Review

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa

Bên cạnh các loại giá thể như than củi, đất nung, mùn cưa… thì xơ dừa cũng là một loại chất trồng hoa phong lan rất phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng xơ dừa trồng lan sao cho đúng cách, hiệu quả, đảm bảo được cây ra hoa và chơi được bền? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bước chi tiết cho bạn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu trồng lan bằng xơ dừa

Để trồng hoa phong lan bằng xơ dừa thì trước tiên chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Chậu trồng

Cây lan

Xơ dừa, than củi

Một số dụng cụ trồng


2. Xử lý sơ chế xơ dừa để trồng lan 

Xơ dừa dùng để trồng lan trước tiên cần được xé thành sợi nhỏ, cắt hoặc thậm chí là băm vụn ra (khoảng <0,5cm – tùy vào mức độ trồng và chậu trồng của bạn). Than củi đi kèm cũng cần được nghiền nhỏ ra theo kích thước tương đương xơ dừa.
3. Lựa chọn chậu trồng lan

Về chậu dùng để trồng lan, bạn nên dựa vào kích thước của cây cũng như bộ rễ, tiềm năng phát triển của lan để có sự lựa chọn phù hợp nhất, không nên chọn chậu quá nhỏ vì sẽ  hạn chế sự phát triển của lan, cũng không nên chọn chậu quá to vì gây mất cân đối, cây phát triển lá quá nhiều mà không chịu ra hoa. Tốt nhất là nên chọn loại có kích thước vừa phải để cây phát triển tương đối và mau cho ra hoa.

Về chất liệu chậu trồng, nên ưu tiên loại chậu bằng đất nung thay vì là chậu nhựa. Tuy nhiên với sự lựa chọn này thì chúng ta cần phải ngâm ngập chậu trong nước cho tới khi no rồi mới đem ra trồng cây, bởi với thành phần là đất thì chậu này rất háo nước, nếu không được ngâm no nước trước khi mang trồng thì sẽ hút hết ẩm của cây. Còn nếu chọn chậu nhựa thì không cần qua công đoạn ngâm nước mà có thể trồng luôn. Nhớ là dù chọn loại chậu nào thì cũng cần rửa sạch, cẩn thận hơn thì có thể phun các loại thuốc diệt khuẩn, sâu bệnh trước khi mang đi trồng

Xem thêm :  Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây trường sinh

4. Cách trồng lan

Bước 1:  Lót 2 lớp than củi dưới đáy chậu (chiếm khoảng 1/3 đáy chậu)

Bước 2:  Tiếp theo, rải thêm một lớp mỏng xơ dừa đã băm nhỏ lên trên (khoảng 1/5 chậu), sau đó đặt lan vào chậu và chỉnh theo thế đứng mong muốn.

Bước 3: Cho hết phần xơ dừa còn lại vào chậu, lưu ý là không để đầy chậu mà nên tạo khoảng cách giữa lớp xơ dừa trên cùng với miệng chậu khoảng chừng 1 cm, thay vì nén chặt, hãy vỗ nhẹ xung quanh chậu để xơ dừa lấp kín các khe hở, giữ đứng cho cây.

Bước 4: Tưới nước cho cây

5. Ưu điểm của cách trồng xơ dừa

So với các loại giá thể khác, giá thể bằng xơ dừa mang lại cho chúng ta những ưu điểm như sau:

+Nhẹ, tiện lợi cho việc treo chậu cây lên cao hoặc di chuyển chậu

+Khả năng giữ ẩm tốt cho cây

+ Cung cấp nhiều dinh dưỡng để cây có thể phát  triển khỏe mạnh.

+Chống nóng tốt cho cây, tạo điều kiện mát mẻ và đủ độ ẩm cho bộ rễ của cây phát triển.

+Hạn chế tối đa việc thoát hơi nước, giúp cho lan không bị héo vì thiếu nước

+Đảm bảo sự thông thoáng cần thiết cho sự phát triển bộ rễ của lan.

Đào Thơ

Để trồng hoa phong lan bằng xơ dừa thì trước tiên chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:Chậu trồngCây lanXơ dừa, than củiMột số dụng cụ trồngXơ dừa dùng để trồng lan trước tiên cần được xé thành sợi nhỏ, cắt hoặc thậm chí là băm vụn ra (khoảng <0,5cm – tùy vào mức độ trồng và chậu trồng của bạn). Than củi đi kèm cũng cần được nghiền nhỏ ra theo kích thước tương đương xơ dừa.Về chậu dùng để trồng lan, bạn nên dựa vào kích thước của cây cũng như bộ rễ, tiềm năng phát triển của lan để có sự lựa chọn phù hợp nhất, không nên chọn chậu quá nhỏ vì sẽ hạn chế sự phát triển của lan, cũng không nên chọn chậu quá to vì gây mất cân đối, cây phát triển lá quá nhiều mà không chịu ra hoa. Tốt nhất là nên chọn loại có kích thước vừa phải để cây phát triển tương đối và mau cho ra hoa.Về chất liệu chậu trồng, nên ưu tiên loại chậu bằng đất nung thay vì là chậu nhựa. Tuy nhiên với sự lựa chọn này thì chúng ta cần phải ngâm ngập chậu trong nước cho tới khi no rồi mới đem ra trồng cây, bởi với thành phần là đất thì chậu này rất háo nước, nếu không được ngâm no nước trước khi mang trồng thì sẽ hút hết ẩm của cây. Còn nếu chọn chậu nhựa thì không cần qua công đoạn ngâm nước mà có thể trồng luôn. Nhớ là dù chọn loại chậu nào thì cũng cần rửa sạch, cẩn thận hơn thì có thể phun các loại thuốc diệt khuẩn, sâu bệnh trước khi mang đi trồngBước 1: Lót 2 lớp than củi dưới đáy chậu (chiếm khoảng 1/3 đáy chậu)Bước 2: Tiếp theo, rải thêm một lớp mỏng xơ dừa đã băm nhỏ lên trên (khoảng 1/5 chậu), sau đó đặt lan vào chậu và chỉnh theo thế đứng mong muốn.Bước 3: Cho hết phần xơ dừa còn lại vào chậu, lưu ý là không để đầy chậu mà nên tạo khoảng cách giữa lớp xơ dừa trên cùng với miệng chậu khoảng chừng 1 cm, thay vì nén chặt, hãy vỗ nhẹ xung quanh chậu để xơ dừa lấp kín các khe hở, giữ đứng cho cây.Bước 4: Tưới nước cho câySo với các loại giá thể khác, giá thể bằng xơ dừa mang lại cho chúng ta những ưu điểm như sau:+Nhẹ, tiện lợi cho việc treo chậu cây lên cao hoặc di chuyển chậu+Khả năng giữ ẩm tốt cho cây+ Cung cấp nhiều dinh dưỡng để cây có thể phát triển khỏe mạnh.+Chống nóng tốt cho cây, tạo điều kiện mát mẻ và đủ độ ẩm cho bộ rễ của cây phát triển.+Hạn chế tối đa việc thoát hơi nước, giúp cho lan không bị héo vì thiếu nước+Đảm bảo sự thông thoáng cần thiết cho sự phát triển bộ rễ của lan.

Xem thêm :  Trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu âu đầu tiên tại việt nam được vinamilk khánh thành tại lâm đồng


Hướng dẫn trồng lan denro vào chậu bằng vỏ dừa khô – orchid #19


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button