Tổng Hợp

Mẫu sập thờ đẹp -10 cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất

Sắp xếp bàn thờ gia tiên, Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để mỗi gia chủ thể hiện được tấm lòng của mình. Bàn thờ cần có đầy đủ vật dụng và đồ lễ để dâng lên các vị thần linh.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, Sắp xếp và Bố trí như thế nào?Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, Sắp xếp và Bố trí như thế nào?

Bàn thờ có những loại nào? Trang trí bàn thờ gia tiên ra sao?

Trang trí bàn thờ gia tiên là cách để mỗi gia chủ thể hiện được tấm lòng của mình. Bàn thờ cần có đầy đủ vật dụng và đồ lễ để dâng lên các vị thần linh.

Bàn thờ là nơi tưởng nhớ những người đã khuất trong các gia đình. Chính vì vậy, đây là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất. Hãy tham khảo cách trang trí bàn thờ gia tiên để không gian thờ tự trong nhà luôn ấm cúng.

Bàn thờ gia tiên là gì? Có những loại bàn thờ nào?

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng cho những người đã khuất trong gia đình. Mỗi địa phương lại có những tập tục khác nhau. Tuy nhiên, vẫn tuân theo những phong tục truyền đời của dân tộc Việt.

Bàn thờ có nhiều loại khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng cũng như không gian mà có thể chọn được mẫu bàn thờ phù hợp. Trong đó, mẫu bàn thờ gỗ luôn là “ứng cử viên” hàng đầu cho phong thủy nhà ở. Một số mẫu bàn thờ phổ biến:

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là mẫu bàn thờ cách tân, được sử dụng trong những không gian hẹp. Bàn thờ được thiết kế với kích thước nhỏ có giá treo để trên tường. Gia chủ có thể bày biện đồ cúng sao cho hợp lý nhất.

Bàn thờ treo tường

Thông thường, tại các nhà phố hay khu chung cư mọi người hay sử dụng loại này. Do không gian nhỏ hẹp, việc treo bàn thờ sẽ gọn gàng hơn. Bàn thờ treo tường giúp người dân tiết kiệm diện tích và trang trí phù hợp hơn.

Bàn thờ đứng

Loại bàn thờ này được thiết kế với 4 chân trụ. Sản phẩm được thiết kế theo bộ vừa đảm bảo chất lượng vừa có tính thẩm mỹ cao. Thông thường, các mẫu bàn thờ sẽ có 1 bàn chính và tủ thờ.

Bàn thờ đứng

Bàn thờ sẽ có kích thước lớn, tủ sẽ nhỏ hơn dùng để đựng đồ. Nhiều gia đình lại sử dụng tủ thờ để đặt mâm lễ trong khi thờ cúng. Đây là mẫu thiết kế đặc biệt hữu dụng và phổ biến được nhiều người lựa chọn.

Bàn thờ chung cư

Bàn thờ chung cư là các mẫu bàn thờ dạng nhỏ. Các mẫu bàn thờ được thiết kế đơn giản. Hiện nay, do nhu cầu nhà ở chung cư cao nên mẫu bàn thờ này hiện đang được sử dụng rất phổ biến.

Các mẫu bàn thờ này thường có kèm theo bàn phụ, đôn, gụ đặt ở bên dưới. Khi thực hiện thờ cúng, việc chuẩn bị và thực hiện sẽ trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Đặc biệt là vào những dịp lễ, tết.

Bàn án gian thờ nhị, tam cấp

Một số gia đình đưa bát hương ông công vào bàn thờ gia tiên. Vì thế, họ thường sử dụng bàn án gian thờ. Các bát hương sẽ đặt theo thứ tự khác nhau: thần linh, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh, bản mệnh.

Xem thêm :  Trái tim 3d ý tưởng

Bàn án gian thờ nhị, tam cấp

Bàn án gian thờ nhị/tam cấp thường có kích thước lớn, gia đình có thể bày biện thêm các đồ cúng như: lư đồng, đỉnh thờ, ỷ thờ….Mẫu án gian thờ thường chỉ nên sử dụng ở những nhà ở có diện tích rộng.

Bàn thờ ô xa, chấp tải

Mẫu bàn thờ này được thiết kế cực kỳ tinh xảo. Với những đường nét chạm khắc tỉ mỉ, đẹp mắt. Mẫu bàn thờ này thường dùng tại những nhà thờ tổ, hoặc nhà thờ họ.với kích thước lớn.

Bàn thờ ô xa, chấp tải

Bàn thờ ô xa, chấp tải có sơn son, thếp bạc, thếp vàng. Thông thường có đủ bộ đồ thờ mang tới sự sang trọng, hoành tráng cho không gian. Giúp bàn thờ thêm phần trang nghiêm, linh thiêng.

Các vật dụng trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên vốn là một tập tục truyền thống của dân tộc. Thể hiện được tấm lòng thành kính với con cháu. Cách trang trí bàn thờ gia tiên ở mỗi gia đình có sự khác nhau. Tuy nhiên phải tuân thủ đúng theo luật phong thủy. Mang lại vận khí tốt lành.

Bàn thờ gia tiên là nơi nghiêm trang trong nhà. Mỗi bàn thờ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng:

 • Bàn thờ
 • Bát hương
 • Đèn thờ: đèn thái cực, đèn lưỡng nghi
 • Bình hoa
 • Kỷ nước
 • Khám thờ-Ngai thờ
 • Ảnh thờ
 • Đỉnh hương- Bộ lư hương
 • Đài rượu
 • Ống đựng hương
 • Đũa thờ

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ có nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào kiểu dáng. Tuy nhiên, kích thước thường chọn số đẹp và sử dụng gỗ phong thủy tâm linh. Hiện có nhiều mẫu bàn thờ khác nhau nên số liệu có sự chênh lệch.

Kích thước bàn thờ có sự khác nhau

– Dạng bàn thờ treo tường

Đối với bàn thờ treo tường thông dụng nhất thì kích thước cũng có sự khác nhau. Tùy theo kích thước không gian mà gia chủ có thể loại phù hợp:

 • Bàn kích thước chiều sâu và chiều rộng: 610mm x 1070mm (Tài Lộc – Qúy Tử)
 • Bàn kích thước chiều sâu và chiều rộng: 560mm x 950mm (Tài Vượng – Tài Vượng)
 • Bàn kích thước chiều sâu và chiều rộng: 495mm x 950mm (Tài Vượng – Tài Vượng)
 • Bàn kích thước chiều sâu và chiều rộng: 480mm x 880mm (Hỷ sự – Tiến Bảo)
 • Bàn kích thước chiều sâu và chiều rộng: 480mm x 810mm (Hỷ sự – Tài Vượng).

– Dạng bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng có nhiều kiểu và kích thước khác nhau. Thông thường mọi người sẽ thiết kế theo kích thước Lỗ Ban. Đây là kích thước chuẩn và có ý nghĩa phong thủy cho mỗi gia chủ.

 • Chiều dài: 127cm, 157cm, 175 cm, 197cm, 217cm…
 • Chiều rộng: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm…
 • Chiều cao: 117cm, 127cm…

Cách trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy không những giúp gia chủ tránh được đại kỵ. Đồng thời, mang đến may mắn, vượng khí và tài lộc mà tổ tiên mang lại. Theo đó, cách bài trí cần thực hiện theo các tiêu chí sau:

Bàn thờ

Bàn thờ gia đình đặt ở phòng riêng nơi không bị tác động từ hoạt động sinh hoạt. Bàn thờ nên đặt trước tấm dựa vững chắc: tường, kính/cửa sổ. Hướng bàn thờ cần phải đảm bảo thỏa mãn phương vị và phong thủy nhà ở.

Xem thêm :  Cách làm gỏi vịt siêu ngon, cả nhà ăn vào thích mê

Bàn thờ

Không gian thờ tự nên đảm bảo sự tôn nghiêm với các màu trầm: nâu, vàng kem, gỗ, hoành phi, câu đối…Tránh đặt bàn thờ hướng Ngũ quỷ hay dựa lưng vào phòng/nhà vệ sinh.

Khám thờ – Ngai thờ – bài vị

Khám thờ rất quan trọng với những gia đình có truyền thống lâu đời. Khám thờ thường làm từ gỗ có trang trí hoa văn cầu kỳ. Ngai thờ dùng thay thế cho khám thờ nhỏ gọn hơn. Bên trong có chứa bài vị tổ tiên gia đình.

Ngai thờ nên đặt chính giữa bàn thờ, sát với tường. Thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu. Đồng thời cũng cho thấy được tôn nghiêm của các vị thần linh, tổ tiên trong nhà.

Ngai thờ-bài vị tổ tiên

Thông thường, ngai thờ được sử dụng nhiều hơn trong các gia đình. Tùy theo kích thước bàn thờ có thể chọn kích thước ngai vị phù hợp. Ngai thương có sơn son dát vàng với những đường nét thiết kế cầu kỳ, tinh xảo,

Ảnh thờ tổ tiên

Ảnh thờ là ảnh chân dung người đã mất trong nhà. Các ảnh cần treo ở các vị trí giữa bàn thờ và sắp xếp theo đúng thứ tự và quy luật:

Ảnh thờ tổ tiên

 • Nam( tả )- nữ (hữu). Theo đó, khi nhìn vào bàn thờ, người mất là nam nên đặt ảnh phía bên phải. Còn nếu là nữ nên đặt ảnh bên trái. Đây là tập tục truyền thống lâu đời của người Việt.
 • Sắp xếp ảnh người mất theo từng thế hệ trong nhà. Ảnh người đi trước xếp lên trên, người đi sau nên để ở dưới.
 • Ảnh nên cân đối với kích thước của bàn thờ để giúp bàn thờ có tính thẩm mỹ hơn.

Việc sắp xếp ảnh thờ rất quan trọng thể hiện tấm lòng con cháu với người đã mất. Vì thế cần phải thực hiện sao cho chính xác.

Bát hương

Bát hương là vật dụng rất quan trọng được dùng trên bàn thờ. Đây là vị trí để cắm hương, cầu khấn. Số lượng bát hương là số lẻ. Nếu những bàn thờ lớn thường sử dụng 3 bát. Tuy nhiên, thông thường mọi người vẫn thường sử dụng 1 bát hương.

Bát hương trên bàn thờ

Đèn thờ đặt trên ban thờ

Đèn bàn thờ có 2 loại Đèn thái cực và Đèn lưỡng nghi. Theo đó:

Đèn bàn thờ

 • Đèn thái cực đặt ở vị trí giữa, phía dưới chân khám. Đèn này luôn được thắp sáng trong không gian thờ. Ngày nay, mọi thường sử dụng đèn điện thay cho đèn dầu. Thường ánh sáng đèn có màu đỏ, vàng yếu và không bị chói. Gia chủ có thể thắp cả ngày để tạo cảm giác ấm cúng cho không gian thờ.
 • Theo quan niệm dân gian: Thái cực sinh lưỡng nghi. Vì vậy đèn lưỡng nghi đặt 2 bên bình hương phục vụ chiếu sáng. Đèn tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

Đỉnh hương – Lư hương

Đỉnh hương có 3 phần được đặt ở phía sau bát hương. Lư đồng đặt ở giữa, 2 con hạc/2 nến đồng đặt ở hai bên. Những bàn thờ rộng thường có thể đặt thêm bộ lư hương- đỉnh hương.

Đỉnh hương đốt gỗ hương trầm cho không gian bàn thờ và nhà ở thêm sang trọng, ấm áp. Tuy nhiên, bộ đỉnh hương thường được sử dụng tại các phòng thờ lớn nên có thể các bàn thờ gia tiên không sử dụng loại vật dụng này.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách tạo bảng trong word 2016

Đỉnh hương – Lư hương

Kỷ thờ – Chén nước

Kỷ thờ là ấm chén trên bàn thờ. Kỷ thờ đặt trước bình hương từ phía bên ngoài. Kỷ thờ thường có 3-5 cái. Các chén nước này thường được dùng để đựng rượu/nước trong mỗi dịp thắp hương, cúng bái.

Kỷ thờ – Chén nước

Bình hoa – Đĩa ngũ quả

Bình hoa nên đặt bên phải, đĩa hoa quả đặt ở bên trái tính từ phía trong bàn thờ. Theo phong thủy như vậy sẽ mang lại vượng khí cho gia đình.

Bình hoa – Đĩa ngũ quả

Bình hoa – Mâm ngũ quả là những vật dụng không thể thiếu trong các bàn thờ. Bình hoa nên cắm hoa tươi trang trí vào những dịp lễ quan trọng. Mâm ngũ quả thương là đĩa dạng tròn để bày hoa quả.

Hoành phi

Ngoài những vật dụng kể trên, các gia đình có thể trang trí bàn thờ gia tiên thêm bức  hoành phi. Bức hoành phi nên đặt trên nóc của bàn thờ. Có 2 loại gồm: Cuốn thư (Đức sang lưu giữ muôn đời) và Đại tự (Tích thiện có nhiều phúc).

Bức hoành phi trên bàn thờ

Câu đối

Hai bên bàn thờ, gia chủ có thể trang trí thêm hai câu đối. Có nhiều câu đối để mọi người lựa chọn. Tuy nhiên, nên chọn câu đối có liên quan tới vượng khí, tài lộc mang tới nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Câu đối hai bên bàn thờ

Trên đây là những lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên. Tùy theo không gian nhà ở mà các bạn có thể lựa chọn những mẫu bàn thờ phù hợp. Bên cạnh tính phong thủy cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ và trang nghiêm của không gian thờ tự.


Bố Trí Bàn Thờ Gia Tiên Giúp Gia Chủ NGHÈO MẤY CŨNG GIÀU Nhanh Chóng Mặt, Tiền Bạc Ùn Ùn Kéo Đến


Theo quan niệm của người Phương Đông nói chung, người Việt nói riêng, phòng thờ được coi là thế giới tâm linh thu nhỏ, là nơi trang trọng và thiêng liêng nhất trong căn nhà để thờ cúng, thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ gia tiên, những người thân đã khuất. Chính vì vậy việc lựa chọn bàn thờ, bố trí phòng thờ sao cho phù hợp với phong thủy hết sức được chú trọng.Vậy bố trí bàn thờ thế nào để gia chủ đổi đời nhanh chóng? Mời quý vị cùng theo dõi qua video sau đây!
Phong Thủy Giàu Sang sẽ giúp quý vị có những kiến thức chính phái về phong thủy, tử vi, tâm linh, phập pháp. Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 11h30 và 19h30 hàng ngày.
Những kiến thức phong thủy, tử vi chính phái sẽ giúp cuộc sống bạn hạnh phúc hơn, may mắn hơn và an yên hơn.
Quý vị yêu mến Phong Thủy Giàu Sang và muốn đồng hành cùng chúng tôi thì hãy nhấn nút ĐĂNG KÝ tại đây:
✅ https://bitly.com.vn/Arz1c
✅ Website: http://hot.bmgnews.net/
Những chương trình GIÁ TRỊ NHẤT:
✅ Xem tử vi MIỄN PHÍ: https://bitly.com.vn/idfm4
✅ Xem phong thủy MIỄN PHÍ: https://bitly.com.vn/PlsK9
phongthuygiausang, phongthuy
Cảm ơn quý vị rất nhiều!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button