Tổng Hợp

Cách làm giá bằng lá chuối

Cách Làm Giá Đỗ Bằng Thùng Xốp

236

Nội dung chính

  • Cách Làm Giá Đỗ Bằng Thùng Xốp
  • 1. Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng cát và chậu nhựa
  • 2. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa tiện lợi
  • 3. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre
  • 4. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa cocacola
  • 5. Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng thùng xốp và tro trấu
  • 6. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa tươi
  • 7. Hướng dẫn cách làm giá đỗ đen bằng lá chuối tại nhà
  • Video liên quan

Cách làm giá đỗ tại nhà là một ý tưởng thú vị để tự làm ra món giá đỗ ngon, sạch, giúp cả nhà thưởng thức những món ăn tươi ngon, hợp vệ sinh. Tự trồng giá đỗ ở nhà không chỉ giúp bạn tốn ít thời gian, công sức hơn mà còn tạo ra được không gian vườn tược thật xanh mát và thú vị. Đảm bảo với những ý tưởng tuyệt vời này sẽ giúp chị em nấu được những bữa cơm hấp dẫn lại tiết kiệm được kha khá tiền đi chợ. Nào, hãy cùng ruby-forum.org biến những ý tưởng ấy bằng hành động theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

1. Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng cát và chậu nhựa1.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà ủ bằng cát2. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa tiện lợi2.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ sạch tại nhà bằng rổ nhựa và khăn bông3. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre3.2. Hướng dẫn cách ủ và làm giá đỗ xanh tại nhà bằng lá tre4. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa cocacola4.2. Hướng dẫn cách ủ và làm giá đỗ xanh trong chai nhựa5. Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng thùng xốp và tro trấu5.2. Cách làm giá đỗ bằng tro tại nhà ủ trong thùng xốp6. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa tươi7. Hướng dẫn cách làm giá đỗ đen bằng lá chuối tại nhà7.2. Cách làm giá đỗ đen tại nhà ủ bằng lá chuối

1. Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng cát và chậu nhựa

Có vẻ như cách làm giá đỗ sạch tại nhà bằng cát lại là cách quen thuộc, dễ làm nhất. Đây cũng là cách trồng giá đỗ truyền thống của người xưa lưu truyền lại. Không chỉ là giá thể tuyệt vời, cát còn là nguồn giữ độ ẩm cực tốt trong quá trình ủ giá đỗ thành phẩm. Để biết cách thực hiện, trước hết, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu3 lạng đỗ xanhChậu nhựaCát

Trồng giá đỗ bằng cát được sử dụng phổ biến với số lượng lớn. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà ủ bằng cát1.2.1. Loại bỏ đỗ lép và ngâm đỗRửa sạch đổ, nhặt hạt lép bỏ đi rồi ngâm trong nước ấm từ 3 4 tiếng.Vớt đậu ra, chà nhẹ để bong đi lớp vỏ.

Để làm giá đỗ thì không thể thiếu bước quan trọng này. Ảnh: Internet1.2.2. Rửa cát và ủ đỗ xanhCát mua về, xả qua vài lần nước, nhớ gạn cho hết nước có trong chậu cát.

Cát đem về nhớ sàng qua một lớp nước để tạo đổ ẩm. Ảnh: InternetRải một lớp cát dày khoảng 3 cm vào chậu. Sau đó thì rải đều đỗ lên mặt cát, nhớ tránh mép chậu.Đổ thêm một lớp cát dày khoảng 15 cm lên trên lớp đỗ.Sau đó, đặt chậu cát vào khu vực mát mẻ, không có ánh sáng. Đối với cách làm giá đỗ tại nhà này, tuyệt đối không được tưới nước.Mỗi ngày, bạn lưu ý ấn nhẹ để bề mặt cát phẳng đi.

Rải một lớp mỏng để đỗ phát triển đồng đều. Ảnh: Internet1.2.3. Thu hoạch giá đỗ tự trồng tại nhà bằng cách ủ trong cátSau 3 ngày, dùng rổ để sàng lấy giá.Nhớ rửa sạch để có những cọng giá trắng trẻo.Với cát, hãy giữ lại để sử dụng trồng giá ở những lần tiếp theo.

Xem thêm :  Bật mí cho bạn 5 kiểu tóc uốn đẹp mà không bị già

2. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa tiện lợi

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị3 lạng đỗ xanhRổ nhựa lớnKhăn thấm nước

Bạn có thể sử dụng rổ tròn hoặc rổ hình chữ nhật đều được. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ sạch tại nhà bằng rổ nhựa và khăn bông2.2.1. Ngâm đỗCũng như bao cách tự làm giá đỗ tại nhà khác, chúng ta cũng bắt đầu bằng công đoạn ngâm đỗ.Trong quá trình đợi đỗ nở, chúng ta sẽ thực hiện các công đoạn khác.

Việc ngâm đỗ sẽ giúp loại bỏ được các hạt lép, hư hại. Ảnh: InternetRửa sạch đỗ, đem ngâm với nước ấm trong khoảng 38 độ C.Thời gian ngâm tốt nhất là 8 tiếng đồng hồ. Vì thế, để tiết kiệm thời gian, bạn nên ngâm qua đêm để sáng mai bắt đầu ủ giá đỗ.2.2.2. Ủ đỗ xanhSau thời gian trên, bạn sẽ thấy đỗ hơi nhú lên một chút. Đổ hết tất cả vào trong rổ, xả lại với nước lạnh.Chuẩn bị chiếc rổ nhựa có đế cao, lót thêm một tấm khăn mỏng. Sau đó, bắt đầu rải chỗ đỗ xanh đã ngâm lên. Úp một chiếc bát lớn hoặc là một cái chậu nhựa có kích thước vừa với rổ chúng ta đã sử dụng.

Bạn cần lót thêm một lớp khăn trên bề mặt rổ trước khi rải đỗ lên. Ảnh: InternetLúc này, lấy thêm một chiếc khăn bông dày hơn, thấm nước rồi trùm lên phía trên. Để vào chỗ thoáng, kín.2.2.3. Xả nước giá đỗ trong quá trình ủ và thu hoạchMỗi ngày tiến hành xả nước 2-3 lần. Xả xong, để lại rổ lại vào chỗ thật tối. Nhớ chia đều thời gian xả nước trong ngày, đảm bảo làm sao cho đỗ lúc này cũng đủ độ ẩm.Sau 3 ngày, mở chậu ra và bắt đầu thu hoạch giá đỗ thôi nào.

Cách làm giá đỗ tại nhà ủ bằng rổ nhựa chỉ sau 3 ngày là thu hoạch. Ảnh: InternetBạn nên chế biến ngay, không nên để lâu vì giá sẽ dần héo đi.

3. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lá tre không thấm nước, nên đây là nguồn dụng cụ rất thích hợp để ủ giá đỗ. Bạn có thể thay thế lá tre bằng lá dong, vì các loại lá này có cấu trúc, chức năng tương tự nhau. Trước khi thực hiện, bạn chuẩn bị:

2 lạng đỗ xanh2 nhúm lá treRổ nhựa

Lá tre giúp lưu thông nước xả trong quá trình ủ giá đỗ rất tốt. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách ủ và làm giá đỗ xanh tại nhà bằng lá tre3.2.1. Ngâm đỗ xanh và lót lá tre kín rổ nhựaTrước khi ngâm đỗ, hãy cho đỗ vào thau nước lạnh để các hạt đỗ hư, sâu bệnh nổi lên.Sau đó, vớt hết ra, rửa sạch phần đỗ còn lại qua nhiều lần.Tiếp đó, ngâm đỗ bằng nước ấm trong 3-4 tiếng. Nếu ngâm với nước lạnh, bạn nên ngâm 10 tiếng.Lấy một chiếc rổ nhựa cỡ vừa, lót lá tre xung quanh rổ nhựa cho thật kín, không để lổ hở.Rải đổ xanh đã ngâm lên lớp lá tre. Sau đó phủ thêm một lớp lá tre khác lên. Cứ thực hiện liên tục làm như vậy, cứ một lớp đỗ xanh thì lại trả một lớp lá tre.

Bạn chỉ nên rải một lớp mỏng đổ sau đó rải thêm một lớp lá tre ở trên. Ảnh: Internet3.2.2. Tưới nước và thu hoạch giá đỗCuối cùng, tưới nước lên rổ nhựa.Dùng đĩa hoặc là tô lớn úp kín bên trên.Cứ mỗi ngày tưới khoảng 3 lần nước.Sau 3-4 ngày thì có thể thu hoạch được.

Thế là chúng ta đã có những sợi giá đỗ thật trắng mập rồi. Ảnh: Internet

4. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa cocacola

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị2 3 lạng đỗ xanh2 chiếc chai nhựa 1,5 lít

Bạn nên sử dụng chai 1,5 lít để trồng được nhiều giá hơn. Ảnh: Internet4.2. Hướng dẫn cách ủ và làm giá đỗ xanh trong chai nhựa4.2.1. Chuẩn bị chai nhựa để làm giáLựa trong số những vỏ chai đã qua sử dụng, loại 1,5 lít. Sau đó, súc chai bằng nước cho thật sạch.Tiếp đó, dùng đinh nhọn hoặc là kéo để đâm thành các lỗ nhỏ xung quanh và dưới đáy chai.Cuối cùng, khoét một lỗ thật lớn hình chữ nhật hoặc hình vuông trên thân chai. Lỗ này nhằm mục đích để cho đỗ vào trồng và thu hoạch giá đỗ dễ dàng hơn.

Xem thêm :  Hướng dẫn chi tiết cách vẽ đồ thị trong excel 2010, cách vẽ đồ thị trên excel 2007, 2010, 2013

Cách rạch lỗ hình chữ nhật trên thân chai để làm giá đỗ tại nhà. Ảnh: Internet4.2.2. Cách ngâm đỗ và ủ trong chai nhựaĐể đổ nở ra, hãy ngâm đỗ vào thau nước ấm. Nước cũng không quá nóng, hãy pha theo tỉ lệ 3 nước lạnh, 2 nước sôi. Ngâm trong 1 tiếng để phần đổ nở vừa đủ.Cho hết chỗ đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa. Để chai trong chỗ tối, không cho ánh sáng lọt vào. Hoặc bạn có thể trùm chai nhựa bằng túi nilon cũng được. Hãy để chai nằm ngang nhé.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Pizza Hải Sản Ngon Đúng Điệu, Cách Làm Pizza Hải Sản

Đổ một ít hạt đỗ xanh vào trong thân chai rồi đậy nắp lại. Ảnh: InternetĐể đỗ có thể nở thành giá, hãy tưới nước 2 lần mỗi ngày nhé các bạn. Để giá được mọc đều, bạn có thể để ngang chai nhựa vào hẳn thau nước. Sau đó, nhấc chai lên, để nước chảy thật ráo rồi lại tiếp tục để lại vào chỗ tối.4.2.3. Thu hoạch giá

Sau 3 ngày, lấy giá đỗ ra rồi thực hiện thành những món ăn thật hấp dẫn theo ý mình. Cách tự làm giá đỗ tại nhà vừa tươi, sạch, lại không hề có hóa chất nhé.

Trồng đỗ bằng chai nhựa thật dễ dàng đúng không? Ảnh: Internet

5. Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng thùng xốp và tro trấu

Đối với cách này, bạn có thể trồng được nhiều giá đỗ hơn so với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị3 4 lạng đậu xanhThùng xốpTro trấuKhăn mỏng2 kg đất

Bạn nên mua đất trồng ở bên ngoài vì chúng sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ảnh: Internet5.2. Cách làm giá đỗ bằng tro tại nhà ủ trong thùng xốp5.2.1. Ngâm đỗ và trộn đấtĐỗ ngâm trong nước ấm nhiều tiếng đồng hồ để cho đỗ nở ra. Với cách làm giá đỗ tại nhà này, bạn nên ngâm ít nhất là 5-6 tiếng, tốt nhất là 8 tiếng.Để giá đỗ phát triển tốt, bạn không nên chỉ trồng bằng đất bình thường mà phải kết hợp với cả đất dinh dưỡng hoặc là tro trấu.

Giờ là bước trộn đất cùng với trấu để đất tốt hơn. Ảnh: InternetĐầu tiên, dùng tay xới để cho đất tơi ra, trộn chung với tro trấu cho đều với nhau. Lót chỗ đất đó vào trong thùng xốp cao khoảng 3 4 cm. Phun sương để làm ẩm bề mặt đất, dùng tay để ấn ấn nhằm tạo độ phẳng phiu.Cuối cùng, dùng giấy hoặc là khăn mỏng (sử dụng cái nào cũng được) trải lên bề mặt đất.5.2.2. Cách làm giá đỗ xanh ủ trong thùng xốp tại nhàBắt đầu nắm từng chỗ đỗ rải đều lên bề mặt đó. Nhớ rải thật đều để cho giá đỗ được phát triển một cách đồng đều, không quá thưa mà cũng không quá dày.Sau đó, nhớ phun sương để kích thích đỗ nảy mầm.

Sau khi rải đỗ xong thì đậy kín thùng xốp lại. Ảnh: InternetKiểm tra cho các mép khăn phủ kín bề mặt của thùng xốp.Sau đó, lấy năm thùng đậy lại thật kỹ.5.2.3. Theo dõi độ ẩmSau 2 ngày, mang thùng xốp ra chỗ có ánh sáng nhẹ, không có mặt trời chiếu trực tiếp để tiếp tục ủ giáMỗi ngày nhớ tưới nước để đảm bảo đỗ có thể nở nhanh nhất. Nhớ mở nắp thùng ra, dùng bình phun để tưới đều bề mặt. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp phải dùng bình phun để tưới nước nhé.

Mỗi ngày tưới nước ít nhất 2 lần để tạo độ điều kiện cho giá đỗ lên mầm.Ảnh: InternetSau 3 ngày, mở lớp khăn ra và thu hoạch giá đỗ.Bạn chỉ cần nhấc bổng lớp khăn lên, rửa sạch là có thể sử dụng để chế biến món ăn thật.

6. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa tươi

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu70 80 gram đỗ xanh2 vỏ hộp sữa loại 1 lít6.2. Cách ủ và làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ hộp sữaLấy đỗ ngâm với nước nóng, tương tự như cách làm giá đỗ ở trên.Hộp sữa dùng để làm giá đỗ phải còn nguyên vẹn, không bị rách và đặc biệt là không bị ẩm mốc trước đó.Rửa thật sạch qua nhiều lần nước, nhớ sục bình để bên trong hộp không còn cặn sữa và hôi mùi.

Xem thêm :  Giờ làm việc của bưu điện và những thông tin mà bạn cần phải biết

Tạo lỗ để chắt nước ra ngoài. Ảnh: InternetDùng kéo để cắt 2 bên tai hộp giấy, chỗ phần chìa ra ngoài ở gần nắp chai. Đây là chỗ để chúng ta có thể chắt nước ra ngoài.Bắt đầu cho hết đỗ vào hộp, đậy kín nắm, để nơi không gian có nhiệt độ tầm 25 độ C.

Bạn không nên đổ ngập đỗ mà chỉ nên đổ 2-3 nắm thôi. Ảnh: InternetNgày 2 lần, thực hiện đổ nước sạch vào ngập hộp. Để khoảng 5 phút rồi bắt đầu chắt hết nước ra ngoài. Nếu có thời gian, bạn có thể tưới 3 lần cũng được. Cách này giúp làm giá đỗ tại nhà được phát triển nhanh hơn, mau có thành quả.

Chần chừ gì nữa mà không nấu ngay món canh giá mát lành giải nhiệt nào. Ảnh: InternetSau khoảng 3-4 ngày, bạn sẽ thấy hộp sữa căng phồng lên. Đây cũng là thời điểm chúng ta sẽ thu hoạch giá.Cắt hộp sữa ra, cho hết vào trong rổ. Rửa sạch bằng nước để loại bỏ đi phần vỏ đỗ là có ngay một mẻ giá đỗ vừa trắng mập, tươi ngon rồi.

7. Hướng dẫn cách làm giá đỗ đen bằng lá chuối tại nhà

7.1. Nguyên liệu

So với đỗ xanh, đỗ đen có khả năng nảy mầm cao và tốt hơn. Để thực hiện, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm:

Hạt đậu đen: 80 gram (Ngâm nước trong tiếng cho nứt vỏ)Lá chuối đã rửa nước thật sạch các bề mặtRổ nhựa nhỏ

Chuẩn bị đậu đen và lá chuối để ủ thành giá đỗ. Ảnh: Internet7.2. Cách làm giá đỗ đen tại nhà ủ bằng lá chuối7.2.1. Cách ủ đỗ đen trong lá chuối và rổ nhựaLót lá chuối xé nhỏ kín dưới đáy rổ.Đổ lớp đậu đen dàn rải đều trên lớp lá chuối.Xếp tiếp một lớp lá chuối xé nhỏ phủ kín lớp đậu đen (hoặc dùng khăn mỏng thay thế cũng được).Chắn vài vật dụng trên cùng để hạn chế sự phát triển chiều dài của giá, giúp giá mập ra.Phủ miếng vải kín bên trên để có độ tối, giá thành phẩm không bị đắng.

Cách trồng giá đỗ ủ bằng lá chuối tại nhà.Cách làm giá đỗ tại nhà này tưới nước mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng nửa tiếng. Giữ đều thói quen tưới nước này mỗi ngày sẽ giúp giá tăng trưởng đúng nhịp sinh học.

Tưới nước giá đỗ ủ bằng lá chuối 3 lần mỗi ngày. Ảnh: InternetSau khi cho giá uống nước, bạn nhấc cả rổ nhẹ nhàng lên khỏi thau nước, không nhấc vật đè bên trên nhé.7.2.2. Thu hoạch giá đỗ tự làm ủ bằng lá chuốiThực hiện liên tục như vậy, khoảng 3 4 ngày sau là thu hoạch giá đỗ đen trắng mập rất đẹp mắt.

Cách tự làm giá đỗ đen ủ bằng lá chuối tại nhà đảm bảo trắng mập và nhiều dinh dưỡng. Ảnh: InternetNếu bạn muốn giá cao hơn thì tiếp tục ủ thêm 1 2 ngày nữa nhé.

Ngoài những cách làm giá đỗ tại nhà trên đây, bạn có thể thực hiện bằng máy hoặc những dụng cụ thủ công có sẵn ở nhà. Mọi thứ đều cực kỳ dễ dàng, chỉ cần một ít dụng cụ là chúng ta có thể tự trồng giá đỗ thu hoạch chỉ sau vài ngày được rồi. Những sợi giá mập mạp, trắng trẻo không chỉ giúp bạn nấu ra những món ngon mỗi ngày hấp dẫn, hợp vệ sinh mà còn tạo thú vui bếp núc nữa. Hãy bắt đầu trồng đỗ từ ngày mai để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Video liên quan


Cách trồng GIÁ SẠCH ngon dễ nhanh ăn bằng lá chuối


Cách trồng giá đậu sạch trắng ngon bằng lá chuối, cách làm đơn giản dễ thành công nhất
Đăng ký kênh của tôi tại đây: https://bit.ly/2BD7seJ\r
\r
Kết nối với tôi qua facebook: https://bit.ly/2DN4J3D\r
\r
Tổng hợp các món muối của người Việt: https://bit.ly/2TQVbKI

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button