền – Một trong các loại cây trồng không cần ánh sáng nên trồng

Một trong những loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng là cây kim tiền. Cây có tên khoa học là Zamioculcas zamifolia. Người ta còn gọi đây là cây kim phát tài. Giống cây này thuộc cây cảnh họ thiên nam tinh. Cây thuộc loại rễ chùm, sống lâu năm và thường xanh tốt. Thân cây mọng nước, to và phát triển khỏe mạnh. Loài cây này còn tượng trưng cho tiền tài và may mắn.

các loại cây cảnh không cần ánh sáng

Kim tiền là cây trồng không cần ánh sáng. Cây rất dễ sống nên không quá đòi hỏi về môi trường và điều kiện chăm sóc. Kim tiền cũng ít khi gặp sâu bệnh hại nên việc chăm sóc khá dễ dàng. Chỉ cần lưu ý một số yếu tố như:

 • Ánh sáng: là một trong những cây trồng không cần ánh sáng nên cây cần tránh ánh nắng gắt. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chỉ cần đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ để quang hợp.
 • Nhiệt độ, độ ẩm: cây chịu được nhiệt độ tương đối cao (từ 25-27 độ C). Không nên đặt cây ở nơi có nhiệt độ quá thấp. Dưới 18 độ C sẽ gây rụng lá cho cây và dễ dẫn đến chết. Điểm cộng của cây là phát triển tốt ở cả độ ẩm thấp và cao.
 • Đất trồng: thích hợp với nhiều loại đất trồng. Đặc biệt phát triển tốt ở những nơi đất có giun, màu mỡ, tơi xốp và thoáng khí.
 • Nước: tưới nước trung bình 1 lần/ tuần là đủ. Không cần tưới nước quá nhiều sẽ gây úng rễ, cây dễ chết.

>>>> Xem Thêm: Mua bán cây xanh, cây công trình, cây cảnh giá tốt 2020

2. Cây Trầu Bà Vàng trồng không cần ánh sáng

Cây trầu bà vàng có tên khoa học là Philodendron erubescens ‘gold’. Cây thuộc họ Araceae(họ ráy). Thân cây tròn và có màu vàng nhạt. Là thân thảo leo và có rễ khí sinh. Độ lan rộng của cây có thể từ 25-30cm. Trầu bà vàng có lá màu xanh vàng nhẹ, không sặc sỡ mà rất nhã nhặn và cuốn lá màu hồng nhạt.

loại cây trồng không cần ánh sáng

Trầu bà vàng là loại cây trồng không cần ánh sáng. Cách chăm sóc cũng khá dễ dàng. Về các yếu tố của môi trường xung quanh:

 • Đất: Cần chọn đất màu mỡ, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Nên trộn hỗn hợp gồm đất thịt, xơ dừa và tro trấu. Đây là loại đất thích hợp nhất cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Nước: Cây trầu bà vàng là cây ưa ưa ẩm. Vì vậy, cây cần được tưới nước thường xuyên để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, mỗi lần tưới chỉ tưới một lượng nước vừa đủ. Không tưới quá nhiều dễ gây hiện tượng ngập úng, thối rễ và vàng lá.
 • Ánh sáng: Cây ưa bóng bán phần hoặc hoàn toàn râm mát. Do đó, nên hạn chế để cây tieps xúc với ánh nắng mặt trời, dễ gây cháy lá và cây có thể chết.
 • Nhiệt độ: Trầu bà vàng thích hợp ở nhiệt độ cao từ 20-25 độ C. Không để cây ở nhiệt độ quá thấp, trầu bà vàng rất sợ lạnh nên sẽ dễ chết.
 • Phân bón: Nên chú ý bón lót cho cây đầy đủ, bón định kỳ bằng phân lỏng hoặc phân đạm vô cơ để lá mọc khỏe và màu đẹp.

>>>> Xem Ngay: 2 cách trồng cây bách thủy tiên trồng trong nước đơn giản

3. Cây sen Thạch Bích – Loại cây không cần ánh sáng nên trồng

Cây sen Thạch Bích hay còn được gọi là sen Thạch Bích cánh bướm. Cây thuộc họ bỏng, có tên khoa học là Crassula ovata. Cây có lá màu xanh thẫm, căng mọng và tươi tốt quanh năm. Lá cây hình bầu dục mọc đối xứng nhau như hình cánh bướm. Cây sen Thạch Bích thường ra hoa vào cuối năm hoặc vào mùa đông lạnh. Đây là loài cây tượng trưng cho sự hạnh phúc, nơi gửi gắm thông điệp tình yêu lâu dài, bền bỉ.

những loại cây không cần ánh sáng

Cây sen Thạch Bích là một trong những loại cây trồng không cần ánh sáng. Cách chăm sóc cũng không hề cầu kì:

 • Ánh sáng: là cây ưa sáng, càng có ánh sáng cây càng phát triển, lá cây càng mịn hơn. Nên cho cây tắm nắng vào buổi sáng, tránh ánh nắng gắt.
 • Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp từ 20-30 độ C. Không nên để cây ở môi trường quá nóng hoặc quá lạnh để đảm bảo sự phát triển bình thường của cây.
 • Nước: cây không yêu cầu quá nhiều nước. Chỉ cần tưới 1 lần/tuần là đủ. Để lá luôn tươi tốt, có thể dùng bình xịt xịt quanh thân và lá một lượng nước vừa đủ.
 • Đất: nên dùng loại đất phổ biến cho trồng sen. Chọn đất tơi xốp và không giữ nước, không nên nén đất quá chặt vào chậu dễ gây ngộp rễ và hạn chế sự phát triển.
 • Phân bón: cây thích hợp với các loại phân phổ biến cho trồng sen đá, nên trộn chung phân với đất khi thay đất mới hoặc đổi chậu.

4. Cây Chân Chim – Một trong các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Cây Chân Chim còn được gọi là cây Ngũ gia bì, Chân chim vằn, Ngũ gia bì cẩm thạch. Cây có tên khoa học là Schefflera arboricola. Cây thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Cây thường mọc hoang và được trông khá phổ biến ở Việt Nam. Chân Chim là cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 10-15m. Lá kép chân vịt và khá mỏng, mọc thành chùm tỏa ra như hình tròn. Hoa thường nở từ mùa thu đến mùa đông.

 

những loại cây trồng không cần ánh sáng

Cây ngũ gia bì là cây trồng trong nhà không cần ánh sáng. Cây thường khỏe mạnh và có sức sống bền bỉ, dẻo dai. Cách chăm sóc cũng khá đơn giản:

 • Ánh sáng: Nên cho tiếp xúc với ánh sáng vừa phải, thời gian tiếp xúc từ 3-4 tiếng/ ngày là đủ. Không nên để cây quá lâu trong bóng tối, dễ bị rầy và khó chữa.
 • Nhiệt độ: Cây chịu lạnh và chịu nóng đều tốt. Chân Chim thích nghi với biên nhiệt độ lớn, thường là từ 20°C – 30°C. Nhiệt độ quá thấp (dưới 5 độ C) sẽ làm cây rụng lá.
 • Đất trồng: Cây thích hợp với loại đất thịt trộn thêm đất mùn, than bùn. Chọn đất giàu dinh dưỡng và phì nhiêu như đất chua.
 • Tưới nước: Cây chân chim có khả năng chịu hạn tốt hơn là chịu úng. Vì vậy, khi trồng trong nhà chỉ khi thấy đất trên mặt chậu chuyển màu khô trắng thì mới cần tưới nước. Tần suất tưới khoảng 1-2 lần/tuần là đủ
 • Sâu bệnh: Bệnh thường gặp ở cây là bệnh rầy, làm phá hoại lá non và lây lan khiến cây kém phát triển. Do đó nên để cây ở những nơi cao ráo thoáng mát và trừ rầy bằng thuốc Diazan.

>>>> Đọc Thêm: Top 10 cây hoa ưa bóng mát được ưa thích 2020

5. Cây Lưỡi Hổ – Cây trồng không cần ánh sáng đẹp dễ trồng

Tên khoa học của cây lưỡi hổ là Sansevieria Trifasciata, thuộc họ Măng tây và có xuất xứ ở Nigeria (Châu Phi). Cây còn có các tên gọi phổ biến là Lưỡi cọp, Lưỡi hùm, Hổ vĩ mép vàng. Cây Lưỡi Hổ mọc thẳng đứng thành bụi, có chiều cao từ 3-6m. Lá cây dài có viền vàng, đầu nhọn và cứng. Hoa Lưỡi Hổ màu trắng kem, 6 cánh và mọc thành chùm.

Xem thêm :  Danh sách nhân vật trong fairy tail – là gì wiki

cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Lưỡi Hổ là một trong các loại cây trồng không cần ánh sáng. Khi chăm sóc, cần chú ý đến những yếu tố sau:

 • Nhiệt độ: Cây thích hợp ở nhiệt độ ôn hòa. Thích hợp ở nhiệt độ từ 15-20 độ C. Tuyệt đối không đặt cây ở môi trường rét dưới 13 độ, cây sẽ dễ chết.
 • Ánh sáng: Lưỡi Hổ phát triển tốt ở điều kiện nhiều ánh sáng. Nếu trồng cây tronh nhà thì có thể đem ra ngoài tắm nắng 10 ngày 1 lần là đủ.
 • Nước: Cây chịu hạn tốt nên không cần tưới nước quá nhiều. Tuy nhiên cũng không nên để cây quá khô hạn. Mỗi tháng tưới nước cho cây 1 lần là thích hợp nhất.
 • Phân bón: Nên chọn loại phân giàu potasse cho cây. Bón phân thường xuyên trong khoảng thời gian từ xuân sang hè.

6. Trồng cây Tre May Mắn

Cây tre may mắn còn có tên gọi khác là cây phất dụ, cây phát lộc. Cây thuộc họ dừa và có tên khoa học là Dracaena Sanderiana. Nguồn gốc của cây tre may mắn là từ các nước Châu Á như Nhật Bản, Việt Nam. Cây mọc thành bụi và cao từ 30-40cm. Đây là loài cây tượng trưng cho sự may mắn và bình an nên được nhiều gia đình chọn trưng trong nhà.

các loại cây trồng không cần sánh sáng

Đối với cây tre may mắn, đây là một trong các loại cây trồng không cần ánh sáng, chỉ cần lưu ý một số điểm khi chăm sóc:

 • Nhiệt độ: Cây tre may mắn chịu được nhiệt độ cao. Thích hợp với môi trường từ 20-30 độ C.
 • Nước: Tần suất tưới cây phù hợp là 3 lần/ tuần. Cây không chịu được khô hạn nên cần được tưới nước thường xuyên. Khi tưới nên chọn nước sạch như nước máy, nước cất. Nếu trồng bằng phương pháp thủy canh thì nên thay nước mỗi tuần 1 lần.
 • Ánh sáng: Cây thích hợp với ánh sáng gián tiếp. Tránh đặt cây tre may mắn ở nơi có ánh nắng gắt dễ gây cháy lá.
 • Phân bón: Có thể bổ sung dung dịch thủy canh hoặc phân bón cho cây 1 lần/ 1 tháng.

7. Cau Tiểu Trâm – Một trong các loại cây trồng không cần ánh sáng

Cây Tiểu trâm có tên gọi khác là Cau Tiểu Trâm, Dừa Tụ Thân. Cây thuộc họ Cau (Arecaceae). Co nguồn gốc từ châu Á và thích hợp sống ở nơi có khí hậu nhiệt đới. Thuộc loại thân thảo, mọc thành bụi nhỏ thẳng tắp. Chiều cao cao khoảng 20 – 200cm. Lá kép có dạng bẹ giống lá cau, dài mỏng và xanh mướt.

các loại cây trồng không cần sánh sáng

Đối với Cau Tiểu Trâm, cần chú ý một số điểm khi trồng:

 • Đất trồng: thích hợp với đất thịt, hoặc đất tơi xốp và thoát nước. Nên tạo hỗn hợp đất trồng gồm: đất thịt + trấu hun + phân hữu cơ + xỉ than. Đặc biệt, đây là loại cây có thể trồng bằng phương pháp thủy sinh không cần đất
 • Nhiệt độ: Cây chịu lạnh kém, cần đặt ở nơi có nhiệt độ mát từ 17-25 độ C là hợp lý nhất.
 • Nước: Tần suất tưới khoảng 2-3 lần/ tuần, mỗi lần từ 300-800ml. Khi trồng theo phương pháp thủy canh cần giữ lượng nước cao không quá ½ chiều cao bộ rễ. Nên thay nước và loại bỏ rễ hư 1 lần/tuần.
 • Ánh sáng: Cây sinh trưởng ở điều kiện ánh sáng bình thường. Có khả năng chịu được bóng râm lẫn ánh nắng tốt. Nên cho cây tắm nắng mỗi tuần 2 tiếng.
 • Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình, khoảng 60-80% là đủ.
 • Bón phân: Nên bón phân 2 tháng/lần. Nên bón các loại phân nhả chậm, trùn quế, vi sinh, phân hữu cơ hoai mục, phân bò luân phiên để tăng cường vi chất cho cây.

8. Lan Bình Rượu – Một trong những loại cây không cần ánh sáng dễ trồng

Cây Lan Bình Rượu còn được gọi là cây náng đế, có tên khoa học là Beaucarnea recurvata. Là thực vật có hoa thuộc họ Măng tây (hay Thiên môn đông (Asparagaceae)). Cây có tên gọi theo hình dáng của thân. Thân cây thon mảnh, phình rộng ở gốc như hình bình rượu. Lá mọc tập trung ở ngọn cây. Cây có nguồn gốc từ Mexico và được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam Việt Nam.

các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Lưu ý trong cách chăm sóc cây Lan Bình rượu cần nhớ các điểm sau:

 • Ánh nắng: cây cần nhiều ánh nắng vào mùa Xuân và mùa Thu. Mùa Hè nắng gắt nên đặt cây ở chỗ râm hoặc làm mái che nắng. Mùa Đông thì phải đặt cây ở những nơi nhiều nắng như cửa sổ, hành lang.
 • Bón phân: Bón phân 2 tháng/ lần. Nên chọn phân tổng hợp hoặc phân đạm để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây.
 • Sâu bệnh: Cây thường hiểm khi có sâu bệnh nhưng vẫn kiểm tra thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời nếu sống trong điều kiện không thuận lợi.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng cho cây là từ 16-18 độ C.

9. Cỏ Lan Chi – Loại cây không cần ánh sáng đẹp, dễ trồng

Cây cỏ lan chi có nhiều tên gọi khác nhau như cây lục thảo trổ, cây mẫu tử, cây điếu lan, cây lan móc, cây cỏ lan. Lan chi thuộc loài cây thân thảo, mọc thành bụi nhỏ và từ 40-50cm. Cây có điểm đặc biệt là chỉ có 1 thân rễ ngắn, khi phát triển thành củ thịt sẽ dần phình to và dễ dàng tách ra khỏi thân cỏ.

cây không cần ánh sáng

Để cỏ lan chi phát triển tốt nhất, có một số điểm bạn cần lưu ý khi chăm sóc:

 • Ánh sáng: Cây lan chi thuộc nhóm cây ưa sáng hoặc có thể chịu bóng một phần. Vì vậy nên đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải.
 • Đất trồng: Cây khá dễ chịu và không kén đất nên phù hợp với nhiều lại đất khác nhau. Tuy nhiên vẫn nên chọn đất có độ thoáng nước tốt và độ pH từ 6.6-7.5.
 • Nước: Luôn giữ cho cây đủ ẩm và nước. Nên chọn nước sạch như nước cất hoặc nước mưa.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng của cây là 18 – 24 ° C, phù hợp với nhiệt độ khí hậu nhiệt đới ở nước ta.
 • Bón phân: Bón phân 2 lần/ tuần khi cây vào mùa sinh trưởng. Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây nếu không đầy đủ sẽ làm cây bị vàng, khô và già ở phần lá.
 • Sâu bệnh: Bệnh dễ gặp ở cỏ lan chi là bệnh thối rễ. Để tránh bệnh này, cần chú ý tăng cường điều tiết phân bón, không nên tưới quá nhiều nước và nên để cây thông gió.

10. Cây Kim Ngân – Một trong các loại cây trồng không cần ánh sáng đẹp

Cây kim ngân còn được gọi là cây thắt bím. Có tên khoa học là Pachira aquatica, xuất xứ từ Mexico, Brazil. Người thường gọi nó là money tree (cây tiền). Có thể vì lí do đó mà cây kim ngân lượng trở nên dần phổ biến ở Việt Nam. Thân cây thuộc thân gỗ, to ở gốc và dần thon gọn ở ngọn. Lá màu xanh thẫm, dài và mượt. Lá mọc tập trung ở đầu ngọn.

các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Về cách chăm sóc, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau để cây phát triển tốt nhất:

 • Nhiệt độ: Cây kim ngân cực kì dễ chịu, phù hợp với nhiều nhiệt độ khác nhau. Câu sinh trưởng trong khoảng nhiệt độ từ 4-40 độ C
 • Ánh sáng: Vì là cây trong nhà không cần ánh sáng nên cây có thể phát triển dưới ánh đèn điện quang. Tuy nhiên vẫn nên phơi nắng cho cây, 10 ngày cho cây tắm nắng 1 lần từ 1-2 tiếng là đủ.
 • Nước: Khi trồng trong nhà, chỉ cần tưới nước 1 lần/ tuần là đủ. Khi tưới cần chú ý tưới đều bề mặt để cây hấp thụ được
Xem thêm :  17 mẫu váy cưới đẹp, sang trọng theo xu hướng váy cưới 2021

11. Cây Bạch Mã Hoàng Tử – Một trong những loại cây trồng không cần ánh sáng

Cây Bạch Mã Hoàng Tử còn có tên gọi dân gian là cây Bạch Mã, tên khoa học là Aglaonema Pseudobracteatum, thuộc họ Araceae. Chiều cao trung bình khoảng 1m5, nếu trồng chậu có thể cao hơn 40cm. Cây Bạch Mã thường mọc thành bụi, vươn thẳng đứng. Cây có màu trắng muốt, tán lá có gân trắng. Lá cây hình bầu dục lớn, đầu nhọn. Lá có màu xanh nhẹ và sọc gợn trắng.

những loại cây không cần ánh sáng

Bạch Mã Hoàng Tử là một trong các loại cây trồng không cần ánh sáng, chỉ cần chú ý đến các yếu tố chăm sóc như:

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng là từ 18-30 độ C. Cây vẫn có thể sống trong phòng lạnh nhưng không quá rét dưới 10 độ C là được.
 • Ánh sáng: Là cây ưa bóng, trồng dưới bóng râm hoặc trong nhà là thích hợp nhất. Cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp lên cây.
 • Nước: Lượng nước tưới chỉ cần vừa phải, nên tưới cây 2-3 lần/ tuần. Không nên để cây quá khô vì cây chịu khô kém.
 • Sâu bệnh: Các loài sâu bệnh gây hại phổ biến ở cây Bạch Mã Hoàng Tử là rệp sáp, ve nhện. Chúng thường bám chặt dưới lá để hút chất dinh dưỡng. Bạn có thể dùng xà phòng, nước muối pha loãng hoặc nước vôi phun sương để xử lý vấn đề này

12. Cây Thường Xuân – Cây trồng không cần ánh sáng đẹp

Cây Thường Xuân hay còn được gọi là Trường Xuân, cảnh dây Nguyệt Quế, dây Thường Xuân, dây lá Nho hay cây Vạn Niên. Điểm đặc biệt của cây này là có thể hấp thụ được những chất có hại như: aldehyde formic, benzen, phenol và ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư như nicotin toả ra từ khói thuốc. Do đó, cây rất được ưa chuộng trồng trong nhà.

những loại cây trồng không cần ánh sáng

Để cây phát triển tốt, bạn nên đảm bảo những điều sau:

 • Nước: Cây Thường Xuân ưa ẩm nên cần được cấp nước thường xuyên. Bạn nên tưới cây 2-3 lần/tuần.
 • Nhiệt độ và ánh sáng: Cây có thể phát triển dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang. Nhiệt độ lý tưởng là 18-25 độ C.
 • Đất: Nên chọn loại đất giữ ẩm tốt, tơi xốp. Để cây sinh trưởng tốt, có thể trộn sơ dừa, tro, trấu, mùn cưa, phân bò khô.

13. Trồng cây Nha Đam

Cây Nha Đam có lẽ không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Cây có tên khoa học là Oloe Vera và còn có những tên gọi khác như lô hội, long tu, lưu hội, long thủ… Cây lô hội thuộc cây thân thảo, có lá màu xanh lục mọc sát nhau từ gốc. Lá có mình mũi mác dày và mọng nước. Mép lá có răng cưa thô mọc đều từ gốc đến ngọn.

những loại cây trồng không cần ánh sáng

Cây Nha Đam có thể trồng trong nhà mà không cần ánh sáng. Chỉ cần bạn nhớ một số yếu tố sau:

 • Đất trồng: Nha đam thích hợp với đất khô ráo. Hạn chế trồng ở vùng đất ngập úng, ẩm ướt trong thời gian dài cây sẽ dễ chết.
 • Nước: Cây thích độ ẩm vừa phải. Chỉ cần tưới nước 3-5 ngày/lần là đủ. Không tưới quá nhiều dễ khiến đất ngập úng và cây kém phát triển
 • Nhiệt độ: Là cây trồng trong nhà không cần ánh sáng nên cây thích hợp nhiệt độ vừa phải. Nên duy trì nhiệt độ từ 18-25 độ C là tốt nhất.

14. Cây Lan Ý – Một trong các loại cây trồng không cần ánh sáng dễ trồng

Cây lan ý hay còn gọi là bạch môn, vỹ hoa trắng, huệ hoà bình. Cây có độ cao trùng bình khoảng 0,5m và thường mọc mọc thành từng bụi. Lá cây có màu xanh thẫm, dày và bóng. Cây Lan ý có hoa trắng, thường được trưng trong nhà vừa làm cảnh và có thể thanh lọc khí.

những loại cây không cần ánh sáng

Một số điểm cần chú ý khi trồng cây lan ý:

 • Đất: Cây thích hợp với đất màu mỡ, độ ẩm và chất dinh dưỡng cao. Bạn có thể trộn đất với phân hữu cơ để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cây.
 • Nước: Tưới nước 2-3 lần/tuần. Lượng nước tưới chỉ vừa phải, chỉ khi nào đất thật khô thì mới cần bổ sung nước.
 • Ánh sáng: Thường xuyên cho cây tắm nắng để lá xanh mượt và phát triển tốt.
 • Nhiệt độ: Cây lan ý ưa bóng mát và sinh trưởng tốt nhất ở 27 độ C.
 • Phân bón: Cây không cần quá nhiều phân bón. Bạn chỉ nên bón một lượng ít phân hữu cơ hằng tháng là đủ.

15. Cây Phú Quý – Loại cây trồng không cần có ánh sáng

Hoa chuông, hoa tình yêu, hoa tử la lan… là tên gọi khác của cây phú quý. Có tên khoa học là Sinningia speciosa, cây hoa chuông thuộc họ Araceae và xuất xứ từ Brazil. Đúng như tên gọi, đây là một loại cây có ý nghĩa phong thủy tốt và được trồng nhiều ở Việt Nam.

những loại cây trồng không cần ánh sáng

Để chăm sóc tốt cây phú quý, bạn cần lưu ý:

 • Ánh sáng: Cây phú quý cần cung cấp ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên cây vẫn có thể sống tốt trong bóng râm. Nên phơi nắng để lá cây phát triển tốt.
 • Bón phân: Bạn nên pha loãng phân bón lá, phân NPK cùng nước và tưới dưới gốc cho cây khoảng 2 tháng/ lần. Nếu trồng trong nước thì nên nhỏ vài giọt dung dịch dinh dưỡng mỗi tuần một lần.
 • Sâu bệnh: Cây Phú Quý dễ bị bệnh sâu bệnh. Bệnh phổ biến mà cây hay mắc là phấn trắng, đốm lá hoặc rầy bám. Người trồng cần chú ý vệ sinh lá, lau sạch sẽ và theo dõi để kịp thời xử lí khi có sâu bệnh.

16. Cây Ngọc Ngân – Một trong những loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Ngọc Ngân có tên khoa học là Aglaonema Costatum. Cây thuộc họ Ráy, thuộc loài cây thân thảo và mọc thành bụi cao từ 20-40cm. Điểm đặc biệt của cây này chính là màu sắc lá. Lá cây có viền xanh thẫm nhưng phần lớn là màu trắng ngả vàng rất đặc trưng.

cây trồng không cần ánh sáng

Cây Ngọc Ngân khá dễ trồng nếu đảm bảo những điều kiện sau:

 • Ánh sáng: Cây có thể sống được trong môi trường trong nhà, văn phòng chỉ có ánh sáng điện huỳnh quang và có thể chịu được cả nắng gắt. Ánh sáng thích hợp cho ngọc ngân là sáng nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều tối.
 • Nước: Tùy theo mùa mà lượng nước tưới cần điều chỉnh khác nhau. Mùa hè thì 2-3 tuần tưới 1 lần. Mùa đông tưới 1 tuần/ lần là đủ.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng là 20-30 độ C.
 • Đất trồng: Là cây có tốc độ phát triển nhanh và mạnh nên cây cần đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp.

17. Cây trồng không cần ánh sáng Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh thuộc họ Ráy và tên khoa học là Dieffenbachia Amoena. Đây là cây thân thảo có rễ ngắn. Lá cây khá giống với cây ngọc ngân nhưng viền xanh nhiều hơn và có màu trắng sáng. Chiều cao trung bình của cây từ 40-100cm.

loại cây trồng không cần sánh sáng

Về việc chăm sóc, cây cần có những điều kiện sau:

 • Cách tưới nước: Mỗi tuần chỉ nên tưới cây từ 1-2 lần. Lượng nước vừa phải từ 200-800ml tùy theo độ lớn của cây.
 • Ánh sáng: Vạn Niên Thanh là cây ưa bóng nên thích hợp đặt ở những nơi mát mẻ thoáng mát. Ánh sáng vừa phải không quá nắng gắt là được.
 • Đất trồng: Nên chọn đất tơi xốp và thoáng khí. Nếu trồng trong chậu thì nên thay đất 2 năm/ lần.

18. Cây Máu Rồng – Loại cây không cần ánh sáng dễ chăm sóc

Cây máu rồng còn được gọi là cây long huyết, cây huyết giác. Có tên khoa học là Dracaena Cinnabari và thuộc họ Măng tây. Cây có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới như quần đảo Socotra của Yemen. Cây máu rồng thu hút sự chú ý bởi vẻ ngoài độc đáo. Thân cao và cành mọc tỏa ra như 1 chiếc ô lớn.

Xem thêm :  Vì sao trẻ em ăn nhiều kẹo thường bị sâu răng?

cây trồng không cần ánh sáng

Những điều kiện môi trường để chăm sóc cây tốt nhất:

 • Ánh sáng: Là cây ưa sáng nên thường xuyên cho cây tắm nắng để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng.
 • Nước: Cây máu rồng chịu hạn giỏi nên không cần tưới nước quá nhiều. Chỉ cần tưới 1 lần/tuần là đủ.
 • Phân bón: Cây thường sinh trưởng khá chậm nên cũng không cần bón phân quá nhiều. Chỉ bổ sung đạm khoảng 2-3 tháng/lần là được.

19. Cây Đa búp đỏ không cần ánh sáng

Xuất xứ từ các khu rừng nhiệt đới ẩm, cây Đa búp đỏ còn được gọi là cây Đa Cao Su, Đa Dai. Tên khoa học là Ficus elastica và thuộc họ thực vật Moraceae. Lá cây có hình bầu dục và viền đỏ mỏng. Buos cây nhỏ và dài, có hình màu đỏ nên được dùng làm tên gọi cho cây.

cây trồng không cần ánh sáng

Đối với cây búp đỏ, bạn cần lưu ý những điều sau khi trồng:

 • Nước: Tần suất tưới khoảng 1 lần/ tuần là đủ cho cây. Mùa mưa nên hạn chế tưới cây nếu để ngoài trời.
 • Nhiệt độ: Cây phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ 16-28 độ C. Không nên để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
 • Đất: Nên chọn đất nhiều mùn và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn hỗn hợp xơ dừa, tro, trấu hun, cùng với đất cát để giúp thông thoáng, nước không bị đọng quá lâu dẫn đến nấm bệnh và ngập úng rễ.
 • Phân bón: Cây chỉ cần bón phân 1 lần/tháng. Loại phân thích hợp là NPK pha loãng với nước.

20. Huỳnh Tinh Vằn – Một trong các loại cây trồng không cần ánh sáng đẹp

Cây huỳnh tinh vằn có tên gọi khác là cây dạ lam, cây dong vằn. Tên khoa học của cây là Calathea zebrina, thuộc họ củ dong ( Marantaceae ) và xuất xứ từ Brazil. Lá cây đặc trưng bởi các gân xanh mọc đối xứng nhau.

những loại cây không cần ánh sáng

Khi trồng cây Huỳnh tinh vằn cần lưu ý:

 • Ánh sáng: Cây huỳnh tinh vằn thuộc nhóm cây ưa sáng hoặc có thể chịu bóng một phần. Vì vậy nên đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải.
 • Đất trồng: Cây khá dễ chịu và không kén đất nên phù hợp với nhiều lại đất khác nhau.
 • Nước: Luôn giữ cho cây đủ ẩm và nước. Nên tưới cây 2-3 lần/tuần
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng của cây là 18 – 25 ° C, phù hợp với nhiệt độ khí hậu nhiệt đới ở nước ta.
 • Bón phân: Bón phân 2 lần/ tuần khi cây vào mùa sinh trưởng. Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây nếu không đầy đủ sẽ làm cây bị vàng, khô và già ở phần lá.
 • Sâu bệnh: Bệnh dễ gặp ở cỏ lan chi là bệnh thối rễ. Để tránh bệnh này, cần chú ý tăng cường điều tiết phân bón, không nên tưới quá nhiều nước và nên để cây thông gió.

21. Cây bàng Singapore không cần ánh sáng

Cây Bàng Singapore được nhiều người biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây Bàng Vuông, Bàng Lá To. Tên khoa học của cây là Ficus Lyata, thuộc họ Moraceae. Bàng Singapore thuộc loại thân gỗ nhỏ, dáng cây thẳng. Chiều cao trung bình của Bàng Singapore là từ 40cm- 2m.

Các loại cây trồng không cần ánh sáng

Về việc chăm sóc cây, bạn nên chú ý những điểm sau:

 • Ánh sáng: Cây có thể chịu bóng râm và sống được dưới ánh đèn huỳnh quang. Tuy nhiên vẫn nên cho cây phơi nắng nhẹ 2-3 lần/tuần.
 • Nước: Không cần tưới nước quá nhiều, chỉ 2 lần/ tuần là đủ.
 • Sâu bệnh: Cây dễ bị bệnh đốm lá hoặc bị côn trùng làm tổ trên lá. Bạn nên tỉa lá thường xuyên để tránh được tình trạng này.

22. Cây Dương Xỉ – Một trong các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Tên khoa học của cây dương xỉ là Nephrolepis cordifolia, thuộc họ Lomariopsidaceae, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới. Cây thuộc loài cây thân thảo, xanh tốt quanh năm và có độ cao trung bình từ 20-50cm.

các loại cây trồng không cần sánh sáng

Cây dương xỉ là cây trồng trong nhà không cần ánh sáng, chỉ cần các yếu tố sau:

 • Ánh sáng: Cây ưa mát nên chỉ cần để bóng râm hoặc trong phòng là được.
 • Nhiệt độ: Chịu được cả thời tiết lạnh và nóng nên biên độ nhiệt dài. Nhiệt độ lý tưởng là 25 độ C.
 • Bón phân: Chỉ cần bón phân 2-3 tháng/ lần là đủ cho cây dương xỉ.
 • Sâu bệnh: Cây dương xỉ ít bị sâu bệnh. Chỉ cần thường xuyên vệ sinh lá thì cây sẽ phát triển tốt.

Như vậy là Lasc vừa giúp bạn tìm hiểu qua top 22 các loại cây trồng không cần ánh sáng. Hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình loại cây phù hợp nhất nhé!

Chuyên mục:
Kinh nghiệm cây xanh


Các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng tốt cho sức khỏe


Truy cập trang web https://caycanhhanoi.vn/ Để xem nhiều cây cảnh hơn và lựa chọn loại cây phù hợp cho gia đình bạn.
1. Cây Đuôi Phụng/ Đuôi công
Loại cây này có phần lá với màu sắc và hoa văn rất bắt mắt, và điều kiện ánh sáng cũng không đòi hỏi quá nhiều, chính vì thế rất phù hợp để trang trí nội thất cho căn phòng của bạn.
Chỉ cần tưới nước tạo độ ẩm cho nó, nó sẽ phát triển rất khỏe mạnh, vì thế nó cũng là một loại cây xanh được trồng trong nhà khá phổ biến
2. Cây Vạn niên thanh
Cũng giống như cái tên gọi của nó, giống cây này có tuổi thọ khá cao, nó có thể phát triển ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt như mùa đông lạnh giá. Dù thời tiết mùa đông khá lạnh, những loại cây này lá không hề bị vàng và rụng, vì thế được các chuyên gia phong thủy cho là cây phú quý, cát tường, rất thích hợp để trồng trong nhà tạo không gian xanh và mang ý niệm sung túc. Đây cũng là gợi ý cho món quà tết đầy ý nghĩa, chúc thọ hay mừng hạnh phúc cho đôi vợ chồng son, hạnh phúc sức khỏe dài lâu. đây chính là một lựa chọn cây trồng trong nhà lý tưởng.
3. Cây thường Xuân
Đây là một loại cây hẳn không còn quá xa lạ với những người yêu cây xanh, cũng như đi vào những câu thơ, bài văn và cả trong những bức tranh nghệ thuật của những nghệ sĩ tài ba.
Cả phần thân lá quả của loại cây này đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người, đây là một loại thảo dược quý đã được Hipporates dùng để chữa bệnh, và cũng có mặt trong những loại mỹ phẩm nổi tiếng của châu Âu cũng như Châu Mỹ.
4. Cây Phất Dụ xanh (cây phát tài)
Loại cây này rất dễ sống và đâm chồi nảy nở ngay khi vừa được cắt khỏi cây chính, vì vậy nó tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của tiền tài.
Cây phất dụ Xanh thuộc loại cây có rễ thủy sinh, vì vậy bạn chỉ cần cắt ra và nhúng vào nước là nó có thể sống.
5. Cây Lưỡi Hổ
Lá loại cây này khá dày và mọng nước, tươi lâu, dù bỏ một thời gian không tưới nước vì có tính chịu khô hạn khá tốt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button