Tổng Hợp

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Nấm là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là nấm bào ngư xám rất giàu chất dinh dưỡng. Loại nấm này có công dụng giải độc gan, ngăn ngừa ung thư, kháng virus và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất tốt…Hơn nữa, so với các loại nấm khác thì loại này cũng dễ trồng hơn. Dưới đây là cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà cho các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà đơn giản, hiệu quả

Bước 1: Xử lý nguyên liệu 

  • Bạn nên chọn những nơi thông thoáng, không có ánh sáng và gió để trồng nấm bào ngư xám. Bởi loại nấm này chỉ phát triển tốt trong điều kiện không có ánh sáng và gió. – Độ ẩm thích 60% – 65% và không khí 80 – 85% là thích hợp nhất.

  • Trước khi trồng, bạn cho mùn cưa, tro trấu và rơm rạ ngâm vào nước vôi pha loãng từ 15 – 20 phút sau đó vớt ra để ráo.

  • Sau đó, bạn cần chia nguyên liệu ra ủ làm 2 phần để dùng trong 2 đợt. Trong đợt 1, bạn sẽ ủ trong khoảng 3 – 4 ngày, tưới đủ độ ẩm như trên. Tiếp theo, dùng dao cắt rơm rạ thành từng đoạn ngắn với chiều dài khoảng 7 – 10cm

  • Tiếp tục mang ủ thành đợt 2 trong khoảng từ 2 – 3 ngày.

  • Tiếp đến, bạn tiến hành khử trùng mùn cưa, tro trấu, rơm rạ trong hơi nước với mức nhiệt 100ºC trong khoảng 3 – 4 tiếng để loại bỏ hết các mầm bệnh.

Xem thêm :  Cách làm bún tươi tại nhà theo công thức truyền thống

Bước 2: Trồng nấm

  • Bước tiếp theo trong cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà là trồng nấm. 

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua phôi giống tại các cửa hàng cây giống trên toàn quốc hoặc mua online. 

  • Cho hết nguyên liệu trồng nấm đã chia đều vào các túi nhỏ. Tiếp đến dùng tay gập 2 đáy túi lại cho vuông góc, cho một lớp rơm rạ vào đáy túi rồi nén lại cho thật chặt.

  • Sau đó, rải phôi giống vào xung quanh thùng xốp. Trong bước này, bạn cần ép sát phôi nấm ra xung quanh thùng.

  • Tiếp theo, bạn cho lớp rơm thứ 2 lên rồi lại rải phôi nấm ở sát phía ngoài thành thùng. Sau đó rải tiếp đến lớp rơm trên cùng.

Lưu ý cần rắc đều phôi nấm trên mặt rơm, chiều dày mỗi tầng rơm khoảng 5 – 7 cm là thích hợp. 

Bước 3: Chăm sóc

Kể từ lúc mua phôi về nhà, sau một thời gian khoảng từ 15-20 ngày, các tơ nấm sẽ mọc lan rất nhanh. Lúc này các bạn cần đón nấm. Các bạn sẽ mở nút ở đầu ở các bịch phôi để các tơ nấm tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Để tiến hành mở nút bịhc phôi, bạn chỉ cần rạch các đường trên túi phôi từ 4 – 6 đoạn đều nhau là được.

Trung bình khoảng 10-15 ngày, nấm bào ngư kết tai và hầu như sẽ ra đồng loạt. Bạn cần chú ý vì nấm là loại cây nhạy cảm với các điều kiện ngoại cảnh. Do đó, bạn cần tưới phun sương từ 4-6 lần trên ngày cho phôi. 

Xem thêm :  Top 3 cách nấu canh cà tím siêu ngon, cực kỳ hấp dẫn

Một điều cần đặc biệt lưu ý trong cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà là khi tưới, bạn chỉ tưới phun sương, không nên tưới trực tiếp vào phôi và tai nấm non, bởi như vậy sẽ dễ gây ra đọng ứ nước, dẫn đến úng cây.

Thu hoạch nấm bào ngư xám

Nấm bào ngư xám là loại cây phát triển rất nhanh. Khi các bạn thấy mép tai hơi quặm xuống, mũ nấm có biểu hiện mọng lại, căng rộng ra, đường kính khoảng 3 – 5cm là nấm đã có thể thu hoạch. Đây là lúc chất lượng của nấm bào ngư xám cao nhất, bảo quản nấm bào ngư cũng được lâu nhất sau khi hái về. Bạn tiến hành vặn sát gốc, tránh để sot gốc thì rất dễ bị nhiễm bệnh. Khi hái nấm, các bạn cũng nên hái từng chùm, cắt sạch sẽ gốc nấm trước khi xếp vào giỏ. 

Bạn có thể thu hoạch từ 5-6 lần chỉ với một bịch phôi nấm bào ngư xám, tùy theo điều kiện môi trường, cách chăm sóc, chất lượng giống cũng như cách làm phôi nấm bào ngư. Sau khi hái nấm xong, bạn cũng không nên tưới nước vào thùng xốp ngay mà nên tưới sau vài tiếng. Nếu bạn tưới nước ngay sau khi thu hoạch thì các phôi nấm rất dễ bị chết thối.

Khi đã thu hoạch đợt nấm đầu tiên, bạn không tưới nước khoảng 5 – 7 ngày để nấm tiếp tục mọc ra tán mới. Khi hết đợt ra nấm thì bạn lại tiếp tục tưới nước lên nền và xung quanh để duy trì độ ẩm mỗi ngày.

Xem thêm :  Cách sử dụng laptop màn hình cảm ứng giúp tăng tuổi thọ

Lưu ý trong cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Với nấm bào ngư Nhật, cách trồng cũng tương tự như cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà. 

Các bạn chỉ cần lưu ý đến độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng. Các môi trường ô nhiễm cũng không thể trồng nấm. Do đó cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà phải đảm bảo môi trường xanh sạch trước tiên. 

Nếu thấy bịch phôi có dấu hiệu mềm xèo hoặc bị đen loang lổ thì đó là do các bạn tưới quá nhiều nước, dẫn đến phôi bị úng. Hoặc có trường hợp phôi sẽ không mọc do bịch phôi đã nhiễm vi khuẩn. Các bạn có thể nhờ người cung cấp phôi hỗ trợ nhé.

Trên đây là cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách trồng, chăm sóc đúng cách và thu được năng suất cao!


Hướng dẫn trồng nấm bào ngư xám tại nhà – Trồng Nấm Sạch


Xin chào các bạn mình xin hướng dẫn các bạn cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà nhé. Đây là cách trồng nấm bào ngư xám vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tự trồng tại nhà để có nấm sạch ăn nhé.
Các bạn có thể mua qua Fb: https://www.facebook.com/htkorodo
Hoặc Liên Hệ : 0792964354
nambaongu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button