Cây Xanh

Ý nghĩa và vị trí trí đặt cây thiết mộc lan hợp phong thủy.

cây thiết mộc lan là giống cây cảnh đẹp được trồng nhiều tại nước ta. Đây là loại cây chủ yếu được trồng với mục đích trang trí là chủ yếu. Bài viết dưới đây chia sẻ với bạn những thông tin về cây thiết mộc lan trong phong thủy như ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc,…

Giới thiệu về cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan hay cây phất dụ thơm là một cây phát tài hay cây phát lộc. Tên khoa học của cây là Dracaena fragrans, thuộc loại thực vật có hoa họ tóc tiên. Cây thiết mộc lan có nguồn gốc tại các nước Tây Phi được mang trồng tại nhiều nơi trên thế giới.Cay Thiet Moc Lan 800x800

Thiết mộc lan là thực vật thân gỗ dạng cột mọc thẳng đứng. Trong tự nhiên một số cây lâu năm có thể trở thành cây thiết mộc lan cổ thụ lớn. Khi thân cây bị cắt thì xung quanh sẽ mọc ra các cành lá mới. Vì vậy hầu như các cây thiết mộc lan hiện nay đều có vết cắt phẳng trên thân. Lá cây thiết mộc lan bóng và sẫm màu, mọc dài tới 1m và rộng 10cm. Lá mọc chụm thành hình nơ với những phiến sọc màu vàng nhạt trên thân.

Hoa thiết mộc lan mùi thơm, có màu trắng, hay mọc ban đêm thành chùm. Cây có thể nở hoa cả vào mùa đông thời tiết lạnh. Tùy vào điều kiện chăm sóc và khí hậu mà cây có thể ra hoa nhiều hoặc vài năm không có hoa. Cây thiết mộc lan có nhiều giống khác nhau như cây phất dụ thơm ba sọc, cây phất dụ thơm một sọc,…khá phong phú.

Ý nghĩa cây thiết mộc lan trong phong thuỷ

Cây thiết mộc lan trong phong thủy là loài cây mang điềm tốt lành cho con người. Trồng cây trong nhà sẽ thu hút tài lộc và phú quý đến cho người trồng. cây có tên gọi khác là cây phát tài ý chỉ sự giàu có và thăng tiến trong sự nghiệp. Bởi vậy không ít người trồng cây với mục đích đón tiền bạc dồi dào đến với mình.

Dáng cây thẳng đứng, thân cọc cứng rắn mang ý nghĩa về sự thẳng thắn, cứng cỏi của người quân tử. Vì thế thiết mộc lan là loại cây phong thủy đẹp thể hiện sự hiên ngang rất thích hợp với người trồng là nam giới.

Chữ thiết trong tên cây có nghĩa chỉ kim loại – cứng rắn và sắc bén. Cái tên thiết mộc lan chỉ loài cây gỗ có dáng vẻ cứng cỏi, vững chắc như kim loại. Đồng thời cũng không thiếu đi sự mềm mại bởi chữ lan. Lá cây dài mỏng, bóng loáng mềm mại tạo thành hình nơ kết hợp với thân cây hình trụ cứng chắc tạo nên sự hài hòa giữa âm và dương, cương và nhu.Cay Thiet Moc Lan 7 800x1067

Trong thuyết phong thủy phương Đông, cây thiết mộc lan hợp với người mang mệnh kim và mệnh mộc. Những người mang mệnh này trồng cây sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn so với những người còn lại. Cây thiết mộc lan cũng không kiêng mệnh nào nên hầu như ai cũng có thể trồng cây thiết mộc lan phong thủy nếu thích.

Xem thêm :  Top 15 đặc sản bình phước đồng xoài làm quà biếu ngon đáng để mua

Đối với những cây thiết mộc lan nhỏ dễ uốn có thể trồng với số lượng khá nhiều trong chậu, người ta cũng đặt cho ó những ý nghĩa riêng tùy thuộc vào số lượng cây. Vì vậy nếu muốn mua thiết mộc lan nhỏ về trồng thì có thể cân nhắc lựa chọn một ý nghĩa thích hợp với bản thân để chọn số cây.

Cây thiết mộc lan có tác dụng gì?

Chưa kể đến những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp của thiết mộc lan thì loài cây này cũng đã có tác dụng hữu ích đối với con người. Dáng cây thẳng đẹp và mạnh mẽ rất đặc biệt trong những loại cây cảnh. Là sự kết hợp hài hòa giữa thân cây cứng cỏi, tròn trịa và lá cây mềm mại, xanh mướt, cây cảnh thiết mộc lan có vẻ đẹp khiến nhiều người thích thú.Cay Thiet Moc Lan 2 800x600

Sau khi thân cây bị cắt ngang, vị trí gần chỗ cắt sẽ mọc ra các cành lá mới tươi tốt nhìn rất đẹp và thú vị. Cây thiết mộc lan còn cho hoa trắng đẹp và thơm nên thích hợp trồng trong nhà làm cảnh. Cây thiết mộc lan để trong nhà nếu biết phối hợp với nội thất sẽ khiến căn phòng đẹp hơn rất nhiều. Thuộc nhóm cây thanh lọc không khí, thiết mộc lan giúp gia tăng nồng độ Oxy trong phòng và hấp thụ các chất độc bay hơi rất tốt.

Cây thiết mộc lan có độc không?

Không ít loại cây cảnh rất đẹp có ý nghĩa phong thủy tốt nhưng lại mang độc tố gây hại. Tuy vậy cây thiết mộc lan không phải là loại cây độc mà còn có thể giảm bớt nồng độ khí độc trong không khí. Trồng cây trong phòng sẽ giúp không khí trong phòng trở nên sạch sẽ, dễ chịu hơn. Từ đó mà tình trạng sức khỏe của những người trong phòng được nâng cao phần nào.

Cách trồng cây thiết mộc lan

Rất nhiều nơi hiện nay có bán cây thiết mộc lan đã trồng sẵn trong chậu. Giá cây thiết mộc lan dao động khoảng vài trăm nghìn tùy từng loại và kích thước. Tuy mua cây sẵn đơn giản nhưng nếu bạn tự trồng một cây thiết mộc lan cho mình thì sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Thông thường có 3 cách chính để trồng cây như sau:

Trồng trong nước

Cách trồng cây thiết mộc lan trong nước khá đơn giản lại đẹp mắt. Bạn chỉ cần đặt cây vào trong bình thủy tinh có pha dung dịch dinh dưỡng là được. Lưu ý rửa sạch rễ cây để đảm bảo cây hút nước tốt và tránh rễ bị hỏng thối.

Cây thiết mộc lan thủy sinh vừa dễ trồng lại đẹp mắt hơn so với trồng đất nhờ bộ rễ đẹp có thể nhìn thấy. Bạn có thể đặt cây trên bàn hay treo tại ban công trang trí đều phù hợp.Cay Thiet Moc Lan 3 800x600

Xem thêm :  Kinh nghiệm du lịch quảng trị: vui chơi, ăn uống mới nhất

Trồng cây bằng thân

Thông thường cây thiết mộc lan được chặt một đoạn thân để tạo dáng và cành lá đẹp. Ta có thể tận dụng phần thân này để đem trồng thành cây mới. Cách trồng này tận dụng được phần thân bị chặt bỏ nhưng cây mới sẽ có phần kém phát triển và cần chăm sóc nhiều hơn.

Trồng cây thiết mộc lan bằng thân nên sử dụng các loại thuốc kích thích mọc rễ nhanh để cây kịp phát triển trước khi thân cây hết dinh dưỡng. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần để cây dưới ánh nắng nhằm giúp cây quang hợp và phát triển tốt.

Trồng cây bằng gốc

Đa phần cây thiết mộc lan khi trưởng thành đều được cắt bỏ ngọn và phần lớn thân. Cây thiết mộc lan chỉ còn gốc và phần nhỏ thân sẽ khỏe mạnh, cứng chắc và sống lâu hơn. Vì là cây thân gỗ sống lâu năm nên trồng cây bằng gốc trên đất là thích hợp nhất để cây sinh trưởng và phát triển.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là giống cây cảnh đẹp được nhiều người trồng. Để cây xanh tốt và khỏe mạnh thì người trồng cần có một số hiểu biết nhất định về cây.Cay Thiet Moc Lan 1 800x600

Ánh sáng

Cây thiết mộc lan khỏe mạnh và phát triển tốt dưới ánh sáng ngoài trời. Vì thế nên đặt cây tại vị trí nhiều nắng để rễ cây chắc khỏe và lá xanh tốt. Ngược lại nếu để cây tại những vị trí thiếu sáng quá lâu, thiết mộc lan sẽ bị mỏng lá và kém sức sống.

Đất trồng

Cây thiết mộc lan đẹp dễ sống nên có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây khỏe mạnh và nhanh lớn, người trồng cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Định kỳ hàng năm nên bón bổ sung phân NPK và phân hữu cơ để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng đất trồng cân bằng.

Tưới nước

Thiết mộc lan là loại cây có nhu cầu nước ở mức khá cao. Người trồng cần tưới nước thường xuyên cho cây để các cành lá xanh tốt và bóng đẹp. Nên quan sát tình trạng cây và độ ẩm của đất mà tưới lượng nước phù hợp với thiết mộc lan. Thời điểm tưới phù hợp thường là lúc sáng sớm và khi chiều mát. Tùy vào việc cây trồng trong nhà hay ngoài trời mà người trồng cũng sẽ có điều chỉnh lượng nước ít hay nhiều.

Sâu bệnh

Thân cây thiết mộc lan rất chắc khỏe nên ít có sâu bệnh làm hại cây. Người trồng chỉ cần lưu ý một số bệnh như vàng lá, khô đầu lá hoặc thối rễ. Hầu hết những bệnh này đều bắt nguồn từ việc tưới nước không hợp lý khiến cây thiếu nước hoặc úng nước. Để xử lý hãy cắt bỏ phần cây bệnh và điều chỉnh lại lượng nước tưới cho cây. Thực hiện các cách cắt tỉa cây thiết mộc lan thường xuyên cũng sẽ giúp cây khỏe mạnh và hợp thẩm mỹ hơn.

Xem thêm :  Rắn đẻ trứng hay đẻ con? 3 tập tính sinh sản của loài rắn bạn chưa biết

 


Cây thiết mộc lan hợp tuổi nào mang lại may mắn


Mỗi tuổi ứng với một mệnh riêng và có sự tương sinh và tương khắc theo thuyết ngũ hành nên sẽ thích hợp với một loại cây cảnh. Vậy cây thiết mộc lan hợp tuổi nào, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời trong video này.
1/ TÌM HIỂU Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA CÂY THIẾT MỘC LAN
Cây thiết mộc lan được ưa chuộng trưng bày trong không gian sống của chúng ta với hy vọng gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó thiết mộc lan được ưa thích cũng nhờ vào những đặc tính đặc biệt của hoa loài cây này. Thiết mộc lan là cây gỗ có đặc tính là khi cắt hay cưa là cây sẽ đâm chồi nhánh tại vị trí xung quanh mặt cắt những chồi cây nhánh mới ra này tượng trưng cho lộc mới.
Thiết mộc lan phân biệt bởi màu lá của cây bao gồm: Một loại lá xanh hoàn toàn, một loại lá xanh kẻ sọc vàng.

Phân biệt bởi thân thì thiết mộc lan có hai loại: thiết mộc lan gốc và thiết mộc lan khúc. Thiết mộc lan gốc gồm một gốc to khỏe, có nhiều nhánh vươn lên, nên chúng biểu trưng cho ý chí, may mắn. Thiết mộc lan khúc mang ý nghĩa cuộc sống luôn tươi đẹp, có niềm vui và trong công việc được thăng chức, thuận lợi.
Theo các nhà phong thủy thì loại cây này giúp ngôi nhà thêm vượng khí, loại bỏ khí độc trong ngôi nhà. Cây thiết mộc lan giúp gia chủ thêm phần khỏe mạnh, giảm căng thẳng mệt mỏi trong quá trình làm việc hoặc sinh sống trong ngôi nhà đó.
Ngoài ra, theo quan niệm thì cây cũng giúp hấp thu tài lộc, tiền tài, danh vọng cho gia chủ khi cây có 3 nhánh, 5 nhánh, 6 nhánh, 8 nhánh hay 9 nhánh mỗi số nhánh sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.
2/ THIẾT MỘC LAN HỢP TUỔI NÀO NHẤT?
2.1. Thiết mộc lan hợp với người tuổi Mão
Có rất nhiều cách chiêu tài, giữ tài, trong đó người tuổi Mão có thể bày cây thiết mộc lan để thu hút tài vận. Tùy vào từng con giáp bản mệnh mà có từng loại cây may mắn khác nhau, trong phong thủy thiết mộc lan hợp với người tuổi Mão
Chọn đúng cây thiết mộc lan cho người tuổi mão giúp tăng cường tài vận trong sự nghiệp và mang lại may mắn trong cuộc sống.
2.2. Vì sao tuổi Mão nên chọn cây thiết mộc lan?
Người tuổi Mão suy nghĩ thấu đáo, tính tình hiền dịu, tình cảm nhu mì đồng thời giỏi giao tiếp xã hội, biết quan tâm tới người khác, biết bó buộc bản thân, có thể giữ bí mật. Họ có chủ kiên, không dễ mắc lừa, nhưng rất thận trọng khi thực hiện nhiệm vụ. Người tuổi Mão hiền lành, ghét cãi nhau với người khác, có thể \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button