Tổng Hợp

Cách để sắp xếp thời gian hợp lý

 1. Tiêu đề ảnh Do a Lab Write Up Step 4
  Tiêu đề ảnh Do a Lab Write Up Step 4

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/d\/da\/Do-a-Lab-Write-Up-Step-4-Version-2.jpg\/v4-460px-Do-a-Lab-Write-Up-Step-4-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/d\/da\/Do-a-Lab-Write-Up-Step-4-Version-2.jpg\/v4-728px-Do-a-Lab-Write-Up-Step-4-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  1

  Viết ra mọi thứ. Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào trí nhớ để làm các công việc hằng ngày. Viết mọi việc bạn cần làm ra giấy và thường xuyên đối chiếu với danh sách đó để hoàn thành hết mục tiêu đề ra.[13]

  • Ngay cả một nhiệm vụ rất nhỏ và tầm thường cũng cần được ghi ra. Tuy nhiên bạn chỉ nên viết vắn tắt vào danh sách này, ví dụ như “Gọi cho Tuấn”, “Tra cứu biên lợi nhuận”, “Email cho sếp”.
  • Nhớ luôn mang theo mình quyển sổ ghi chú để sẵn sàng viết ra các nhiệm vụ khi chúng xuất hiện. Bạn cho rằng mình sẽ nhớ để ghi ra sau, nhưng thế nào rồi cũng quên.

  Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào trí nhớ để làm các công việc hằng ngày. Viết mọi việc bạn cần làm ra giấy và thường xuyên đối chiếu với danh sách đó để hoàn thành hết mục tiêu đề ra.

 2. Tiêu đề ảnh Create a Weight Loss Plan That Works for You Step 5
  Tiêu đề ảnh Create a Weight Loss Plan That Works for You Step 5

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/1\/14\/Create-a-Weight-Loss-Plan-That-Works-for-You-Step-5-Version-2.jpg\/v4-460px-Create-a-Weight-Loss-Plan-That-Works-for-You-Step-5-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/1\/14\/Create-a-Weight-Loss-Plan-That-Works-for-You-Step-5-Version-2.jpg\/v4-728px-Create-a-Weight-Loss-Plan-That-Works-for-You-Step-5-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  2

  Sử dụng lịch. Chỉ cần thêm tờ lịch vào bộ công cụ quản lý thời gian cũng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Viết ra các thời hạn, nhiệm vụ và buổi họp vào lịch trình làm việc. Mỗi sáng bạn dành thời gian xem những ngày đó trên lịch để biết việc gì sắp tới.[14]

  Chỉ cần thêm tờ lịch vào bộ công cụ quản lý thời gian cũng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Viết ra các thời hạn, nhiệm vụ và buổi họp vào lịch trình làm việc. Mỗi sáng bạn dành thời gian xem những ngày đó trên lịch để biết việc gì sắp tới.

 3. Tiêu đề ảnh Stop Wasting Time Step 12
  Tiêu đề ảnh Stop Wasting Time Step 12

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/4\/47\/Stop-Wasting-Time-Step-12.jpg\/v4-460px-Stop-Wasting-Time-Step-12.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/4\/47\/Stop-Wasting-Time-Step-12.jpg\/v4-728px-Stop-Wasting-Time-Step-12.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  3

  Tránh sắp xếp trùng lịch. Bố trí lịch làm việc sao cho không bị trùng và không đảm đương quá nhiều công việc một lúc. Kiểm tra lịch trước khi đồng ý làm bất kì việc gì để đảm bảo thời gian đó đang rảnh. Như vậy thời gian của bạn được tổ chức tốt hơn và giúp giám sát thời gian một cách chặt chẽ.

 4. Tiêu đề ảnh Fall Asleep when You Have Things on Your Mind Step 13
  Tiêu đề ảnh Fall Asleep when You Have Things on Your Mind Step 13

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/f\/f0\/Fall-Asleep-when-You-Have-Things-on-Your-Mind-Step-13-Version-2.jpg\/v4-460px-Fall-Asleep-when-You-Have-Things-on-Your-Mind-Step-13-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/f\/f0\/Fall-Asleep-when-You-Have-Things-on-Your-Mind-Step-13-Version-2.jpg\/v4-728px-Fall-Asleep-when-You-Have-Things-on-Your-Mind-Step-13-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  4

  Loại trừ nguyên nhân gây xao nhãng. Sử dụng thời gian hiệu quả bằng cách loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng hoặc khiến bạn đi chệch hướng dẫn tới chậm tiến độ. Đặt tivi và mọi phương tiện giải trí bên ngoài nơi làm việc hay học tập, để tập trung hoàn thành công việc trước khi giải trí.[15]

  Sử dụng thời gian hiệu quả bằng cách loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng hoặc khiến bạn đi chệch hướng dẫn tới chậm tiến độ. Đặt tivi và mọi phương tiện giải trí bên ngoài nơi làm việc hay học tập, để tập trung hoàn thành công việc trước khi giải trí.

 5. Tiêu đề ảnh Host a Sleepover when You Know That You Wet the Bed Step 2
  Tiêu đề ảnh Host a Sleepover when You Know That You Wet the Bed Step 2

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/d\/d6\/Host-a-Sleepover-when-You-Know-That-You-Wet-the-Bed-Step-2.jpg\/v4-460px-Host-a-Sleepover-when-You-Know-That-You-Wet-the-Bed-Step-2.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/d\/d6\/Host-a-Sleepover-when-You-Know-That-You-Wet-the-Bed-Step-2.jpg\/v4-728px-Host-a-Sleepover-when-You-Know-That-You-Wet-the-Bed-Step-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  5

  Sắp xếp thứ tự ưu tiên. Quản lý thời gian khôn khéo là phải lên kế hoạch làm các công việc quan trọng hay cấp bách trước. Ghi chú các điểm này trong lịch làm việc bằng bút dạ quang hay bút màu. Sắp xếp làm những việc này trước để đảm bảo có đủ thời gian, sau đó làm những việc ít cấp thiết hơn.[16]

  • Sẵn sàng thay đổi ưu tiên khi cần. Có nhiều việc gần tới giờ chót mới xuất hiện và đòi hỏi bạn phải làm ngay. Khi đó bạn phải ngừng việc đang làm và tập trung thời gian, sức lực cho công việc vào giờ chót này, nhưng bạn không nên để tình huống như vậy xảy ra quá thường xuyên.
  • Nếu bạn thường xuyên phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên, điều đó cho thấy có gì đó không ổn. Các điều chỉnh nhỏ có thể chấp nhận được, nhưng nếu phải liên tục làm việc này thì chứng tỏ ngay từ đầu bạn không sắp xếp đúng.

  Quản lý thời gian khôn khéo là phải lên kế hoạch làm các công việc quan trọng hay cấp bách trước. Ghi chú các điểm này trong lịch làm việc bằng bút dạ quang hay bút màu. Sắp xếp làm những việc này trước để đảm bảo có đủ thời gian, sau đó làm những việc ít cấp thiết hơn.

 6. Tiêu đề ảnh Create a Study Schedule Step 4
  Tiêu đề ảnh Create a Study Schedule Step 4

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/8\/88\/Create-a-Study-Schedule-Step-4-Version-3.jpg\/v4-460px-Create-a-Study-Schedule-Step-4-Version-3.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/8\/88\/Create-a-Study-Schedule-Step-4-Version-3.jpg\/v4-728px-Create-a-Study-Schedule-Step-4-Version-3.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  6

  Suy nghĩ thực tế. Bố trí lượng thời gian hợp lý đủ để làm xong việc. Nếu nghĩ một việc nào đó cần từ nửa giờ tới một giờ để làm xong thì bạn nên cho mình hẳn một giờ. Suy nghĩ thực tế về thời gian có thể hoàn thành việc sẽ giúp bạn tránh bị quá tải hay chậm tiến độ.[17]

  • Mọi việc sẽ an toàn hơn nếu bạn giữ thái độ thận trọng và luôn cho mình nhiều thời gian hơn cần thiết. Nếu làm xong nhiệm vụ sớm bạn được tự do chuyển sang công việc tiếp theo, và cuối cùng đảm bảo được năng suất công việc.

  Bố trí lượng thời gian hợp lý đủ để làm xong việc. Nếu nghĩ một việc nào đó cần từ nửa giờ tới một giờ để làm xong thì bạn nên cho mình hẳn một giờ. Suy nghĩ thực tế về thời gian có thể hoàn thành việc sẽ giúp bạn tránh bị quá tải hay chậm tiến độ.

 7. Tiêu đề ảnh Create a Study Schedule Step 1
  Tiêu đề ảnh Create a Study Schedule Step 1

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/4\/4e\/Create-a-Study-Schedule-Step-1-Version-3.jpg\/v4-460px-Create-a-Study-Schedule-Step-1-Version-3.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/4\/4e\/Create-a-Study-Schedule-Step-1-Version-3.jpg\/v4-728px-Create-a-Study-Schedule-Step-1-Version-3.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  7

  Lên lịch cho các công việc cơ bản. Bạn nhớ dành thời gian cho các hoạt động cơ bản hằng ngày, như ăn uống và tắm rửa. Đây dường như là các công việc thứ yếu, nhưng bạn vẫn phải tiêu hao thời gian cho chúng song song với công việc chính, để đảm bảo bạn không bỏ qua và có thể dẫn tới chậm kế hoạch.

 8. Tiêu đề ảnh Develop Healthy Eating Habits Step 1
  Tiêu đề ảnh Develop Healthy Eating Habits Step 1

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/b\/bb\/Develop-Healthy-Eating-Habits-Step-1-Version-2.jpg\/v4-460px-Develop-Healthy-Eating-Habits-Step-1-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/b\/bb\/Develop-Healthy-Eating-Habits-Step-1-Version-2.jpg\/v4-728px-Develop-Healthy-Eating-Habits-Step-1-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  8

  Sử dụng hệ thống nhắc nhở. Bên cạnh lịch làm việc hằng ngày bạn nên sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ để không quên nhiệm vụ hay thời hạn quan trọng. Sử dụng giấy ghi chú, cài thông báo bằng tin nhắn hay âm thanh vào điện thoại để nhắc bạn làm nhiệm vụ nào đó đã lên lịch.[18]

  • Tránh nhờ người xung quanh nhắc nhở mình nhớ lịch làm việc, vì họ cũng có thể quên như bạn.
  • Nếu có việc gì đó đặc biệt quan trọng bạn nên sắp xếp nhiều công cụ nhắc nhở, vì có khả năng bạn không để ý giấy ghi chú hay thông báo trên điện thoại.

  Bên cạnh lịch làm việc hằng ngày bạn nên sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ để không quên nhiệm vụ hay thời hạn quan trọng. Sử dụng giấy ghi chú, cài thông báo bằng tin nhắn hay âm thanh vào điện thoại để nhắc bạn làm nhiệm vụ nào đó đã lên lịch.

 9. Tiêu đề ảnh Help Flood Victims Step 7
  Tiêu đề ảnh Help Flood Victims Step 7

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/6\/6b\/Help-Flood-Victims-Step-7.jpg\/v4-460px-Help-Flood-Victims-Step-7.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/6\/6b\/Help-Flood-Victims-Step-7.jpg\/v4-728px-Help-Flood-Victims-Step-7.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  9

  Nhờ giúp đỡ. Nhờ người khác hỗ trợ hoặc chuyển một số nhiệm vụ nhỏ cho họ nếu được. Nói chung điều này có ích cho lịch làm việc nếu bạn có thể bớt chút sĩ diện nhờ họ can thiệp, để giải quyết một số việc vặt trong nhà hay nấu bữa tối nếu hôm đó bạn quá bận. [19]

  • Đảm bảo tìm đúng người đủ năng lực để giao nhiệm vụ. Nếu chỉ tìm ai đó để làm xong công việc thì chưa đủ, bạn phải nhờ người có thể hoàn thành tốt công việc.
  • Không đổ trách nhiệm của mình sang cho người khác. Đó không phải là kỹ năng quản lý thời gian tốt, mà chỉ khiến bạn trông lười biếng và thiếu động lực trong mắt người khác.

  Nhờ người khác hỗ trợ hoặc chuyển một số nhiệm vụ nhỏ cho họ nếu được. Nói chung điều này có ích cho lịch làm việc nếu bạn có thể bớt chút sĩ diện nhờ họ can thiệp, để giải quyết một số việc vặt trong nhà hay nấu bữa tối nếu hôm đó bạn quá bận.

 10. Tiêu đề ảnh Be Productive Step 5
  Tiêu đề ảnh Be Productive Step 5

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/d\/d0\/Be-Productive-Step-5-Version-3.jpg\/v4-460px-Be-Productive-Step-5-Version-3.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/d\/d0\/Be-Productive-Step-5-Version-3.jpg\/v4-728px-Be-Productive-Step-5-Version-3.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  10

  Đo lường năng suất làm việc. Thỉnh thoảng bạn nên ngừng lại và phân tích những gì đã đạt được, hiệu quả làm việc và xác định lượng thời gian tiêu tốn cho công việc vừa qua. Lưu giữ các dữ liệu thống kê này trong công việc và cuộc sống sẽ giúp bạn tìm ra thay đổi cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc và cách thức sinh hoạt hằng ngày.

 11. Tiêu đề ảnh Be More Productive Step 8
  Tiêu đề ảnh Be More Productive Step 8

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/b\/be\/Be-More-Productive-Step-8.jpg\/v4-460px-Be-More-Productive-Step-8.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/b\/be\/Be-More-Productive-Step-8.jpg\/v4-728px-Be-More-Productive-Step-8.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  11

  Tự thưởng cho mình. Làm việc quá chăm chỉ có thể dẫn tới kiệt sức và làm mất khả năng tập trung, thậm chí không thể hoàn thành các nhiệm vụ tầm thường nhất. Vì vậy đôi khi bạn nên tổ chức ăn mừng thành tựu vừa qua và tự thưởng cho mình điều gì đó thật sự thú vị.[20]

  • Dành toàn bộ khoảng thời gian tự thưởng đó vào việc thư giãn. Tắt điện thoại và không trả lời email công việc. Nếu bạn trộn lẫn công việc vào thời gian vui chơi thì đó không còn là phần thưởng để phục hồi sức lực.
  • Nếu làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, bạn nên nghỉ ngày cuối tuần. Sau khi một dự án kéo dài ba tháng kết thúc, bạn hãy tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ ngắn.

  Làm việc quá chăm chỉ có thể dẫn tới kiệt sức và làm mất khả năng tập trung, thậm chí không thể hoàn thành các nhiệm vụ tầm thường nhất. Vì vậy đôi khi bạn nên tổ chức ăn mừng thành tựu vừa qua và tự thưởng cho mình điều gì đó thật sự thú vị.

  Quảng cáo


Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian


? Trở thành fanVIP: https://www.youtube.com/channel/UCkgjUHB8sdWbmdp39swMrTg/join
Đăng ký theo dõi kênh: http://popsww.com/Web5Ngay
Radio chính thức của web5ngay: https://tamsukinhdoanh.com
Group chính thức của Web5ngay: https://w5n.co/fb
web5ngay kynang kinhdoanh baihockinhdoanh
bhth

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  [30 mẫu] thiết kế hoa cẩm tú cầu đẹp hot 2020

Related Articles

Back to top button