Tổng Hợp

Cách úm gà con hiệu quả – mau lớn không bị bệnh.

cách úm gà con là một kỹ thuật quan trọng và khá khó nhằn trong chăn nuôi. Úm gà con cần đảm bảo nhiều yếu tố và kỹ thuật để gà lớn đều và phát triển tốt. Sau đây là cách úm gà con đúng chuẩn, nhanh lớn và hiệu quả mà bà con chăn nuôi cần biết.

Khi úm gà con, bà con cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau, những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến quá trình lớn lên và phát triển của gà. Những yếu tố này gồm nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, thức ăn, nước uống, chất dinh dưỡng,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách úm gà con đúng, nhanh và hiệu quả sau đây.

1. Cách làm chuồng dùng để úm gà con

Muốn úm gà con đúng cách, hiệu quả, tỷ lệ gà sống cao bà con cần có đầu tiên đó là chuồng úm đúng chuẩn, thiết kế chuồng úm hợp lý.

1.1 Chuồng nuôi

Chuồng nuôi để có cách úm gà con cũng như gà lớn đúng cần làm nơi khô ráo, thoáng mát. Người chăn nuôi cần tính toán vị trí làm chuồng gà phù hợp với quy mô phù hợp với chăn nuôi, số lượng, kích thước lồng úm, lồng nuôi,…

 • Nên làm khu chăn nuôi gần nơi có điện và nước để đảm bảo việc vệ sinh, dọn dẹp, ăn uống.
 • Nên xây chuồng có lưới thép hoặc hàng rào bao xung quanh, được vây kính, hàng rào cao ngăn cách với bên ngoài.
 • Hướng chuồng gà thích hợp là hướng đông nam.
 • Nền chuồng nuôi nên láng xi măng hoặc lát gạch, nếu là nền đất thì nên nén đất chặt để tránh bụi, đất bốc lên.
 • Lợp chuồng bằng mái có chất liệu cách nhiệt hoặc dùng các lá cọ, lá dừa để giảm nóng, bảo đảo thoáng mát, chắc chắn cho chuồng gà úm và gà nuôi.
 • Chuồng nên thực hiện các biện pháp diệt khuẩn, dùng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà hợp lý.

cách úm gà conLàm chuồng úm gà nên thoáng mát, sạch sẽ

1.2 Thiết kế lồng úm gà con

Để thực hiện cách úm gà con nhanh lớn và hiệu quả, bà con cần thiết kế lồng úm cho gà con ở khu riêng, cần ấm vào mùa đông, và luôn thoáng mát, khô ráo. Lồn úm không được để gió lùa, mưa tạt.

 • Quây úm của chuồng úm nên sử dụng các vật liệu như tre, nứa, bạt hoặc bìa cứng,…
 • Quây thành từng ô úm, có chiều cao từ 45-50cm, đường kính cả quây là từ 1,5-2m. Mỗi ô úm gà con đúng cách thì nên úm từ 120-200 con. Nếu như bà con tiến hành nuôi số lượng lớn thì nên chia ra để úm, như chia lô nhỏ từ 40-50 con gà con hoặc tiến hành úm lô lớn từ 250-400 con.
 • Thiết bị sưởi của lồng úm nên dùng bóng đèn dây tóc với công suất của bóng đèn là 60-100W hoặc bà con cũng có thể dùng bóng đèn hồng ngoại nhằm tiết kiệm chi phí và an toàn hơn. Tùy từng độ tuổi của gà và những biểu hiện, nhiệt độ mà có khoảng cách treo đèn khác nhau. Cách úm gà con chuẩn về nhiệt độ cần phụ thuộc vào nhiệt độ của địa phương nhé, nhất là đối với gà mới nở.
 • Chất độn chuồng đúng trong cách úm gà con đó là bà con có thể dùng trấu, mùn cưa hoặc dăm bào để làm. Chất độn chuồng cần được phơi khô và khử trùng trước 72 tiếng mới được đem vào rải trong chuồng gà úm bằng Formol. Nên rải chất độn trước 12 tiếng khi mà thả gà con vào, chất độn này nên dày từ 10-15cm.
 • Với khay và máng cho gà con ăn cần bố trí xen kỹ và hợp lý để gà tiện dùng.
 • Lồng úm trong cách úm gà con đúng cách nên có thêm rèm che để tránh gió, mưa tạt vào đàn gà.
Xem thêm :  Cách nuôi chim nhồng biết nói

2. Cách úm gà con đúng kỹ thuật

Cách úm gà con đúng là cần quan tâm tốt đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng làm gà tiếp xúc. Nếu như không duy trì ở mức độ phù hợp thì trọng lượng xuất chuồng thấp, gà bị giảm tính đồng đều, khả năng chuyển hóa thức ăn giảm, tỷ lệ chết của gà con úm cũng sẽ tăng lên, gà dễ bị stress, cắn mổ nhau,…

2.1 Mật độ úm gà con đúng cách

Nên thay đổi mật độ và độ ẩm trong chuồng úm khi gà có độ tuổi thay đổi mới là cách úm gà con chuẩn. Mật độ của gà con trong lồng úm phải phù hợp với kích cỡ chuồng, độ tuổi và trọng lượng của gà để gà có đủ không gian phát triển.

 • Với gà 1 tuần tuổi nên nuôi từ 30-45 con trên m2, độ ẩm đạt 65-75%.
 • Với gà 2 tuần tuổi nên nuôi từ 20-30 con trên m2, độ ẩm đạt 65-75%.
 • Với gà 3 tuần tuổi nên nuôi từ 15-35 con trên m2, độ ẩm đạt 65-75%.
 • Với gà 4 tuần tuổi nên nuôi từ 12-20 con trên m2, độ ẩm đạt 65-75%.

2.2 Nhiệt độ úm gà con – Cách úm gà con chuẩn

Khi nuôi úm gà con cần căn nhiệt độ chuồng phù hợp với nhiệt độ môi trường và ngày tuổi của gà.

 • Gà từ 1-7 ngày tuổi, nhiệt độ lồng úm từ 32-35 độ, chuồng nuôi nhiệt độ từ 24-26 độ.
 • Gà từ 8-14 ngày tuổi, nhiệt độ lồng úm từ 29-32 độ, chuồng nuôi nhiệt độ từ 22-24 độ.
 • Gà từ 15-21 ngày tuổi, nhiệt độ lồng úm từ 25-28 độ, chuồng nuôi nhiệt độ từ 20-21 độ.
 • Gà từ 22 ngày tuổi trở lên, nhiệt độ lồng úm từ 20-24 độ, chuồng nuôi nhiệt độ từ 18-20 độ.
Xem thêm :  Bật mí 3 cách làm sườn nướng ngon và mềm vô cùng hấp dẫn

 Trong quá trình thực hiện cách úm gà con bà con nên quan sát sự thay đổi của trạng thái gà con để tiến hành thay đổi nhiệt độ và điều chỉnh đèn sưởi cho gà phù hợp.

cách úm gà conSưởi cho gà con bằng bóng đèn

 • Nếu như bà con quan sát thấy gà bình thường đi lại, ăn uống thì nhiệt độ hiện vừa phải, không cần điều chỉnh.
 • Nếu gà con tụm lại cuối lồng úm thì đang có gió lùa vào lồng, cần kiểm tra che chắn lại cho kín gió nhất là mùa đông.
 • Khi đàn gà con tụm lại phía bóng đèn, kêu liên tục, không ăn uống thì nhiệt độ của chuồng đang thấp, bà con nên tăng nhiệt độ chuồng úm lên bằng cách hạ thấp đèn sưởi nhé!
 • Nếu như gà con cách xa đèn, không gần đèn úm, nằm xã cánh, há miệng thở, kêu nhiều uống nước liên tục thì nên nâng cao đèn sưởi vì chuồng đang thừa nhiệt.

2.3 Chế độ ánh sáng của lồng úm gà con

Ánh sáng cũng là yếu tố cần thiết để thực hiện cách úm gà con lớn nhanh. Cần cung cấp đầy đủ ánh sáng để gà lớn nhanh, ăn nhiều và phát triển cơ thể tốt nhất. Ánh sáng sẽ giúp gà ăn nhiều hơn, tăng cường đề kháng cho cơ thể gà con, kích thích các cơ quan hoạt động.

Sau giai đoạn úm, bà con có thể để gà làm quen với ánh sáng tự nhiên, vào mà hè thì sau 14 ngày nên gà ra khỏi úm, đi lại ăn uống tự do trong chuồng.

Xem thêm :  Top 30 kiểu tóc ngắn ngang vai đẹp 2021 phù hợp mọi khuôn mặt không thể bỏ lỡ • adayne.vn

3. Thức ăn và cách chăm sóc gà con nhanh lớn

Nên cung cấp nguồn thức ăn cho các giai đoạn của gà con đầy đủ các chất. Có thể tận dụng các hạt như ngũ cốc, thức ăn sẵn nên giảm bớt. Sử dụng thức ăn đúng cách úm gà con là dùng bột ngô, tấm gạo, bột cá nhạt, cám gạo, bột xương bột sò, premix vitamin.

Khi úm gà con, bà con cần tiêm vacxin đúng quy định, cùng đó nên cho gà bổ sung thêm đường glucose và vitamin B để gà có đủ chất. Ngày nóng thì nên thêm vitamin C cho gà sử dụng.

cách úm gà conCho gà con ăn thức ăn đầy đủ, giàu chất dinh dưỡng

Tăng dần lượng thức ăn cho gà theo thể trọng cùng sự phát triển của gà. Có thể chia thức ăn nhỏ ra từ 5-6 lần trên ngày cho gà ăn, giảm dần theo các tuần tuổi.

Cách úm gà con đúng đó là nên cho gà nước đầy đủ, nhất là mùa hè. Nguồn nước cho gà cần sạch sẽ an toàn, không nên dùng nước ao hoặc suối cho gà uống. Nên thay nước và máng ăn một ngày 2 lần, cần cọ rửa sạch sẽ và phơi nắng để tránh mùi hôi, vi khuẩn.

Tiến hành vệ sinh sạch sẽ chuồng trại theo định kỳ cùng đó tiêm đầy đủ vacxin cho gà con từ khi còn nhỏ đề đề phòng hết tất cả các bệnh khác nhau có thể xảy ra trên gà.

Trên đây là cách úm gà con đúng, nhanh và mau lớn bà con nên biết để tiến hành thực hiện cho đàn gà và trang trại của mình. Ngoài ra, bà con nên chủ động tìm hiểu thêm các tin tức về bệnh gà để chủ động phòng cho đàn gà con nhé! Hãy nhớ ghé trang web này để có thể cập nhật nhanh và đầy đủ thông tin liên quan đến nuôi gà và đá gà uw88vip nha.

Chúc bà con có mùa thu hoạch và chăn nuôi bội thu.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post

0/5

(0 Reviews)


Kỹ thuật úm gà con một ngày tuổi


Kỹ thuật úm gà con một ngày tuổi bao gồm các công việc như chuẩn bị quây úm, bóng điện các loại thuốc úm kháng sinh..

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button