Wiki

Cách Sên Nhân Khoai Môn Ngon Nhất, Độc Đáo Nhất, Cách Sên Nhân Khoai Môn

1.Cách sên nhân đậu đỏ1.2 Các bước sên nhân bánh trung thu2.Cách sên nhân khoai môn – khoai lang tím2.2 Các bước sên nhân khoai môn

Ngoài nhân đậu xanh, trà xanh sữa dừa, bạn cũng có thể biến tấu bánh trung thu đa dạng hơn với các loại nhân như đậu đỏ, khoai môn. Hôm nay, dichvuthammymat.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách sên nhân đậu đỏ và khoai môn thơm ngon, dẻo mịn để được lâu. Cùng bắt tay vào bếp thôi nào!

1.Cách sên nhân đậu đỏ

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

200g Đậu đỏ65g Đường80g Dầu ăn10g Bột bắp hoặc bột mì35g Mạch nha (Không có mạch nha bạn có thể tăng lượng đường lên khoảng 80g nhé)

200g Đậu đỏ65g Đường80g Dầu ăn10g Bột bắp hoặc bột mì35g Mạch nha (Không có mạch nha bạn có thể tăng lượng đường lên khoảng 80g nhé)

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo chống dính, bếp, rây lọc,…

Đối với bánh nướng, phần nhân sẽ chiếm khoảng 2/3 trọng lượng bánh. Nếu bánh của bạn trọng lượng là 75g thì phần nhân sẽ giao động khoảng 45 – 50g.Đối với bánh dẻo, phần nhân sẽ chiếm khoảng 1/2 đến 1/3 tổng trọng lượng bánh.Dầu ăn trong bánh bạn có thể sử dụng dầu dừa. Dầu dừa vừa tạo vị thơm ngon, vừa tốt cho sức khoẻ của bạn.

Đối với bánh nướng, phần nhân sẽ chiếm khoảng 2/3 trọng lượng bánh. Nếu bánh của bạn trọng lượng là 75g thì phần nhân sẽ giao động khoảng 45 – 50g.Đối với bánh dẻo, phần nhân sẽ chiếm khoảng 1/2 đến 1/3 tổng trọng lượng bánh.Dầu ăn trong bánh bạn có thể sử dụng dầu dừa. Dầu dừa vừa tạo vị thơm ngon, vừa tốt cho sức khoẻ của bạn.

Bạn đang xem: Cách sên nhân khoai môn

*

1.2 Các bước sên nhân bánh trung thu

Bước 1: Ngâm đậu

Đậu đỏ mua nhặt bỏ các hạt lép và hỏng. Sau đó ngâm đậu qua đêm với nước nóng.

Việc ngâm đậu sẽ giúp loại bỏ các độc tố có hại trong đậu như : Tanin, acid phytic. Đồng thời việc ngâm đậu giúp làm mềm đậu, đẩy nhanh quá trình sản sinh các hợp chất cho lơi như Vitamin B, các enzyme có lợi cho sức khoẻ.

*Bước 2: Hầm đậu

Sau khi ngâm đậu, bạn cho đậu vào nồi, đổ ngập nước đun sôi. Khi đậu sôi, bạn hạ lửa nhỏ và ninh đậu đến khi đậu mềm nhừ, càng mềm thì nhân sẽ càng nhuyễn hơn nhé.

Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để ninh đậu nhanh hơn nhé. Trong thời gian ninh đậu, bạn cần theo dõi nước trong đậu để châm thêm nước nhé.

Xem Thêm:  1️⃣ Cách nấu lẩu trâu thập cẩm, nhúng mẻ mềm ngon đơn giản tại nhà

Xem thêm :  1️⃣ Cách làm khoai lang chiên không cần bột giòn ngon đúng điệu

*Bước 3: Xay nhuyễn đậu

Sau khi hầm đậu, bạn cho đậu vào xay thật nhuyễn mịn. Bạn nên xay đậu xanh với nhiều nước để đậu càng nhuyễn mịn càng tốt nhé.Tiếp đến, bạn cho đậu qua rây lọc, lọc kĩ hỗn hợp đậu rồi bỏ xác đậu đi nhé.

*Bước 4: Sên nhân đậu đỏ

Cho đậu đỏ vào chảo, cho tiếp 65g đường cùng 81/3 lượng dầu ăn vào chảo. Sên nhân với lửa vừa, dùng phới dẹt khuấy đều cho dầu tan vào đâu đỏ. Khi dầu đã hoà tan với đậu, bạn cho tiếp 1/3 lượng dầu vào và tiếp tục khuấy đều. Sau 2 phút, bạn cho 1/3 dầu ăn cuối cùng vào chảo, trộn đều. Lúc này đậu còn khá loãng.

*

Tiếp tục sên nhân với lửa vừa thêm 5 phút, bạn cho vào chảo hỗn hợp bột bắp ( 10g bột bắp + 2 – 3 muỗng canh nước lọc). Rưới đều quanh chảo, dùng phới dẹt trộn đều hỗn hợp đậu. Cho tiếp mạch nha vào chảo rồi đảo đều.

Khi nhân bắt đầu sệt lại, bạn hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục sên đến khi hỗn hợp dẻo mịn, không dính tay, nhân có độ đứng nhất định thì tắt bếp.

Mẹo nhỏ

Mẹo nhỏ

Để biết nhân đã đạt hay chưa, bạn thử vê một cục nhân nhỏ rồi đặt nhân lên đĩa. Nếu nhân đứng, không nhão và chảy thì đạt rồi đấy. Nhân đạt sẽ giúp bánh nướng không bị chảy, phì. Ngoài ra, sên nhân đạt còn giúp bánh giữ được lâu hơn, tránh bị mốc do lượng nước còn trong nhân bánh đấy.

*

1.3 Thành phẩm

Nhân đậu đỏ bùi bùi, thơm thơm dẻo mịn mướt sẽ khiến bạn phải ghiền món bánh trung thu rồi đấy. Với công thức này, nhân bánh sẽ không quá ngọt, vừa miệng, phù hợp với cả bánh nướng lẫn bánh dẻo lạnh.

*
Mẹo thực hiện thành công
Việc xay đậu với nhiều nước sẽ khiến bạn khá mỏi tay khi sên nhân tuy nhiên đổi lại nhân bánh của bạn sẽ rất mịn và mướt đấy.Bạn đừng nên cho quá nhiều dầu vào nhân bánh nhé, việc này sẽ khiến cho nhân bánh nhanh tươm dầu, dễ khiến nhân bị tách dầu và bánh sẽ dễ bị ôi dầu hơn đấy. Với 200g đậu đỏ chưa nấu thì khoảng 70 – 85g dầu ăn là tốt nhất nhé.

2.Cách sên nhân khoai môn – khoai lang tím

Thời gian thực hiện và khẩu phần
Thời gian thực hiện: 80 – 90 phútĐộ khó: DễNguyên liệu chuẩn bị cho 550g nhân bánh.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

240g Khoai môn đã gọt vỏ240g Khoai lang tím đã gọt vỏ50 – 60g Đường50g Dầu dừa hoặc dầu ăn thường20g Bột mì10 – 20g Bột bánh dẻo

Mẹo thực hiện thành côngViệc xay đậu với nhiều nước sẽ khiến bạn khá mỏi tay khi sên nhân tuy nhiên đổi lại nhân bánh của bạn sẽ rất mịn và mướt đấy.Bạn đừng nên cho quá nhiều dầu vào nhân bánh nhé, việc này sẽ khiến cho nhân bánh nhanh tươm dầu, dễ khiến nhân bị tách dầu và bánh sẽ dễ bị ôi dầu hơn đấy. Với 200g đậu đỏ chưa nấu thì khoảng 70 – 85g dầu ăn là tốt nhất nhé.Thời gian thực hiện và khẩu phầnThời gian thực hiện: 80 – 90 phútĐộ khó: DễNguyên liệu chuẩn bị cho 550g nhân bánh.240g Khoai môn đã gọt vỏ240g Khoai lang tím đã gọt vỏ50 – 60g Đường50g Dầu dừa hoặc dầu ăn thường20g Bột mì10 – 20g Bột bánh dẻo

Xem Thêm:  Cách Nấu Phở Sốt Vang Ngon Cho Bữa Sáng Tuyệt Vời

Xem thêm :  Hướng Dẫn Cách Làm Chả Chìa Ngon Chuẩn Vị Đặc Sản Đất Cảng, Hướng Dẫn Cách Làm Chả Chìa Tại Nhà

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo chống dính, rây lọc, phới dẹt,…

Mẹo chọn khoai môn ngon
để chọn khoai môn ngon, bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa. Tránh chọn những kích thước quá lớn, những củ như vậy sẽ dễ sượng và kém dẻo. Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột nhé.Nếu không thích dùng khoai lang tím bạn có thể sử dụng khoai tía thay thế nhé. Khoai tía sẽ giúp tăng thêm độ dẻo và màu sắc cho nhân của bạn nhưng không làm át đi mùi vị của khoai môn đâu nhé.

Mẹo chọn khoai môn ngonđể chọn khoai môn ngon, bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa. Tránh chọn những kích thước quá lớn, những củ như vậy sẽ dễ sượng và kém dẻo. Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột nhé.Nếu không thích dùng khoai lang tím bạn có thể sử dụng khoai tía thay thế nhé. Khoai tía sẽ giúp tăng thêm độ dẻo và màu sắc cho nhân của bạn nhưng không làm át đi mùi vị của khoai môn đâu nhé.

*

2.2 Các bước sên nhân khoai môn

Bước 1: Ninh khoai môn – khoai lang

Sau khi gọt bỏ vỏ khoai, bạn ngâm khoai vào nước muối loãng để khoai bớt nhựa giúp khoai không bị thâm nhé. Khi gọt khoai môn, nhựa khoai sẽ dễ khiến bạn bị ngứa, vì vậy khi gọt khoai bạn đừng để khoai môn dính nước và nhớ đeo bao tay khi gọt nhé.

Xem thêm: Công Bố Top 10 Công Ty Du Lịch Hàng Đầu Việt Nam, Top 10 Công Ty Lữ Hành Hàng Đầu Việt Nam

Cắt khoai thành từng khoanh tròn rồi cho khoai vào nồi, cho nước vào xâm xấp mặt khoai rồi luộc khoai đến khi khoai chín mềm.

*Bước 2: Xay nhuyễn khoai

Khi khoai hơi nguội một chút, bạn cho khoai vào máy xay sinh tố. Thêm nước vào máy xay rồi xay khoai đến khi hỗn hợp thật nhuyễn mịn.

Tiếp đến, bạn cho cho khoai qua rây lọc, lọc mịn khoảng 1 – 2 lần.

Xem Thêm:  3 cách nấu giả cầy ngon miền Bắc, Trung và Nam thơm ngon, chuẩn vị

Xem thêm :  7 cách làm bánh flan ngon cho bé ăn dặm khiến bé mê tít

*Bước 3: Sên nhân khoai môn 

Cho hỗn hợp khoai vào chảo, thêm vào 50g đường rồi sên với lửa vừa.

Cho tiếp vào chảo 1/2 lượng dầu ăn rồi dùng phới dẹt khuấy đều cho hỗn hợp dầu và khoai tan vào nhau. Khi dầu đã quyện vào khoai, bạn cho tiếp 1/2 lượng dầu còn lại vào rồi tiếp tục đảo đều với lửa nhỏ.

*

Khi nhân hơi sánh một chút, bạn hoà tan 100ml nước cùng 20g bột mì. Rưới hỗn hợp bột mì vào chảo, khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

Khi hỗn hợp khoai môn trở nên dẻo hơn, bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất, tiếp tục sên nhân thêm khoảng 10 – 20 phút.

*

Khi nhân khoai môn trở nên rất đặc, sên nặng tay thì bạn thêm vào 10 – 20g bột bánh dẻo. Bột bánh dẻo sẽ giúp nhân khoai dẻo, khô và có độ đứng nhất định giúp bánh nướng không bị phì và mất dáng bánh.

*

Khi đã trộn đều bột bánh dẻo, bạn tắt bếp và nhấc chảo ra khỏi bếp. Để nhân nguội tự nhiên cho hơi nước cho nhân bốc hơi ra. Khi nhân còn hơi ấm, bạn chia nhân thành từng phần rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nhân lại để giúp nhân không bị khô nhanh.

*

2.3 Thành phẩm

Nhân khoai môn có màu tím tự nhiên vừa thơm ngon dẻo mịn và vô cùng bắt mắt. Nhân khoai môn có thể dùng để làm bánh nướng hay bánh dẻo đều được. Nếu quá nhàm chán với các loại nhân khác thì việc gì không thử nhân khoai môn nhỉ.

*

*
Cách bảo quản nhân bánh trung thu
Nhân bánh bạn để còn hơi ấm thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 1 ngày. Nếu để lâu nhân sẽ bị khô và không được ngon nữa.Để bảo quản nhân lâu hơn, bạn bọc kín nhân rồi giữ ở ngăn đông tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản nhân bánh trong 2 – 3 tháng. Khi dùng bạn chỉ cần để ra ngoài rã đông, khi nhân mềm lại bạn có thể dùng như bình thường.

Cách bảo quản nhân bánh trung thuNhân bánh bạn để còn hơi ấm thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bảo quản trongNếu để lâu nhân sẽ bị khô và không được ngon nữa.Để bảo quản nhân lâu hơn, bạn bọc kín nhân rồi giữ ở. Cách này có thể bảo quản nhân bánh trongKhi dùng bạn chỉ cần để ra ngoài rã đông, khi nhân mềm lại bạn có thể dùng như bình thường.

*Tham khảo tại Savouryday

Đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình qua phần bình luận bên dưới cho dichvuthammymat.com nhé. dichvuthammymat.com hi vọng rằng với công thức trên sẽ mang đến mùa trăng rằm đặc biệt hơn cho gia đình bạn ^^.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẹo Bếp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button