Tổng Hợp

Cách trồng sả cho bụi lớn nhiều củ

Bạn đang xem: cách trồng sả cho bụi lớn nhiều củ Tại Website nhahangcarnaval.com

Sả là một loại cây gia vị quen thuộc đối với mọi người. Nhờ có chúng mà nhiều món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Không những làm nguyên liệu trong món ăn mà chúng còn được dùng làm thuốc hoặc chiết xuất tinh dầu giúp thơm phòng hay trị cảm. Ngày hôm nay, chuyên mục của chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách trồng sả đơn giản ngay tại nhà mà chị em nào dù vụng mấy cũng có thể làm được.

Kỹ thuật trồng cây sả

  • Chuẩn bị đất

Trồng cây gì cũng vậy đều cần cải tạo đất trước khi trồng.  Giống nhiều loại cây khác, cây sả có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau nên có thể coi là rất dễ tính. Tuy thế bạn cũng nên chọn những loại đất tơi xốp và nhiều mùn để nó nhanh lớn cũng như đẻ nhiều cây con.

Nếu chỉ trồng làm nguyên liệu cho bữa ăn gia đình thì chỉ cần đào hố rồi bón lót chút phân là được. Còn nếu trồng thành ruộng nhiều để bán cần cày bừa đất kỹ, làm luống cao 20-25cm để chống ngập. Mỗi luống rộng từ 1 đến 1.5m.

  • Tiến hành trồng

Người ta thường trồng sả bằng những nhánh con. Mỗi hố đặt từ 1 đến 2 nhánh là được rồi. Nhánh đem trồng phải là nhánh khỏe mạnh, có rễ. Trước khi trồng bạn nên bóc lớp bẹ già bên ngoài đồng thời cắt ngắn các lá đến dài khoảng 20cm là được. Cũng không nên giữ lại nhiều rễ già làm gì. Khi trồng bạn nên đặt nhánh sả hơi nghiêng so với mặt đất rồi vùi đất quanh gốc và nén chặt lại. Sau đó tưới nước đủ ẩm cho cây là được.

Xem thêm :  Môi trường vĩ mô của tổ chức gồm mấy yếu tố

Còn nếu bạn trồng trên diện tích lớn thì trên mỗi luống chia thành 2 rạch cách nhau khoảng 80 phân đến 1m. Sau đó bón phân lót cho từng rạch và dùng đất vụn phủ lên tránh bị trôi phân rồi mới trồng cây xuống. Tưới đẫm nước cho cây sau khi trồng.

Như vậy sau khoảng 10 đến 15 ngày nhành sả non bắt đầu ra rễ và xuất hiện lá non. Lúc này bạn chăm sóc chúng đúng kỹ thuật và tỉa bỏ cũng như dặm những nhánh bị chết.

Kỹ thuật chăm sóc

  • Bón phân

Đối với 1 ha trồng sả cần tới 15 đến 20 tấn phân chuồng phơi ải và 200-300kg phân lân. Tương tự như bón lót đối với các loại phân khác, bạn bón phân xuống luống trồng và đợi sau chừng 20 đến 25 ngày cây sẽ sinh trưởng thì tiến hành bón thúc cho cây.

Lúc này chỉ cần bón thúc nhẹ nhàng là được. Cần khoảng 100 đến 150kg phân đạm cho 1ha trong đợt này. Khi bón phân chú ý vun xới gốc cho cây luôn. Sau 1 tháng thì bón thúc nhẹ lần 2 với số lượng phân như trên và tiếp tục vun xới gốc.

  • Tưới nước, làm cỏ

Nếu đất trồng quá khô bạn cần thường xuyên tưới nước cho rễ phát triển, cây mau lớn kết hợp làm cỏ dại. Nhìn chung sả rất ít bị sâu bệnh làm hại. Có chăng là hay vàng lá và thối rễ. Do đó bạn dùng các loại thuốc  có gốc đồng và Bonomyl phun đẫm vào gốc cây là được.

Xem thêm :  hướng dẫn 8 cách làm chả cá thơm ngon bổ dưỡng

Những cây bệnh nặng quá thì nhổ bỏ và tiêu hủy tránh ảnh hưởng sang cây khác. Nếu gặp tình trạng lá bị nấm thì dùng ngay thuốc  Viben-C, Carbenzim hoặc Dithan –M.

  • Thu hái

Nếu chỉ trồng để ăn thì sau 3-4 tháng là bạn có thể tỉa những gốc to để dùng đồng thời tiếp tục vun gốc cho các nhánh con phát triển và ra nhánh mới.

Còn nếu trồng để lấy dầu thì khoảng 10 đến 12 tháng sau khi trồng, cây sả đã già, lương dầu cũng đã đủ thì lúc này mới tiến hành thu hoạch.

Khi hái cần cắt cả lá và bẹ cách mặt đất từ 8 đến 10cm. Đối với những bụi còn lại thì tưới nước bón phân, chăm sóc như thường để tiếp tục đẻ nhánh mới.

Và sau 5 đến 6 tháng là lại có lớp sả mới để thu hoạch. Như vậy quanh năm bạn đều có sả để sử dụng hoặc lấy để tách lấy dầu.

Bạn thấy không, chỉ từ 1 nhánh sả con thôi nếu trồng cây sả đúng cách thì hoàn có được những bụi sả to để làm nguyên liệu nấu ăn cho gia đình. Không những vậy, trồng sả rất nhàn, ít sâu bệnh nên không làm khó được bất cứ chị em nào đâu.

Vì thế, bạn chỉ cần chọn lấy 1 cây sả trong lúc đi mua rau ngoài chợ thôi là có thể bắt tay vào công việc trồng loại thuốc quý, gia vị thơm ngon cho gia đình rồi đấy! cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của Agri.vn.

Xem thêm :  Top 10 kem trị mụn nhật bản tốt nhất hiện nay bạn không nên bỏ qua


Cách trồng cây sả nhanh lớn / how to grow lemongrass


Chia sẻ với các bạn cách thu hoạch và trồng cây sả. Cây sả có nhiều công dụng như dùng làm gia vị các món ăn, phòng và điều trị một số loại bệnh ngăn ngừa ung thư, hổ trợ tiêu hóa, giải độc gan và thận qua đường nước tiểu, tốt cho da, tốt cho sức khỏe phụ nữ. Dùng lá sả chiết xuất tinh dầu sả, sản xuất mỹ phẩm, chế biến xà phòng. Cám ơn các bạn đã xem video của mình. Các bạn nhớ đăng kí kênh ủng hộ mình nhé… Số điện thoại zalo 0915993524.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button