Tổng Hợp

Chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ a-z

Để nuôi những đàn bò nhanh lớn và săn chắc thì không thể thiếu những rừng cỏ voi. Đây là một loại cỏ chăn nuôi có khả năng sống rất mạnh mẽ, chúng phát triển rất tươi tốt và không hề tốn nhiều công sức. Chính vì thế, chúng ta thường bắt gặp cỏ voi ở nhiều nơi chăn nuôi bò, đây là loại thức ăn giúp nuôi bò hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiều chi phí chăn nuôi.
Theo dân gian, cỏ voi thuộc họ hòa thảo. Chúng phát triển theo kiểu thân đứng, cao và chu kỳ sống lâu đến 3 – 4 năm hoặc thậm chí đến 10 năm nếu được chăm sóc tốt. Cỏ voi sẽ được trồng chủ yếu từ tháng 2 – 5 và bắt đầu thu hoạch từ tháng 6 – 11. Nếu nguồn nước tưới nhiều thì bạn có thể thu hoạch được quanh năm.

Hướng dẫn cách trồng cỏ voi

Chuẩn bị đất

Có hai cách để trồng cỏ voi, chuyên canh hoặc thâm canh. Bạn cũng có thể trồng cỏ voi xung quanh nhà để làm hàng rào vừa lấy thức ăn cho bò.
Nếu bạn trồng thâm canh và chuyên canh thì vùng đất phải là đất canh tác dày tối thiểu 30cm. Đồng thời, đất tơi xốp, nhiều màu, khả năng thoát nước tốt, độ pH phù hợp nhất là 6 – 7. Để đảm bảo cỏ phát triển tươi tốt, bạn cần cày vừa sâu và thật kỹ, săn phẳng đất và đồng thời làm sạch cỏ dại ở xung quanh.
Đất sẽ được rạch hàng theo hướng Đông tây với độ sâu 15 – 20cm và hàng cách hàng 60cm. Hoặc bạn cũng có thể trồng cỏ voi theo nhóm với hàng cách hàng 60cm và bụi nọ cách bụi kia 40cm.

Xem thêm :  Cách làm bắp cải xào trứng thơm giòn thơm thích mê

Cách trồng cỏ voi

Bạn sẽ trồng cỏ bằng hom và lựa chọn những hom to, mập, khả năng phát triển tốt. Hom trồng sẽ có độ tuổi từ 80 – 100 ngày, chặt với độ dài từ 25 – 30cm, có từ 3 – 5 mắt. Thường thì mỗi hecta sẽ được trồng tương ứng với 8 – 10 tấn hom.
Sau khi lựa chọn được hom giống phù hợp, bạn sẽ tiến hành đặt hom trong lòng rãnh cách nhau 30 – 40cm và nhô trên mặt đất 10cm, đồng thời, hom sẽ chếch 45º. Sau đó lấp đất lại cho thật bằng phẳng.
Khi trồng được khoảng 10 – 15 ngày thì mầm sẽ bắt đầu mọc. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại tỷ lệ mọc mầm của các hom. Trồng dặm lại ngay nếu phát hiện có hom chết. Đồng thời, bạn sẽ tiến hành làm thật sạch cỏ dại để không cạnh tranh hết chất dinh dưỡng của cỏ voi. Ngoài ra, bạn cần dùng cuốc để xới nhẹ để đất được thông thoáng và tơi xốp. Chú ý khi cuốc không được làm ảnh hưởng đến thân cây và rễ.
Sau khi bạn đã trồng được khoảng 30 ngày thì tiến hành bón thúc với 100kg ure/1 hecta. Tiếp đến, bạn sẽ tiếp tục làm sạch cỏ dại và xới đất.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan đạt hiệu quả năng xuất siêu cao

Bón phân

Tùy thuộc vào vùng đất trồng cỏ tốt hay xấu, từ đó bạn sẽ linh động bón với hàm lượng phù hợp nhất. Thông thường, trung bình cho 1 hecta sẽ bón với 15 – 20 tấn phân chuồng hoại mục, 250 – 300kg phân super, 150 – 200kg kali và 300 – 400kg đạm ure.
Lưu ý: Đối với phân đạm sẽ chia ra đều cho các lần thu hoạch cỏ, bón sau mỗi lần cắt cỏ voi cho bò. Riêng đối với các loại phân còn lại sẽ bón lót hết toàn bộ theo rãnh trồng. Trường hợp nếu đất quá chua thì bạn hãy bón thêm vôi cho đất.

Xem thêm :  Truyện cô bé quàng khăn đỏ - truyện cổ tích grim hay nhất cho bé

Thu hoạch

Sau khi cỏ voi trồng được 80 – 90 ngày thì bạn hãy bắt đầu thu hoạch. Lưu ý với đợt thu hoạch đầu không được thu hoạch non. Sau đó cứ 30 – 45 ngày là bạn sẽ tiến hành thu hoạch 1 lần, thường thì cỏ cao lên 80 – 120cm sẽ thu hoạch tiếp.
Khi thu hoạch, bạn hãy cắt cách gốc 5cm, tính từ mặt đất và cắt thật sạch và dứt khoát để cỏ voi mọc đều vào các lần sau.
Sau mỗi lần thu hoạch cỏ, bạn sẽ tiến hành dùng đạm ure để bón thúc. Bạn có thể dùng cỏ voi cho bò ăn trực tiếp hoặc ủ chua dự trữ cho bò vào những thời điểm thiếu thức ăn.
Như vậy, cách trồng cỏ voi cho bò vô cùng đơn giản và dễ dàng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp trồng cỏ voi tươi tốt và thành công nhé.
Hướng dẫn cách trồng cỏ voi cho bò đơn giản, tươi tốt, thu hoạch được đến 10 năm. Những lưu ý khi trồng cỏ voi hiệu quả mà bạn cần phải biết.


#9 Hướng dẫn trồng cỏ VA06, pakchong, voi lùn đài loan đạt hiệu quả cao nhất| Nuôi bò nghiệp dư.


Các bạn hãy trồng và rút kinh nghiệm dần cho bản thân, nếu sản lượng cỏ cao và lâu dài thì sẽ đạt hiệu quả và giúp giải phóng rất nhiều công lao động. Chúc các bạn nuôi bò thành công.
Liên hệ cho mình: 0961.511.112

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button