Tổng Hợp

Cách làm men rượu truyền thống, men rượu và cổ truyền

Bạn đang xem: cách làm men rượu truyền thống, men rượu và cổ truyền Tại Website nhahangcarnaval.com

Cách làm men cơm rượu truyền thống, hay theo phương thức sản xuất bánh men hiện đại, về quy trình cơ bản là giống nhau. Phương thức sản xuất hiện đại giúp khắc phục được điểm yếu của cách làm truyền thống, đó là kết quả thiếu ổn định và khả năng bảo quản không dùng được lâu. Tùy loại bánh men khác nhau, chúng ta sẽ có những cách sản xuất bánh men làm cơm rượu khác nhau. Hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu quy trình đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Cách làm men rượu

*

Cách làm men cơm rượu

Men làm cơm rượu có tác dụng gì?

Mục Lục

Trước khi đến với phần hướng dẫn cách làm men cơm rượu tại nhà, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu men làm cơm rượu có tác dụng gì. Theo nhiều tài liệu ghi nhận, men ủ cơm rượu là nguyên liệu có chứa nhiều loại vi sinh vật có lợi. Chúng có chức năng thúc đẩy quá trình tinh bột phân hủy thành đường, và tiếp tục chuyển hóa đường thành rượu. Có như vậy, thành phẩm mới cho ra món cơm rượu ngon và hấp dẫn không kém gì ngoài hàng quán bên ngoài.

Có những loại bánh men nào?

Bánh men làm cơm rượu loại thường

Loại bánh men cơm rượu thường có thành phần chính gồm có vi sinh vật và nguyên liệu bột gạo.

Bánh men lá làm rượu cần

Theo kinh nghiệm từ cách làm men cơm rượu của đồng bào dân tộc thiểu số, họ thường dùng bánh men lá, thay thế cho bánh men làm từ thuốc Bắc để chế biến nên rượu cần. Chất lượng, hương vị của thành phẩm tùy thuộc vào số lượng lá được dùng làm men, cũng như thành phần lá men rượu này.

Xem thêm :  Tổng hợp 10 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Bánh men làm từ thuốc Bắc

Thành phần của loại men làm cơm rượu này thường có từ 10 đến 20, thậm chí 32 vị thuốc bắc. Có thể kể đến như nhục đậu khấu, nhục quế, bạch truật,…Các thành phần thuốc bắc này được kết hợp vào có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng của hệ sinh vật trong men cơm rượu, đồng thời, tăng khả năng sát trùng, tạo hương độc đáo và đặc trưng cho món ăn dinh dưỡng truyền thống này.

Cách làm men cơm rượu truyền thống thực hiện tại nhà

Theo truyền thống châu Á nói chung, ở Việt Nam nói riêng, men làm cơm rượu thường được sản xuất từ tinh bột. Cách làm men cơm rượu này dựa vào sự hình thành hệ sinh vật tự nhiên có lợi trong các khối được ủ. Với những người có kinh nghiệm, với mẻ làm men cơm rượu thành công, người ta thường giữ lại một ít khối ủ chất lượng tốt nhất để tiếp tục làm các mẻ men rượu sau.

Xem thêm: Kiến Thức Phong Thủy Bàn Làm Việc Cho Người Mệnh Thổ, Phong Thủy Phòng Làm Việc Cho Người Mệnh Thổ

Tuy nhiên, vì khả năng bảo quản không dùng lâu được nên cách sản xuất men làm cơm rượu truyền thống này được đánh giá là thiếu tính ổn định. Đó cũng là lý do mà chúng ta có công nghệ sản xuất bánh men ngày hôm nay. Một trong những cách làm men cơm rượu truyền thống thường được áp dụng cho đến ngày nay được mô tả như quy trình dưới đây.

Xem thêm :  Các loại mèo anh lông ngắn theo màu phổ biến nhất

Chọn loại gạo tốt, đem ngâm nước trong 3 tiếng đồng hồ, rồi để ráo hết nước.Gạo sau ráo nước thì đem xay thành bột nhuyễn, sau đó lấy bột gạo này nhào với men giống, thêm ít nước để hỗn hợp đóng cục lại thành hình bánh men.Tiếp tục ủ men với nhiệt độ 29 – 30 độ C, liên tục trong suốt 48 tiếng đồng hồ. Cuối cùng, đem sấy khô các bánh men này với nhiệt độ khoảng 40 độ C, hoặc có thể đem ra phơi dưới nắng mặt trời vừa phải, không quá gắt. Thành phẩm cuối cùng chính là bánh men bạn cần.

Cách làm men cơm rượu này có thể tạo ra được nhiều loại bánh men đa dạng, tùy đặc tính văn hóa của từng vùng miền, dân tộc. Không những thế, cách này còn giúp người sản xuất chủ động được suốt quá trình thực hiện và đảm bảo được hoàn toàn về chất lượng thành phẩm tạo ra. Cũng tùy vào sở thích, thói quen ăn uống của từng địa phương, mỗi nơi có thể sử dụng công thức, thành phần làm bánh men khác nhau, nhưng về quy trình là gần như không khác biệt.

Men làm cơm rượu bán ở đâu?

Men làm cơm rượu hiện được bán đa dạng trong chợ – tại các khu bán nguyên liệu chuyên để nấu cơm rượu, hoặc cửa hàng phân phối men cơm rượu tự làm. Tuy nhiên, chúng ta không thể kiểm chứng được chất lượng, cũng như nguồn gốc các loại men cơm rượu được bày bán trên thị trường. Nếu không có kinh nghiệm chọn lựa, chúng ta dễ nhầm lẫn và mua phải loại men kém chất lượng, men bị mốc, hoặc men tàu. Thế nên, từ nguồn men cái tốt nhất, bạn có thể áp dụng thử cách làm men cơm rượu trên đây để thực hiện tại nhà, tạo nên nguyên liệu có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm :  Luộc thịt bao lâu – lova

Xem thêm: Điềm Báo Máy Mắt Trái Nam, Mắt Trái Giật Mắt Trái Phải Hên Hay Xui ?

Vậy nên mua men hay tự làm men tại nhà?

Cách làm men cơm rượu không hẳn là khó, nhưng tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tự áp dụng thực hiện tại nhà thành công. Hiện nay, bánh men làm cơm rượu được bày bán phổ biến trên thị trường với chất lượng, nguồn gốc đa dạng. Nếu thiếu kinh nghiệm, bạn sẽ dễ chọn nhầm loại men cơm rượu chất lượng kém, xấu, gây hại cho sức khỏe. Ngay từ khâu chọn và làm men cơm rượu, nếu chúng ta thực hiện kỹ càng, thận trọng, thì thành phẩm cơm rượu sẽ có hương thơm và vị ngon tuyệt vời hơn, cũng như tránh được tình trạng cơm rượu bị mốc, cơm rượu bị sượng,…Đấy cũng là lý do tại sao, hiện nay có những chị em không chỉ dừng lại ở việc làm cơm rượu tại nhà, mà còn mong muốn có thể tự làm men để dùng lâu dài cho các lần làm cơm rượu tiếp theo đó, phục vụ nhu cầu thường xuyên của gia đình mình.

Bài viết: Cách làm men cơm rượu truyền thống có thể thực hiện tại nhà – Trúc Nguyễn tổng hợp


Làm MEN RƯỢU truyền thống chưa bao giờ chi tiết và dễ dàng đến thế!


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button