Tổng Hợp

6 cách nhận biết mật ong thật và giả chính xác hiện nay

Bạn đang xem: 6 cách nhận biết mật ong thật và giả chính xác hiện nay Tại Website nhahangcarnaval.com

6 Cách nhận biết mật ong thật và giả chính xác hiện nay, 28, Mật Ong Mỹ, Huyền Nguyễn, Chuyên Trang Mật Ong Mỹ, 24/04/2017 13:00:47

Chỉ khi người bán thật sự có trong tay sản phẩm mật ong thật, mật ong nguyên chất, trực tiếp thực hiện phương pháp nhận biết mật ong thật và giả, mới mang đến sự tin tưởng từ người đọc.

6 cách nhận biết mật ong thật và giả chính xác nhất hiện nay

I. Mật ong giả là mật ong gì? Mật ong giả có hại như thế nào?

1. Mật ong giả là gì?

Mật ong giả chính là mật ong pha đường.

Theo quy định của FAO – Tổ Chức Lượng Thực Thực Phẩm Thế Giới, mật ong thật chính là những giọt mật mà con ong hút từ các bông hoa để mang về tổ.

Mật ong thật phải đạt tiêu chuẩn sau:

 • Đường Fructôzơ phải lớn hơn 31%, đường Glucôzơ phải nhỏ hơn 38%;
 • Đường Sucrôzơ phải nhỏ hơn 8%.

Nếu mật ong có tỉ lệ đường sucrôzơ lớn hơn 8% thì mật ong đó đã bị pha trộn với đường. Hiện nay có 2 loại mật ong giả phổ biến đó là mật ong nấu bằng đường và mật ong nuôi cho ong ăn đường.

2. “Mật ong giả” có hại như thế nào?

Mật ong giả làm cho thói quen tốt hằng ngày trở thành thói quen có hại cho sức khỏe.

Tại các nước Châu Âu và Bắc Mỹ mật ong được dùng để thay thế cho đường cát để sử dụng. Sở dĩ họ có thói quen tốt này vì mật ong chứa chủ yếu là các loại đường tự nhiên (Fructôzơ). Loại đường này không gây các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì… như đường cát (Sucrôzơ).

Chính vì lý do đó, mật ong giả pha đường với thành phần chủ yếu là đường Sucrôzơ sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi họ chủ quan cứ nghỉ là mình sử dụng đường tự nhiên nên sử dụng nhiều hơn mức bình thường. Nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

II. Các cách nhận biết mật ong thật với mật ong giả phổ biến hiện nay

1. Cách nhận biết mật ong của các công ty kiểm nghiệm thực phẩm

Mật ong thật phải đảm bảo 2 yếu tố:

 • Yếu tố thứ nhất đó là thành phần bên trong của mật ong phải đảm bảo tuân thủ quy định thành phần do FAO – Tổ Chức Lương Thực Thực Phẩm Thế Giới quy định. Mật ong thật phải có thành phần chính như sau: đường Fructôzơ phải lớn hơn 31%, đường Glucôzơ phải nhỏ hơn 38% và Đường Sucrôzơ phải nhỏ hơn 8%.
 • Yếu tố thứ hai đó là trong mật ong phải có 1 loại ezim đặc biệt mà chỉ có trong bụng con ong mới có. Loại enzim này là enzim giúp con ong tiêu hóa lượng mật ong chúng hút trên cây để đem về tổ thành chất dinh dưỡng để nuôi ong non và giải phóng năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Để tránh trường hợp một số trường hợp làm giả mật ong bằng cách trộn nhiều loại đường giống nhau theo đúng thành phần căn bản trong mật ong để tạo ra những chai mật ong giả.

Xem thêm :  1293+ thả thính về thời tiết bựa nhất mọi thời đại

2. Các cách nhận biết mật ong thật và giả chính xác nhất hiện nay

Nếu đúng là mật ong thật được các con ong hút từ các bông hoa để mang về tổ chắc chắn sẽ có những đặc tính khác với mật ong giả được làm từ đường.

Các đặc tính khác biệt của mật ong được sử dụng làm cơ sở để nhận biết mật ong thật và giả, các đặc tính đó bao gồm những gì?

 • Nhận biết mật ong thật và giả theo Đặc tính thứ nhất: Mật ong thật sẽ có bọt và khí gas

Mật ong thật được các con ong hút từ các bông hoa vào bụng trước khi bơm vào tổ. Nên lúc nào trong mật ong cũng có 1 lượng enzim nhất định có trong bụng con ong. Nhờ đặc tính này nên mật ong thật lúc nào cũng rất nhiều bọt thậm chí để lâu có thể xì hơi ga. Chỉ cần rót mật ong vào 1 cái hũ nhỏ lắc đều trong 1 phút mật ong thật sẽ sủi nhiều bọt còn mật ong giả sẽ không có hiện tượng sủi bọt.

Xin lưu ý: hiện tượng sủi bọt và lên hơi gas của mật ong không phải lúc nào cũng giống nhau. Mật ong rất đặc thì chỉ lên bọt, còn mật ong có độ đặc vừa phải thì sẽ lên bọt và khí gas. Bởi nếu mật ong quá đặc thì sẽ làm enzim có trong mật ong bị triệt tiêu sẽ sủi bọt ít. Mật ong đặc vừa thì lượng enzim hoạt động tốt sẽ lên bọt và lên khí gas. Còn mật ong quá loãng enzim sẽ hoạt động cực mạnh làm hư mật.

 • Nhận biết mật ong thật và giả theo Đặc tính thứ 2: Mật ong có tính nóng

Theo đông y mật ong là dược phẩm có tính nóng và sát khuẩn rất mạnh. Liền sẹo do mụn, bỏng thậm chí còn làm lành vết lỡ loét rất kho trị cho những người già liệt giường. Nhờ đặc tính này mà dân gian có 2 phép thử mật ong đúng đó là: Mật ong thật sẽ làm héo cọng hành sau khi ngâm vào khoảng 15 phút.

Và làm chín lòng đỏ trứng gà sau 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Còn mật ong giả làm từ đường cát và mật ong nuôi từ đường sẽ không làm héo cọng hành và làm chín trứng gà giống mật ong thật.

 • Nhận biết mật ong thật và giả theo Đặc tính thứ 3: Mật ong thật không bị cháy như đường cát

Trong chúng ta chắc ai cũng biết cách thắng nước màu để kho thịt cá. chỉ cần bỏ 1 ít đường cát vào nước sau đó bỏ lên chảo đun lửa thì đường cát sẽ cháy thành nước màu. Còn mật ong thật sẽ không cháy đen như đường cát. Nếu bỏ mật ong thật lên chảo để sên (thắng) thì mật ong thật sẽ sủi hoàn toàn thành bọt.

Khi mật ong đã sủi thành bọt bạn tắt lửa và quan sát:

Nếu mật ong trả lại trạng thái bình thường liên kết với nhau thì là mật ong thật 100%.

Nếu mật ong vón thành nhiều cục thì mật ong đó pha đường cát hoặc nuôi cho ong ăn đường cát.

Nếu mật ong cháy đen thì làm hoàn toàn bằng đường cát. 

 • Nhận biết mật ong thật và giả theo Đặc tính thứ 4: Mật ong thiên nhiên sẽ xuống màu từ từ

Mật ong thiên nhiên được ong hút từ các loài hoa hoàn toàn không có chất bảo quản và chất ổn định màu. Sẽ có màu sắc sậm dần theo thời gian sử dụng. Ban đầu mới khai thác mật ong sẽ có màu vàng trong, sau đó thành màu đỏ và cuối cùng cánh gián.

Tùy vào, loài hoa con ong hút về tổ mà hiện tượng sậm màu này diễn ra nhanh hay chậm. Loại mật ong nhanh xuống màu nhất là mật ong hoa tràm U Minh còn mật ong chậm xuống màu nhất là mật ong hoa cỏ dại Tây Bắc.

Xem thêm :  Review viên uống Hebora có tốt không webtretho từ người dùng

Nếu chai mật ong của bạn để từ năm này qua năm nọ màu sắc vẫn giữ nguyên thì chắc chắn chai mật ong đó được nấu từ đường hoặc nuôi bằng đường. Hoặc loại mật ong này đã được bổ xung thêm các hóa chất công nghiệp để tạo sự đẹp mắt lấy lòng khách hàng.

 • Nhận biết mật ong thật và giả theo Đặc tính thứ 5: Mật ong sẽ có mùi vị phụ thuộc loài hoa mà con ong hút mật

Mật ong thật có màu sắc khác nhau phụ thuộc vào loài hoa mà ong hút về tổ

Trong 1 năm khai thác mật ong các trang trại nuôi ong xuất khẩu di chuyển liên tục đàn ong của mình theo các mùa hoa nở, để đàn ong luôn dư dả các loại mật hoa để hút về tổ.

Chính vì vậy, mùi vị của các loại mật ong thật sẽ khác biệt những trại nuôi ong kém chất lượng và những người nấu đường để làm mật ong giả. Nếu bạn mua 1 chai mật ong mà mùi mà không có mùi thơm đặc trưng theo loại hoa thì rất có thể bạn đã mua phải mật nuôi bằng đường.

Cách nhận biết thứ 6, tham khảo sau phần sau của bài viết nhé! Đơn giản và bất ngờ đấy bạn!

3. Các cách phân biệt mật ong thật với mật ong giả chưa hoàn toàn chính xác

Thời xa xưa khi kỹ thuật làm mật ong giả còn thô sơ bằng cách nấu đường thì 1 số kinh nghiệm dân gian truyền miệng sẽ chính xác. Nhưng ngày nay nhiều người làm ăn không đàng hoàng làm mật ong giả bằng cách cho ong ăn đường cát để làm mật ong giả. Thì rất nhiều phương pháp nhận biết truyền miệng không còn phân biệt được mật ong thật với mật ong giả nữa.

Hiện rất nhiều trang báo mạng đang copy bài của nhau đăng qua đăng lại về vô số cách nhận biết mật ong như:

 • Nhỏ 1 giọt mật ong vào ly nước nếu là mật ong thật giọt mật ong này sẽ từ từ rơi xuống đáy cốc;
 • Nhỏ 1 giọt mật ong vào giấy học trò nếu mật ong không thấm giấy thì là mật ong thật;
 • Nhỏ 1 giọt mật ong vào vải áo nếu là mật ong thật giọt mật ong sẽ lăn tròn;
 • Rót mật ong vào 1 cái ly rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh sau 24h nếu mật ong không đông thành đá thì là mật ong thật.

Và rất nhiều cách nhận biết khác nữa nhưng bản chất của tất cả các cách thử mật ong này chỉ dựa vào 1 đặc tính duy nhất là độ đặc của mật ong thật. Mật ong thật rất đặc nên sẽ liên kết chặt với nhau. Khi nhỏ vào nước sẽ từ rơi xuống đáy cốc, nhỏ vào giấy và áo sẽ không bị tan. Cũng như chứa rất ít nước nên không bị đông đá khi bỏ vào tủ lạnh.

Các phép thử căn cứ theo đặc tính đậm đặc của mật ong thật này chỉ giúp phân biệt được mật ong thật với mật ong giả làm bằng cách pha trộn nước đường. Chứ không thể nhận biết được mật ong thật với mật ong giả được làm bằng cách cho con ong ăn đường. Bởi mật ong nuôi cho ăn đường cũng có đặc tính đậm đặc giống như mật ong thật được nuôi bằng cách cho ong hút mật hoa.

III. Nhận biết mật ong thật và giả theo cách thứ 6

Nếu bạn chưa tự tin 100% cách nhận biết mật ong thật và giả theo 5 đặc tính kể trên, cách nhận biết thứ 6 đứng trên một khía cạnh khác – nguồn gốc mật ong. Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ “khủng” đủ để bạn yên tâm chọn mua mật ong thật, không còn phải lăn tăn thật và giả.

Xem thêm :  Cách làm dầu gội bồ kết

Mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Mỹ – Mật ong Mỹ – nơi sản phẩm được kiểm định chất lượng khắt khe trước khi được phép có mặt trên quầy kệ kinh doanh của siêu thị.

Hàng bày bán tại Mỹ có chất lượng tốt, dù cho đó có là hàng hóa được sản xuất ở một nước thứ 3, thì vẫn phải tuân thủ cực kỳ nghiêm ngặt các quy trình kiểm định chất lượng của Mỹ.

Các công ty của Mỹ chính là những người đưa ra các thông số, yêu cầu này, nơi sản xuất mang vai trò là đơn vị gia công. Cũng bởi sự gắt gao này, mà về mặt chất lượng, không chỉ người Mỹ mà người tiêu dùng trên thế giới vẫn ưa chuộng hàng nhập từ Mỹ – Made in USA.

 • Mật ong Mỹ chai hình gấu

Mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Mỹ - Mật ong Mỹ

 Mật ong Mỹ - chai hình gấu nổi tiếng

Mật ong Mỹ chai hình gấu

Mật ong Mỹ chai hình gấu được mua trực tiếp từ Mỹ

Gian quầy mật ong Mỹ tại siêu thị Mỹ

 • Mật ong Mỹ Clover Honey

Mật Cỏ 3 lá Clover Honey của Mỹ, mùi vị rất thanh. Hàng Grade A tiêu chuẩn Mỹ của hãng nổi tiếng Kirkland.

Mật ong Mỹ Clover Honey

Mật ong Mỹ Clover Honey – mật ong hoa Clover Honey hay Trefoil hay nổi tiếng với tên cỏ 3 lá

Theo Wikipedia

Clover hay Trefoil là những tên phổ biến cho các loài thực vật thuộc chi Trifolium (Trifolium) tức cỏ 3 lá, bao gồm khoảng 300 loài thực vật trong họ đậu Fabaceae.

Chi Cỏ ba lá (danh pháp khoa học: Trifolium) là một chi của khoảng 300 loài thực vật trong họ Đậu (Fabaceae). Chúng chủ yếu sinh sống ở các khu vực ôn đới của Bắc bán cầu, nhưng, giống như nhiều chi khác của khu vực ôn đới, chúng cũng sống ở các khu vực miền núi thuộc miền nhiệt đới.

Các loại cây này là các cây thân thảo sống một năm hoặc lâu năm có ba lá chét (rất hiếm cây có 5- hay 7-lá chét), với các lá kèm hợp sinh tại cuống lá, và các cụm hoa có màu đỏ, tía, trắng (rất hiếm hoa màu vàng); các hạt nhỏ được che phủ trong đài hoa. 18 loài có nguồn gốc ở Anh và một số loài được nuôi trồng rộng khắp để làm cỏ khô cho động vật.

Loài cỏ ba lá được trồng nhiều nhất là cỏ ba lá hoa trắng (Trifolium repens) và cỏ ba lá hoa đỏ (Trifolium pratense).

Bạn có thể thấy màu mật ong của Clover Honey Kirkland hình trên có màu đỏ trong, mang màu sắc của loài hoa ong hút mật.

6 Cách nhận biết mật ong thật và giả chính xác hiện nay, 28, Mật Ong Mỹ, Huyền Nguyễn, Chuyên Trang Mật Ong Mỹ, 24/04/2017 13:00:47


Mật ong Organic Honey 680g USA - Kirkland

Mật ong Organic Honey 680g USA – Kirkland

230,000VND

Xem ngay

Mật ong Kirkland Organic Honey Bear 680g – Mật Ong Mỹ chai hình Gấu Kirland 680g Organic nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ
• Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ
• Hãng sản xuất: Kirkland Signature (Costco Corp.), USA
• Nguồn gốc…

Quảng cáo MuaBanNhanh

Đăng bởi Huyền Nguyễn

Tags:
mật ong nguyên chất, mật ong thật, nhận biết mật ong thật và giả, phân biệt mật ong thật giả


Trà Atiso túi lọc bịch 40 tép - Thái Bảo

Trà Atiso túi lọc bịch 40 tép – Thái Bảo

37,000VND

Xem ngay

Trà Atiso túi lọc bịch 40 tép Thái Bảo – Thực phẩm chức năng tốt cho người gan yếu, ăn uống khó tiêu, táo bón, máu nhiễm mỡ.
• Atiso trà túi lọc
• Khối lượng tịnh: 80g (40 túi lọc x 2g)
• Thực phẩm chức năng tốt…

Quảng cáo MuaBanNhanh

Tags: cách thử mật ong


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button