Tổng Hợp

Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhất

cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhất

(ASUS) – Trồng rau muống tại nhà hay trồng rau muống trong thùng xốp là cách nhiều gia đình ở thành phố đang thực hiện khá nhiều. Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp và cách chăm sóc rau trồng tại nhà rất đơn giản.

Sau đây Vườn Rau Tại Gia – Ăn Sạch Uống Sạch sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng rau trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Rau muống là rau gì?

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea Aquatica. Là loài gắn bó lâu đời với người Việt Nam, đặc biệt với người miền Bắc.

Hiện nay, người dân có thể tự tay trồng rau cho mình bằng nhiều phương pháp. Cũng bởi vì kỹ thuật trồng rau muống không quá phức tạp mà là cực kì đơn giản.

rau-muong-an-sach-uong-sach

Rau muống là một loại rau ăn lá và là thực vật nhiệt đới nên kỹ thuật trồng cây đơn giản. Công dụng của rau muống là chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona.

Ngoài ra cũng là loại rau mà chế biến được nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình. Các dụng cụ trồng rau muống trong thùng xốp bao gồm: Khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lí vi sinh vật, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

2. Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà.

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm. Do đó người trồng có thể gieo trực tiếp vào đất đã có trong thùng xốp mà không cần ủ nước ấm trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy cũng lâu hơn.

Xem thêm :  13+ tuyệt chiêu mix đồ ngầu nữ ai nhìn cũng phát "thèm"

3. Cách ủ hạt giống đúng cách.

Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh. Ngâm hạt trong nước pha trên từ 4h-6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h-10h.

Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

4. Xử lí đất trồng rau.

Đất trồng rau muống gồm: xơ dừa đã xử lí vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hồn hợp này vào thùng xốp với tỉ lệ: 2kg xơ dừa đã xử lí vi sinh + 2 kg đất dinh dưỡng.

Cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng vừa ẩm. Đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

5. Cách gieo hạt giống rau muống trong thùng xốp đúng cách.

Rải hạt giống thành hàng 10cm x 15cm. Người dân có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ; Dùng lưới đen hoặc lá chuối để che lại giữ ẩm.

Để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần trong 1 ngày.

rau-muong-sach-uong-sach

6. Cách chăm sóc rau muống.

6.1. Tưới nước

Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng.

Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ. Vào mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

6.2. Bón phân

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước.

Xem thêm :  Giàu nứt đố đổ vách trường giang, hoài linh vẫn quen lối sống giản dị

Rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại. Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước. Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

rau-sach-tai-nha

6.3. Thu hoạch

Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây nhú mầm non. Từ 7 -10 ngày, cây cần được bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Sau đó, người trồng tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Lưu ý: Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

7. Phương pháp thu hoạch rau muống.

Thời gian thu hoạch lần 1: sau 40 – 50 ngày gieo, người dân có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày.

Xem thêm :  Cách làm lươn sạch

Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt. Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên được bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý.

Ngoài ra, đất cần được xới và để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó thêm ít đất dinh dưỡng là có thể sử dụng lại.

–> Bài viết có liên quan: Cách trồng rau dền đỏ tại nhà đơn giản nhất

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau ăn lá đơn giản ngay tại nhà

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)


Cách trồng rau muống trong chậu bằng hạt


Chia sẻ cách trồng rau muống trong chậu bằng hạt chi tiết từ lúc gieo cho đến khi thu hoạch. Chia sẻ các vấn đề thường gặp khi trồng như tình trạng ốm yếu, dài và cách phòng trị sâu rầy. Chỉ sau 3 tuần gieo hạt thì rau muống sẽ cho thu hoạch đợt đầu tiên.
Khi trồng rau muống trong chậu thì chỉ cần trồng, bón phân đúng cách sẽ thu hoạch được nhiều đợt nhưng năng suất sẽ giảm dần. Khi cây đã già thì sẽ phải gieo hạt rau muống lại từ đầu để trồng đợt mới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button