Cây Xanh

Cây mai vạn phúc

Bạn đang xem: Cây mai vạn phúc Tại Website nhahangcarnaval.com

Ngay từ cái tên mai vạn phúc đã chất chứa trong nó sự dịu dàng, mảnh mai và cũng không kém phần cuốn hút, cây luôn mang đến điều may mắn, hạnh phúc đó cũng là ý nghĩa mà loài hoa này mang lại. Do đó cây rất được ưa chuộng trồng làm cây nội thất và ngoại thất.

I. Giới thiệu về cây mai vạn phúc

Tên thường gọi:

Cây mai vạn phúc

Tên gọi khác:

Cây mai tiểu thư, mai chỉ thiên

Tên khoa học:

Tabernaemontana dwarf

Tên tiếng anh:

Wrightia antidysenterica tree

Họ thực vật:

Cây thuộc họ Apocynaceae (họ Trúc đào)

Nguồn gốc xuất sứ:

Cây có nguồn gốc từ châu Á

Màu sắc của hoa:

Cây có hoa màu trắng

Thời gian nở hoa:

Hoa mai vạn phúc nở quanh năm và có hương thơm.

Cây mai vạn phúc

II. Đặc điểm của cây Mai vạn phúc

 • Hình dáng bên ngoài:

  Cây mai vạn phúc là cây thân bụi, vỏ cây màu xám, chia thành nhiều đốt, bụi cây rậm rạp có hình cầu. 

 • Kích thước:

  Cây mai vạn phúc trưởng thành cao 50 – 100cm hoặc hơn, cây càng cao, tán càng rộng.

 • Cành:

  Cây mai vạn phúc phân nhánh nhiều từ gốc lên đến ngọn, tạo thành tán cây xòe xum xuê. Cành thường nhỏ, giòn, dễ bẻ gãy, trên thân và cành thường có những nốt lằn ngang tạo thành các đốt ngắn khoảng 2 – 5cm.

 • Lá:

  Mai vạn phúc có dạng lá đơn, mọc đối xoắn vòng theo thân cây, lá có hình mũi giáo, chóp nhọn. Kích thước lá dài khoảng 5 – 10cm, rộng khoảng 2 – 4cm, mép lá nguyên, cuống ngắn, lá bóng bẩy, xanh đậm quanh năm, chỉ rụng lá gốc khi già.

 • Hoa:

  Mai vạn phúc thường nở theo cụm ở đầu cành hoặc ở nách lá, có khoảng 2  – 7 bông hoa trên cùng một cụm. Đài hoa màu xanh lục, ống tràng màu trắng, dài chừng 1 – 1,5cm, cánh hoa chia 5 thùy khi nở tỏa mùi thơm ngát, cánh xòe ra như chiếc chong chóng đang quay trong gió. 

 • Quả:

  Quả mai vạn phúc là dạng quả nang khi chín màu đỏ, thuôn dài chừng  2 – 4cm, có nếp, rãnh dọc dài theo quả.

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi ba ba

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Mai vạn phúc

1. Ý nghĩa phong thủy

 Hoa mai vạn phúc có màu trắng tinh khiết trên nền xanh biếc của lá, hoa luôn tỏa hương thơm dịu. Điều đó tượng trưng cho sự trong trắng, nết na, dịu dàng của người con gái. Do đó  trồng cây trong nhà luôn mang lại cảm giác ấm áp, yêu thương may mắn và hạnh phúc cho gia chủ. Ngoài ra, cây còn mang ý nghĩa xua đuổi tà khí để không làm hại đến gia đình gia chủ.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây mai vạn phúc có hoa đẹp, hương thơm nên thu hút được những đàn ong, bướm làm tăng thêm vẻ đẹp cho nơi trồng cây. Cây trồng làm cây nội thất và ngoại thất đều được. 

Mai vạn phúc được trồng chủ yếu để làm cảnh trang trí, cây thường trồng ở trong chậu treo trên ban công, sân thượng, lan can nhà hoặc công ty, quán cà phê, nhà hàng…Tạo không gian xanh, điều hòa không khí rất tốt. 

Cây mai vạn phúc cũng được trồng ở những nơi như: Bồn hoa trong vòng xuyến, ven đường làng, ven phố đi bộ, công viên…Tạo khung cảnh đẹp cho con đường, giúp du khách có giây phút thư thái, thoải mái khi đi qua nơi được trồng cây.

Tìm hiểu về cây mai vạn phúc

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Mai vạn phúc

1. Cách trồng cây

 • Nhân giống và chọn giống
Xem thêm :  Truyền thuyết về đất nước triệu voi

Cây mai vạn phúc được nhân giống bằng phương pháp chiết cành, ghép cành và giâm cành. Trong đó cách dễ dàng, đơn giản nhất, được dùng nhiều nhất là phương pháp giâm cành. 

Chọn cành bánh tẻ từ cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh rồi cắt thành nhánh dài khoảng 30cm để cả lá chỉ cắt bớt phần ngọn. Ngay cả khi không cần để khô nhựa hoặc không cần nhúng thuốc kích rễ thì cành giâm vẫn ra rễ và sinh trưởng tốt. 

Nhưng nếu ươm trồng cây mai vạn phúc với quy mô nhiều thì cần phải đảm bảo cành ra rễ và khi trồng sẽ  sinh trưởng tốt. Khi đó cần nhúng thuốc kích rễ rồi mới giâm để cành ra rễ tốt hơn, đảm bảo cành giâm sống hoàn toàn.

 • Đất trồng và cách trồng

Cây mai vạn phúc không kén chọn đất, có thể trồng được trên mọi chất đất nhưng phải đủ ẩm và thoát nước tốt. 

Có thể trồng cây mai vạn phúc trong chậu hoặc trồng ngoài vườn, nếu trồng trong chậu cần chọn đất thịt + xơ dừa mục + tro trấu nếu có trấu tươi thì có thể trộn thêm để giúp hỗn hợp này luôn tơi xốp. 

Cách giâm, trồng cây mai vạn phúc cũng rất đơn giản, chỉ cần cắm cành đã được tẩm thuốc kích thích ra rễ xuống và nén chặt đất lại, đặt chậu vào nơi có ánh sáng vừa phải,  tưới đợi cây nảy mầm.

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi trồng tưới luôn cho cây, những ngày sau đó nếu không có mưa tưới đều đặn mỗi ngày một lần. Nước tưới là nước sạch không bị ô nhiễm hoặc có thể tận dụng nước vo gạo tưới cũng có tác dụng tốt.

Xem thêm :  Top 10 đảo lớn nhất thế giới

Sau khoảng 5 – 7 ngày cây tươi trở lại, tiếp tục pha thuốc siêu rễ tưới vào gốc, tưới định kỳ hai lần cách nhau 7 – 10 ngày. 

Cây mai vạn phúc sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh nhiều khoảng 4 – 5 tháng cành nhỏ đã sinh trưởng thành bụi rất to. Do đó cần cắt tỉa tán gốc, vứt bỏ lá già úa cho thoáng cây giúp sạch sâu bệnh. 

Nhổ cỏ thường xuyên, cứ một năm phải thay đất trong chậu mai vạn phúc hai lần, cây phát triển nhanh làm đất cũng nhanh hết dinh dưỡng. Khi đó cần bón thêm phân chuồng mục và phân lân tan chậm để cây được ăn lâu dài. 

Do là cây hoa cảnh nên cây mai vạn phúc cũng không kén chọn phân bón, loại nào cũng dùng được,  bón ít nhất hai lần mỗi măm.

Là loài cây bụi, gốc rậm nên hay có những loài côn trùng hút nhựa lá hoặc thân cây như: Rệp, rầy xanh, sâu… Các loài này thường ngụy trang thân giống như màu lá cây nên cần để ý kỹ. Nếu có thì vặt bỏ lá có sâu bọ, diệt sạch tránh lây lan nhiều khó kiểm soát. 

Mai vạn phúc là cây rất dễ trồng và chăm sóc, hãy tham khảo bài viết này nhé, xem làm thế nào để có chậu hoa đẹp rạng rỡ trong ngôi nhà bạn. Khi đó bạn chỉ cần bỏ thêm chút thời gian chăm sóc cho cây, chúc bạn thành công! 

5/5 – (2 bình chọn)


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button