Tổng Hợp

Canh ngày rụng trứng như thế nào? 5 cách canh trứng rụng tại nhà

Canh ngày rụng trứng là cách để chị em có thể chủ động trong việc lên kế hoạch thai sản của bản thân. Canh ngày rụng trứng như thế nào hiệu quả hãy cùng tham khảo 5 cách canh trứng rụng tại nhà đơn giản ngay trong bài viết dưới đây.  

5 cách canh trứng rụng tại nhà hiệu quả

Mỗi tháng cơ thể nữ giới sẽ sản sinh ra một số lượng trứng nhất định và trứng khi trưởng thành sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng được gọi là sự rụng trứng. Ngày rụng trứng là thời điểm lý tưởng nhất để thụ thai bởi trứng chỉ có tuổi thọ khoảng 12 – 24 giờ. Việc canh trứng rụng là cơ sở để các cặp đôi có thể tính ngày thích hợp nhất để việc thụ thai được diễn ra thành công và cũng để tính ngày an toàn phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. 

Để xác định chính xác ngày rụng trứng hiện nay y học hiện đại có thể siêu âm nang noãn trứng để xác định được khoảng thời gian rụng trứng. Tuy có độ chính xác cao nhưng việc này đòi hỏi chị em mất nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy, chúng tôi muốn gợi ý đến các chị em 5 cách canh ngày rụng trứng tại nhà hiệu quả, đơn giản sau đây.

5 cách canh trứng rụng tại nhà hiệu quả5 cách canh trứng rụng tại nhà hiệu quả

Canh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Canh trứng rụng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp canh ngày rụng trứng được nhiều chị em lựa chọn và cho kết quả tương đối chuẩn. Với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 16 là thời điểm chị em dễ thụ thai nhất. Thế nhưng trên thực tế không có nhiều chị em có kinh nguyệt đều đặn 28 ngày vì vậy để xác định chính xác thời điểm rụng trứng còn gặp nhiều khó khăn. 

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều tuy khó có thể tính chính xác ngày rụng trứng nhưng chị em có thể dựa theo cách tính khoảng thời gian dễ thụ thai dưới đây. Đầu tiên chị em cần phải quan sát và ghi chép chu kỳ kinh nguyệt của bản thân trong 8 tháng liên tiếp sau đó sẽ tính thời điểm dễ thụ thai tại 2 chu kỳ dài nhất và ngắn nhất kết hợp với nhau sẽ ra thời điểm dễ thụ thai. Với chu kỳ ngắn nhất chị em trừ đi 18 ngày và chu kỳ dài nhất trừ đi 11 ngày.

Chẳng hạn trong 8 tháng, chu kỳ dài nhất là 31 ngày và chu kỳ ngắn nhất là 25 ngày. Theo cách tính trên thời điểm dễ thụ thai của chu kỳ ngắn nhất là ngày thứ 7 còn chu kỳ dài nhất là ngày 20. Kết hợp lại ta sẽ có khoảng thời gian dễ thụ thai nhất của chị em là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể có mối liên kết chặt chẽ với nồng độ hormone trong cơ thể. Trong thời điểm rụng trứng với sự tăng cao của hormone progesterone, nhiệt độ cơ thể cũng tăng cao hơn bình thường sau đó khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo chuẩn bị bắt đầu nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Vì vậy để canh ngày rụng trứng chị em có thể dựa vào biểu đồ thân nhiệt cơ bản. 

Xem thêm :  Học lỏm cách mix đồ chụp ảnh cúc họa mi mặc gì đẹp nhất?

Để thực hiện cách canh trứng rụng này chị em cần chuẩn bị sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để đảm bảo đo chuẩn nhất sự thay đổi nhiệt độ cơ thể. Mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy chị em sẽ tự thực hiện đo thân nhiệt sau đó ghi vào bảng theo dõi. Nếu thấy thân nhiệt có sự tăng lên nhẹ khoảng 0,4 – 0,8 độ C trong 3 ngày liên tiếp thì đó chính là thời điểm ngày rụng trứng.

Phương pháp này có nhược điểm là nhiệt độ có thể thay đổi vì các yếu tố khác như ốm, sốt, uống rượu, hoạt động nhiều,… vì vậy mà dễ có sai số nhất định.

Canh ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Cách canh ngày rụng trứng tại nhà được nhiều chị em áp dụng tương đối chính xác là dựa vào dịch nhầy cổ tử cung. Dịch nhầy tiết nhiều hay ít phụ thuộc vào sự thay đổi nồng độ các loại hormone trong cơ thể. Trong thời gian rụng trứng là lúc dịch nhầy này tiết ra nhiều nhất và giảm dần sau khi hết giai đoạn rụng trứng đến sau chu kỳ kinh nguyệt dịch nhầy ở lượng thấp nhất. Dịch nhầy này có màu trắng trong như lòng trắng trứng, dính trên quần lót của chị em. 

Không chỉ giúp chị em canh ngày rụng trứng, dịch nhầy này còn giúp loại bỏ tinh trùng yếu kém đồng thời giúp tinh trùng có thể sống sót di chuyển vào sâu bên trong để thụ tinh. 

Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng OPK sẽ phát hiện nội tiết tố hoàng thể hóa trong nước tiểu của nữ giới. Trước 1 đến 2 ngày rụng trứng lượng hormone này có thể tăng từ 2 đến 5 lần. Nếu thấy vạch kết quả có màu đậm hơn so với vạch chứng thì ngày rụng trứng sẽ diễn ra trong một vài ngày tới. Việc quan hệ trong thời điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng thụ thai hơn. Ngược lại với chị em muốn sử dụng cách canh ngày rụng trứng này để tránh thai thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mang thai ngoài ý muốn. Bởi lẽ que thử rụng trứng chỉ có thể xác định nồng độ LH trong tối đa 36h trước khi quá trình rụng trứng diễn ra nhưng tinh trùng lại có thể tồn tại tới 5 ngày để đợi trứng. Nếu đã quan hệ trước khi bạn phát hiện ra sự gia tăng hormone LH thì khả năng thụ thai là không nhỏ. 

Dựa vào các thay đổi của cơ thể

Bên cạnh 4 cách canh ngày rụng trứng tại nhà bên trên chị em còn 1 cách nữa đó là quan sát các dấu hiệu rụng trứng của cơ thể. Bất cứ sự thay đổi nào về nội tiết tố cũng gây ra những thay đổi tuy nhỏ nhưng nếu để ý quan sát chị em có thể nhận biết dễ dàng. Cụ thể các biểu hiện khi cơ thể bước vào thời điểm rụng trứng bao gồm:

  • Bụng dưới, vùng chậu có cảm giác hơi đau nhẹ.
  • Vào thời điểm rụng trứng chị em có cảm giác vòng 1 căng tức, tương đối nhạy cảm.
  • Khi đến ngày rụng trứng nhu cầu ham muốn tình dục tăng cao hơn ngày bình thường, hiện tượng này có thể kéo dài từ 5 đến 6 ngày. 
  • Âm đạo ẩm ướt hơn.
  • Có thể chảy máu nhẹ.
  • Đau đầu hoặc đau nửa đầu.
  • Nữ giới có hiện tượng buồn nôn và chán ăn.
Xem thêm :  Mẫu nhà container đẹp ấn tượng, giá rẻ & kinh nghiệm thi công

Mẹo giúp bạn thụ thai dễ dàng hơn

Khi đã nắm rõ được ngày rụng trứng của nữ giới thì hai bạn có thể lên kế hoạch cho việc quan hệ tình dục để giúp cho việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn. Một số mẹo nhỏ giúp bạn dễ thụ thai hơn bao gồm:

– Trong thời điểm xung quanh ngày rụng trứng hãy quan hệ tình dục mỗi ngày. Với các bạn nữ không chắc chắn lắm về thời gian dễ thụ thai thì 2 tuần giữa của chu kỳ kinh nguyệt bạn hãy quan hệ đều đặn để khi trứng rụng đã có sẵn lượng tinh trùng chất lượng đang đón chờ sẵn sàng cho việc thụ thai.

– Cải thiện chất lượng tinh trùng. Nếu đã có dự định mang thai, bạn nam nên thay đổi chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng duy trì lối sống lành mạnh để tăng chất lượng và số lượng tinh trùng để tăng khả năng có thai. Cụ thể hãy duy trì cân nặng vừa phải, bổ sung thêm các dinh dưỡng kẽm, vitamin C, axit folic,… và tập luyện thể thao thường xuyên.

– Cả hai bạn nên nói không với stress. Khi một trong hai gặp nhiều căng thẳng trong công việc, cuộc sống hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản. Một số cặp đôi vì quá coi trọng việc áp dụng các biện pháp để sớm có con mà tự gây áp lực cho bản thân khiến cho việc quan hệ không được thăng hoa và khả năng thụ thai cũng giảm xuống.

– Chọn tư thế quan hệ truyền thống hoặc quan hệ từ phía sau. Dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng tư thế quan hệ có gây ảnh hưởng đến việc thụ thai tuy nhiên khi quan hệ từ hai tư thế trên sẽ giúp dương vật vào sâu trong âm đạo hơn, rút ngắn khoảng cách giữa trứng và tinh trùng, tăng tỉ lệ thụ thai.

– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung thêm nhiều thực phẩm tăng cường sinh lý cho cả nam giới và nữ giới.

Canh ngày rụng trứng như thế nào, hy vọng 5 cách canh trứng rụng tại nhà trên đây đã giúp các cặp đôi có được những thông tin cần thiết trong việc xây dựng kế hoạch mang thai sớm nhất. Nếu cả hai bạn đã quan hệ tình dục trong khoảng 1 năm mà không áp dụng bất cứ biện pháp ngừa thai nào những vẫn chưa thể có con thì bạn nên thăm khám để nhận lời khuyên từ các sĩ. Mọi thắc mắc cần tư vấn về các tình trạng bệnh nam khoa, phụ khoa, vô sinh, hiếm muộn hãy chia sẻ với các chuyên gia qua tin nhắn hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 0395456294. để được giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm :  Những hình ảnh shin cậu bé bút chì đẹp nhất


Canh ngày rụng trứng chính xác, dễ có thai | BS Nguyễn Thu Hoài, BV Vinmec Times City (Hà Nội)


rungtrung ngayrungtrung kinhnguyet mangthai
Hiện nay, rất nhiều các cặp đôi mong ngóng có em bé thường chọn cách canh ngày rụng trứng để thụ thai. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách tính ngày rụng trứng để có thai thì không những không có hiệu quả mà còn khiến cho tâm lý vợ chồng căng thẳng hơn.
Thực tế, có nhiều cặp vợ chồng chưa hiểu đúng hoặc thiếu thông tin về thời điểm rụng trứng hay cách tính ngày rụng trứng để có thai nên dẫn đến việc thực hiện chưa phù hợp và giảm hiệu quả của phương pháp.
Ở phụ nữ, khi gần đến thời kỳ rụng trứng thì toàn bộ cơ thể sẽ có sự thay đổi, một số người sẽ thấy da dẻ trở nên hồng hào hơn, một số khác lại có cảm giác căng ngực, đau tức vùng bụng dưới, âm đạo ẩm ướt hơn…Chị em có thể căn cứ vào các dấu hiệu của thời điểm rụng trứng này để biết được rụng trứng khi nào và có kế hoạch canh ngày rụng trứng cho hiệu quả.
Một phương pháp canh ngày rụng trứng khó hơn có thể áp dụng đó là kiểm tra chất nhầy ở âm đạo tử cung, bằng cách rửa sạch tay sau đó lấy chất nhầy ở âm đạo, thông thường thì ở thời kỳ rụng trứng, chất nhầy âm đạo sẽ dai và dính hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tính ngày rụng trứng để có thai bằng phương pháp này.
Một cách khác để biết được rụng trứng khi nào đó là dùng que canh ngày rụng trứng, chị em hoàn toàn có thể mua các que canh ngày rụng trứng ở các hiệu thuốc để tự theo dõi. Về mặt nguyên lí, các que canh ngày rụng trứng sẽ phát hiện sự hiện diện của nội tiết tố hoàng thể hóa trong nước tiểu. Sự rụng trứng có thể diễn ra trong vài ngày kể từ khi vạch kết quả có màu đậm hoặc đậm hơn so với vạch chứng. Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày thì sử dụng que canh ngày rụng trứng sẽ không cho ra được kết quả chính xác.
Quá trình rụng trứng và thời điểm rụng trứng có thể xác nhận chính xác bằng phương pháp siêu âm hoặc xét nghiệm nội tiết tố trong máu, tuy nhiên các phương pháp canh ngày rụng trứng này cần được thực hiện tại cơ sở y tế.
Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danhsach/canuoc/cosobenhvienvphongkham/

Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button