Tổng Hợp

Hướng dẫn chi tiết cách vẽ đồ thị trong excel 2010, cách vẽ đồ thị trên excel 2007, 2010, 2013

Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết cách vẽ đồ thị trong excel 2010, cách vẽ đồ thị trên excel 2007, 2010, 2013 Tại Website nhahangcarnaval.com

Bài viết này giải thích cách tạo và định dạng biểu đồ đường trong Excel để hiển thị xu hướng hoặc theo dõi dữ liệu trong nhiều khoảng thời gian.

Nội dung chính

 • Cách tạo và định dạng Line Graph trong Excel
 • Hướng dẫn từng bước để tạoLine Graphtrong Excel
 • Thiết lập dữ liệu của bạncho Line Graph
 • ChènLine Graph
 • Tùy chỉnh Biểu đồ / Đồ thị dạng đường
 • Thêm tiêu đề vào Line Graph trong Excel
 • Thay đổi bố cục biểu đồ, kiểu và màu sắc
 • Thay đổi loại biểu đồ
 • Thay đổi phạm vi dữ liệu trong Line Graph
 • Thêm đường xu hướng vào Line Graph của bạn
 • Thêm Điểm đánh dấu dữ liệu trong Line Graph
 • Di chuyển Line Graph
 • Video liên quan

Line Graph (còn được gọi là biểu đồ đường) là một biểu đồ đồ họa của các xu hướng trong dữ liệu theo thời gian.Nói cách khác, Line Graph được sử dụng để theo dõi những thay đổi trong các khoảng thời gian (theo tháng, ngày, năm, ). Line Graph rất đơn giản và dễ tạo trong Excel.Đây là một trong những biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất trong excel.

Như tên gọi của nó, Line Graph sử dụng các đường để biểu diễn dữ liệu trong biểu đồ, một đường cho mỗi tập dữ liệu.Nó là một công cụ trực quan hóa dữ liệu cho marketing, tài chính, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, dự báo và các lĩnh vực khác.Hướng dẫn này giải thích cách tạo Line Graph trong Excel với các ví dụ.

Cách tạo và định dạng Line Graph trong Excel

Line Graph hiển thị một loạt các điểm dữ liệu được kết nối bằng các đường thẳng trên hai trục.Đây là một trong những biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất để trực quan hóa dữ liệu và hiển thị xu hướng.

Line Graph thường bao gồm các thành phần sau:

 • Tiêu đề biểu đồ Tiêu đề của biểu đồ
 • Khu vực lô Khu vực nơi dữ liệu trong biểu đồ của bạn được vẽ.
 • Trục X(Trục ngang) Trục bao gồm các loại dữ liệu và thường hiển thị các khoảng thời gian.
 • Cáctrục Y(Vertical Axis) Trục đại diện cho dữ liệu giá trị và hiển thị dữ liệu bạn đang theo dõi.
 • Chú giảiChú giảicủa biểu đồ giúp người đọc hiểu ý nghĩa của mỗi chuỗi dữ liệu.

Hướng dẫn từng bước để tạoLine Graphtrong Excel

Microsoft Excel cung cấp hỗ trợ biểu đồ đường và một bộ tùy chọn nâng cao để vẽ biểu đồ.

Thiết lập dữ liệu của bạncho Line Graph

Để tạo một Line Graph mới, bước đầu tiên là nhập dữ liệu vào Excel và sau đó định dạng nó.Vì Line Graph có hai trục nên bảng của bạn phải chứa ít nhất hai cột: Cột đầu tiên phải là khoảng thời gian (giờ, ngày, tháng, năm, và cột thứ hai phải là các giá trị phụ thuộc (giá, dân số,.).Đây được gọi là biểu đồ một đường vì nó chỉ có một phạm vi giá trị phụ thuộc (một đường duy nhất sẽ được hiển thị trong biểu đồ).

Xem thêm :  Thiết kế ban công hình bán nguyệt cho các mẫu biệt thự kiểu pháp sang trọng tin421059

Tuy nhiên, nếu tập dữ liệu (bảng) của bạn chứa ba cột dữ liệu trở lên: khoảng thời gian ở cột bên trái và dữ liệu giá trị ở cột bên phải, thì mỗi chuỗi dữ liệu sẽ được vẽ riêng lẻ (một dòng cho mỗi cột).Đây được gọi là đồ thị nhiều đường.

Ví dụ: chúng tôi có dữ liệu về quần thể động vật hoang dã trong rừng Blue River ở đây:

Tập dữ liệu ví dụ trên có ba cột, vì vậy chúng ta sẽ làm một biểu đồ nhiều đường.

ChènLine Graph

Sau khi dữ liệu của bạn được nhập vào trang tính, bạn có thể tạo Line Graph của mình.Đầu tiên, chọn dữ liệu bạn muốn trong biểu đồ (A2: D12) như được hiển thị:

Sau đó, chuyển đến tab Chèn trong Ruy-băng và nhấp vào biểu tượng Line Graph để xem các loại Line Graph.Khi bạn di con trỏ chuột qua các loại biểu đồ, Excel sẽ hiển thị cho bạn mô tả ngắn gọn về loại biểu đồ đó và bản xem trước của nó.Nhấp vào biểu đồ mong muốn để chèn nó.Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sẽ sử dụng biểu đồ Đường thẳng 2D đơn giản.

Khi bạn nhấp vào đó, Line Graph của bạn sẽ xuất hiện.

Các loại Line Graph trong Excel

Excel cung cấp các loại Line Graph khác nhau:

Đườngkẻ Biểu đồ đường 2-D cơ bản được hiển thị ở trên.Nếu có nhiều hơn một cột giá trị trong bảng của bạn, mỗi cột được vẽ riêng.

Đường xếp chồng Loại Line Graph này được sử dụng để hiển thị cách dữ liệu thay đổi theo thời gian và nó thường yêu cầu nhiều hơn một cột dữ liệu.Mỗi tập hợp bổ sung được thêm vào tập hợp đầu tiên, vì vậy dòng trên cùng của biểu đồ là sự kết hợp của các dòng bên dưới nó.Kết quả là không có đường thẳng nào cắt nhau.

100% đường xếp chồng Biểu đồ này giống như Line Graph xếp chồng, nhưng sự khác biệt duy nhất là trục Y này hiển thị tỷ lệ phần trăm thay vì giá trị tuyệt đối.Dòng trên cùng là dòng 100% và chạy ngang qua đầu biểu đồ.Loại này thường được sử dụng để so sánh đóng góp của từng thành phần với tổng thể theo thời gian.

Đường có Điểm đánh dấu Phiên bản được đánh dấu của Line Graph thẳng 2-D sẽ chứa các con trỏ tại mỗi điểm dữ liệu.

Đường 3-D Nó tương tự như Line Graph 2-D, nhưng được biểu diễn ở định dạng ba chiều.

Tùy chỉnh Biểu đồ / Đồ thị dạng đường

Trong Excel, bạn có thể tùy chỉnh hầu hết mọi phần tử trong Line Graph.Hãy cùng xem qua một số tùy chỉnh mà bạn có thể thực hiện để làm cho nó trông đẹp hơn.

Thêm tiêu đề vào Line Graph trong Excel

Tiêu đề Biểu đồ có thể được chỉnh sửa và định dạng theo yêu cầu của người dùng.

Khi bạn chèn một Line Graph, tiêu đề mặc định của nó là Tiêu đề Biểu đồ.Để thay đổi tiêu đề, hãy nhấp một lần vào tiêu đề biểu đồ mặc định để chọn nó và nhấp vào lần thứ hai để chỉnh sửa nó.Xóa văn bản mặc định và nhập tiêu đề của bạn.

Xem thêm :  Cá nheo sông đà nên làm món gì ngon giá bán bao nhiêu

Để thay đổi hình thức của tiêu đề, hãy nhấp chuột phải vào nó, sau đó nhấp vào Định dạng Tiêu đề Biểu đồ hoặc nhấp đúp vào tiêu đề.

Nhấp đúp vào bất kỳ phần tử nào trên biểu đồ sẽ đưa ra ngăn bên chứa các tùy chọn tùy chỉnh cho phần tử đã chọn.

Thay đổi bố cục biểu đồ, kiểu và màu sắc

Bạn có thể thay đổi bố cục, kiểu và màu sắc của biểu đồ bằng cách sử dụng các kiểu và bố cục cài sẵn có sẵn của Excel để cải thiện hơn nữa biểu đồ của bạn.Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn thiết kế này trong tab Thiết kế từ nhóm Công cụ biểu đồ hoặc từ biểu tượng bút vẽ nổi ở phía bên phải biểu đồ của bạn.

Trên tab Thiết kế, nhấp vào Bố cục Nhanh để áp dụng bố cục mong muốn của bạn.

Để thay đổi kiểu biểu đồ của bạn, hãy chọn bất kỳ tùy chọn kiểu biểu đồ nào trong tab Thiết kế.

Thay đổi màu sắc của Line Graph

Để thay đổi màu mặc định của các đường biểu đồ, hãy nhấp vào biểu tượng Thay đổi Màu trong nhóm Kiểu Biểu đồ trong tab Thiết kế và chọn một tổ hợp màu bất kỳ và Line Graph của bạn sẽ có giao diện mới.

Bạn có thể thay đổi màu cho từng dòng trong biểu đồ riêng lẻ bằng cách nhấp chuột phải vào dòng và chọn Định dạng chuỗi dữ liệu từ trình đơn ngữ cảnh để mở ngăn Định dạng chuỗi dữ liệu ở phía bên phải.Ngoài ra, bạn có thể bấm đúp để mở ngăn Định dạng chuỗi dữ liệu.Sau đó, chuyển sang tab Tô màu & Đường kẻ (biểu tượng hộp sơn), nhấp vào hộp kéo thả Màu và chọn một màu mới từ bảng màu.

Thay đổi loại biểu đồ

Nếu bạn không thích loại biểu đồ của mình, bạn có thể thay đổi nó bất kỳ lúc nào.Để thay đổi loại biểu đồ của bạn, ngay trên biểu đồ và chọn Thay đổi loại biểu đồ trong menu ngữ cảnh hoặc chuyển sang tab Thiết kế và nhấp vào biểu tượng Xem tất cả biểu đồ.

Trong Hộp thoại Thay đổi Loại Biểu đồ, bạn sẽ thấy các mẫu cho tất cả các loại biểu đồ cũng như bản xem trước biểu đồ của bạn trông như thế nào.Chọn bất kỳ mẫu nào để thay đổi loại biểu đồ của bạn.

Thay đổi phạm vi dữ liệu trong Line Graph

Trong trường hợp bạn không chọn tất cả dữ liệu mình muốn hoặc bạn thêm cột mới hoặc bạn thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu của mình trong bảng nguồn, bạn luôn có thể điều chỉnh dữ liệu có trong biểu đồ.

Chọn trên tab Thiết kế, trong nhóm Dữ liệu, hãy nhấp vào tùy chọn Chọn Dữ liệu.

Hộp thoại Chọn Nguồn Dữ liệu sẽ xuất hiện.Tại đây nếu bạn muốn xóa một điểm dữ liệu, hãy bỏ chọn chúng.Nếu bạn muốn thay đổi dữ liệu cho một điểm dữ liệu, hãy chọn nhãn đó và nhấp vào Chỉnh sửa để thay đổi phạm vi.Nếu bạn muốn thêm một điểm (đường) dữ liệu mới vào biểu đồ của mình, hãy nhấp vào Thêm để thêm phạm vi dữ liệu.Sau đó, nhấp vào OK để đóng hộp thoại.

Xem thêm :  Văn khấn mẹ quan âm tại nhà ❤️ bài khấn, cách cúng chuẩn

Trong hộp thoại Chọn nguồn dữ liệu, bạn cũng có thể chuyển đổi các hàng và cột của biểu đồ.

Thêm đường xu hướng vào Line Graph của bạn

Đường xu hướng là một đường thẳng hoặc cong trong biểu đồ tóm tắt một mẫu hoặc hướng thịnh hành của dữ liệu.

Để thêm đường xu hướng vào Line Graph của bạn, hãy chọn đường mà bạn muốn thêm đường xu hướng và nhấp vào nút dấu cộng (+) ở phía bên phải của biểu đồ.Từ danh sách các phần tử biểu đồ, hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh Đường xu hướng và chọn loại xu hướng của bạn.

Hoặc nhấp vào Tùy chọn Khác để mở ngăn Định dạng Đường xu hướng.Tại đây, bạn có nhiều tùy chọn đường xu hướng hơn, hãy chọn loại Xu hướng / Hồi quy.Chúng tôi đang chọn Tuyến tính trong ví dụ này.Bạn cũng có thể định dạng thêm đường xu hướng của mình tại đây.

Kết quả:

Thêm Điểm đánh dấu dữ liệu trong Line Graph

Các điểm đánh dấu dữ liệu được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các điểm dữ liệu dọc theo một đường.Nếu Line Graph của bạn không bao gồm chúng, bạn có thể dễ dàng thêm chúng.

Đầu tiên, nhấp đúp vào dòng mà bạn muốn thêm dấu dữ liệu và mở ngăn Định dạng Chuỗi dữ liệu hoặc nhấp chuột phải vào dòng và chọn Định dạng Chuỗi dữ liệu để thực hiện tương tự.

Trong ngăn Định dạng Chuỗi Dữ liệu, chuyển sang tab Tô & Dòng, nhấp vào nút Điểm đánh dấu và mở rộng Tùy chọn Điểm đánh dấu.Trong phần Tùy chọn điểm đánh dấu, hãy chọn tùy chọn Tích hợp và chọn loại điểm đánh dấu mong muốn trong danh sách Loại.Trong danh sách Kích thước, bạn có thể điều chỉnh kích thước của các điểm đánh dấu.Tại đây, bạn cũng có thể thực hiện các tùy chỉnh khác đối với các điểm đánh dấu như mong muốn.

Kết quả:

Di chuyển Line Graph

Nếu bạn cần di chuyển Line Graph sang trang tính mới hoặc trang tính hiện có, hãy nhấp chuột phải vào biểu đồ, nhấp vào Di chuyển biểu đồ.

Trong hộp thoại Di chuyển biểu đồ, hãy chọn một trang tính hiện có từ trình đơn thả xuống Đối tượng trong hoặc tạo một trang tính mới.

Video liên quan


Vẽ đồ thị chuẩn bằng Excel | Learn to do SCIENCE


Video này hướng dẫn vẽ đồ thị chuẩn bằng Excel.
Đường link hướng dẫn lưu đồ thị thành file ảnh có độ phân giải cao (300 dpi).
https://www.youtube.com/watch?v=3ghbJf6sfI\u0026t=18s
Đính chính:
Đơn vị của chất chuẩn là micro g/mL trong số liệu sửa thành mg/mL
Trục hoành đơn vị là mg/mL

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button