Tổng Hợp

6 mẫu nhật ký thực tập chuẩn và cách viết nhật ký thực tập

Nhật ký thực tập là một phần nội dung không thể thiếu được thể hiện trong báo cáo thực tập của sinh viên. Trong bài viết này, Trung tâm Best4team sẽ giới thiệu đến bạn cách viết nhật ký thực tập cho nhiều chuyên ngành đúng chuẩn, đồng thời giới thiệu đến bạn 6 mẫu nhật ký thực tập mới nhất 2021. 

hinh anh nhat ki thuc tap 1

1. Nhật ký thực tập là gì?

Nhật ký thực tập tốt nghiệp là văn bản ghi lại những hoạt động nghề nghiệp mà sinh viên đã thực hiện tại đơn vị thực tập trong kỳ thực tập của mình. Thông qua nhật ký thực tập, giảng viên có thể nắm bắt được các hoạt động chính của sinh viên cũng như phần nào hiểu được hiệu quả thực tập của sinh viên tại đơn vị. 

Nhật ký thực tập thường được đặt ở cuối báo cáo thực tập hoặc được in thành một bản rời. Tùy theo từng đơn vị trường mà quy định về nhật ký thực tập cũng khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo qua cách viết nhật ký thực tập dưới đây để hoàn thành tốt nội dung này trong báo cáo thực tập của mình.

2. Cách viết nhật ký thực tập tốt nghiệp

Nhật ký thực tập thường có hai dạng chính: nhật ký thực tập dạng văn bản và nhật ký thực tập dạng bảng. Tuy nhiên, trong bất kỳ cách viết nhật ký thực tập tốt nghiệp , sinh viên cũng cần lưu ý một số điểm chung sau:

 • Giữ nguyên định dạng

  (font chữ, cỡ chữ) so với các mục bên trên trong báo cáo thực tập hay sổ tay thực tập. 

 • Đảm bảo tính xác thực của thông tin

  . Cuối nhật ký thực tập, sinh viên cần có chữ ký hoặc dấu xác nhận của đơn vị thực tập và người hướng dẫn trực tiếp tại cơ sở.

Chi tiết hơn, mỗi phần dưới đây sẽ hướng dẫn viết nhật ký thực tập tốt nghiệp loại tương ứng. Các bạn có thể tham khảo thêm và tự xây dựng nhật ký thực tập cho riêng mình.

2.1. Nhật ký thực tập dạng văn bản

Nội dung trong nhật ký thực tập dạng văn bản thường được viết dưới dạng liệt kê. Các hoạt động, công việc sinh viên thực hiện trong quá trình thực tập sẽ được ghi lại theo từng khoảng thời gian cụ thể. 

Xem thêm :  Top +10 màu tóc đẹp cho nam da ngăm ❤️ hottrend 2022

hinh anh nhat ki thuc tap 2

Khi trình bày nhật ký thực tập dạng văn bản, cần chú ý một số điểm sau:

 • Ghi rõ ràng thứ tự từng tuần

  và ngày bắt đầu tuần đến ngày kết thúc của tuần. Ví dụ: Tuần :1 từ ngày 15/09/2021 đến ngày 22/09/2021

 • Mỗi tuần được trình bày như một đầu mục, rõ ràng, thời gian sát nhau.

 • Nội dung công việc thực hiện trong mỗi tuần được liệt kê đầy đủ, chỉn chu, rõ ràng.

  Không nên diễn giải quá phức tạp, lằng nhằng sẽ hiến nhật ký thực tập nhìn rối mắt và khó theo dõi.

 • Khi trình bày các công việc trong tuần nên

  đánh dấu rõ ràng

  (gạch đầu dòng hoặc chấm đầu dòng) và thụt lề vào so với dòng ghi tuần. Như vậy, giảng viên có thể dễ dàng theo dõi và nắm bắt được quá trình thực tập của sinh viên hơn. 

 • Trình bày rõ ràng, đầy đủ

  các nội dung đã thực hiện trong quãng thời gian thực tập.

Đặc biệt, khi trình bày nhật ký thực tập dạng văn bản vẫn cần đảm bảo đầy đủ các nội dung về thời gian, nội dung công việc và kết quả đã đạt được khi thực tập. Song vẫn cần đảm bảo tính ngắn gọn và khái quát. 

2.2. Nhật ký thực tập dạng bảng

Nhật ký thực tập dạng bảng là một trong những dạng nhật ký thực tập khá phổ biến và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Ưu điểm của nhật ký thực tập dạng này đó là dễ nhìn, dễ theo dõi và dễ trình bày. 

Các nội dung công việc cũng như kết quả đạt được và thời gian thực hiện đều có thể được trình bày rất cụ thể và trực quan trong bảng nhật ký thực tập.

hinh anh nhat ki thuc tap 3

Khi viết nhật ký thực tập dạng bảng, sinh viên nên chia bảng thành 3 cột

 •  

  Cột đầu tiên: Thời gian

Trong cột này, sinh viên thể hiện các mốc thời gian thực hiện công việc. Nếu thời gian làm việc ngắn có thể thể hiện thời gian theo từng ngày. Nếu thời gian thực tập dài, nên trình bày theo từng tuần. 

 • Cột thứ hai: Nội dung công việc

Xem thêm :  Cách làm giò thủ da heo

Sinh viên ghi lại chi tiết, ngắn gọn các công việc thực hiện trong thời gian tương ứng tại cột thứ nhất. Sinh viên có thể chia nhỏ thành các gạch đầu dòng hoặc viết thành các hàng nhỏ và sử dụng lệnh gộp cột thời gian lại. 

 • Cột thứ ba: Kết quả đạt được

Sinh viên ghi lại kết quả đạt được trong phần này. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng cho ra những kết quả trực quan, cụ thể. Theo yêu cầu của đơn vị, sinh viên có thể thay thế cột thành “Nhận xét” hoặc “Ghi chú”

Nội dung của từng ô trong bảng nhật ký thực tập cần rõ ràng, mạch lạc và xác thực. Sinh viên cần đảm bảo căn chỉnh lượng các ô sao cho phù hợp với nội dung được thể hiện trong cột. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu nhật ký thực tập dưới đây. Các mẫu nhật ký thực tập này thuộc các ngày: kế toán, luật, quản trị kinh doanh, sư phạm, du lịch và marketing.  

3. Mẫu nhật ký thực tập tốt nghiệp chuyên ngành kế toán

Kế toán là một ngành mới và thu hút nhiều bạn sinh viên trong thời gian gần đây. Bạn có thể tham khảo qua mẫu nhật ký thực tập kế toán dưới đây. Nhật ký thực tập chuyên ngành kế toán này được thực hiện trong kỳ thực tập kéo dài 2 tháng. Bạn có thể áp dụng nhật ký thực tập kế toán này trong các báo cáo của mình.

4. Mẫu nhật ký thực tập ngành Luật

Tham khảo ngay trong mẫu dưới đây nhật ký thực ngành luật được viết dưới đây. Nhật ký thực tập này được thể hiện dưới dạng bảng. Bạn có thể căn cứ vào đây và xây dựng nhật ký thực tập của mình.

5. Mẫu nhật ký thực tập ngành Quản trị kinh doanh

Mẫu nhật ký thực tập quản trị kinh doanh dưới đây được thực hiện dưới dạng bảng. Nhật ký này được ghi lại trong khoảng thời gian 4 tuần (1 tháng) thực tập.

6. Mẫu nhật ký thực tập ngành Sư phạm

Trong nhật ký thực tập ngành Sư phạm, sinh viên cần thể hiện được ngoài các nội dung giảng dạy trên lớp còn có hoạt động chủ nhiệm và sự tương tác với học sinh. Sinh viên có thể tham khảo mẫu nhật ký thực tập sư phạm tiểu học dưới đây.

Xem thêm :  Tự lực văn đoàn – văn học và cách mạng (44)

7. Mẫu nhật ký thực tập ngành Du lịch

Cùng tham khảo mẫu nhật ký thực tập ngành du lịch dưới đây. Mẫu nhật ký thực tập này thể hiện hoạt động của sinh viên trong quá trình thực tập của mình chi tiết và đầy đủ. 

8. Mẫu nhật ký thực tập ngành Marketing

Tìm hiểu và tham khảo thêm mẫu nhật ký thực tập ngành marketing dưới đây. Mẫu nhật ký thực tập này được thực hiện trong thời gian thực tập kéo dài 8 tuần, thể hiện chi tiết và rõ ràng các nội dung thực hiện trong quá trình thực tập. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về mẫu nhật ký thực tập lễ tân khách sạn, mẫu nhật ký thực tập ngân hàng, mẫu nhật ký thực tập xuất nhập khẩu.

Trong bài viết trên, Best4team đã giới thiệu đến bạn cách viết nhật ký thực tập hay và một số mẫu nhật ký thực tập đặc sắc. Mong rằng những tài liệu và kiến thức này có thể giúp đỡ được cho bạn trong quá trình thực hiện các báo cáo thực tập của mình. 

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Best4team để được tư vấn cụ thể hơn về cách viết nhật ký thực tập qua số điện thoại : 0915 521 220 hoặc qua email: best4team.com@gmail.com!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi! Chúc bạn hoàn thành thật tốt và xuất sắc các báo cáo thực tập của mình!

Xem thêm các bài viết khác:

0/5

(0 Reviews)


CÁCH VIẾT NHẬT KÍ + BỘ 80 CÂU HỎI ĐỂ KHÁM PHÁ VÀ THẤU HIỂU BẢN THÂN | ? teayou


Một trong những ý tưởng viết sổ tay mình yêu thích (VÀ ĐAM MÊ NHẤT) chính là việc viết journal. Trong tiếng việt thì có thể dịch journaling là cách viết nhật kí. Tuy nhiên, Journaling không chỉ dừng lại ở việc tường thuật, mà cách viết journal này còn để thấu hiểu và khám phá những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.
Chính nhờ phương pháp và thói quen journaling này, mình đã vượt qua những ngày \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button