Tổng Hợp

Cách tính khối gỗ (m3) và cách tính giá thành của 1 pallet

cách tính khối gỗ như thế nào cho chính xác là điều được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là với những ai mới bắt đầu vào nghề đã và đang có nhu cầu theo xu hướng phát triển các sản phẩm về gỗ, những bạn trẻ đam mê với gỗ tự nhiên. Hay đôi khi là những khách hàng tò mò muốn biết khối gỗ tính ra sao để ước lượng được giá tiền.

Hiểu được điều đó, nội thất Furnibuy sẽ giới thiệu tất tần tật các cách tính khối gỗ để quý vị cùng tham khảo. Trên thị trường hiện nay có đến vài chục, hay cả trăm loại gỗ tự nhiên khác nhau. Tựu chung lại chúng vẫn tồn tại ở các dạng: khối gỗ tròn, gỗ đã xẻ, hay khối gỗ hình chữ nhật, hình vuông,… Và cách tính cụ thể như sau.

1. Cách tính khối gỗ cho từng loại riêng biệt

Đầu tiên cần phải hiểu khái niệm khối gỗ là gì. Khối gỗ là đơn vị đo lường dành cho gỗ tự nhiên. 1 khối gỗ tức 1m3 mang ý nghĩa về thể tích của phần gỗ bạn cần đo. Việc nắm được cách tính mét khối gỗ ván rất quan trọng.. Bởi nó ảnh hưởng chính đến kết quả kinh doanh của xưởng. Bởi hiện nay trên thị trường đều tính giá thành từng loại gỗ dựa vào thể tích của chúng.

1.1 Tính khối gỗ tròn

Khối gỗ tròn ta có thể hình dung đó là 1 khúc gỗ cắt ra từ thân cây nguyên bản. Chúng có hình trụ thuôn dài với 2 đầu tròn. Chiều dài tối thiểu của khúc gỗ tròn từ 1m trở lên. Chúng có 2 loại. Loại 1 là gỗ có đường kính từ 8cm – 20cm. Loại 2 có đường kính 2 đầu dao động từ 20 – 30cm trở lên. Sở dĩ phân chia theo đường kính cây để có thể phục vụ vào những mục đích sử dụng khác nhau.

Cách tính khối gỗ tròn theo công thức: V = LxS. Trong đó:

V: thể tích của khối gỗ cần đo (m3)

L là chiều dài của khúc gỗ

S: diện tích tiết diện của khúc gỗ.

Cụ thể để tính S lại chia ra 2 trưởng hợp.

TH1: Đối với diện tích mặt cắt tròn có 2 đầu bằng nhau thì áp dụng công thức
S = R x R x 3.14 (m2). Trong đó R là bán kính trình mặt cắt tiết diện của khúc gỗ.

TH2: Đối với diện tích mặt cắt tròn 2 đầu không bằng nhau áp dụng công thức
S = (S1+S2)/2. Trong đó: S1, S2 lần lượt là S tiết diện của 2 đầu khúc gỗ tròn.

Đó là cách tính theo công thức toán học về tính thể tích của khối trụ tròn. Nhưng công thức này có vẻ khá bất tiện vì phải tính nhiều lần. Sau đây, Furnibuy sẽ giới thiệu đến bạn thêm một cách nữa tính nhanh hơn. Cách tính này được các thợ mộc áp dụng rất phổ biến nên bạn có thể yên tâm về độ chính xác và dễ dùng của nó nhé.
                                                         V gỗ tròn = vanh * vanh * 0, 8 * chiều dài
Vanh ở đây tức là chu vi của khối gỗ, thường được lấy ở đoạn chính giữa của khúc gỗ. Cách đo vanh là dùng thước dây đo chiều dài của khúc gỗ, ví dụ là 2m4. Chia đôi chiều dài cây ra là còn 1m2, cũng dùng thước dây cuốn quanh chính giữa khối gỗ (là đoạn 1m2) thì ra được vanh, ví dụ 1m7.
Từ đó nhân được khối gỗ sẽ là: 1,7*1,7*0,8*2,4 = 5,5488 (m3)

Xem thêm :  Nốt ruồi trong lòng bàn tay quyết định số phận thành công hay thất bại

1. 2 Cách tính khối gỗ xẻ 

Gỗ xẻ còn có tên gọi khác là gỗ ván, được xẻ ra từ khúc gỗ tròn theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể liên tưởng đến hình trụ dài với có hai cặp cạnh của gỗ song song và bằng nhau ở hai đầu. Vì thế công thức tính khối gỗ xẻ cũng chính là công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật. Đó có thể là những tấm gỗ riêng lẻ hay toàn bộ các tấm gỗ đã xẻ.

Công thức tính khối gỗ xẻ: V = L x a x b 

Trong đó: L là chiều dài của ván gỗ cần tính, a là độ của bề mặt ván, b là độ dày của ván gỗ.

Đây là công thức chung mà ta có thể áp dụng với cả cách tính khối gỗ vuông, hay hình chữ nhật.

♣  Khối gỗ vuông là một loại gỗ xẻ có hình trụ dài, tuy nhiên hai đầu được cắt vuông vắn. Loại này thường được dùng để làm trụ, tay vịn, con tiện cầu thang hay các chi tiết trang trí. Cụ thể với gỗ xẻ vuông tức là độ rộng và độ dày của khúc gỗ sẽ bằng nhau. Khi này ta chỉ cần thay công thức bằng: V  = L x a x a. 

♣ Khối gỗ hình chữ nhật cũng có hình dạng trụ dài, 2 cặp cạnh ở 2 đầu sẽ bằng nhau. Loại gỗ này được ứng dụng để làm các món đồ nội thất như bàn ghế, tủ, giường, kệ tivi, ván sàn,… nhờ có bề mặt lớn hơn. Và tất nhiên công thức vẫn giữ nguyên là: V = L x a x b

Căn cứ theo tiêu chuẩn quy định thì khi tính toán thể tích gỗ xẻ mà L < 2m thì nên giữ lại 5 chữ số sau dấu phẩy. Còn nếu L > 2m thì nên giữ lại 4 chữ số sau dấu phẩy.

Có thể thấy cách tính khối gỗ xẻ dễ dàng hơn so với khối gỗ tròn. Tuy nhiên cả 2 dạng gỗ này đều rất phổ biến trên thị trường nên chúng ta đều cần nắm bắt cách tính của cả 2 loại.

Xem thêm :  912+ tranh tô màu củ cà rốt ngộ nghĩnh dành cho các bé tập tô

2. Các câu hỏi liên quan đến cách tính khối gỗ

♣ 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông

Ví dụ, bạn có 1 căn hộ chung cư 75m2 đang có nhu cầu ốp sàn gỗ. Bạn muốn ước chừng trước xem sàn nhà đó sẽ hết bao nhiêu m3 khối để cân đối chi phí. Vì vậy bạn muốn biết 1 khối gỗ bằng bao nhiêu m2. Tuy nhiên khối gỗ là đơn vị đo thể tích là đo ở dạng 3 chiều. Còn mét vuông là đơn vị đo diện tích ở 2 chiều là dài và rộng.

Dựa trên các công thức toán học thì không có cách nào quy đổi từ đơn vị thể tích (m3) sang diện tích (m2). Cũng chính vì thế mà ít ai quy đổi 1m3 sang 1m2. Còn việc lắp sàn gỗ cho gia đình, bạn chỉ cần liên hệ cho các đơn vị thi công họ sẽ báo giá trực tiếp trên đơn vị diện tích là bao nhiêu. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu thì cũng có công cụ, máy móc để tính nhưng sẽ khá phức tạp.

♣ 1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg

Bên cạnh câu hỏi quy đổi sang mét vuông, thì cách tính “1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg” cũng được nhiều người quan tâm. Để có câu trả lời chính xác còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bởi mỗi loại gỗ lại có tính chất gỗ nặng nhẹ khác nhau. Ví dụ, với 1m3 gỗ nặng nhất sẽ có khối lượng khoảng 1100kg nhưng có loại khác, nhẹ hơn thì chỉ rơi vào khoảng 600-700kg/m3 hoặc 800-900kg/m3.

Câu hỏi 1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg hay chính là khái niệm về khối lượng riêng của gỗ. Một số khối lượng riêng của các nhóm gỗ của Việt Nam (dựa theo gỗ thành phẩm):

  • Gỗ xẻ nhóm II, III: 1000 (kg/m3)
  • Gỗ xẻ nhóm IV: 910 (kg/m3)
  • Gỗ xẻ nhóm V: 770 (kg/m3)
  • Gỗ xẻ nhóm VI: 710 (kg/m3)
  • Gỗ xẻ nhóm VII: 670 (kg/m3)
  • Gỗ xẻ nhóm VIII: 550 (kg/m3)

Căn cứ vào khối lượng riêng của mỗi loại gỗ ta có thể ước chừng được cân nặng của khối gỗ mình cần biết. Chỉ cần áp dụng theo công thức: m = D x V. Trong đó, m là khối lượng cần biết, D là khối lượng riêng và V là thể tích khối gỗ.

Ví dụ 3 khối gỗ xẻ nhóm II sẽ có cân nặng m = 1000 x 3 = 3000 kg, tương đương khoảng 3 tấn. Tuy nhiên, khối lượng gỗ khi còn tươi cũng sẽ nặng hơn nhiều so với gỗ đã sấy khô.

♣ 1 te gỗ bằng bao nhiêu mét khối?

Khái niệm ster gỗ hay gọi nôm na là te gỗ, được dùng để đo lường với những loại gỗ tạp như thông, keo, hay gỗ cao su. Vì chúng là những cây gỗ có đường kính nhỏ chỉ 20 – 25cm. Nếu dùng theo công thức tính khối gỗ tròn như ở trên thì với cả ngàn cây sẽ rất mất thời gian, và không khả thi. Vì thế ra đời đơn vị đo là te gỗ.

Xem thêm :  【hướng dẫn】cách chồng hình trong powerpoint nhanh gọn, dễ dàng

Te gỗ ở đây, bao gồm tổng khối gỗ trong đó bao gồm tổng số lựơng gỗ + phần không khí + phần vỏ. Để dễ hình dung, ta sẽ chất 1 số lượng gỗ cao su nguyên vỏ lên một thùng xe thể tích 1m3. Đó gọi là 1 te gỗ cao su. Trong thùng 1m3 sẽ có những khoảng trống giữa các thân gỗ và phần vỏ cây không dùng được.

Vì thế 1 te gỗ phần gỗ thực chất dùng được chỉ khoảng 0,7m3. Con số 0,7 được các đơn vị mua bán gỗ quy định với nhau, và cũng chỉ là con số ước chừng. Ngoài ra cách tính te gỗ áp dụng cho với cả gỗ xuất nhập khẩu. Vì số lượng gỗ nhiều, nên không thể đo từng thân gỗ tròn rồi cộng lại. Nếu xét chi tiết theo các đơn vị nước ngoài thì con số đó sẽ là 0,6666.

=====================================================================================

Trên đây là cách tính khối gỗ cực kỳ chi tiết. Hy vọng những cách Furnibuy giới thiệu trên sẽ giúp ích được quý vị trong quá trình tìm hiểu về gỗ tự nhiên và đo lường được giá trị kinh tế của mỗi loại gỗ.

==>> Xem thêm: TOP 10 loại gỗ tự nhiên phổ biến dùng trong nội thất.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Furnibuy là đơn vị cung cấp nội thất với các sản phẩm cực kỳ đa dạng. Đến với Furnibuy, quý khách hàng có thể lựa chọn cho gia đình mình những bộ bàn ăn cực đẹp, ghế sofa kiểu dáng hiện đại,….Cùng rất nhiều các sản phẩm nội thất đa dạng khác như: tranh trang tríkệ tivi, bàn trà…

Hãy dạo quanh Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5

1

đánh giá

Đánh giá bài viết


Cách tính khối lượng của 1 cây gỗ tròn và tính thành tiền giá trị 1 khúc gỗ


Chào mọi người hnay mình và các bạn tính tiền gỗ nhé

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button