Tổng Hợp

+9 cách làm bơ nhanh chín tự nhiên cực kì đơn giản ai cũng có thể thử

Có phải bạn đang gặp phải vấn đề mua bơ xanh về nhà nhưng chưa biết cách làm bơ nhanh chín tự nhiên, hay có một số lần đã dú bơ theo cách cô bán hàng chỉ mà quả bơ vẫn bị sượng, thối đầu không chín. Hay thậm chí bạn là chủ sỉ bơ nhưng bạn vẫn còn lấn cấn về cách ủ bơ vì mấy đợt bơ vừa rồi bơ bạn lấy về bị thối đầu, sốc nhiệt, không chín được.Có đúng bạn đã và đang ở trong tình cảnh đó không???

Nếu đúng vậy thì thật là may vì chúng ta đã gặp nhau ở đây để cùng giải quyết giúp bán vấn đề “làm sao để bơ nhanh chín”. Bơ Vinacado sẽ chia sẻ cho bạn một số cách làm bơ mau chín, chín đẹp và một số tips nhận biết trái bơ chín ngon, bơ chín ngâm thuốc hay bơ non chín ép nhé. 

Chúng tôi hứa, sau khi bạn đọc bài chia sẻ 9 + cách ủ bơ nhanh chín thần tốc này xong thì bạn sẽ phải ngạc nhiên: “ Ôi sao ủ bơ lại dễ đến thế, chọn bơ ngon để ăn cũng không có gì là khó cả”. Và  chúng tôi tin bạn sẽ làm được, biết đâu sau khi đọc xong bạn lại thành chuyên gia về ủ bơ chín ngon thì sao nhỉ ?

Một lời nhắn thỏ thẻ nho nhỏ: Bài viết này hướng dẫn cả 2 đối tượng (khách mua lẻ về nhà và khách chủ cửa hàng hoặc vựa sỉ bơ) cách ủ bơ và nhận biết bơ chín ngon nhé. 

Các bạn đã sẵn sàng bắt tay vào ủ bơ chưa nào? Bắt đầu thôi nhé!

cách làm bơ nhanh chín

Đầu tiên mình sẽ chia sẻ về cách làm bơ mau chín dành cho những bạn mua lẻ, số lượng ít (khoảng 5kg đổ lại) nhé. Tùy vào các loại bơ bạn mua, khối lượng mua mà số lượng bơ sẽ khác nhau nhé. Có những bạn mua bơ size 2-3 thì 5kg trở xuống sẽ được khoảng  < = 10-12 trái bơ, còn có những bạn mua bơ size bé hơn 3-4-5 thì 5kg trở xuống sẽ được khoảng < = 18-24 trái.

Xem thêm: 

+ 25 Sự thật về tác dụng của quả bơ

Cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không? Trẻ ăn dặm như nào mới đúng

+ 15 điều cần phải biết để trả lời được câu hỏi: Bà bầu ăn bơ có tốt không

09 CÁCH Ủ BƠ NHANH CHÍN TƯ NHIÊN KHÔNG DÙNG HÓA CHẤT

Dùng gạo để ủ hoa quả chín có lẽ là một cách quá quen thuộc với nhiều người rồi phải không nào? Đây được xem cách dú trái cây có từ lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác ở Việt Nam chúng ta. Nếu như bạn thấy lạ thì hãy thử hỏi bà hoặc mẹ mình xem nhé.

Chúng ta cùng hiểu một bản chất vấn đề trái cây chín như sau:  Ethylene – một loại khí phát ra từ trái cây, quả chín với tác dụng kích thích các loại quả chín, ngay cả cách làm bơ chín nhanh cũng theo cơ chế đó. Bơ chín ngon khi mà lượng khí ethylene mà nó hấp thụ ổn định cũng như đều suốt cả trái bơ. Đây cũng chính là lý do bơ trái tròn sẽ dễ chín đều hơn các dòng bơ dài.

Có thể bạn cũng đã biết về sự thật này: trong thùng gạo được coi là nơi có thể giữ khí ethylene tốt nhất cũng như là nơi có nhiệt độ ổn định, được coi là một trong những môi trường lý tưởng để cho bơ chín. Tại đây bơ nhận đủ lượng khí ethylene bao trùm cả quả mà nó cần để bơ chín ngon và tự nhiên nhất. Nhưng với cách ủ này cũng có rủi ro và bạn cần phải chú ý rằng: hãy nhớ là bạn đã ủ bơ trong thùng gạo nhé, nếu để quá thời gian bơ có thể bị chín quá hoặc bị hư trong đó luôn.

Cách ủ bơ chín ngon bằng gạo thì cực kì đơn giản các bạn nhé. 

Bước 1: mua bơ về rồi thì bạn ngâm bơ trong nước  khoảng 5 phút rồi rửa sạch để ráo nước

Bước 2: Bạn vùi trái bơ xanh vào thùng gạo, nếu có thể thì hãy để gạo phủ lên toàn bộ số bơ nhé. Bạn đã vùi bơ vào gạo chưa nhỉ? Nếu rồi thì tiếp tục chúng ta đóng nắp thùng gạo lại nhé.

Bước 3: 2 ngày sau, bạn mở thùng gạo ra để kiểm tra bơ nhé. Nếu thấy quả  bơ chín mềm tay rồi thì bắt đầu chén thôi, mlem mlem . Nếu bơ vẫn còn cứng thì lại để lại và ủ bơ tiếp nhé.

Lưu ý: 

– Hạn chế mở nắp thùng gạo ra nhé 

– Khoảng 2 ngày là phải mở thùng gạo ra để kiểm tra xem trái bơ xanh đã chín chưa nhé, không nên để lâu hơn

cách ủ bơ nhanh chín

Nghe vẻ hơi lạ khi mà dùng trái cây này để ủ chín trái cây kia phải không các bạn? Như đã chia sẻ trước đó rồi, khi trái cây chín chúng sẽ tự nhả ra một lượng khí ethylene nhất định, dựa vào chính cơ chế này mà rất nhiều bà con nông dân chỉ nhau dùng chính khí này để kích thích làm bơ chín đều hơn. 

Cách làm bơ xanh nhanh chín thường thì người ta sẽ chọn những loại trái cây như: chanh dây, chuối, táo, cà chua… có chứa nhiều khí ethylene khi chín. Trong 4 loại trái cây trên thì chanh dây và chuối là hai loại phát ra nhiều khí ethylen làm chín bơ nhiều nhất nhé.

Cách làm thì vô cùng đơn giản, chưa bao giờ có thể đơn giản hơn. Các bạn đọc xong chắc sẽ phải mắt chữ a mồm chữ o vì không ngờ nó lại dễ dàng làm như vậy.

Vậy mình bắt đầu bắt tay vào cách ủ bơ chín bằng chuối hoặc các loại hoa quả khác nhé.

Bước 1: Bạn mua bơ về thì nhớ ngâm nước 5 phút và để khô ráo nước. Trong lúc đợi bơ khô thì chuẩn bị sẵn một chiếc túi giấy dày (túi màu nâu ấy) nếu như không có loại giấy  này thì dùng túi giấy làm bằng báo hoặc thùng carton cũng được nhé.

Bước 2: Cho trái bơ xanh cần làm chín  vào túi giấy, thường 3-4 trái bơ thì để 4-5 chanh dây màu tím còn tươi chưa héo, 2 trái chuối chín hoặc 1 quả táo vào cùng nhé. Sau đó bạn bịt kín túi lại bằng cách nào đó mà bạn muốn.

Bước 3: Sau 2-3 ngày bạn mở túi ra để kiểm tra bơ nhé. Nếu như bơ đã chín mềm tay thì có thể ăn được rồi nhé. 

Thường với cách này thì bơ để khoảng 2-3 ngày là chín rồi.Nếu như với loại bơ có vỏ dày thì có thể để lâu hơn khoảng 3-4 ngày. Đối với việc ủ bơ bằng chuối đôi khi sẽ khiến vỏ bơ nhanh xuống màu nhé.

Đó, các bạn có thấy cách này đơn giản không nào! Nếu không thích chuối, các bạn có thể chuyển xuống phần dưới để đọc các cách khác nhé.

cách ủ bơ bằng chuối 

Để bơ cạnh chuối chín để đẩy nhanh quá trình chín của bơ

làm sao để bơ nhanh chínỦ bơ chín bằng táo cũng là một cách chị em hay làm tại nhà

Xem thêm :  Cách ấp trứng gà tự nhiên, kỹ thuật cho gà mẹ ấp trứng tự nhiên

Ủ bơ chín bằng táo cũng là một cách chị em hay làm tại nhà

Nếu như trong trường hợp nhà bạn không có thùng gạo lớn hoặc bạn hết gạo thì bạn có thể thay thế gạo bằng bột mỳ nhé, ủ bơ bằng bột mì cũng tương tự như ủ bơ bằng gạo thôi nhưng chúng ta sẽ cho bơ vào 1 chiếc túi giấy rồi đổ bột mì vào trong túi nhé. Chỉ cần khoảng 200g bột mì cho 2kg bơ nhé.

Với ba cách làm bơ chín nhanh ở trên thì rất phù hợp để làm cách ủ bơ 034 chín tự nhiên bởi bơ 034 là bơ dài, khó chín đều cả trái, nhưng với ủ theo những cách trên có thể làm cho cả trái đều nhận được một lượng khí ethylene như nhau. 

Nhưng cũng đều có thể áp dụng để làm cách ủ bơ booth hoặc bơ sáp chín tự nhiên nhé, và càng làm các loại bơ này nhanh chín hơn nhé.

Trước khi hướng dẫn các bạn cách làm bơ chín đều bằng nước, lưu ý rằng, đây là cách khá nhiều bà nội trợ làm nhé. Nó phổ biến hơn hai cách trên vì không phải nhà ai cũng có thùng gạo to, hoặc là mua kịp chuối để ủ. 

Việc ủ bơ bằng nước là cách ủ bơ chín ngon mà mẫu mã vẫn đẹp long lanh như trong tranh các bạn ạ. Cách này hoạt động theo nguyên lý: Bơ là một loại trái cây rất cần nhiệt độ, độ ẩm ổn định để chín, chính vì vậy mà ủ bằng nước sẽ giúp cung cấp cho trái bơ xanh một lượng nước vừa đủ, luôn có độ ẩm ổn định tạo điều kiện cho bơ chín nhanh hơn, da luôn căng bóng và không bị héo đầu. (đây cũng là cách mà nhiều vựa bơ dùng để ủ chín cho khách hàng sỉ)

Các bước thực hiện: 

B1: Đem bơ đi rửa bằng nước muối loãng thật loãng hoặc nước sạch và ngâm bơ trong nước khoảng 10 phút

ủ bơ bằng nước

Bơ booth được rửa qua nước sạch và ngâm trong 10p để bơ được ổn định nhiệt độ và lượng nước phù hợp

B2: Lau khô bơ, để ở nơi khô ráo, cho phần cuống lên trên nhé, không để bơ đè lên nhau nhé

B3: Dùng bình xịt nước hơi sương xịt nước cho bơ 2- 3 lần/ngày (lúc nào tiện tay thì bạn xịt) nhớ mỗi lần xịt thì bạn đổi bề mặt bơ nhé, để cho cả trái bơ có thể đều nhận được lượng nước vừa đủ để chín)

B4: Bạn cứ cung cấp nước cho bơ như vậy trong 2-3 ngày đầu, những ngày về sau sẽ thưa dần khoảng 1-2 lần/ngày là được

B5: Sau 3-4 ngày thì bạn bắt đầu kiểm tra bơ xem bơ đã chín mềm tay chưa nhé.

Điểm cần lưu ý nhất trong cách ủ này là: Quá trình xịt nước cho bơ, bạn hạn chế xịt vào phần cuống bơ nhé, vì đó là phần nhạy cảm dễ khiến trái bơ bị hư đầu hoặc thối đầu bạn nhé. Và mình nên để bơ ở chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nào, đọc đến đây, bạn thấy mình đã từng dùng cách ủ bơ nhanh chín nào trong ba cách ở trên? Có lần nào gặp vấn đề gì không?

Đây là cách làm cho bơ nhanh chín khá giống cách ủ bơ bằng nước về cơ chế hoạt động. Nguyên lý hoạt động là chúng ta cung cấp cho trái bơ xanh một độ ẩm, nhiệt độ và lượng nước nhất định để bơ có thể chín ngon lành mà mẫu mã vẫn đẹp. Song mình thấy với cách này thì các bạn sẽ không phải chú ý đến bơ nhiều như cách trên nhưng mà phải chuẩn bị một chiếc khăn giày, có khả năng giữ nước và độ ẩm tốt.

Các bước thực hiện: 

B1: Đem bơ đi rửa bằng nước muối thật loãng hoặc nước sạch và ngâm bơ trong nước khoảng 5 phút. Chuẩn bị một chiếc khăn lớn (cỡ chiếc khăn tắm là vừa đẹp như in), nhớ phải dùng chiếc khăn sạch nhé.

B2: Để bơ ráo nước, cho phần cuống lên trên, không để bơ đè lên nhau nhé. Nếu bơ đè lên nhau rồi thì trái nhận được nước trái lại không nhận được tí nào luôn.

B3: Dùng chiếc khăn sạch và dày, nhúng qua nước rồi vắt ráo khăn đi nhé (đừng vắt khô hoặc kiệt) sau đó bạn xếp bơ ra thùng carton hoặc một không gian thoáng mát. Tiếp theo đó, chúng ta phủ chiếc khăn lên trên tất cả bơ.

B4: Sau nửa ngày, bạn vào kiểm tra xem khăn đã khô nước hay chưa, nếu rồi thì lại nhúng lại khăn và nước rồi khăn ráo. Lần này trước khi phủ khăn chúng ta đổi mặt trái bơ trước nhé, rồi phủ khăn lên trên tiếp. 

B5: Cứ liên tục như vậy sau 2-3 ngày thì bạn bắt đầu kiểm tra bơ xem bơ đã chín mềm tay chưa nhé.

Lưu ý: Cách này, nếu khăn của bạn quá ướt (nước vẫn còn chảy ra được) thì rất dễ làm cho bơ bị úng đầu nhé, sẽ dẫn đến tình trạng bơ bị thối đầu hoặc chín không đều. Vinacado cũng đã rất nhiều ủ bơ bằng cách này rồi, tỷ lệ bơ chín đều, trái đẹp sẽ rơi khoảng 95% còn lại sẽ bị rơi rớt một số trái bị hư một chút đầu.

ủ bơ bằng khăn ẩm

Bạn đã ghi lại cho mình được bao nhiêu cách ủ bơ chín có thể làm rồi nhỉ? Liệu bạn có nghĩ mấy cách ủ trên sẽ mất thời gian, trong khi bạn thì lại muốn ăn bơ luôn.

Xem thêm: 

Tổng hợp tất cả các cách nhận biết bơ chín tự nhiên hay ngâm hóa chất

Cách chọn bơ ngon đúng chuẩn nhà vườn mà không phải ai cũng biết

Tiếp theo sẽ chia sẻ cho bạn cách ủ bơ có thể ăn luôn nhé. 

Với cách làm chín bơ kiểu này chỉ dành cho những bạn muốn ăn bơ luôn nhé, bên phương trời tây họ hay dùng cách này chứ người Việt chúng ta thì cực kì ít luôn nhưng mình vẫn giới thiệu để có một số bạn muốn thử cảm giác lạ. ::D

Ơ, cách làm quả bơ nhanh chín bằng lò vi sóng nghe giống cách cho sầu riêng vào lò sóng qua quá các bạn nhỉ ^^ Nhưng vị thì không giống đâu nhé.

Nhắc nhẹ nhẹ trước là: làm bơ chín bằng cách này đúng là có thể ăn bơ được luôn, bất kỳ lúc nào bạn muốn. Nhưng không đảm bảo bơ sẽ chín ngon đúng như bị bạn muốn nhé.

Nào thôi chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé.

 • Đầu tiên, quả bơ xanh chúng ta cắt đôi quả bơ và loại bỏ hạt đi nhé. Bọc mỗi nửa bằng giấy bạc hoặc giấy bọc nhựa có thể cho vào lò vi sóng. 

 • Rồi bạn bật lò vi sóng trong khoảng 30s ở mức trung bình cao, 

 • Khi 30s đó kết thúc thì lấy bơ trong lò vi sóng ra kiểm tra xem nó đã mềm như ý bạn muốn chưa

 • Nếu rồi thì có thể bỏ ra ngoài, còn chưa thì tiếp tục cho vào quay tiếp khoảng 10-20s nữa.

 • Khi bơ đã chín vừa ý bạn thì cho bơ ra ngoài, rồi để bơ nguội. 

 • Sau đó cho trái bơ đã quay chín vào tủ lạnh khoảng 6 phút hoặc hơn như ý bạn muốn. 

 • Rồi bắt đầu chế biến phần bơ chín đó.

Xem thêm :  Bánh căn nha trang - độc đáo hương vị phố biển

bơ chín bằng lò vi sóng

Hoặc một cách sử dụng lò vi sóng để làm chín bơ khác:

 • Bạn dùng nĩa chọc xung quanh trái bơ, bỏ chúng vào lò vi sóng quay khoảng 30 – 40s rồi lấy ra.

 • Sau khi quay trái bơ trong lò vi sóng chín ở mức độ bạn thấy hợp lý thì bỏ ra ngoài. Đợi bơ nguội rồi chế biến

Một cách tương tự như lò vi sóng nhưng chúng ta sẽ dùng lò nước nhé các bạn

Bọc chặt bơ bằng giấy nhôm; đặt trong một cái đĩa chống nông. Nướng ở 200F, kiểm tra cứ sau 5 đến 10 phút, cho đến khi đạt được độ mềm mong muốn. Để nguội, sau đó gỡ bơ và đặt vào tủ lạnh. Hãy để nó ngồi trong ít nhất một giờ (lâu hơn nếu nó siêu cứng)

Với hai cách  làm bơ chín bằng lò vi sóng và lò nướng thì thực sự khuyên bạn dùng khi mà bạn không còn cách nào khác, đang rất gấp mà không kiếm đâu ra được bơ chín thôi nhé. Vì về bản chất chúng ta đang bắt ép bơ chín khi nó còn xanh, chính vì vậy sau khi quay bơ chín thì có lẽ bơ sẽ mềm như bơ chín nhưng chắc chắn bơ sẽ có vị rất lạ, sẽ có vị hơi hôi một chút. Rất có thể nó sẽ khiến bạn thất vọng đó.

ủ bơ chín bằng lò nướng bánh

Tiếp theo nếu bạn là một đại lý chuyên sỉ – lẻ bơ, hay vựa bơ, bạn cũng phải thường xuyên ủ bơ cho khách hàng của mình với số lượng khoảng từ vài chục cân cho đến hàng tạ thì  hai cách ủ dưới đây sẽ là một gợi ý cực kỳ xuất sắc dành cho bạn rồi nhé. Cùng đón xem nào!

Với cách làm bơ nhanh chín này thì bạn có thể chia nhỏ bơ thành các bao tải khoảng 10-20-30kg tùy vào bao tải của bạn nhé. Vẫn là công thức ủ bơ chín đi từ cơ bản, cốt lõi của việc ủ bơ đó là: tạo một môi trường nhiệt độ, độ ẩm ổn định, thích hợp để bơ chín đó các bạn.

– 1 bao đựng gạo (tùy vào số lượng bơ mà lựa chọn kích thước bao phù hợp) bao thoáng một chút, có cắt 2 góc ở phần đít của cái bao

– Nước

– Dây buộc

– Và quả bơ xanh nữa nhé.

– Cho bơ vào bao

– Đổ nước vào sao cho nước chảy đều những trái bơ theo tỉ lệ 10kg bơ thì 1-2 lít nước.

– Buộc dây chặt bao lại

– Để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Tùy vào độ dày mỏng của bao mà ta cho nước vào phù hợp. Nếu bao mỏng dễ thoát nước, ta có thể đổ 1-2lit nước cho 10-20kg bơ. Nếu bao dày thì nên cắt 2 góc dưới của bao khoảng 1-2 cm để nước có thể chảy ra.

Sau khi buộc bao lại thì ta để khoảng 2 đêm. Tuyệt đối không được mở bao ra trong suốt quá trình ủ tránh làm nhiệt độ bên trong bao thay đổi. Ta có thể kiểm tra độ chín của bơ bằng cách ấn nhẹ vào trái bơ từ bên ngoài bao. 

Nếu sau 2 đêm bơ vẫn chưa chín thì ta có thể để thêm 1 đêm nữa (tùy vào từng loại bơ sẽ có thời gian ủ khác nhau. Ví dụ các loại bơ ở khu vực Đồng Nai thì ta ủ từ 2-3 đêm, các loại bơ ở Đắk Lắk thì ta ủ từ 3-5 đêm). Thời gian của cách ủ bơ mau chín này được tính từ lúc nhận bơ. Ví dụ như ở khu vực Sài Gòn thì khi nhận bơ ta sẽ ủ từ 2-3 đêm, khu vực Hà Nội ủ từ 1-2 đêm.

Sau thời gian ủ nếu có 1 số quả chín và số còn lại vẫn còn cứng thì ta chỉ nên lấy những quả chín ra, số còn lại vẫn tiếp tục ủ đẻ theo dõi. Nếu tất cả đã có dấu hiệu êm tay thì phải lấy ra khỏi bao và để nơi thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Xem tham khảo tại

Rất đơn giản thôi, sau khi hái bơ từ vườn về, thường sẽ phải để bơ ở chỗ thoáng mát khoảng nửa ngày để cho bơ thích nghi và tự động điều chỉnh lại cơ chế hoạt động của nó khi không còn ở trên cây.

Sau nửa ngày – một ngày thì các chủ vựa sẽ xếp bơ vào nhà kho, hoặc không gian rộng rãi, thoáng mát. Sau đó sẽ dùng vòi nước để xả nước trực tiếp nên trái bơ. Hoặc đối với công nghệ nước ngoài thì có hệ thống phun sương, phun mưa đều đều cho bơ theo cơ chế cảm ứng nhiệt.

Bình thường thì ở vựa mỗi ngày họ xả nước cho bơ 2 lần sáng và tối. Cứ như vậy 2 ngày đầu, rồi đến ngày thứ 3 và thứ tư thì sẽ hạn chế lại và đợi bơ chín.

Song cách làm bơ chín này không khuyến khích các bạn làm, vì cũng khá là rủi ro. Hiện cách ủ bằng bao tải sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Tiếp theo, phần chú ý này khá là quan trọng cho các bạn nếu không muốn ủ bơ mà thất bại nhiều lần nhé, nhất là với cách ủ bơ booth và bơ 034 chín nhanh nhé.

Chúng ta cùng chuyển tới phần tiếp theo nhé. Nhanh nhanh thôi nào.

LƯU Ý KHI Ủ BƠ CHÍN ĐỀU – NGON NHẤT

Có rất nhiều cách ủ bơ mà bạn có thể lựa chọn ở trên, mỗi cách đều có ưu nhược điểm, và phù hợp với từng người, nhưng dù ủ bằng cách nào thì bạn cũng cần chú ý những điều sau để trái bơ chín đều và ngon cả lô luôn nhé. 

Đối với bơ 034 – một loại bơ thương hiệu của Lâm Đồng – Dak Lak, thuộc dòng bơ dài nên việc bơ chín đều sẽ rất là khó. Với loại bơ này thường bị chín từ trên đầu trước rồi chín từ từ đến phần cuối cùng của trái bơ. Chính vì vậy khi mà đợi chín hết cả quả bơ thì phần trên đầu sẽ bị chín quá và hư hỏng. 

Để hạn chế vấn đề này thì bạn cần cung cấp cho bơ 034 đủ lượng khí ethylene để cả trái bơ đều nhận được, để chúng chín đều cùng một lúc. Chính vì vậy cách làm bơ 034 nhanh chín trong một không gian kín (túi, thùng có nắp,…) để nồng độ khí ethylene đậm đặc nhất chính là giải pháp. Các bạn lưu ý điều này nhé.

Bơ booth – giống bơ Mỹ, có vỏ dày, cơm vàng,béo dẻo. Đối việc ủ bơ booth thì sẽ dễ hơn bơ 034 rất nhiều, bởi vì đây là giống bơ tròn, nên diện tích bề mặt tiếp xúc ít hơn bơ 034. Với cách làm bơ bơ booth nhanh chín các bạn sẽ hay gặp phải vấn đề bơ bị thối đầu hoặc bị sượng là chính. 

Với những lỗi hay gặp trên thì biện pháp khắc phục, trong quá trình rửa bơ hoặc ủ bơ chín các bạn hạn chế làm rơi mất chiếc cuống bơ để nước tiếp xúc trực tiếp vào phần núm của trái bơ nhé, như vậy thì sẽ hạn chế được sự thối đầu, hư hỏng của bơ.

Xem thêm :  Bảng giá gà đông lạnh mới nhất 2021 – gà nhập khẩu giá sỉ ưu đãi

Xem thêm cách ủ bơ booth chuẩn tại

Trong quá trình ủ bơ chín tự nhiên các bạn hạn chế việc mở bơ ra nhiều lần, rồi nắn xem bơ chín chưa nhé. Nếu thường xuyên mở thùng, hoặc túi ra để kiểm tra bơ nhiều lần sẽ làm môi trường và độ ẩm, cũng như lượng khí ethylene không ổn định nên chất lượng bơ ủ xong sẽ không được ngon nhất nhé.

ĐỪNG BAO GIỜ Ủ CHÍN BƠ TRONG TÚI NILON KÍN.  Tuyệt đối không nhé. Bơ bị hấp hơi, đổ mồ hôi và thối luôn đó. 

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ CÁCH LÀM BƠ CHÍN NGON

Đất đèn (CaC2) thường bà con nông dân trước đây dùng để ủ chín trái cây nhanh hơn. Xong đến ngày nay thì nó gần như bị cấm hoạt động ở một số nước hoặc hạn chế sử dụng. Bởi ngày nay, đất đèn bị lẫn quá nhiều tạp chất mà chúng ta không kiểm soát được.

Hơn thế nữa không ai dùng đất đèn để ủ bơ chín mà người ta thường xuyên sử dụng cho các loại trái cây khác.. Bản thân trong đất đèn chứa Arsenic và phosphorus độc, khi gặp nước đất đèn tạo mùi hôi khó chịu, dễ cháy, nổ. Đất đèn cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nhức đầu, chóng mặt. Khi đất đèn gặp nước sẽ tác dụng làm tăng nhiệt độ trong không gian của trái bơ, trái bơ khi đó do nhiệt độ cao nóng sẽ bị chai và sượng lại không chín được.

Nên khuyên các bạn là không nên dùng đất đèn để ủ bơ.

Nếu có lỡ cắt đôi trái bơ chưa chín ra, thì bạn nên kiểm tra xem bơ đó bạn ăn có bị đắng không, biết đâu bạn lại thích ăn bơ chín tầm đó thì sao?

Sau khi kiểm tra và cảm thấy không ăn được, thì bạn có thể làm theo cách sau đây để ủ bơ chín tiếp nhé:

 • Dùng dầu ăn, hoặc nước cốt chanh bôi đều hai mặt cắt của trái bơ

 • Dùng màng bọc thực phẩm bọc hai nửa của trái bơ lại

 • Rồi tiếp tục ủ bơ chín bằng những cách tự nhiên ở trên nhé (dùng chuối – cà chua – táo chín, bột mì) để ủ bơ tiếp nhé

Ủ bơ chín tiếp khoảng 1-2 hai hôm nữa là bạn có thể ăn bơ được rồi nhé.

Để trả lời câu hỏi này thì còn tùy vào loại bơ và sở thích của ban. Nhưng thường bơ chưa chín thì người tiêu dùng sẽ rất ít ăn ngoại trừ bơ Pinkerton – loại bơ ăn xanh không bị đắng, có thể dùng bơ này để nấu canh hoặc xào thịt bò. Hoặc hãy hấp bơ chưa chín nên bạn sẽ nhận được kết quả ngạc nhiên nhé. Bơ sẽ chín vẫn béo nhưng là bơ chín theo kiểu luộc bơ thôi, cơm bơ sẽ không còn săn chắc và sáp nữa.

Còn lại thì ăn bơ chưa chín thì sẽ không thể cảm nhận được hết vị ngậy của bơ, bơ sẽ bị đắng và đôi khi có cảm giác hơi hôi bạn nhé. 

Nhưng lo gì nhỉ, bạn đã biết đến 7 cách ủ bơ chín tự nhiên ở trên rồi mà. Cứ thế áp dụng để ăn bơ chín thôi.

Ơ, TUYỆT ĐỐI LÀ KHÔNG NHÉ!, đừng bao giờ nghĩ là cho bơ xanh vào tủ lạnh để làm giảm, làm chậm quá trình chín của trái bơ xuống. Sai lầm, quá sai lầm luôn.

Nhiệt độ chín lý tưởng của bơ là từ 23-26 độ hay còn gọi là nhiệt độ phòng. Vậy nên việc bỏ bơ xanh đặc biệt những loại bơ sáp nhiều vào tủ lạnh thì bơ sẽ chẳng bao giờ chín mà cứ thế bơ bị sượng, héo và thối luôn nhé.

Thường những trái bơ bị đăng là do:

 • Bơ chưa chín hẳn mà đã bị bổ ra để ăn

 • Bơ non chín ép

 • Bơ bị sốc nhiệt do thời tiết dẫn đến tình trạng bơ bị sượng không chín được.

 • Hoặc do nhà vườn chưa cách ly phân thuốc đúng quy định.

Bơ bị thối đầu có nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nguyên nhân chính là do phần cuống của bơ bị nhiễm nấm hoặc bị úng nước do trong quá trình ủ bơ chúng ta đã vô tình làm nước xâm chiếm và đọng lại trên đó. 

Cũng có một nguyên nhân nữa khá hay thường gặp: do nhà vườn cắt bơ hôm trời mưa, nước trên cây bị dư thừa nên lượng nước trái bơ cũng bị thừa.

Nhưng mà bị thối đầu thì các bạn có thể cắt phần thối đi rồi ủ bơ chín tiếp. Nếu không cắt thì phần hư hỏng đó sẽ bị lan ra cả trái bơ nhé.

Hiện nay thì có bơ Pinkerton là dò bơ xanh ăn không bị đắng mà có thể xào thịt bò ăn rất ngon và bùi bùi, béo ngậy nhé các bạn.

Bơ xanh xào thịt bò

Bơ chỉ được bỏ vào ngăn mát trong tủ lạnh khi chúng gần chín hoặc chín vừa tới. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc trái bơ lại 1-2 lần. Sau đó dùng tiếp giấy hoặc báo bọc bơ thêm 2 lớp nữa rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể để bơ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần để ăn dần. 

Bạn có thể dùng bánh tráng gạo thay cho màng bọc thực phẩm để bọc bơ rồi bọc tiếp báo. Một cách bảo vệ môi trường.

Bơ chín mà bị đen ở phần ruột thì chúng tỏ là trái bơ đó đã chín quá dẫn đến bị nẫu ở trong ruột. Bị nẫu vậy một phần là do quá trình chúng ta di chuyển hạt bơ đập vào thịt nên dẫn đến tình trạng bơ bị như  vậy.

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng bơ bị chạy chỉ đen khi chín. Hmm, có một số nguyên nhân chính như

 • Do bơ trồng không hợp thổ nhưỡng nơi canh tác

 • Do quá trình canh tác bơ chưa chuẩn, hợp lý, phân bón sử dụng chưa đúng giai đoạn

 • Do cây bị bệnh từ gốc

 • Do bơ cắt chưa đủ tuổi(7 tuổi), vẫn còn non và bị ép chín. 

Nếu như là bên công ty xuất khẩu, hoặc vườn bơ lớn thì họ sẽ có hệ thống làm việc này. Còn khi chúng ta mua về nhà, hiện không có bí quyết nào làm bơ lâu chín cả. Vì việc chín của trái cây là một quá trình tự nhiên rồi, nên nếu làm bơ lâu chín tự nhiên sẽ rất là khó.

Nhưng nếu bạn cho trái bơ đang đến độ chín tới vào tủ lạnh thì sẽ giúp kéo dài thời gian chín của trái bơ lâu hơn.

TỔNG KẾT

Vậy là đi hết một lượt bạn đã bỏ túi cho mình được 9 cách làm bơ nhanh chín tự nhiên và ngon nhất rồi đó. Hy vọng một lần nữa với những chia sẻ của nhà Bơ Vinacado thì trong tương lai bạn sẽ có những trái bơ chín tự nhiên, siêu béo – dẻo và thơm ngon nhé.

Xem thêm: 

+17 Công thức mặt nạ quả bơ từ nguyên liệu nhà bếp

Cách ăn quả bơ: +27 công thức đơn giản mà ai cũng có thể làm


BÍ QUYẾT Ủ BƠ NHANH CHÍN KHÔNG THỐI


BÍ QUYẾT Ủ BƠ NHANH CHÍN KHÔNG THỐI
nhận cung cấp bơ sạch
0933322280 Mr Bin Zalo facebook
bo quabo ubo

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button