Tổng Hợp

Cách nuôi thỏ thịt hiệu quả nhất hiện nay

Nhiều độc giả gửi tin nhắn cho Pet Mart hỏi về cách nuôi thỏ không hôi. Phải làm thế nào để khử hôi chuồng thỏ? Mặc dù là thú cưng, tuy nhiên mùi của thỏ khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Thậm chí trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Cách nuôi thỏ không hôi không khó, nhưng nếu như bạn hiểu được tập tính và thói quen của chúng, mọi việc sẽ cực kì đơn giản.  Dưới đây sẽ là một số phương pháp được đưa ra nhằm khắc phục vấn đề mùi hôi của thỏ. Bạn có thể áp dụng cực kì dễ dàng để những chú thỏ trở nên thơm tho, sạch sẽ và đáng yêu hơn.

Tại sao thỏ lại có mùi hôi?

Khác với chó, thông thường thì cơ thể thỏ cảnh hầu như không có mùi. Nếu bạn thấy thỏ có mùi hôi, có thể nó đang bệnh hoặc bị nhiễm trùng. Một con thỏ khỏe mạnh sẽ đi phân cũng không có mùi. Phân thỏ thường khô và hơi cứng, màu nâu. Nếu đi phân hơi lỏng hoặc có mùi, chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé không được khỏe hoặc bị nhiễm kí sinh trùng đường ruột.

Thỏ có mùi hôi chủ yếu đến từ nước tiểu. Nước tiểu của thỏ rất khai và nồng mùi Amoniac, do chứa một lượng lớn Urê – sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa. Hoặc do cơ thể thỏ bị dính bẩn mà chưa kịp vệ sinh. Điều này cũng khiến thỏ có mùi hôi cực kì khó chịu.

Cách nuôi thỏ không hôi bằng cỏ và nước sạch

Không loài vật nào có thể sống mà không cần nước. Thỏ cũng vậy, nước cho thỏ uống nhất định phải là nước đun sôi sạch. Đồng thời, không nên thường xuyên cho thỏ ăn rau. Cho thỏ ăn rau không những làm mùi càng nồng mà rau cỏ phân hủy sẽ tích trong ruột thỏ. Rất dễ khiến chúng chết do viêm ruột.

Xem thêm :  Kinh tế đối ngoại là gì? cơ hội việc làm ngành kinh tế đối ngoại

Chính vì vậy, việc cho ăn là cách chăm sóc thỏ con quan trọng hàng đầu. Đặc biệt là các giống Thỏ Hà Lan , Tai cụp, thỏ lông xù… Khẩu phần ăn thích hợp cho thỏ từ 1 – 6 tháng sau sinh đẻ bao gồm cỏ linh lăng khô với lượng vừa đủ, cỏ khô Timothy không giới hạn.

Kết hợp với thức ăn cho thỏ con và nước đun sôi để nguội. Thỏ từ 6 tháng trở lên dùng cỏ khô Timothy không giới hạn. Thức ăn cho thỏ trưởng thành và nước sôi để nguội. Kết hợp với lượng nhỏ rau và hoa quả. Thức ăn cho thỏ chỉ cần cho một nắm nhỏ là được. Nếu nhà không có cỏ, chủ nuôi có thể mua yến mạch không đường để tạm thời thay thế.

Cách nuôi thỏ không hôi bằng lót nền chuồng

Chất bài tiết của thỏ có mùi hôi, vì thế cách nuôi thỏ không hôi tiếp theo là loại bỏ hoặc hạn chế tiếp xúc với chất thải của thỏ. Ở nơi thỏ đi vệ sinh có thể dùng thêm những chất liệu hút nước và khử mùi. Thêm một tấm lưới thép che ở trên là được.

Bồn làm nhà vệ sinh cho thỏ không có yêu cầu về kích cỡ. Chỉ cần thỏ có thể đứng ở trên là được. Có rất nhiều chất liệu hút nước khử mùi. Ví dụ giấy báo, mạt gỗ và cát là những chất liệu hút nước khử mùi tốt nhất.

Vì chân sau của thỏ có một lớp lót mềm cảm ứng có tác dụng dò xét và phát hiện kẻ thù. Đứng lâu dài trong chuồng sẽ khiến bàn chân thỏ mọc thịt thừa. Chân cũng biến thành hình chữ bát. Rất không tiện cho di chuyển.

Nghiêm trọng có thể khiến thỏ kháng cự khi bị ôm lên. Ngoài ra, thỏ sẽ chọn một trong bốn góc của chuồng làm nơi vệ sinh, góc đối diện là chỗ ngủ. Chỉ cần lót nệm mềm vào vị trí đó là chúng sẽ ngoan ngoãn ngủ. Lót mùn cưa sẽ giúp hấp thu nước tiểu. Đồng thời cũng khiến lông thỏ bị rụng ra sẽ không bay tứ tung.

Xem thêm :  Cách làm ruốc cá hồi cực ngon đơn giản, không tanh

Chủ nuôi nên nhớ phải thường xuyên đổi mùn cưa mới. Nếu không thỏ rất dễ mắc bệnh về da như rụng lông bàn chân, chai da… Tốt nhất nên lót mùn cưa cho nơi vệ sinh của thỏ. Cần dạy thỏ cách đi vệ sinh. Tốt nhất nên lập tức đặt thỏ vào bồn vệ sinh khi chúng đi vệ sinh. Sau này chúng sẽ biết đến đó để “giải quyết”.

Cách nuôi thỏ không hôi bằng cách dạy đi vệ sinh đúng chỗ

Cách nuôi thỏ không hôi chính là hạn chế mùi cơ thể. Rất đơn giản bằng cách huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ. Tuyệt đối không được xem nhẹ việc bố trí trong chuồng thỏ. Đầu tiên, cố gắng không nên dùng nền chuồng dạng lưới. Tốt nhất nên lót lớp lót mềm dưới đáy chuồng.

Có thể đặt giấy đã được xịt chất dẫn mùi ở nơi chúng thường đi vệ sinh. Sau đó đặt lên bồn vệ sinh bạn chuẩn bị cho chúng. Khi thấy thỏ có động tác vểnh mông lên muốn đi vệ sinh, ngay lập tức ôm chúng đến bồn vệ sinh. Lặp lại nhiều lần thỏ con sẽ biết nơi mình cần đi vệ sinh. Sau khi chúng nhớ được nên khen ngợi chúng.

Chú ý không nên đặt bồn vệ sinh quá xa phạm vi hoạt động của chúng. Nếu không chúng khó tìm được đúng vị trí liền đi vệ sinh ra sàn nhà. Việc sử dụng tấm lót chuồng cho thỏ đi vệ sinh cung cần chú ý. Tạo sự thuận lợi nhất cho thỏ mỗi khi đi vệ sinh.

Tắm là cách nuôi thỏ không hôi đơn giản nhất

Tắm cho thú cưng cũng là một môn nghệ thuật. Nhưng cơ thể thỏ vốn đã rất sạch sẽ. Nếu ngày nào cũng lau người, tẩy đi các vết bẩn mắt thường trông thấy thì cứ 3 tháng tắm 1 lần cũng không có vấn đề gì.

Xem thêm :  Mẫu thư ứng tuyển thông dụng để thu hút nhà tuyển dụng

Chủ nuôi nhớ nên chọn ngày nắng ấm, dùng nước ấm tắm cho Thỏ dưới ánh nắng. Cũng có thể dùng bột tắm khô rắc lên thân thỏ. Sau đó dùng lược chải bụi đi. Khi đó thỏ nhất định sẽ thơm tho sạch sẽ.

Kinh nghiệm khử mùi hôi chuồng thỏ

Chuồng thỏ là nơi chúng ở, đây cũng là nơi cần phải thường xuyên làm vệ sinh nhất. Khử mùi hôi chuồng thỏ sẽ giúp thỏ giảm thiểu mùi hôi rõ rệt. Khi nuôi thỏ cảnh , có thể sử dụng cát vệ sinh để ngăn chặn mùi nước tiểu. Việc thay dọn thau cát trong chuồng thỏ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc xịt để khử mùi hôi của chuồng thỏ. Hoặc sử dụng ủ men để làm đệm lót sinh học… Để có cách chăm sóc cho thỏ con tốt nhất, bạn có thể áp dụng các cách nuôi thỏ không hôi như trên. Có thể không thể giảm hết được mùi hôi 100%, tuy nhiên những cách nuôi thỏ không hôi này sẽ giúp cho thú cưng của bạn thơm tho, sạch sẽ lâu hơn.

Hy vọng những phương pháp trên có thể giúp ích được cho bạn. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gửi tin nhắn về cho chúng tôi. Chúc bạn thành công!

3.7/5 – (3 bình chọn)


Cách Nuôi Thỏ Khi Mới Bắt Về | NKNN


Khi chúng ta mới bắt thỏ Từ Một trại khác về các bạn nhớ lưu ý một số vấn đề mà tôi Chia sẻ trong clip chúc các ban thành công
nhật_ký_nhà_nông
cáchnuôithỏ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button