Tổng Hợp

Cách tính kim lâu và 3 điều quan trọng nhất bạn cần phải biết

Bạn đang xem: cách tính kim lâu và 3 điều quan trọng nhất bạn cần phải biết Tại Website nhahangcarnaval.com

Rate this post

CÁCH TÍNH KIM LÂU – HOANG ỐC

XEM TUỔI CẤT NHÀ

Quan niệm Kim Lâu – Hoang Ốc và Cách Hóa Giải

Từ xa xưa, mỗi khi làm bất cứ công việc gì cho là trọng đại, hầu hết người ta đều chọn tuổi, xem ngày tốt xấu, với mục đích cầu mong cho công việc được thuận buồm xuôi gió. Chuyện dựng vợ gả chồng, Xây dựng nhà cửa, mua đất, mua xe v.v. ……. vốn được coi là chuyện quan trọng của cả đời người, nên thường được cân nhắc rất là kỹ lưỡng.

Tuy vậy, thực chất Kim Lâu là gì? Hoang Ốc ra sao? Cách tính như thế nào cho đúng, thì không phải ai cũng biết và đồng nhất quan điểm.

Nguyên thuỷ cách tính tuổi Kim lâu được viết trong cuốn “Thông thư 聰書” của Trung Hoa cổ, do Chu Liêm Khê đời Tống biên soạn.

Theo Cổ thư, khi dựng vợ, gả chồng, cần tránh 3 tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc, và Tam tai.

CÁCH TÍNH KIM LÂU
Theo sách này, thì cách tính là lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia hết cho 9:

– Nếu dư 1 là phạm Kim lâu thân (Gây tai hoạ cho bản thân người chủ);

– Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê (Gây tai hoạ cho vợ của người chủ);

– Nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử (Gây tai hoạ cho các con của người chủ);

– Nếu dư 8 là phạm Kim lục súc (Gây tai hoạ cho con vật nuôi trong nhà).

Trường hợp Kim Lâu Lục Súc, nếu bạn không phải là người kinh doanh chăn nuôi, hoặc chăn nuôi nhỏ lẽ mang tính tăng gia thì có thể bỏ qua .

– Các số chia hết cho 9, hoặc có số dư khác ngoài 1,3,6,8 thì được coi là không phạm Kim Lâu.

*** Tuy vậy sách này còn ghi “ Ngũ Thập nhập Trung Cung” Có nghĩa: Người từ 50 tuổi trở lên mới được tính vào Trung Cung. Dưới 50 tuổi không tính theo phép chia 9.

Như vậy, Các tuổi Kim Lâu cần tránh là: 12, 14, 16, 18, 21, 23, 25, 27, 29,30, 32, 34, 36, 38, 41, 43, 45, 47,49, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75, 78, 80.

*** Một trường hợp nữa, có câu nguyên văn “ Mươi, Ba, sáu, tám, cưới vợ, tậu trâu, làm nhà thì đừng, ( Nghĩa là Một mươi, Ba mươi, Sáu mươi, Tám mươi ) chứ không phải 1 tuổi, 3 tuổi, 6 tuổi, 8 tuổi ”. Hai cái này có ý nghĩa khác nhau rất nhiều, mà hiện nay nhiều người hiểu nó là một.

*** Lại có câu ” Làm nhà kỵ Kim lâu, làm chuồng trâu kỵ Hoang ốc” Có nghĩa Làm nhà chú trọng nhiều vào Kim Lâu. Làm trại chăn nuôi đặt biệt chú ý Hoang ốc.

Cách tính Kim Lâu theo Bàn tay

Khởi 10 tuổi tại cung Khôn. 20 tuổi tại cung Đoài. 30 tuổi tại cung Càn. 40 tuổi tại cung Khảm. 50 tuổi tại Trung cung. 60 tuổi tại cung Cấn. 70 tuổi tại cung Chấn. 80 tuổi tại cung Tốn. 90 tuổi tại cung Ly.

Ví dụ, người 28 tuổi âm lịch làm nhà. 10 mươi bắt đầu từ cung Khôn, 20 tuổi từ cung Đoài, 21 tuổi tại cung Càn, 22 tuổi tại cung Khảm, 23 tuổi tại cung Cấn, 24 tuổi tại cung Chấn, 25 tuổi tại cung Tốn, 26 tuổi tại cung Ly, 27 tuổi tại cung Khôn, 28 tuổi tại cung Đoài. Như vậy, người này làm nhà vào năm 28 tuổi âm, thì được.

Trường hợp đặc biệt, nếu người chồng của gia đình đó đã mất hoặc không có, thì lấy tuổi của con trai để tính việc xây nhà. Nếu gia đình đó không có con trai thì lấy tuổi của người Vợ hay người đàn bà lớn tuổi nhất trong nhà, rồi tính như trên.

Cũng theo Cổ Học Đông Phương, trong 24 phương vị ( gọi là 24 sơn hướng ) thì có 8 sơn thuộc Thiên can, 12 sơn thuộc Địa chi và 4 quẻ Khôn, Càn, Cấn, Tốn được mô tả theo hình vẽ dưới đây:

Tính theo Phương vị

Các số dư 1, 3, 6, 8 đều thuộc Tứ Mộ (tức 4 cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi) và Tứ Sinh (tức 4 cung Dần, Thân, Tỵ, Hợi). Mùi và Thân thuộc Tây Nam. Tuất và Hợi thuộc Tây Bắc. Dần và Sửu thuộc Đông Bắc. Thìn và Tỵ thuộc Đông Nam. Đây cũng chính là phương vị của 4 quẻ Khôn, Càn, Cấn, Tốn.

Từng quẻ nằm giữa hai ngôi Tứ Sinh và Tứ Mộ. Phong thủy quy định Nam ở phía trên, Bắc ở phía dưới ( khác với cách xem bản đồ hiện tại), Đông bên tay trái hình vẽ, Tây bên tay phải hình vẽ.

Như vậy: Kim Lâu Thân là số 1 ở cung Khôn góc Tây Nam. Kim Lâu Thê là số 3 ở cung Càn góc Tây Bắc. Kim Lâu Tử là số 6 ở cung Cấn góc Đông Bắc. Kim Lâu Súc là số 8 ở cung Tốn góc Đông Nam.

Theo đó, có 8 tuổi không kỵ Kim Lâu là: Tân Sửu, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Kỷ Mùi, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Nhâm Thân.

Với 8 tuổi này, nếu không vướng Hoàng ốc và Tam tai thì có thể xây nhà. 52 tuổi còn lại trong hoa giáp, nếu phạm Kim lâu, phải kiêng kỵ.

Người miền Bắc thường có quan niệm “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” người miền Nam ít coi trọng việc ấy.

*** Theo sách cổ Ngọc Hạp Chánh Tông thì:

– Các cung phạm Kim Lâu là Khôn, Càn, Cấn, Tốn.
– Các cung không phạm là Đoài, Khảm, Chấn , Ly và Ngũ Trung cung.

2. CÁCH TÍNH HOANG ỐC
Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi Hoang Ốc chia ra làm 6 cung: – Nhất Cát

– Nhì Nghi

– Tam Địa Sát

– Tứ Tấn Tài

– Ngũ Thọ Tử

– Lục Hoang Ốc.

Cách tính là dùng 2 ngón tay Trỏ và Giữa của bàn tay trái, khởi tuổi bắt đầu 10 tại Nhất Cát, 20 tại Nhì Nghi, 30 tại Tam Điạ Sát, 40 tại Tứ Tấn Tài, 50 tại Ngũ Thọ Tử, 60 tại Lục Hoang Ốc, 70 lại bắt đầu lại từ Nhất Cát… theo chiều kim đồng h.

– Nhất Cát (cũng gọi nhất Kiết) an cư, thông vạn sự.

Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt nhất, mọi việc hanh thông, thuận lợi.

– Nhì Nghi tấn phát địa sinh tài.

Làm nhà tuổi này tài lộc tiến phát, ruộng đất nhiều, nhà cửa hưng vượng, giàu có.

– Tam Địa Sát nhơn do giai đắc mệnh.

Tuổi này mà làm nhà khắc hại cho người trong gia đình, hay mắc bệnh tật.

– Tứ Tấn Tài chi phước lộc lai.

Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới, tiền tài dồi dào.

– Ngũ Thọ Tử ly thân phòng tử biệt.

Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly

– Lục Hoang Ốc tạo gia bất khả thành.

Hoang là bỏ hoang, ốc là cái nhà. Người xưa quan niệm Tuổi này làm nhà thì không có người ở, hoặc làm ăn thường gặp khó khăn nên nhà trống trơ.

*** Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: Nhất Cát, Nhì Nghi, Tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.

*** Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta khởi 10 tại Nhất Kiết, 20 tại Nhì Nghi, 30 tại Tam Địa Sát thuận theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc, sau đó kết hợp với Kim Lâu, Tam Tai, nếu cả 3 vế không cấn phạm gì là tốt.

3. TUỔI GẶP TAM TAI
Cũng theo tư liệu Trạch Cát Dân Gian về chọn lựa Cát Hung trong khởi sự mọi việc, phép tính Tam Tai dựa vào Tam Hợp của Địa Chi rồi suy ra.

NĂM TAM TAI:

( Kỵ cất nhà, cưới hỏi )

THÂN – TÝ – THÌN tam tai tại các năm DẦN – MẸO – THÌN.

DẦN – NGỌ – TUẤT // // // // // THÂN – DẬU – TUẤT.

TỴ – DẬU – SỬU // // // // // HỢI – TÝ – SỬU .

HỢI – MẸO – MÙI // // // // // TỴ – NGỌ – MÙI

CÁCH HÓA GIẢI VẬN HẠN

Theo tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian, Từ xưa Cổ nhân thường có cách hóa giải bằng cách: Nếu gặp những năm “tam tai” , “tứ kim lâu” hoặc “lục hoang ốc” thì không nhất thiết không xây dựng hoặc cưới gả. Theo cách “có đóng, có mở” rất linh hoạt và giải toả tâm lý cho gia chủ. Vì vậy thường khi gặp năm Tứ kim lâu hoặc Tam tai thì gia chủ có thể “mượn tuổi” . Nghĩa là nhờ một người khác (thường là người thân) có tuổi không phạm phải Kim lâu , Hoang Ốc và Tam tai đứng ra thay thế, để thực hiện công việc (cúng bái, động thổ, trông coi việc xây cất..Sau đó đến năm gia chũ được năm làm nhà thì làm lễ mua lại Bản Quyền.). Nếu gặp năm Hoang ốc thì sau khi xây cất xong, gia chủ trước khi nhập trạch ( về nhà mới ) thì nhờ người khác (thường là người thân, không phạm Hoang ốc) đến ở một thời gian, sau đó Chủ nhà mới dọn đến ở chính thức. Việc cưới xin nếu gặp Kim lâu thì “xin dâu hai lần” để hoá giải việc “đứt gánh giữa đường”.

Nói chung, đây là phương pháp hóa giải, cũng ví như người có bệnh cần phải chữa bệnh. Tốt nhất là tránh được để không phải bệnh thì hay hơn nhiều.

Xem thêm :  Cách đổi mật khẩu wifi, đổi pass wifi vnpt, fpt, tenda, tp-link, viettel trên máy tính, điện thoại


Tính KIM LÂU , HOANG ỐC , CỬU TRẠCH , THÁI TUẾ , TAM TAI để xây nhà đơn giản mà chuẩn nhất .


Video này các bạn muốn tìm hiểu về những vấn đề Kim lâu . Hoang ốc . Tam tai thái tuế . Cửu trạch để xây nhà . Để có 1 ngôi nhà tốt . Mình chỉ 1 cách đơn giản dễ hiểu cho các bạn . Chúc các bạn có ngôi nhà như ý .
Vạn Sự TV sẽ mang đến cho các bạn nhiều kiến thức về tâm linh , tử vi , tướng số , phong thuỷ .
Cũng như nhiều bài học trong cuộc sống mộc mạc và ý nghĩa . .
Hãy đăng ký kênh ( Subscribe ) để nhận nhiều video mới nhất từ VẠN SỰ TV .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button