Tổng Hợp

Cây cạo lưỡi & các dụng cụ giúp vệ sinh lưỡi khác

Miệng của bạn là nơi cư trú của hàng triệu vi khuẩn. Mặc dù chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày là một cách tuyệt vời để vệ sinh răng và cải thiện sức khỏe tổng thể của miệng, nhưng hai phương pháp này không thể loại bỏ vi khuẩn tích tụ trên lưỡi của bạn. Những vi khuẩn này có thể tạo thành các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (VSC), dẫn đến tình trạng hôi miệng. Hôi miệng cũng là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe nhất định.

Dụng Cụ Chà Lưỡi

Bạn có thể chọn ba loại dụng cụ vệ sinh lưỡi dưới đây:

Cây cạo lưỡi

Cây cạo lưỡi – dụng cụ được hầu hết mọi người lựa chọn, là một cách vệ sinh lưỡi vô cùng tuyệt vời. Ngày nay, bạn có thể mua cây cạo lưỡi được làm bằng kim loại hoặc nhựa. Đặt cạnh của cây cạo lưỡi lên mặt sau lưỡi và kéo nhẹ về phía trước. Phương pháp vệ sinh lưỡi này đã được chứng minh là loại bỏ vi khuẩn gây mùi tốt hơn phương pháp vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng.

Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng là một công cụ tiện lợi giúp bạn loại bỏ vi khuẩn khỏi lưỡi của mình. Tuy nhiên, bàn chải đánh răng vệ sinh các kẽ nhỏ trên bề mặt lưỡi không sạch như dụng cụ cạo lưỡi. Một số bàn chải đánh răng được thiết kế lông chải ở một mặt của đầu bàn chải để vệ sinh răng và một mặt đặc biệt còn lại để vệ sinh lưỡi.

Xem thêm :  2 cách nấu cà ri gà đơn giản ngon đúng điệu

Bàn chải vệ sinh lưỡi

Bàn chải vệ sinh lưỡi là một loại bàn chải chuyên dụng với các đầu lông được thiết kế để vệ sinh các kẽ nhỏ của lưỡi. Phát minh tương đối mới này rất hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn gây mùi so với cây cạo lưỡi truyền thống. Ngày nay, bạn thậm chí có thể tìm thấy các sản phẩm kết hợp, với một mặt là bàn chải đánh răng và một mặt là bàn chải vệ sinh lưỡi.

Cách Dùng Cây Cạo Lưỡi

Cây cạo lưỡi có thể được sử dụng để vệ sinh lưỡi của bạn trước hoặc sau khi đánh răng. Lưỡi của bạn rất nhạy cảm, vì vậy bạn cần dùng nó một cách nhẹ nhàng và không ấn quá mạnh vào lưỡi. Dưới đây là một số mẹo vệ sinh cơ bản:

  • Rửa sạch dụng cụ vệ sinh của bạn trước và sau khi sử dụng để loại bỏ vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn.
  • Bắt đầu vệ sinh ở phía sau của lưỡi, sau đó vệ sinh dần về phía trước lưỡi.
  • Không nên chỉ tập trung vào phần giữa lưỡi. Quan trọng là bạn phải cạo và vệ sinh toàn bộ bề mặt phía trên và bên cạnh lưỡi.
  • Nếu bạn sử dụng bàn chải vệ sinh lưỡi, hãy di chuyển nó như cách cây cạo lưỡi được khuyến nghị sử dụng, từ mặt sau của lưỡi đến mặt trước của lưỡi, đồng thời vệ sinh cả hai bên và phần giữa lưỡi. Bạn có thể phải sử dụng phương pháp này vài lần để vệ sinh toàn bộ lưỡi của mình.
  • Rửa sạch bàn chải vệ sinh lưỡi hoặc cây cạo lưỡi sau khi sử dụng để loại bỏ vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn bám trên vùng lưỡi bạn đã vệ sinh.
  • Súc miệng sau khi vệ sinh lưỡi.
Xem thêm :  Tp quy nhơn vận động phụ huynh cho con đến trường để đảm bảo kiến thức

Dụng cụ chà lưỡi là một phương pháp “vừa túi tiền” nhằm tăng cường vệ sinh răng miệng, đồng thời giúp ngăn ngừa hôi miệng. Mặc dù sử dụng cây cạo lưỡi có thể là một thói quen tương đối mới đối với một số người, nhưng bổ sung vệ sinh lưỡi vào thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày có thể giúp chúng ta cải thiện thói quen vệ sinh răng miệng của mình, từ đó có được hàm răng chắc khỏe và hơi thở thơm mát bạn hằng mong ước.


VỆ SINH LƯỠI CHUẨN Y KHOA – Anh Bác sĩ


VỆ SINH LƯỠI CHUẨN Y KHOA Anh Bác sĩ
Tác giả: Thạc sĩ Bác sĩ Vũ Công Thắng
Anh Bác sĩ là kênh youtube nơi chia sẻ kiến thức về sức khỏe, khoa học và đời sống giúp mọi người trở thành \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button