Tổng Hợp

Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Các gia đình sống ở các thành phố lớn, khu đông đúc thường có ít diện tích đất trồng rau sạch. Để có rau sạch, họ cần phải trồng vào thùng xốp. Do đó, cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp là một trong những kiến thức mà mọi người cần phải biết để tự cung cấp rau sạch cho gia đình.

Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Trộn đất để trồng rau đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của cây trồng. Do đó, người trồng rau cần phải đặc biệt lưu ý trong khâu trộn đất này. Sau đây, là cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản dành cho bạn.

Chuẩn bị

Để có thể trộn đất trồng rau bạn cần chuẩn bị sẵn thùng xốp có lỗ để thoát nước, đất nền và phân bón. 

Đất nền có thể là đất phù sa, đất giá hay đất dinh dưỡng tribat. Đất nền cần phải được tiến hành xử lý mầm bệnh từ trước, sau đó có thể kết hợp với mùn cưa hoặc tro trấu. Trong trường hợp bạn sử dụng đất ruộng để làm đất nền thì phải phơi khô rồi đập nhỏ. Sau đó tiến hành xử lý qua vôi  bột để loại bỏ các mầm bệnh trong đất.

Xem Thêm:  【3/2021】 Cách Làm Dầu Gấc Bằng Rượu Trắng Đơn Giản Nhất Tại Nhà

cach-tron-dat-trong-rau-trong-thung-xop

Tốt nhất nên sử dụng phân bón hữu cơ để có thể trồng cây. Ngoài ra cũng có thể sử dụng phân bò hoai mục, phân xanh, phân vi sinh và nhiều loại phân khác nữa.

Xem thêm :  Cách ấp trứng gà tự nhiên, kỹ thuật cho gà mẹ ấp trứng tự nhiên

Tiến hành trộn đất

Đất sau khi được xử lý mầm bệnh sẽ được trộn với phân bón theo tỷ lệ khác nhau. Đa phần sẽ trồng rau ăn lá ở trong thùng xốp nên tỷ lệ chuẩn để cây sinh trưởng tốt nhất là 50% đất nền+30% giá thể tạo xốp+20% phân bón.

Tùy thuộc mỗi loại cây, người trồng có thể thêm các loại phân bón cần thiết để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

Cải tạo đất sau khi dùng

Đất sau khi được sử dụng cho một mùa vụ thì sẽ được tiến hành cải tạo để sử dụng cho mùa sau. Vào thời điểm kết thúc lứa trồng thì đất trồng đã bị hút hết các chất dinh dưỡng và trở nên khô cằn đúng nghĩa. Do đó hoạt động cải thiện đất sau khi dùng là một hoạt động cần thiết.

Bạn có thể sử dụng phân trùn quế , phân hữu cơ và phân vi sinh để tiến hành cải tạo đất sau khi dùng.

Phân trùn quế

Là một trong những loại phân được đánh giá là đắt đỏ do có quá trình sản xuất diễn ra rất phức tạp. Tuy nhiên, loại phân này mang đến cho đất trồng hàm lượng đạm rất lớn. Ngoài ra, nó còn có khả năng giảm lượng phân lân, kali trong đất để giúp giữ độ ẩm và độ tơi xốp cho đất.

Xem Thêm:  Cách làm bánh bao nhân đậu xanh cực kỳ đơn giản

Nên sử dụng 5-6kg phân trùn quế cho 1 thùng xốp với 5 phần đất để có tỷ lệ tốt nhất nhé. 

Xem thêm :  Cách sử dụng biểu đồ tăng trưởng là gì? cách nhận xét biểu đồ tăng trưởng của trẻ

Phân vi sinh

Phân vi sinh có đặc trưng là lành tính với mọi loại cây và có khả năng kích thích mọc rễ nên được ưa chuộng khi trộn đất và cải tạo đất. Khi cải tạo đất nên sử dụng 1 bao phân vi sinh kết hợp với 1 bao đất Tribat. Trộn đều 2 thứ này lại với nhau để có gia tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong đất.

cach-tron-dat-trong-rau-trong-thung-xop

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ thường xuyên được sử dụng nhất là phân bò, phân cá. Đây là 2 loại phân hữu cơ có hàm lượng đạm vừa đủ cho sự sinh trưởng của cây. Khi sử dụng cải tạo đất nó mang đến một hàm lượng dinh dưỡng cao cho đất trồng và vi chất cần thiết cho cây.

Trộn phân hữu cơ theo tỷ lệ 1:1, 1 phần phân bò và 1 phần đất dinh dưỡng tribat.

Một số loại rau dễ trồng trong thùng xốp

cach-tron-dat-trong-rau-trong-thung-xop

Rau cải

Rau cải là loại cây trồng ăn lá rất dễ trồng ở nhiều môi trường khác nhau. Bạn có thể trồng rau cải cúc, rau cải ngọt, cải xanh ở trong thùng xốp và đặt ngay ban công nhà mình. Trước khi trồng rau cải nên ngâm trong nước trước, sau đó tiến hành trồng cây với khoảng cách giữa 2 cây là 10cm.

Thời gian thu hoạch của cải cúc là 20-25 ngày, còn cải ngọt và cải xanh khoảng 30 ngày. Trong các loại rau nào cung cấp cho cơ thể người hàm lượng chất dinh dưỡng cao, hỗ trợ giảm các chứng bệnh ho, táo bón, xơ gan….

Xem Thêm:  36 Ý TƯỞNG LÀM MÓNG NGHỆ THUẬT VÀ MẸO LÀM MÓNG CỰC HAY

Xem thêm :  Cách copy trên macbook đơn giản và nhanh chóng

Xà lách

Xà lách là món ăn kèm chống ngán với các thực phẩm dầu mỡ. Ngoài ra,loại rau này cũng rất được ưa thích khi sử dụng cho nhiều món ăn khác nữa. Trồng xà lách trong thùng xốp cũng khá đơn giản.

Trước tiên, bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 2 giờ. Sau đó, chuẩn bị sẵn đất dinh dưỡng tribat và xơ dừa. Sau khi ngâm xong, tiến hành trồng cây với khoảng cách giữa 2 cây là 10cm.

Rau muống

Rau muống là loại rau rất dễ ăn, đặc biệt là trong những ngày hè thường được ăn kèm cà muối. Ngoài ra, có thể chế biến rau muống theo nhiều kiểu khác nhau như rau luộc thì lấy nước làm canh và rau thì chấm tương, có thể nấu canh thái nhỏ,….

Hạt giống rau muống sau khi được ngâm trong nước nóng sẽ tiến hành gieo trồng trong đất. Ngoài ra, có thể gieo hạt giống trực tiếp vào đất dinh dưỡng có trộn xơ dừa. Trong quá trình chăm sóc cây có thể trộn thêm các loại phân bón để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp và cách cải tạo đất sau các lứa trồng cây. Nếu trong nhà không có diện tích sân vườn để trồng rau thì bạn cũng sẽ rất dễ dàng tạo cho mình một “vườn cây mini” trong thùng xốp theo hướng dẫn trên đây. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẹo Bếp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button